Monday 28 December 2015

Sài Gòn cầu nguyện cho Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà (Paulus Lê Sơn - GNsP)

Paulus Lê Sơn  -   GNsP
Đăng ngày 28.12.2015 - 8:30am

GNsP (27.12.2015) – Sài gòn – Tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, số 38, Kỳ Đồng, Sài Gòn, 20h ngày 27.12.15 đã diễn ra Thánh lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hòa Bình, đặc biệt cầu nguyện cho Luật Sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà mới bị Hà Nội bắt giam, cùng cầu nguyện cho những nạn nhân bị hàm oan  trong xã hội ngày hôm nay.

Linh mục Giuse Nguyễn Thể Hiện chủ sự thánh lễ cùng đồng tế với Ngài có 3 linh mục thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Hàng ngàn người tham dự thánh lễ này, trong đó có nhiều người chưa theo đạo Công Giáo. Đặc biệt có sự xuất hiện của nhiều cựu tù nhân lương tâm, các nhà hoạt động xã hội và các hội nhóm xã hội dân sự cùng hiệp lời cầu nguyện cho Luật sư Đài và Lê Thu Hà, cầu nguyện cho quê hương đất nước sớm có dân chủ và nhân quyền.

Ngay từ chiều, nhiều nhóm, hội đã có những hoạt động để chuẩn bị cho thánh lễ cầu nguyện được tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Họ đã chuẩn bị những chiếc áo phông có in hình logo Luật sư Nguyễn Văn Đài cùng 880 bàn tay #Free Nguyễn Văn Đài mà chiến dịch bàn tay tự do cho Luật sư Đài đã được khởi động rầm rộ ngay khi Ls Đài bị bắt.

Ngay đầu Lễ, linh mục đã chia sẻ những việc làm của Luật sư Đài đang dấn thân cho quyền con người, cho đất nước và xã hội tiến bộ hơn thật đáng kính trọng.

Trong phần giảng lễ, linh mục Giuse Nguyễn Thể Hiện kêu gọi cộng đoàn không nên thờ ơ với xã hội, với anh em mình, với người thân cận mình. Cha cũng đề cập đến nhiều góc cạnh xã hội đang diễn ra một cách ngang trái và bất công. Nhưng người tù oan khiên bao nhiều năm trời, những người dân khắp nơi bị mất đất, mất nhà, nhiều người chỉ vì lên tiếng để bảo vệ lẽ phải, tự do, công bằng và tự do thì lại bị bỏ tù.

Cha Hiện nói rằng chính sự thờ ơ, dửng dưng và vô cảm đã làm cho xã hội tồi tệ hơn, cho tội ác có chốn dung thân, Cha nói ‘’ở góc độ xã hội, góc độ tổ chức, người ta sẽ sẵn sàng và dễ dàng để chà đạp các quyền căn bản của người khác. Nhất là khi người ta là những nhà cầm quyền, là những nhà lập pháp, hành pháp và tư pháp. Chính sự thờ ơ đối với những nỗi đau của người khác đã gây nên những án oan tầy đình cho người dân trong xã hội chúng ta. Khi người ta có quyền trong tay mà thực sự thờ ờ với người khác, dửng dưng với người khác thì khi đó sẽ trở thành con thú và người ta sẵn sàng nghiền nát đồng loại của mình…’’

Những người tham dự thánh lễ ngày hôm nay thì họ cảm nhận như thế nào về thánh lễ, về Luật sư Đài, về xã hội và bức tranh nhân quyền tại Việt Nam.

Chị LyLy, một cư dân Sài Gòn tham dự thánh lễ này nói rằng ‘’ Cha giảng rất hay đúng trọng tâm và vấn đề đặt ra!””.

Đinh Phương Thảo, một bạn trẻ tham gia thánh lễ cầu nguyện có cảm nhận về Ls Đài  như sau “Những con người bị chính quyền bắt giam vô cớ ngày hôm nay họ không có tội tình gì ngoài nhiệt huyết yêu nước cháy bỏng, và khát khao muốn thay đổi đất nước Việt Nam theo chiều hướng phát triển tốt hơn. Chính quyền VN có thể tống đạt cho họ những bản án nặng nề, nhưng chỉ giam giữ được cơ thể mà thôi, còn trí óc, còn tư tưởng, mãi mãi ko một thế lực nào bắt giam họ được.”

Dũng, là một người chưa theo đạo, và hiện tại đang là sinh viên tại Sài Gòn nói rằng ‘’cha giảng rất hay, rất cụ thể và chỉ ra đúng thực trạng xã hội. Còn đối với anh Đài thì rất mạnh mẽ hoạt động cho nhân quyền và luôn luôn theo đuổi lý tưởng của mình, đã truyền thụ lại nhiều kiến thức bổ ích cho thế hệ sau. Thánh lễ ngày hôm nay giống như một hồng ân dành cho em và cho tất cả mọi, nhất là những người đang đấu tranh vì dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam’’.

Kết thúc thánh lễ, nhiều người đã ngồi lại đôi chút thì thầm cùng với Thiên Chúa theo những cách riêng của họ. Có thể nhiều giáo dân cũng như chưa theo đạo trong thánh lễ hôm nay họ nhận ra được thực trạng của hiện thực xã hội nên lắng lòng mình để nghe tiếng Chúa nói với mình phải làm gì để xây dựng xã hội và đất nước, để không thờ ơ, để lên án cái xấu trong xã hội.

Sau Thánh lễ nhiều cá nhân, hội nhóm xã hội dân sự chụp ảnh kỷ niệm đêm lễ cầu nguyện cho Luật sư Đài và Lê Thu Hà với chiếc áo có in hình logo bàn tay tự do  Free Nguyễn Văn Đài.

Paulus Lê Sơn

----------------------------


Thánh lễ cầu nguyện cho Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà tổ chức ở Dòng Chúa cứu thế, 38 Kỳ Đồng Quận 3 Sài Gòn.
20 giờ ngày 27/12/2015
No comments:

Post a Comment

View My Stats