Thursday 28 April 2022

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ UKRAINE NGÀY 28/04/2022 (VOA Tiếng Việt)

 TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ UKRAINE NGÀY 28/04/2022  -   Lãnh Đạo Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga hợp tác với Tòa Hình Sự Quốc Tế

VOA Tiếng Việt

28/04/2022

https://www.voatiengviet.com/a/nga-ukraine-xung-dot/6456674.html

 

https://gdb.voanews.com/02210000-0aff-0242-4d94-08da2902b8b8_w408_r1.jpg

UN Secretary-General Antonio Guterres visits the town of Borodianka, as Russia's attack on Ukraine continues, outside of Kyiv, Apr. 28, 2022.

 

CẬP NHẬT

 

21:43 28.4.2022

Hình : https://gdb.voanews.com/01b10000-0aff-0242-948e-08d9fadfbd76_w650_r1_s.jpeg

Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov

 

21:39 28.4.2022

Chủ tịch Uỷ ban châu Âu cáo buộc Nga dùng khí đốt để ‘tống tiền’

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cáo buộc Moscow dùng khí đốt để ‘tống tiền’ châu Âu sau khi tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom cắt dòng khí đốt chuyển đến Ba Lan và Bulgaria do hai nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Bà von der Leyen cho biết các thành viên EU khác đã can thiệp để đáp ứng nhu cầu khí đốt của Ba Lan và Bulgaria.

“Hôm nay, Điện Kremlin một lần nữa thất bại trong nỗ lực gieo rắc sự chia rẽ giữa các quốc gia thành viên. Kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch của Nga ở châu Âu sắp kết thúc,” bà von der Leyen nói.

(AFP)

 

21:34 28.4.2022

Bulgaria kêu gọi châu Âu phải mạnh mẽ cắt đứt khí đốt từ Nga

Thủ tướng Bulgaria Kiril Petkov trong chuyến thăm Ukraine hôm 28/4 đã kêu gọi châu Âu ‘mạnh mẽ hơn’ và tìm giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga.

“Chúng ta phải mạnh mẽ hơn. Chúng ta phải cứng rắn,” Thủ tướng Bulgaria nói tại Irpin, một trong những thị trấn bên ngoài Kyiv, nơi Moscow bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Bulgaria có ‘lựa chọn thay thế’ cho khí đốt Nga, ông Petkov nói và khẳng định: “Nếu chúng tôi có thể làm được, thì ai ở châu Âu cũng làm được.”

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Warsaw và Sofia hiện đang nhận khí đốt từ các nước láng giềng EU.

Thủ tướng Petkov nói rằng Moscow, vốn muốn các nước thanh toán bằng đồng rúp, không thể được coi là một nhà cung cấp đáng tin cậy.

“Hôm nay chúng ta phải trả bằng đồng rúp. Ngày mai sẽ là giá tiền. Hôm sau nữa sẽ là số lượng,” ông nói.

“Hoặc là quý vị tôn trọng hợp đồng, hoặc không ai tôn trọng quý vị,” ông nói thêm.

(AFP)

 

21:14 28.4.2022

Hình : https://gdb.voanews.com/08311cd5-f408-4bbf-8ab0-299c8a356f3e_w650_r1_s.jpg

Người biểu tình giương cờ Ukraine và biểu ngữ 'Kherson là của Ukraine' tại một cuộc biểu tình chống quân chiếm đóng Nga ở Quảng trường Tự do ở Kherson

 

21:11 28.4.2022

Hình : https://gdb.voanews.com/06bc0000-0aff-0242-4d0b-08da17f42ea3_w256_r1.jpg

XEM THÊM:

Cắt nguồn cung dầu từ Nga liệu có khả thi cho EU?

 

Liên minh châu Âu đang xem xét các lựa chọn nhằm cắt giảm nhập khẩu dầu của Nga nằm trong gói trừng phạt kế tiếp mà EU có thể sắp áp đặt lên Moscow do hành động xâm lược Ukraine, nhưng chưa có biện pháp nào chính thức được đề xuất khi chính phủ các nước đang đánh giá tác động.

 

21:10 28.4.2022

Kiev có 'quyền' tấn công các mục tiêu quân sự của Nga: Trợ lý Ukraine

Một trợ lý cấp cao của Tổng thống Ukraine hôm 28/4 nói rằng Kyiv có ‘quyền’ tấn công các mục tiêu quân sự của Nga, ý đề cập các cuộc tấn công trực tiếp vào các cơ sở bên trong lãnh thổ Nga.

“Ukraine sẽ tự vệ bằng mọi cách, bao gồm các cuộc tấn công vào các nhà kho và căn cứ của quân giết người Nga. Thế giới công nhận quyền này,” trợ lý tổng thống và nhà đàm phán Mykhaylo Podolyak viết trên Twitter.

(AFP)

 

21:08 28.4.2022

Mỹ cáo buộc Nga muốn thủ tiêu nền dân chủ Ukraine

Mỹ hôm 28/4 đã cáo buộc Nga dự tính phá hoại nền dân chủ Ukraine bằng cách buộc chính phủ từ bỏ quyền lực và giải tán chính quyền địa phương.

