Tuesday 30 October 2012

LITTLE SAIGON THẮP NẾN THEO DÕI PHIÊN XỬ HAI NHẠC SĨ VIỆT KHANG & HOÀNG NHẬT THÔNG (Ngọc Lan / Người Việt)
Ngọc Lan/Người Việt
Monday, October 29, 2012 9:44:45 PM

WESTMINSTER (NV) - Ðông đảo đồng hương có mặt tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt-Mỹ vào tối Thứ Hai để hòa cùng giới trẻ và các hội đoàn ở miền Nam California tổ chức thắp nến, biểu tình phản đối, và xem tường trình trực tiếp phiên tòa xét xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Hoàng Nhật Thông (tên thật là Trần Vũ Anh Bình) của nhà cầm quyền Việt Nam phát đi từ Sài Gòn.

Một hoạt cảnh tại chương trình thắp nến, biểu tình phản đối phiên tòa xét xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình tại Little Saigon, khiến nhiều người rơi nước mắt. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
Cuộc biểu tình thắp nến tại Little Saigon khai mạc lúc 6 giờ tối, tức cùng lúc phiên tòa xét xử hai nhạc sĩ yêu nước tại Sài Gòn bắt đầu. Tuy nhiên, từ 5 giờ chiều, nhiều đồng hương đã có mặt. Càng về tối, số người tham dự càng lúc càng đông. Ngoài việc thắp nến theo dõi phiên xử, đồng hương tiếp tục xin chữ ký cho thỉnh nguyện thư.

Nhạc sĩ, MC Việt Dzũng, trưởng ban tổ chức cho biết, “Trọng tâm của tối hôm nay là theo dõi phiên tòa. Cuộc vận động trả tự do cho Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình được sự ủng hộ vững mạnh từ phía chính phủ Hoa kỳ cũng như Quốc Hội. Bên văn phòng Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng đã biết về vấn đề này và sẽ có phần lên tiếng chính thức sau vụ án.”

“Những vụ án gần đây cho thấy Hà Nội muốn đàn áp giới trẻ trong nước. Thực sự họ đang thực hiện một chiến dịch răn đe, đàn áp mạnh mẽ nên ai cũng nghĩ là vụ này sẽ xử nặng.” Trưởng ban tổ chức Việt Dzũng nhận định ngay trước giờ phiên tòa tại Việt Nam bắt đầu.

Anh Phạm Hiệp, cư dân thành phố Anaheim, có mặt tại buổi thắp nến biểu tình, phát biểu, “Tôi là một người trẻ, qua đây cũng hai mươi mấy năm. Khi xa xứ tôi không cảm giác được sự khó khăn của Cộng Sản Việt Nam, nhưng qua tin tức, qua Internet, tôi thấy những người trẻ trong nước cũng cỡ bằng tuổi tôi lại có một tấm lòng rất yêu nước, can đảm nói lên sự thật về chủ quyền lãnh thổ của mình thì mình phải giữ lấy. Nên tôi ra đây cũng chỉ muốn góp sức mình cùng mọi người bảo vệ, gìn giữ những gì mà cha ông để lại. Và cùng chung sức ủng hộ cho Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình.”

Ðông đảo đồng hương có mặt tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt-Mỹ tham gia biểu tình, thắp nến phản đối phiên tòa xét xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ðúng 6 giờ tối chương trình được bắt đầu với nghi thức thắp nến cầu an của các hội đoàn tôn giáo dành cho hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình.

Ðồng hương tham dự được nghe hai đoạn phỏng vấn mẹ của Việt Khang và anh trai của Trần Vũ Anh Bình từ hai ngày trước, do một thành viên Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại thực hiện.

Thân nhân của cả hai nhạc sĩ đều cho biết họ không nhận được giấy mời nhưng vẫn sẽ đến dự phiên tòa.

Chia sẻ cảm xúc của mình về tâm sự của thân nhân hai nhạc sĩ đang bị giam giữ, cô Ngọc Phương Nam, một thành viên của phong trào tuổi trẻ yêu nước, nói, “Ðiều tôi cảm nhận được là cảm thấy rất tội nghiệp khi em của họ, con của họ ra tòa mà lại không được vào tham dự phiên tòa, đó là điều bất công mà không có tòa án nào trên thế giới có luật như thế. Theo tin tức từ trong nước thì anh trai và mẹ của 2 nhạc sĩ không được vào tham dự phiên tòa, mặc dù không được mời nhưng họ cũng cố gắng tới, nhưng cuối cùng cũng không vào được.”

