Friday, 25 April 2014

KHÁCH DU LỊCH THẤT VỌNG VIỆC HỘI AN THU PHÍ ĐI DẠO (theo Đất Việt)
Theo Đất Việt
25/04/2014 19:32


Mấy ngày gần đây, nhiều diễn đàn cả trong nước và quốc tế đều đang xôn xao thông tin Hội An thu phí vào phố cổ.

Đến với thành phố Hội An con người như được trở về một cuộc sống yên ả, thanh bình, cuộc sống nhẹ nhàng và nên thơ, khác hẳn với nhịp sống ồn ào và xô bồ ngoài kia. Thế nhưng những ngày qua, thông tin về Hội An áp dụng việc thu phí đang khiến nhiều người thất vọng.

Hầu hết ý kiến đều kịch liệt phản đối chủ trương này, và nhất là cách hành xử của lực lượng chức năng khi ép buộc du khách phải mua vé.

Một facebooker đã chia sẻ sự thất vọng khi chứng kiến một cặp vợ chồng người nước ngoài thông thả bắt đầu bước vào phố Hội An đi dạo. Tuy nhiên khi bị nhân viên soát vé chặn lại giải thích việc phải mua vé, 2 người này đã quay lưng bỏ đi và tỏ vẻ thất vọng:

"Khó hiểu nhỉ, muốn thu hút khách du lịch sao lại làm vậy?", Bích Thảo chia sẻ.
"Thết vọng quá. Hội An rồi ngày sẽ như chùa Bà Đanh vì thu phí đi dạo cho xem", Hải Ninh cũng bức xúc.

Trên các địa chỉ du lịch nước ngoài cũng có những phản hồi tiêu cực, ai cũng cho rằng việc thu phí là một bước đi không được khôn ngoan lắm của người Việt Nam. Và không ít những lời kêu gọi tẩy chay Hội An.

*

Lược dịch: "Tôi đã đến thăm Việt Nam và Hội An mỗi năm trong vòng 7 năm trở lại đây, và vài năm gần đây chúng tôi đã sợ những điều như thế này xảy ra. Chúng tôi mong rằng chính quyền Việt Nam sẽ khôn khéo để không giết chết con gà đẻ trứng vàng này.... Là những khách du lịch bình thường, chúng ta sẽ không trả cho những khoản phí, thuế vô lý. Hội An không đặc biệt đến vậy, Cố đô Huế cũng không thu phí như thế. Tại sao tôi lại phải bỏ ra 120k chỉ để ăn một bát Mì Quảng ở trong chợ với giá 20k? Chẳng có nghĩa lý gì cả. Có rất nhiều đất nước thú vị như vậy và bây giơ chúng tôi sẽ cố gắng tìm kiếm chúng. Tôi rất tiếc cho việc làm ăn tại khu phố cổ, tôi sẽ chẳng uống ở quán Before&Now nữa, không ăn ở nhà hàng Miss Vy, không mua được Cơm gà Bà Buội, không được ăn bánh mì ở những tiệm nhỏ trong chợ nữa. Tôi thường yêu thích việc nghe Bài Chòi nhưng tôi sẽ không trả thêm 120k trong khi chỉ mất 20k để được nghe...".

*

Lược dịch: "Tôi vừa đọc được tin về việc thu phí mới để bước chân vào phố cổ Hội An trên Travelfish. Mọi người bây giờ sẽ tránh vào phố cổ để ăn tối bởi họ đã trả qúa đủ cho tiền phí visa. Mong rằng họ sẽ bỏ ý tưởng này trước khi chúng tôi đến đó vào tháng 5. Một cách nữa để lấy tiền khách du lịch muốn đến thăm đất nước của các bạn. Họ có thu phí của trẻ con không?".

Mấy năm gần đây Hội An vốn là địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Có thể nói đây là địa điểm du lịch rất đáng tự hào của nước ta vì nơi đây luôn được đón nhận những lời khen ngợi không ngớt, không có tình trạng chặt chém, lôi kéo khách. Tuy vậy, những ngày gần đây, dường như Hội An đang làm các du khách thập phương cũng như các cư dân mạng yêu quý mảnh đất này phải thất vọng, khi bắt đầu có thông tin cho rằng, Hội An thu phí vào phố cổ.

