TBKTSG Online
Thứ Ba, 12/11/2019, 20:40
(TBKTSG
Online) – Gạo ST24 của Việt Nam đã vượt qua các đối thủ đến từ Thái Lan và
Campuchia để giành được danh hiệu "gạo ngon nhất thế giới" tại cuộc
thi World’s Best Rice do The Rice Trade tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thương
mại gạo thế giới lần 11 tại Philippines, từ ngày 10 đến 13-11.
Gạo ST24 của Việt
Nam đạt giải nhất tại cuộc thi World’s Best Rice do The Rice Trade tổ chức
trong khuôn khổ hội nghị thương mại gạo thế giới lần 11 tại Philippines. Ảnh:
Võ Tòng Xuân
Theo đó, giống
lúa dùng để sản xuất ra gạo ST24 do hai kỹ sư Hồ Quang Cua, Nguyễn Thị Thu
Hương và tiến sĩ Trần Tấn Phương lai tạo ra.
Với việc đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới lần
này đã đánh dấu lần đầu tiên gạo Việt Nam đạt danh hiệu cao tại sân chơi lớn
này. Trong khi đó, Thái Lan đã 5 lần đạt giải, Campuchia 4 lần, Mỹ 2 lần và
Myanmar 1 lần.
Được biết, danh hiệu gạo ngon nhất thế giới được
bình chọn, đánh giá và công nhận bởi các đầu bếp danh tiếng trên thế giới, cả về
cảm quan hạt gạo lẫn độ thơm ngon của cơm khi nấu.
Tuy nhiên, vấn đề nhận được sự quan tâm lớn nhất hiện
nay, đó là gạo ST24 của Việt Nam có gì lạ mà đã chinh phục được ban giám khảo để
đạt danh hiệu “gạo ngon nhất thế giới” lần này?
Trao đổi liên quan về loại gạo này mới đây, kỹ sư Hồ
Quang Cua, đồng nhóm tác giả giống lúa ST24 cho biết, giống ST24 có mùi thơm đặc
trưng nhờ được lai tạo từ chất liệu di truyền có mùi thơm hương dứa của miền
Nam và hương cốm của miền Bắc.
Giống lúa ST24 cho gạo hạt dài, mặt gạo
trắng, đẹp, rất được thị trường ưa chuộng. Đặc biệt, giống lúa ST24 có thể
thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi khí hậu, cho năng
suất ổn định.
Cụ thể, giống ST24 chống chịu được phèn, mặn
tốt nên có thể trồng được ở cả vùng đất luân canh lúa- tôm.
------------------------------
CÙNG CHỦ ĐỀ
No comments:
Post a Comment