Friday 30 June 2023

HUN SEN ĐƯA QUÂN TỚI BIÊN GIỚI VIỆT NAM, TREO THƯỞNG BẮN HẠ DRONE (BBC News Tiếng Việt)

 Hun Sen đưa quân tới biên giới Việt Nam, treo thưởng bắn hạ drone

BBC News Tiếng Việt

30 tháng 6 2023, 11:33 +07

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c2xkj1ln8n2o

 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra lệnh đưa 500 quân tới biên giới phía đông với Việt Nam sau khi các thiết bị bay không người lái (drone) bị cáo buộc xâm phạm lãnh thổ nước này, tờ Nikkei Asia đưa tin.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/7a77/live/f4a253c0-16fd-11ee-a864-fdf5e242ce84.jpg

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu trong lễ khánh thành nhà máy xử lý nước ở Phnom Penh vào ngày 19/6/2023

 

Phát biểu hôm 28/6, ông Hun Sen cho biết sẽ trao thưởng 200.000 USD cho bất kì đơn vị quân đội nào có thể bắn hạ được các drone mà ông nói đã bay vào hai tỉnh Ratanakiri và Mondulkiri vào đêm 27/6.

 

Hai tỉnh này là những vùng đất nông nghiệp và lâm nghiệp, ít có các cơ quan hành chính.

 

Ông Hun Sen đã yêu cầu Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tea Banh, Đại tướng Vong Pisen, Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia và Đại tướng Hing Bun Heang, Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh cảnh vệ chuẩn bị sẵn sàng vũ khí bắn vào khu vực mà các drone bay vào.

 

Truyền thông Việt Nam không đưa tin về vụ việc, vốn diễn ra trước cuộc bầu cử của Campuchia vào tháng tới.

 

Campuchia: Đảng đối lập bị cấm tranh cử

Trung Quốc và Campuchia khẳng định quan hệ 'sắt son', Việt Nam sẽ chịu áp lực?

Hun Sen: "Tôi sẽ cầm quyền thêm 10 năm"

 

“Vấn đề là có rất nhiều drone bay vào tỉnh Ratanakkiri của Campuchia liên tiếp, chúng tôi đã hỏi Việt Nam thì phía Việt Nam phủ nhận đó là các drone của họ”, báo Khmer Times dẫn lời ông Hun Sen.

 

Không nói cụ thể, nhưng ông Hun Sen cho rằng các drone này có thể liên quan đến cuộc tấn công hôm 11/6 nhằm vào các trụ sở công an xã ở tỉnh Đăk Lăk, Việt Nam, khiến 9 người thiệt mạng, và có dấu hiệu cho thấy một số “kẻ đào tẩu” đã trốn sang lãnh thổ Campuchia.

 

Một lá thư do Cambodia New Vision công bố trích lời ông Hun Sen nói rằng “lệnh bổ sung cho các lực lượng trong quân khu 1” là “truy tìm các lực lượng chạy từ Việt Nam qua để ẩn náu trong lãnh thổ Campuchia.”

 

“Rõ ràng là các thiết bị drone đang tìm cách liên lạc với một nhóm người đào tẩu đã trốn khỏi Việt Nam, và có thể đang ẩn náu ở Campuchia”, ông Hun Sen nói.

 

Sau vụ tấn công, các nhà chức trách Việt Nam đến nay đã bắt giữ 84 người và truy tố 75 người với cáo buộc “khủng bố” và cho là có sự hậu thuẫn, chỉ đạo từ một số tổ chức, cá nhân ở nước ngoài qua việc cử người xâm nhập trái phép Việt Nam để dàn dựng, chỉ đạo tấn công khủng bố mà không đề cập đến nguồn gốc dân tộc của họ.

 

Vào ngày 19/6, Hun Sen cho biết ông đã trục xuất tất cả những người Thượng tìm cách tị nạn ở Campuchia sau các vụ đụng độ bạo lực với lực lượng an ninh Việt Nam, theo The Diplomat.

 

Hai đồn công an xã ở Dak Lak bị tấn công, nhiều người thiệt mạng

Vụ nổ súng ở Đắk Lắk: Có phải người Tây Nguyên thành bộ phận dân số nghèo nhất?

 

Cuộc bầu cử của Campuchia sẽ diễn ra vào ngày 23/7 tới, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền lâu năm của ông Hun Sen đang chuẩn bị cho chiến dịch kéo dài ba tuần bắt đầu từ ngày 1/7.

 

Hôm 24/7, ông Hun Sen cáo buộc một nhóm đối lập giấu tên âm mưu bắt cóc ông, đồng thời nói thêm rằng họ đã kêu gọi “các lực lượng vũ trang bắn vào Hun Sen.”

 

Thủ tướng Campuchia cũng cho biết ông sẵn sàng hy sinh từ 100 đến 200 người để duy trì hòa bình.

 

Việc triển khai quân đội đến biên giới Việt Nam và yêu cầu bắn hạ drone chỉ có thể làm tăng thêm cảm giác an ninh trước cuộc bỏ phiếu ở Campuchia và từ góc độ lịch sử, điều đó không có gì bất thường, The Diplomat nhận định.

 

 

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats