Thursday 31 December 2015

ĐIỂM TIN NGÀY 31-12-2015

ĐIỂM TIN NGÀY 31-12-2015
.
KHỐI 8406
.
Nhân dịp cuối năm Khối 8406 NSW chúc quý vị một năm mới đầy sức khoẻ và hạnh phúc. Rất mong năm 2016 mang lại nhiều thắng lợi cho tổ quốc và đồng bào.
 • Đồng minh không kích : 10 lãnh đạo Daech tử thương (RFI) - Sau một loạt không kích của liên minh quốc tế chống khủng bố tại Irak và Syria từ đầu tháng 12, hơn một chục lãnh đạo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS - Daech) đã bị tử thương, trong đó có những kẻ liên hệ với các vụ khủng bố ngày 13/11/2015, tại Paris.
 • Mỹ : Hàng trăm dân Syria chết do các vụ oanh kích của Nga (RFI) - Hôm qua 29/12/2015, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về khả năng hàng trăm thường dân thiệt mạng tại Syria do các đợt không kích của Nga. Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria (OSDH), kể từ khi Nga can thiệp quân sự tại Syria từ 3 tháng nay, gần 800 thường dân chết do bom đạn Nga, trong đó có 180 trẻ nhỏ và 116 phụ nữ.
 • Biển Đông: Vai trò mập mờ của Úc (RFI) - Vào giữa tháng 12 vừa qua, có tin là một phi cơ của không quân Úc, khi bay trên không phận quần đảo Trường Sa vào cuối tháng 11, đã bị tàu hải quân Trung Quốc yêu cầu rời khỏi nơi này. Câu trả lời của phi công Úc với hải quân Trung Quốc, được phóng viên của đài BBC ghi lại, có vẻ cho thấy là Canberra đã quyết định cùng với Mỹ đáp lại thái độ ngày càng hung hăng của Bắc Kinh nhằm xác quyền chủ quyền của họ trên Biển Đông.
 • Dân Ninh Hiệp ngày đêm giữ bãi xe (BBC) - Người dân xã Ninh Hiệp cho biết những người phản đối một dự án xây dựng không tin nhà đầu tư sau khi có quyết định tạm hoãn dự án.
 • Việt Nam 2015 - Vài nét đậm (RFA) - Năm 2015 là một năm đặc biệt của Việt Nam, so với năm bảy năm trở lại đây. Điều đặc biệt này được cộng hưởng từ nhiều yếu tố, nhưng có hai yếu tố cơ bản chi phối những yếu tố khác và quyết định diện mạo cũng như xu hướng của đất nước trong tương lai gần. Yếu tố thứ nhất, chế độ cộng sản Việt Nam đang bước đi những bước cuối cùng trong chu kỳ tồn tại của nó. Yếu tố thứ hai, sức mạnh của truyền thông lề dân.
 • Xã hội Việt Nam, một năm nhìn lại (phần 1) (RFA) - Năm 2015 đã chuẩn bị khép lại, nhìn lại trong suốt một năm vừa qua, chúng ta hãy cùng nhìn lại xem tình hình của Việt Nam từ kinh tế cho đến chính trị và xã hội chuyển biến như thế nào. Xin mời quí vị cùng Chân Như đến với chủ đề này với các bạn khách mời Thomas Võ, bạn Khải Tường và bạn Phan Duy.
 • Trung Quốc không can thiệp ĐH 12 (BBC) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lên tiếng bác bỏ thông tin trên mạng xuyên tạc chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội.
 • Hội nghị 14 sẽ giải quyết xong nhân sự (BBC) - Nhà nghiên cứu chính trị Việt Nam, TS. Vũ Cao Phan, tin tưởng rằng dù phức tạp, Hội nghị TƯ 14 của Đảng CSVN sẽ giải quyết xong vấn đề nhân sự cấp cao.
 • Tâm tình của TPB VNCH về đề nghị được định cư ở Hoa Kỳ (RFA) - Vào hôm 17/12/2015, 5 vị Dân Biểu Hoa Kỳ gửi thư kêu gọi Ngoại trưởng John Kerry xem xét để tái định cư cho các cựu sĩ quan Thương Phế Binh (TPB) VNCH còn sót lại ở VN hiện nay. Phản ứng và tâm tình của các cựu quân nhân TPB VNCH trước thông tin này ra sao?
 • Tái định cư thương phế binh VNCH: Cần dốc sức chung lòng (RFA) - Sự kiện 5 Dân biểu Quốc hội Liên bang Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng gởi thư cho Ngoại trưởng John Kerry, đề nghị tái định cư các cựu quân nhân thương phế binh VNCH tại nước Mỹ, nhận được nhiều phản ứng tích cực.
 • Nhức nhối vacin Việt Nam (RFA) - Sự kiện hàng trăm người chen lấn, giẫm đạp lên nhau từ 9h đêm cho đến sáng hôm sau để ghi danh tiêm vacin năm trong một và cuối cùng phải thất vọng ra về ở 182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội chỉ là giọt nước làm tràn thêm chiếc ly nhức nhối về tiêm phòng cho trẻ em.