“Chúng tôi có thông tin rằng kế hoạch xâm lược Ukraine tiếp theo của Nga có mục tiêu buộc chính phủ dân cử của Ukraine đầu hàng, và giải tán tất cả các chính quyền địa phương Ukraine,” Đại sứ Mỹ Michael Carpenter phát biểu trước Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có trụ sở tại Vienna.

“Các cấu trúc cai quản mới sẽ được thành lập tại các vùng lãnh thổ ‘được giải phóng' dưới sự kiểm soát của Nga,” ông nói thêm.

Không đưa ra bằng chứng, ông cho biết các quan chức Nga và phiến quân thân Nga đang xây dựng chính quyền mới và hiến pháp mới. Kế hoạch bao gồm ‘lệnh cấm tạm thời không cho phép các nhà lãnh đạo hợp pháp của Ukraine và những người ủng hộ chính phủ Ukraine hợp pháp nắm giữ bất kỳ vị trí lãnh đạo nào’.

Ông cho biết Điện Kremlin có thể đang chuẩn bị tổ chức ‘trưng cầu dân ý giả tạo’ ở các vùng phía nam và miền đông Ukraine mà họ đã chiếm được kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu trong nỗ lực hợp pháp hóa hành động quân sự và khẳng định quyền kiểm soát các khu vực này.

(Reuters)

 

20:58 28.4.2022

Nga cảnh báo phương Tây: ‘Đừng thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi.’

Nga hôm 28/4 cảnh báo phương Tây rằng họ sẽ có phản ứng quân sự mạnh mẽ trước bất kỳ cuộc tấn công nào nữa vào lãnh thổ Nga, cáo buộc Mỹ và các đồng minh châu Âu chủ chốt công khai kích động Ukraine tấn công Nga.

Hai tháng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, Nga trong những ngày qua đã cho biết đã xảy ra những gì họ nói là một loạt các cuộc tấn công của quân Ukraine vào các vùng lãnh thổ Nga giáp giới Ukraine, và cảnh báo rằng các cuộc tấn công như vậy có nguy cơ khiến chiến tranh leo thang đáng kể.

Ukraine không trực tiếp nhận trách nhiệm nhưng nói rằng các vụ việc này cái giá đích đáng.

“Ở phương Tây, họ đang công khai kêu gọi Kyiv tấn công Nga, bao gồm sử dụng vũ khí nhận được từ các nước NATO,” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với các phóng viên ở Moscow.

“Tôi khuyên quý vị đừng nên thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi thêm nữa.”

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng nếu các cuộc tấn công như vậy tiếp diễn thì Moscow sẽ nhắm vào các trung tâm ra quyết định ở Ukraine, bao gồm những nơi mà họ nói rằng các cố vấn phương Tây đang giúp đỡ Kyiv.

“Kyiv và các thủ đô phương Tây nên xem xét nghiêm túc tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga rằng việc kích động Ukraine tấn công lãnh thổ Nga chắc chắn sẽ dẫn đến phản ứng cứng rắn từ phía Nga,” bà Zakharova nói.

Bà Zakharova đã mô tả Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy như là con rối của phương Tây, vốn ‘đang bị Mỹ sử dụng để dọa Nga’.

(Reuters)

 

20:51 28.4.2022

Stoltenberg: ‘NATO dang rộng vòng tay chào đón Phần Lan và Thụy Điển’

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Phần Lan và Thụy Điển sẽ được chào đón với vòng tay rộng mở nếu họ quyết định gia nhập liên minh quân sự gồm 30 nước thành viên và có thể được kết nạp nhanh chóng.

Phát biểu của ông Stoltenberg hôm 28/4 được đưa ra khi sự ủng hộ của công chúng ở Phần Lan và Thụy Điển về việc gia nhập NATO tăng lên. Suy đoán của giới truyền thông ở hai nước cho thấy cả hai có thể đệ đơn xin gia nhập vào giữa tháng 5.

Ông Stoltenberg nói: “Đó là quyết định của họ. Nhưng nếu họ quyết định nộp đơn, Phần Lan và Thụy Điển sẽ được chào đón nồng nhiệt, và tôi hy vọng quá trình đó sẽ diễn ra nhanh chóng.”

Không đưa ra khung thời gian chính xác, nhưng ông nói rằng hai nước có thể được bảo vệ nếu Nga muốn dọa nạt họ trong khoảng thời gian từ khi họ nộp đơn cho đến khi chính thức gia nhập.

(AP)

 

18:12 28.4.2022

Hình : https://gdb.voanews.com/9b3219db-85ca-48aa-8c64-07155bba1dd4_w256_r1.jpg

XEM THÊM:

EU đình chỉ thuế quan cho hàng hóa Ukraine

Ủy ban châu Âu ngày 27/4 đề nghị đình chỉ trong vòng một năm thuế nhập khẩu đối với tất cả hàng hóa Ukraine không nằm trong thỏa thuận thương mại tự do hiện có để giúp kinh tế nước này trong thời kỳ chiến tranh với Nga.

