Monday 29 October 2012

GIỚI TRẺ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG CHỮ KÝ NHÂN QUYỀN, ỦNG HỘ HAI NHẠC SĨ VIỆT NAM (Tâm Nguyễn / Người Việt)
Tâm Nguyễn/Người Việt
Sunday, October 28, 2012 5:54:35 PM

WESTMINSTER (NV) - Các đoàn thể trẻ Việt Nam miền Nam California hôm Chủ Nhật vừa tổ chức một buổi xuống đường vận động lấy chữ ký cho thỉnh nguyện thư nhân quyền cho Việt Nam tại phía trước thương xá Phước Lộc Thọ, Westminster, đồng thời phản đối phiên tòa xử hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình tại Sài Gòn vào Thứ Ba tới đây.

Ðông đảo đồng hương Việt Nam ký thỉnh nguyện thư tại phía trước thương xá Phước Lộc Thọ hôm Chủ Nhật. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

Cuộc vận động nhằm đạt được 100,000 chữ ký, nhằm để phản đối việc chính quyền Việt Nam ứng cử vào Hội Ðồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và kêu gọi thả tự do cho hai nhạc sĩ nêu trên.

Cho đến Chủ Nhật, 28 Tháng Mười, thỉnh nguyện thư đã có được hơn 32,000 người ký.

Cả hai nhạc sĩ này bị bắt từ năm 2011 vì sáng tác những bài hát yêu nước, và bị khép tội “tuyên truyền chống chế độ nhà nước, theo Ðiều 88 của Bộ Luật Hình Sự.”

Ngay từ sáng sớm, các tình nguyện viên đã có mặt khắp nơi bên trong khu thương xá để yêu cầu mọi người ký thỉnh nguyện thư.

Ban tổ chức tin rằng họ sẽ đạt con số 100,000 chữ ký bởi vì đây là cuộc vận động của công đồng Việt Nam, một cộng đồng không chấp nhận cộng sản và luôn ủng hộ tự do và nhân quyền.

Tình nguyện viên trẻ giúp đồng hương ký thỉnh nguyện thư. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

Hầu hết những người ký tên vào thỉnh nguyện thư là nạn nhân của chế độ cộng sản, nên ban tổ chức hy vọng sẽ đạt được con số ký thỉnh nguyện thư.

Ngoài Hội Ðồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, thỉnh nguyện thư cũng sẽ được gởi đến Liên Hiệp Châu Âu và chính phủ các quốc gia tự do.

Có mặt tại buổi vận động, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa nói: “Thật là tệ khi nhân quyền bị vi phạm đối với các cá nhân và nhóm nhà hoạt động xảy ra khắp thế giới. Chúng ta phải tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền và tự do tôn giáo không chỉ tại Việt Nam mà còn tại tất cả mọi nơi trên thế giới.”

Vị thượng nghị sĩ đại diện Ðịa Hạt 34 của California cũng mong muốn cộng đồng tiếp tục đấu tranh và đừng bao giờ bỏ cuộc cho tới khi thành công.

Sau đó, ông đã ký vào thỉnh nguyện thư trên một cái bàn của ban tổ chức.

Phó thị trưởng Westminster, ông Trí Tạ, cũng có mặt tại cuộc vận động.

Ông cũng đưa ra thông điệp tương tự cho cộng đồng, yêu cầu tất cả đồng hương cùng ký vào thỉnh nguyện thư vì đây là một công việc đáng làm.

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa (trái) và Phó Thị Trưởng Trí Tạ của Westminster phát biểu tại cuộc vận động ký thỉnh nguyện thư. (Hình: Tâm Nguyễn/Người Việt)

“Chúng ta phải tiếp tục cuộc đấu tranh này để giúp đồng bào Việt Nam,” Phó Thị Trưởng Trí Tạ nói.

Ban tổ chức cũng dự trù sẽ gởi đại diện đến các tòa đại sứ các quốc gia tự do yêu cầu điều tra vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, bao gồm việc bắt giữ người tùy tiện, tình trạng tệ hại trong nhà giam và thiếu xét xử công bằng.
Vấn đề thứ nhì là đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải tôn trọng Hiến Chương Nhân Quyền Thế Giới, đồng thời bỏ điều luật mơ hồ liên quan đến an ninh quốc gia, ví dụ như Ðiều 79 và Ðiều 88 trong Bộ Luật Hình Sự, thường được dùng để bắt người một cách tùy tiện.

