Thursday 28 November 2019

RÚT QUÂN hay KHÔNG RÚT QUÂN? (Nguyễn Đạt Thịnh)
Nguyễn Đạt Thịnh
27/11/2019

Hôm thứ Bảy. 23 tháng 11, 2019, Đại Tướng Kenneth F. McKenzie Jr., Tư Lệnh Quân Khu Trung Ương (QKTƯ) tuyên bố, “Quân đội Mỹ lại tiếp tục hành quân tấn công bọn khủng bố ISIS trên chiến trường Bắc Syria.”

Syria nằm trong 'lãnh thổ' của (QKTƯ), mặc dù không nằm trong lãnh thổ Hoa Kỳ, cũng như Việt Nam nằm trong Quân Khu Thái Bình Dương, mặc dù không phải là đất Mỹ.

Hai tháng trước cũng chính Tướng McKenzie ra lệnh cho toàn bộ lực lượng quân sự Mỹ rút ra khỏi chiến trường Syria. Rút toàn bộ, và rút cấp tốc. Bỏ rơi đồng minh Kurd, bỏ cả tù binh ISIS họ đang giam giữ.

Hấp tấp, vội vàng không phải là thái độ của một vị tướng tư lệnh quân khu -như lời than thở của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, vị tư lệnh cuối cùng của Quân Khu 1- vì mọi quyết định ở cấp quân khu liên quan đến vài trăm ngàn quân nhân, và ảnh hưởng đến vài chục triệu thường dân.

Hai tháng trước, McKenzie phải chuyển lệnh của Tổng Thống Trump -tổng tư lệnh quân đội- cho thuộc cấp thi hành, mà ông không được hỏi ý, không được thảo luận.

Lần này ông thi hành lệnh của bộ tổng tham mưu quân đội -sau khi các tướng lãnh tại Ngũ Giác Đài có đủ thời gian, đủ bằng chứng trình bày cho tổng thống thấy những tai hại của cuộc rút quân, và được tổng thống đồng ý cho đưa quân trở lại chiến trường Tây Bắc Syria.

Đại Tướng Kenneth F. McKenzie Jr.

Đại Tướng Kenneth F. McKenzie Jr. vẫn duy trì những đoàn thiết giáp nhẹ M2/M3 Bradley Fighting Vehicle làm lợi khí tấn công quân ISIS.

Ngân sách Mỹ thừa thãi để quân đội 'rút ra rồi trở lại, đẩy vào như không', nên cuộc rút ra không đổ máu Mỹ, dù cuộc trở lại có tốn năm, bảy chục triệu Mỹ kim, nhưng vẫn được thực hiện nhanh chóng và trơn tru.

Thật ra, mặc dù tuân lệnh 'rút ráo' của tổng thống, Tướng Mckenzie vẫn còn để lại 500 người lính thuộc những đơn vị thiện chiến; những đơn vị đó đóng vai trò đầu cầu đón vài ngàn quân nhân khác trở lại những căn cứ cũ mà lính Thổ (Turkey) chưa kịp chiếm cứ.

Trở lại, quân đội Mỹ nhanh chóng tiếp nối công tác hành quân diệt địch trên chiến trường Syria; McKenzie khẳng định, “Tình hình địch chưa kịp thay đổi, tình hình chiến trường cũng vẫn vầy vậy, chúng ta không phải đối phó với yếu tố mới nào cả.”

Về yếu tố 'địch tình', McKenzie nói, “Cái chết của lãnh tụ Abu Bakr al-Baghdadi, cũng không tạo nhiều thay đổi, quân ISIS vẫn uy hiếp quần chúng để bắt buộc tín đồ Hồi Giáo cung cấp lương thực và tin tức cho chúng.”

Yếu tố chính khiến Trump đồng ý đưa lính Mỹ trở lại Syria là mỏ dầu; ông muốn giữ mỏ dầu của Syria, vì tính ông thích dầu, thích mọi thứ có giá.