 • TUYÊN BỐ CỦA HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM VỀ VIỆC BẮT LUẬT SƯ NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ CÔ LÊ THU HÀ   (BoxitVN) - Luật sư Nguyễn Văn Đài (sinh 1969) là thành viên tiên khởi của Khối Tự do Dân chủ 8406 (2006), sáng lập viên Hội Anh em Dân chủ (2013), điều phối viên Hội cựu Tù nhân Lương tâm (2014), người tái phục hoạt Trung tâm Nhân quyền (2015). Ông không ngừng bày tỏ ý kiến về mọi mặt của đời sống xã hội, đất nước một cách ôn hòa bất bạo động, thường xuyên gặp gỡ các quan chức ngoại giao, nghị sĩ, dân biểu của nhiều Quốc hội các nước tự do dân chủ nhằm vận động họ thúc đẩy nhà cầm quyền VN tôn trọng nhân quyền và thực thi các cam kết quốc tế, với mong ước VN trở thành một đất nước mà Quyền Con người được tôn trọng, hạnh phúc non ấm đến với toàn dân.
 • Thông cáo báo chí của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam về các vụ sách nhiễu và bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền ôn hoà (BoxitVN) - Tôi quan ngại sâu sắc do những báo cáo gần đây về các vụ sách nhiễu và giam giữ các nhà hoạt động nhân quyền ôn hòa, trong đó có vụ bắt giữ ông Nguyễn Văn Đài ngày 16 tháng 12, cũng như thông tin về việc ông Hoàng Đức Bình, bà Đỗ Thị Minh Hạnh và các nhà hoạt động vì quyền lao động ôn hòa khác bị cảnh sát hành hung ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 25 tháng 12.
  Xu hướng đáng lo này, tại thời điểm này, đe dọa làm lu mờ sự tiến bộ của Việt Nam về nhân quyền trong những năm gần đây. Tôi thúc giục chính phủ Việt Nam điều tra các báo cáo về các cuộc hành hung ngay lập tức và buộc bất kỳ quan chức có trách nhiệm phải giải trình.
 • Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh – Một Con Người Chân Chính năm 2015…(BoxitVN) - Các bạn thân mến, năm 2015 sắp kết thúc và nếu chúng ta chọn ra một con người xứng đáng nhất cho lương tâm, và cho những phẩm giá cao quí nhất mà mỗi chúng ta đòi hỏi, mỗi người chúng ta mong muốn thì có còn ai xứng đáng hơn con người đang phải chịu đọa đày bất công trong ngục tối: Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh.
 • Thay Đổi và Cơ Hội (BoxitVN) - Thay đổi không có nghĩa là nó sẽ đương nhiên tốt hơn. Vậy tại sao phải thay đổi? Thay đổi để thoát ra được cái cũ, nhất là cái cũ đã 70 năm và có đầy lỗi hệ thống. Ít nhất, nó cho ra một cái gì mới, việc tốt/xấu tuy chưa rõ nhưng việc thích ứng với môi trường đương đại thì rất rõ. Khủng long dù rất to, nhưng không thay đổi theo môi trường sống thì đương nhiên bị diệt chủng. Đó là luật của tạo hoá mà sinh vật không thể cưỡng. Đảng CSVN là một sinh vật nên cũng vậy.
 • Việt Nam sẽ có thay đổi lớn về chính sách ngoại tệ (BoxitVN) - Tôi cho là đồng tiền của tất cả các nước chậm phát triển trong đó có Việt Nam đều không ổn định bền vững bởi vì nó tùy thuộc vào tình trạng kinh tế của đất nước ấy. Thứ nhất là về tâm lý, người ta cũng chưa tin tưởng lắm. Thứ hai, rõ ràng là tình trạng kinh tế của anh cũng không ổn định một cách vững chắc. Hai lý do đó khiến người ta chưa tin tưởng lắm bằng việc người ta tự giữ ngoại tệ. Nếu như chính sách này còn tồn tại thì tôi cho rằng lượng ngoại tệ gởi vào ngân hàng sẽ ít đi chứ không phải như hiện nay.
 • Vang tiếng ruồi xanh (RFA) - Câu chuyện của anh nông dân ngây thơ Võ Văn Minh cùng với Tân Hiệp Phát tưởng đâu hai bên đã âm thầm thỏa thuận với nhau để ai về nhà nấy, việc ai nấy làm. NhưngTân Hiệp Phát đã dựa vào một thế lực rất lớn âm thầm chỉ đạo cho lực lượng công an, tòa án biên kịch, dàn cảnh câu chuyện để kiên quyết đưa đối tượng vào tù nhằm dằn mặt người dân nào còn mơ tưởng đến việc đội đá vá trời, mang thân kiến lại muốn kiện củ khoai.