Cuối cùng, cũng theo ban tổ chức, là đòi hỏi Việt Nam thả tất cả tù nhân chính trị ngay lập tức.

Cuộc xuống đường của giới trẻ hôm Chủ Nhật là nhằm hưởng ứng chiến dịch “Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói,” do đài truyền hình SBTN phát động, ký thỉnh nguyện thư gởi cho Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Âu Châu và các quốc gia tự do trên thế giới, phản đối việc nhà cầm quyền CSVN xin gia nhập Hội Ðồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, và tố cáo việc CSVN đàn áp nhân quyền trong nước, đặc biệt qua bản án xử ba blogger Ðiếu Cầy, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG, cũng như việc đưa hai nhạc sĩ yêu nước Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình ra xử trong phiên tòa ngày 30 Tháng Mười sắp tới.

Ngày hôm sau, ban tổ chức sẽ có một cuộc biểu tình và thắp nến từ 5 giờ chiều đến 9 giờ tối, Thứ Hai, 29 Tháng Mười, tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster.

Mục đích của cuộc biểu tình là để chống CSVN xử hai nhạc sĩ yêu nước Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình. Sau phần nghi lễ và cầu an của các tôn giáo, đồng bào sẽ theo dõi trực tiếp phiên xử diễn ra cùng lúc tại Sài Gòn, qua hệ thống Internet cũng như do chính những người trong nước tường trình trực tiếp về bản án của hai nhạc sĩ yêu nước này, xen kẽ với những ca khúc đấu tranh do các ca sĩ của Trung Tâm Asia đóng góp, hợp cùng Ban Tù Ca Xuân Ðiềm, Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, và nhiều tổ chức khác.

Chương trình sẽ được trực tiếp truyền hình đi khắp Hoa Kỳ và một số nơi tại Canada, qua các đài truyền hình trong hệ thống DirectTV và một số đài truyền hình địa phương.

Trong khi đó, một bài bình luận của báo Quân Ðội Nhân Nhân trong nước đăng trên trang mạng hôm Chủ Nhật cho biết Thứ Trưởng Ngoại Giao Phạm Quang Vinh đã chính thức thông báo Việt Nam ứng cử vào Hội Ðồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, nhiệm kỳ 2014-2016.

Tuy nhiên, tác giả Bắc Hà của bài báo bình luận rằng: “Ngay sau khi Việt Nam thông báo chính thức ứng cử làm thành viên HÐNQ, trên các trang mạng của các tổ chức 'hành nghề chống Cộng' như 'Ủy ban Nhân quyền Việt Nam,' 'Những người bảo vệ nhân quyền Việt Nam' cùng với 'Quỹ tù nhân lương tâm,' 'Tập hợp vì nền dân chủ,'... đã rầm rộ 'ký tên,' lên tiếng phản đối, đồng thời tìm cách thuyết phục các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc không bỏ phiếu cho Việt Nam tham gia HÐNQ. Có thể nói, việc làm của họ như một 'dòng nước ngược,' không chỉ tốn công vô ích, mà còn tự vạch mặt họ là những kẻ có động cơ xấu và thiếu thiện chí.”

“Cũng với cái lý do 'xưa như trái đất,' họ nói: 'Chính quyền Hà Nội vi phạm rất trắng trợn quyền tự do lên tiếng của người dân.' Họ dẫn chứng các vụ xử blogger như: Ðiếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG, hoặc đàn áp các cuộc biểu tình của dân oan hay của những người muốn lên tiếng về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa,” tác giả viết tiếp.

Sau khi đưa ra nhiều lập luận, tác giả kết luận rằng: “Như vậy có thể nói, cơ hội để Việt Nam trở thành thành viên của HÐNQ khóa 2014-2016 là rất lớn. Tuy nhiên, việc Việt Nam nếu trở thành thành viên của tổ chức này thì không phải như các thế lực chống Cộng trong và ngoài nước nói là để 'che đậy những hành vi vi phạm nhân quyền trắng trợn hơn,' mà là tự nhận lấy trọng trách của mình trong việc bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền con người của nhân dân Việt Nam, đồng thời chia sẻ trách nhiệm bảo đảm quyền con người với cộng đồng quốc tế.”

Ban tổ chức cũng yêu cầu mọi người vào trang web www.democracyforvietnam.net để ký thỉnh nguyện thư.

No comments:

Post a Comment

View My Stats