Được biết, việc đóng phí này áp dụng cho cả du khách nước ngoài và du khách Việt Nam. Cụ thể, du khách nước ngoài muốn vào phố cổ sẽ mất khoản phí là 120.000 đồng (tương đương 6$), và con số đó với du khách Việt Nam là 80.000 đồng (tương đương 4$).

Theo đó, nếu như trước đây, việc thu phí chỉ để áp dụng cho một số địa danh trong khu phố cổ thì bây giờ, khách du lịch sẽ phải mua vé chỉ để bước chân vào khu phố cổ. Đa phần đều cho rằng, đây là một khoản phí vô lý bởi không ai muốn trả tiền cho việc đi lại quanh khu phố cổ. Nhất là khi có rất nhiều khách du lịch muốn vào phố cổ không phải để ngắm các địa danh, mà chỉ đơn thuần là để ăn tại các nhà hàng, ngồi cafe hoặc mua sắm tại đây. Hơn nữa, khu phố cổ là một trong những tuyến đường đi lại chính, thế nên việc thu phí cản trở rất nhiều trong việc di chuyển của các du khách.

Được biết những ngày qua, thông tin về Hội An áp dụng việc thu phí đang khiến nhiều người thất vọng, phố cổ Hội An trở bên vắng vẻ hơn bao giờ hết.

Khung cảnh không một người yêu Hội An nào muốn nhìn thấy. Do thu phí tham quan phố cổ với cả du khách nước ngoài và khách trong nước, các con phố Hội An bỗng vắng lặng và buồn chưa từng có.

Chùm ảnh của Khoa Artist chụp 20 giờ tối qua, 21/4:

Chưa bao giờ Hội An vắng vẻ vào 20 giờ như thế này

Nhiều cư dân trên mạng chia sẻ và đồng quan điểm với Khoa Artist rằng Hội An đã trở nên thưa thớt khách thăm quan hơn từ khi áp dụng chủ trương thu phí đi vào phố cổ. Khá nhiều người bức xúc cho rằng, thành phố này đã áp dụng một chủ trương không hợp với chính lòng người Hội An. Bởi lẽ một khi lượng du khách sút giảm, thì cơ hội làm ăn, phát triển các dịch vụ trong phố cổ của đa số người dân cũng không còn nữa.

Một cán bộ quản lý du lịch Hội An giải thích, thực tế việc thu phí thăm quan cũng không khác biệt gì với chủ trương thu vé vào cửa các điểm được chọn thăm quan ở phố cổ trước đây. Nhưng thay vì phải trình vé ở từng điểm vào thăm quan, du khách chỉ việc mua vé 1 lần và thoải mái đi lại khắp phố cổ, thích điểm nào thì có thể vào ngay.

Việc làm này nhằm làm cho du khách thoải mái và ít bị va chạm quyền riêng tư. Bản thân những nhà quản lý tại đây cũng sẽ tăng được nguồn thu từ đầu nguồn, để tạo kinh phí trùng tu sửa chữa phố cổ.
Tuy nhiên theo nhiều người quan sát, thái độ cư dân mạng sẽ khác đi nếu Hội An tích cực triển khai chủ trương này bằng 3 điều cần thiết.

Thứ nhất, nên gia tăng dịch vụ miễn phí trong phố cổ, dù ít hay nhiều cũng sẽ để du khách vui vẻ hơn. Ví dụ chụp hình lưu niệm giá rẻ, tặng quà lưu niệm tượng trương, giảm giá sử dụng một số dịch vụ trong phố… Điều này nếu hợp tác với cư dân Hội An, chắc chắn chính quyền sẽ làm được.
Thứ hai, cần một thái độ tuyên truyền rộng khắp và chặt chẽ hơn, giải thích rõ ràng với du khách và chính người dân Hội An hơn. Điều này cần báo giới vào cuộc và được chính quyền ủng hộ.
Thứ ba, cần đào tạo, nhắc nhở kỹ năng và thái độ ứng xử của lực lượng kiểm tra soát vé, trật tự trong phố cổ. Đa số các phàn nàn nảy sinh đều liên quan đến lực lượng này, vì thái độ cứng nhắc không cần thiết.

Nếu cơ bản triển khai những thay đổi như vậy, phải chăng sự nhìn nhận của cộng đồng mạng với chủ trương thu phí thăm quan phố cổ Hội An sẽ tốt lên?.

Theo Đất ViệtNo comments:

Post a comment

View My Stats