 • Trung Quốc và Đài Loan lập điện thoại « đỏ » (RFI) - Lần đầu tiên trong lịch sử, chính quyền Đài Loan và Trung Quốc thiết lập đường điện thoại trực tiếp. Sáng nay 30/12/2015, hai bên đã có một cuộc đàm thoại đầu tiên thông qua đường điện thoại « đỏ » này.
 • Phóng viên Pháp bị trục xuất : Tự do ngôn luận bị đe dọa tại Trung Quốc(RFI) - Bà Ursula Gauthier, thông tín viên tại Trung Quốc của tuần báo L’Obs đã bị trục xuất và phải quay về Pháp hôm nay 30/12/2015, sau sáu năm làm việc tại Bắc Kinh, do một bài báo nêu vấn đề đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. Trả lời phỏng vấn RFI, bà chỉ trích thái độ thiếu cứng rắn của chính quyền Pháp trước sự kiện này.
 • 2015 : Đầu tư trực tiếp vào Việt Nam tăng 17,4% (RFI) - Reuters hôm nay 30/12/2015 dẫn nguồn tin chính phủ Việt Nam cho biết, tuy trong năm 2015 các nhà đầu tư ngoại quốc đăng ký đưa 15,58 tỉ đô la vốn vào Việt Nam, giảm 0,4% so với năm trước. Nhưng trên thực tế đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã tăng vọt 17,4%, đạt mức kỷ lục là 14,5 tỉ đô la được giải ngân.
 • Phụ tá Kim Jong-un chết vì tai nạn (BBC) - Một phụ tá cao cấp của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho hay.
 • Bắc Triều Tiên : Nhân vật số 2 tái xuất sau khi bị trừng phạt (RFI) - Tình báo Hàn Quốc khẳng định Choe Ryong Hae, một người thân tín của lãnh tụ Kim Jong Un, đã là nạn nhân của một vụ thanh trừng, nhưng tên ông này hôm nay 30/12/2015 lại xuất hiện ở một vị trí trang trọng trong danh sách chính thức các lãnh đạo Bắc Triều Tiên dự đám tang một nhà ngoại giao.
 • Phụ nữ giải sầu : Nhật-Hàn thanh toán "món nợ" lịch sử (RFI) - Phản kích khủng bố Hồi giáo, chiến thắng quân sự ở Irak, hệ quả biến đổi khí hậu, dầu hỏa xuống giá làm kẻ khóc người cười, hợp tác Nga-Trung bị trở ngại, Tokyo và Seoul phải « thanh toán món nợ gái giải sầu » là những chủ đề trên báo chí Pháp trước thềm năm mới 2016.
 • Pakistan : Bắt 8 nghi can tham gia Daech (RFI) - Theo AFP, hôm qua 29/12/2015, cảnh sát Pakistan đã bắt giữ 8 người bị nghi tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (Daech). Tất cả đều là thanh niên trạc 20 tuổi.
 • Tái bản sách của Hitler gây nhiều lo ngại (RFI) - Kể từ ngày 01/01/2016, một trong những quyển sách của nhà độc tài phát xít Aldolf Hitler, cuốn « Mein Kampf » có thể được tái xuất bản ở nhiều nước trên thế giới, do hết thời hạn bảo hộ tác quyền, theo luật pháp của Đức. Sự kiện này gây ra nhiều tranh luận và lo ngại, 70 năm sau khi đệ nhị Thế chiến kết thúc.
 • 2015 : Gần một triệu người vượt biển đến Châu Âu xin tị nạn (RFI) - Theo thông báo của Tổ chức Di dân Quốc tế (OIM), trong năm 2015, khoảng một triệu người đã chạy sang Châu Âu xin tị nạn, trong đó đa số là vào Hy Lạp, qua ngả Địa Trung Hải. Nhân dịp Noel, người cha của em bé 3 tuổi Kurdi, chết đuối bên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, đã gửi một thông điệp lên mạng, kêu gọi thế giới mở rộng tấm lòng đối với người tị nạn Syria.
 • Martin Scorsese : Kịch bản thâm thúy, thước phim tinh túy (RFI) - Nếu phải chọn một biểu tượng duy nhất để tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp của đạo diễn Martin Scorsese, thì có lẽ đó là ‘’kịch bản phân cảnh’’ đầu tiên mà cậu bé Marty (tên gọi thân mật của Martin) đã phác họa vào năm 11 tuổi. Thời còn nhỏ, ông mắc bệnh hen suyễn, vì thế lúc nào cũng phải ở trong nhà.

--------------------------------

.
Posted on 31/12/2015 by Doi Thoai
 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.
.

---------------------------------------


------------------------

Thứ năm, 31 tháng 12, 2015

No comments:

Post a Comment

View My Stats