Thursday 28 November 2019

PARIS : BẮC KINH NÊN NGƯNG GIAM CẦM TÙY TIỆN NGƯỜI HỒI GIÁO TÂN CƯƠNG (Mai Vân - RFI)
Mai Vân – RFI
Đăng ngày 28-11-2019

Trong cuộc họp báo thường kỳ vào hôm qua, 27/11/2019, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Pháp đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc « chấm dứt việc giam cầm tùy tiện » người Hồi Giáo ở Tân Cương, mà theo các tổ chức nhân quyền, số lượng lên đến cả triệu người, phần đông là người Duy Ngô Nhĩ. Họ bị giam giữ trong các trại mà Trung Quốc gọi là trại huấn nghiệp.

Hàng rào dây kẽm gai quanh một khu nhà tại Yangisar, phía nam thành phố Kashgar (Tân Cương - Trung Quốc). Ảnh chụp ngày 04/06/2019. GREG BAKER / AFP

Trước Ủy Ban Đối Ngoại Quốc Hội Pháp, ngoại trưởng Jean - Yves Le Drian nói thêm : « Chúng tôi đề nghị chính quyền Trung Quốc là, ngoài việc đóng cửa các trại giam, hãy mời Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet và các chuyên gia về thủ tục đặc biệt đến tận nơi, trong những thời hạn ngắn nhất, để xem xét tình hình một cách công minh. »

Tài liệu chính thức của Trung Quốc bị rò rỉ đã cho thấy rõ tình hình đàn áp, giam cầm tùy tiện ở Tân Cương mà Bắc Kinh luôn phủ nhận. Tài liệu này được tập hợp nhà báo điều tra quốc tế ICIJ nắm được và công bố trên 17 tờ báo lớn trên thế giới, với những chi tiết về những quy định không khác gì chế độ khổ sai.

Ngoại trưởng Pháp còn nhấn mạnh « Chúng tôi theo dõi kỹ tất cả những lời chứng và tài liệu mà báo chí đã đăng tải về hệ thống trấn áp được thiết lập trong vùng đó (Tân Cương) »

Trung Quốc luôn phủ nhận việc đã thiết lập trại cải tạo, cũng như con số hơn triệu người bị giam giữ trong các trung tâm này.

Không chỉ Pháp, mà hôm qua thủ tướng Đức Angela Merkel, phát biểu trước các nghị sĩ Đức, cũng bày tỏ quan ngại về tình hình vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Bắc Kinh hôm nay, 28/11/2019, đã phản bác phương Tây, phủ nhận những lời tố cáo, cho rằng không có trung tâm cải tạo mà chỉ là những « trung tâm huấn nghiệp »,với mục tiêu chống Hồi Giáo cực đoan.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng còn phát biểu gay gắt: « Vấn đề Tân Cương là chuyện hoàn toàn nội bộ Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết chống lại mọi can thiệp nước ngoài về Tân Cương ».

Không chỉ nêu lên quan ngại về Tân Cương, thủ tướng Đức cũng như ngoại trưởng Pháp cũng đề cập đến kết quả bầu cử ở Hồng Kông ; Thủ tướng Đức khen ngợi cử tri Hồng Kông đã bỏ phiếu mang lại thắng lợi cho phe đối lập. Ngoại trưởng Pháp thì nói đến « thất bại đối với chính quyền Bắc Kinh ».

Ông Cảnh Sảng cũng gằn giọng cho là không ai có quyền can thiệp vào chuyện ở Hồng Kông.


No comments:

Post a Comment

View My Stats