Thursday 31 December 2015

Thế giới đón mừng năm 2016 trong tinh thần cảnh giác cao (RFI | VOA)

Thu Hằng  -  RFI
Đăng ngày 31-12-2015 

Trước những nguy cơ khủng bố vào dịp Năm mới, Bruxelles ngày 30/12/2005 đã quyết định hủy bỏ mọi chương trình lễ hội. Còn tại nhiều nước khác, lực lượng an ninh được đặt trong tình trạng báo động cao nhất, như tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi cảnh sát vừa phá vỡ một âm mưu khủng bố tự sát tại thủ đô Ankara.

Thị trưởng Bruxelles, ông Yvan Mayeur, ngày 30/12 đã thông báo hủy màn bắn pháo hoa dự kiến diễn ra tại trung tâm thành phố vì cho rằng « không nên mạo hiểm ». Còn Thủ tướng Bỉ Charles Michel phát biểu trên đài RTBF rằng đây là một « quyết định khó khăn » nhưng hoàn toàn đúng đắn.

Ngày 29/12, cảnh sát Bỉ đã bắt hai người bị tình nghi đang chuẩn bị các cuộc tấn công tại Bruxelles vào dịp lễ cuối năm. Ngày 31/12, hai nghi phạm này đã trình diện trước một thẩm phán. Theo chính quyền Bỉ, đây là một mối đe dọa « nghiêm trọng » nhằm vào nhiều địa điểm nổi tiếng tại Bruxelles.

Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát đã bắt giữ hai thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo bị nghi ngờ là chuẩn bị tiến hành hai vụ tấn công tự sát trong dịp lễ cuối năm tại một trung tâm thương mại và một khu phố nổi tiếng nằm trên quảng trường trung tâm Kizilay ở thủ đô Ankara.

Bản thông cáo của chính quyền Ankara, được AFP trích dẫn, nêu rõ : « Cảnh sát đã tịch thu một đai chất nổ sẵn sàng hoạt động và một ba lô chứa đầy chất nổ được nhồi thêm bi và các mảnh thép ».

Các biện pháp tăng cường an ninh cũng được triển khai tại nhiều nước khác, như tại Áo và Nga. Áo đã nâng mức báo động tại thủ đô Vienna. Còn Matxcơva lần đầu tiên thông báo đóng cửa Quảng trường Đỏ, nơi tụ tập truyền thống của người dân Nga vào đêm Giao thừa hàng năm. Điện Kremlin lo ngại thủ đô nước Matxcơva nằm trong tầm ngắm khủng bố trọng dịp lễ cuối năm.

Nỗi lo khủng bố cũng được nhận thấy rõ tại New York. Chính quyền thành phố tăng cường biện pháp an ninh, đặc biệt là tại quảng trường Times Square.

CÁC TIN KHÁC :

---------------------------------

Zlatica Hoke  -  VOA
31.12.2015

Dân chúng trên khắp thế giới đang sẵn sàng chào mừng năm mới trong lúc an ninh được siết chặt ở một số nơi. Thổ Nhĩ Kỳ và Bỉ cho biết đã phá vỡ các âm mưu tấn công khủng bố và Hoa Kỳ cho biết đang tăng cường an ninh giữa những cảnh báo cho biết một vụ tấn công đang được hoạch định trên lãnh thổ Mỹ.

New York đang ở trong những giai đoạn chót chuẩn bị cho buổi liên hoan đêm Giao thừa dương lịch với cao điểm là cảnh quả cầu pha lê vĩ đại hạ xuống tại quảng trường Times vào đúng nửa đêm. Một triệu người dự kiến sẽ theo dõi cuộc đếm ngược ở thành phố này cùng với hơn 1 tỷ người xem truyền hình trên khắp thế giới.

Ông Tim Tompkins, chủ tịch Liên minh Quảng trường Times nói: “Đây là nơi thế giới hội tụ và tất cả sự phong phú và đa dạng của thế giới hiện diện và được nhìn thấy. Do đó mọi người sống ở Ghana có thân nhân ở khu Bronx đến dự buổi lễ này. Từng nơi một trên thế giới đều có đại diện ở New York và tôi cho rằng đó là lý do vì sao lễ mừng ở New York được theo dõi trên khắp thế giới.”

Các giới chức thành phố New York cho biết các biện pháp an ninh chặt chẽ sẽ bao gồm việc bố trí khoảng 6 ngàn cảnh sát viên ở ngay quảng trường Times và khu vực quanh đó, nhưng các buổi lễ vẫn sẽ diễn ra bất chấp những mối đe dọa.

Song thủ đô Bỉ thì đã bãi bỏ buổi liên hoan đêm Giao thừa dương lịch và lễ đốt pháo hoa vì những mối đe dọa của một vụ tấn công khủng bố. Bỉ là nơi sinh cư của 4 kẻ tấn công đã sát hại 130 người vào ngày 13 tháng 11 ở Paris. Và tuần này, nhà chức trách đã bắt giữ 2 nghi can bị nghi là âm mưu một vụ tấn công ở Brussels. Tuy nhiên, cư dân và du khách cho biết họ sẽ không khiếp sợ.

Một du khách ở Brussels nói: “Tôi có mặt ở Paris vào tuần lễ sau khi xảy ra biến cố. Điều chính là ta không thể để cho những người như thế quyết định lối sống và những chọn lựa của ta. Vì thế nếu có mối đe dọa thì là mối đe dọa ở bất cứ đâu, nhưng nó sẽ không làm tôi thay đổi các kế hoạch của mình.”

Paris sẽ tổ chức của buổi lễ mừng năm mới nhưng an ninh được siết chặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố: “Những mối đe dọa vẫn còn đó. Vẫn còn những rủi ro. Sự hiện diện của các lực lượng này trên khắp nước, và những gì chúng ta thấy hôm nay, cho thấy rằng chúng ta phải cực kỳ cảnh giác, nhưng sự cảnh giác đó không ngăn chúng ta chào mừng Năm mới.”

Các giới chức ở Rio de Janeiro hôm qua đã loan báo các kế hoạch an ninh ồ ạt cho bãi biển Copa Cabana biểu trưng cho thành phố này, nơi hàng triệu người sẽ tụ tập để chào mừng Năm Mới.

Australia luôn nằm trong các nước đầu tiên đón chào năm mới, và dân chúng đã giành chỗ trước ở Cảng Sydney để xem màn đốt pháo bông ngoạn mục.

CÁC TIN KHÁC :


No comments:

Post a Comment

View My Stats