Hôm thứ Sáu vừa rồi -11/22/2019- một đơn vị Mỹ, cùng với vài trăm thân binh Kurd hành quân tấn công một lực lượng ISIS tại tỉnh Deir al-Zour, cách biên giới Thổ 120 dặm.

Tướng McKenzie nói người Kurd không biết giận; mặc dù Mỹ bỏ rơi họ, tổng thống Mỹ sỉ nhục họ tham Mỹ kim làm lính đánh thuê cho Mỹ, nhưng ngay khi Mỹ trở lại Trung Đông là họ cộng tác ngay với Mỹ.

Theo tin tức của bộ chỉ huy quân Mỹ đặt tại Baghdad thì cuộc hành quân của Mỹ tại Syria hôm thứ Sáu 11/22 tại Syria đã bắt sống trên một lố và giết nhiều lính ISIS. McKenzie nói mặc dù đã kiệt quệ nhưng quân Hồi giáo vẫn còn khả năng tác hại và khủng bố.

Mới tuần trước cơ quan Tình Báo Quân Sự DIA (Defense Intelligence Agency) còn cảnh cáo giới chức quân sự Mỹ là quân Hồi Giáo -lợi dụng sự vắng mặt của quân Mỹ, và thái độ lơ là của thân binh Kurd đang tìm cách tụ họp lại.

Trump muốn nhường địa bàn hoạt động Syria cho Nga, nên cuối năm 2018 ông tuyên bố toàn thắng tại Syria và ra lệnh cho toàn thể 2,000 quân Mỹ rút về nước; nhưng Ngũ Giác Đài chỉ rút 1,000; với 1,000 lính Mỹ chưa rút và lực lượng thân binh Kurd, Tướng McKenzie vẫn duy trì được tình trạng làm chủ chiến trường Syria.

Không để thuộc cấp phá hỏng thân tình với Nga, Trump trực tiếp ra lệnh rút lui toàn bộ lực lượng Mỹ đang viễn chinh tại Syria. Nhưng chỉ hai tháng sau, thái độ thiếu thân thiện của Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan, và việc quân đội Thổ tự tung, tự tác uy hiếp thân binh Kurd, khiến Trump để quân Mỹ trở lại Syria.

Trong cuộc phỏng vấn tướng McKenzie nhận xét lính mũ xanh Mỹ ca tụng giá trị chiến đấu của thân binh Kurd, và sự cộng tác rất khắng khít giữa đôi bên.

Với một vị tổng thống -được truyền thông gán cho tĩnh từ 'mercurial' (đồng bóng)- các tướng lãnh lắc đầu than là chỉ trong vòng 10 tháng ông Trump đã hai lần ra lệnh rút quân ra khỏi Syria; nhưng sau hai lần rút quân, Mỹ đã trở lại đủ hai lần.

Ngũ Giác Đài nói họ sẽ không ngạc nhiên ngày họ nhận được lệnh rút lui lần thứ ba. Tuy nhiên, Phó Tổng Thống Mike Pence vẫn tìm được những ngôn từ dễ thương để diễn tả ám ảnh rút quân vì chiều Nga của Trump; ông nói, “Tổng thống lúc nào cũng quan tâm đến đời sống đầy thiệt thòi của người lính; ông muốn họ an toàn ở hậu phương, không muốn họ nguy hiểm trước lằn tên, mũi đạn.”

Có thể ông Pence nói đúng; nếu tổng thống tạo được thế liên minh quân sự giữa Nga và Mỹ, thì sinh mạng của người lính Mỹ đã được bảo đảm đến 50% rồi, nếu Mỹ rút quân, nhường mọi chiến trường cho Nga thì cái 50% chót cũng được giải quyết.

Còn ai hơn Trump nữa mà không bầu cho NGƯỜI.


No comments:

Post a Comment

View My Stats