Theo dự tính, đồng hương tham dự sẽ theo dõi diễn tiến phiên xử tại Sài Gòn, qua hệ thống Internet cũng như do chính những người trong nước tường trình trực tiếp về bản án của hai nhạc sĩ yêu nước này, xen kẽ với những ca khúc đấu tranh do các ca sĩ của Trung Tâm Asia đóng góp, hợp cùng Ban Tù Ca Xuân Ðiềm, Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, và nhiều tổ chức khác.

Tuy nhiên, theo tin từ trong nước thì “Công an đã đặt những xe phá sóng trong vòng 5km quanh khu vực tòa án. Những ai sử dụng điện thoại di động, máy quay phim quanh khu vực đó đều bị công an theo dõi và tịch thu.”

Các thành viên ban tổ chức đang liên lạc với các nguồn tin trong nước để đưa những tin tức, hình ảnh mới nhất về phiên tòa xét xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Mặc dù vậy, vẫn theo người tường thuật trong nước, “một nguồn tin chính xác ngay từ bên trong phiên tòa được chuyển ra” và người của Tuổi Trẻ Yêu Nước tường trình qua điện thoại cho mọi người có mặt thì, “Theo giấy tờ hai luật sư nhận được thì 8 giờ phiên tòa bắt đầu nhưng 8 giờ 25 xe chở 2 nhạc sĩ đến. Trong phiên tòa, bản án được thay đổi hoàn toàn, tức họ gắn thêm cho 2 nhạc sĩ một bản án nặng có thể lên trên 15 năm. Phiên tòa do ông Vũ Long làm chánh án. Bản cáo trạng của bên VKSND đưa ra dày cỡ 12 trang. Ðúng ra lúc đầu thì bản án xét 2 người phạm tội theo khoản 1 điều 88 Bộ Luật Hình Sự, nhưng hiện đã chuyển sang khoản 2, điều 88 nên mức án sẽ tăng thêm từ trên 15 đến 20 năm.”

Ngay khi lời tường trình trên vừa dứt, bà Thu, không nêu họ, ở Anaheim, Phật tử chùa Ðiều Ngự, có mặt tại buổi thắp nến đã rơi nước mắt nói, “Rất đau khổ cho những người như Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình. Mình ở đây sung sướng quá so với họ, chỉ vì yêu nước mà bị như vậy.”

Ông Vân Ðường, hiện ở tại thành phố Westminster cũng tỏ rõ sự bất bình, “Tôi thấy nếu tòa xử nặng như vậy là không đúng rồi. Người ta chỉ phát biểu ý kiến yêu nước của mình mà lại xử 15-20 năm thì quá nặng.”

Nhạc sĩ Việt Khang, tên thật là Võ Minh Trí, sinh năm 1978, có vợ và một con trai 4 tuổi. Nhiều người Việt Nam trên thế giới bắt đầu biết đến Việt Khang từ sau các cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam, vào Mùa Hè năm 2011. Hai trong nhiều tác phẩm của anh là “Anh là ai?” và “Việt Nam tôi đâu?”

Nhạc sĩ Hoàng Nhật Thông, tên thật là Trần Vũ Anh Bình, sinh năm 1975, có vợ và một con trai 7 tuổi, là một nhạc sĩ, được biết đến như người chuyên viết về tình yêu quê hương đất nước, về con người Việt Nam hiền lành, mộc mạc, chân chất. Anh cũng là ca viên ca đoàn xóm 7 và 8 thuộc giáo xứ Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Sài Gòn. Những tác phẩm của Trần Vũ Anh Bình được nhiều bạn trẻ yêu thích là Người Miền Trung, Vắng Em Vắng mãi câu Hò, Người Việt Nam, Rạng Ngời Nước Nam, v.v...

Cả hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình đều bị bắt giam từ tháng 12 năm 2011.

Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình được Luật Sư Nguyễn Văn Miếng thuộc Văn Phòng Luật Hồng Ðức, đảm nhận biện hộ.
Nhạc sĩ Việt Khang được Luật Sư Trần Vũ Hải, giám đốc công ty Luật Hà Nội đảm nhận biện hộ.

Hôm 16 tháng 10, tòa án Sài Gòn thông báo sẽ đưa hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình ra xét xử tại tòa án nhân dân Sài Gòn vào ngày 30 tháng 10, với tội danh tuyên truyền chống nhà nước XHCN, theo khoản 2 điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam. Theo đó, bản án sẽ từ 10 đến 20 năm, nếu bị tuyên án là có tội.
___
Liên lạc tác giả: NgocLan@nguoi-viet.com


XEM THÊM :

Tâm Nguyễn/Người Việt
Sunday, October 28, 2012 5:54:35 PM
No comments:

Post a Comment

View My Stats