 

18:09 28.4.2022

Kherson bị chiếm đóng sẽ ‘bắt đầu sử dụng đồng rúp’ kể từ ngày 1/5

Thành phố Kherson miền nam Ukraine sẽ bắt đầu sử dụng đồng rúp của Nga từ ngày 1/5, một quan chức thuộc ủy ban thân Nga vốn tự xem là ‘chính quyền quân sự-dân sự’ của khu vực nói với hãng tin Nga RIA.

Ông Kirill Stremousov nói rằng quá trình chuyển đổi sang đồng rúp của Nga sẽ mất tới bốn tháng, trong thời gian đó nó sẽ lưu hành cùng với đồng tiền chính thức của Ukraine – đồng hryvnia, RIA đưa tin.

Hôm 26/4, Nga cho biết họ đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Kherson, nơi có tầm quan trọng chiến lược bởi vì nó làm thành một phần liên kết trên bộ giữa bán đảo Crimea và các khu vực ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông.

(Reuters)

 

18:03 28.4.2022

Hình : https://gdb.voanews.com/be207961-b3e1-4b6e-84d5-68615a42e077_cx5_cy78_cw94_w650_r1_s.jpg

Người biểu tình chạy khỏi quảng trường Tự do ở Kherson khi bị quân Nga dùng hơi cay

 

18:01 28.4.2022

Quân chiếm đóng Nga giải tán biểu tình ủng hộ Ukraine ở Kherson

Quân đội Nga hôm 27/4 đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán một cuộc biểu tình ủng hộ Ukraine ở thành phố Kherson bị chiếm đóng, Tổng công tố Ukraine cho biết, trong lúc Moscow thắt chặt kiểm soát miền nam.

Chính quyền địa phương cho biết Nga đã bổ nhiệm thị trưởng Kherson của mình hôm 26/4 sau khi quân của họ tiếp quản trụ sở chính quyền ở thủ phủ khu vực, đô thị lớn đầu tiên bị Nga chiếm giữ sau cuộc xâm lược ngày 24/2.

Một số cư dân ở đây đã tổ chức các cuộc biểu tình lẻ tẻ chống chiếm đóng và đám đông lại tụ tập ở trung tâm một lần nữa hôm 27/4, ngày mà Kyiv cho biết Nga tính tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để tạo ra một khu vực ly khai như ở miền đông Ukraine.

“Trong một cuộc biểu tình ôn hòa ủng hộ Ukraine trên Quảng trường Tự do ở thành phố Kherson, các binh lính của quân đội Nga đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng nhằm vào dân thường,” văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Văn phòng này cho biết họ đang điều tra vụ việc và đã có ít nhất 4 người bị thương.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã ca ngợi cuộc biểu tình trong bài phát biểu qua video vào tối muộn: “Tôi biết ơn tất cả những người đã không đầu hàng, những người đang phản đối, những người đang phớt lờ kẻ chiếm đóng và cho những kẻ bên lề vốn đã hợp tác với quân chiếm đóng thấy rằng không có tương lai cho họ”.

Thống đốc khu vực Hennadiy Laguta hôm 26/4 cho biết do quân Nga chiếm đóng nên chính quyền của ông không có lựa chọn nào khác ngoài phải ra đi.

Hàng ngàn người đã chạy khỏi Kherson đến lãnh thổ do Ukraine kiểm soát, theo giới chức địa phương, vốn cũng cho biết đã xảy ra tình trạng mất điện, mất nước, thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng và các vấn đề mạng điện thoại ở một số khu vực bị chiếm đóng.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội hôm 27/4 cho thấy mọi người vội vã rời khỏi quảng trường đầy khói lơ lửng. Một tiếng nổ lớn vang lên và một cột khói trắng dày đặc bốc lên không trung. Có tiếng ho và có người được nhìn thấy dùng tay ôm chặt mắt.

Hai nhân chứng nói với Reuters rằng họ đã tham gia cuộc biểu tình và cho biết mọi người vẫy cờ Ukraine, hô vang ‘Vinh quang cho Ukraine’ và hát quốc ca khi đông đảo lính Nga xuất hiện.

(Reuters)

 

16:36 28.4.2022

Lãnh đạo Liên Hợp Quốc kêu gọi Nga hợp tác với Tòa Hình sự Quốc tế

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 28/4 kêu gọi Nga hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong các cuộc điều tra về tội ác chiến tranh có khả năng đã xảy ra trong cuộc xâm lược của họ ở Ukraine.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ ICC và tôi kêu gọi Liên bang Nga chấp nhận ICC và hợp tác với nó. Nhưng khi chúng ta nói về tội ác chiến tranh, chúng ta không thể quên rằng tội ác tồi tệ nhất là chính bản thân chiến tranh,” người đứng đầu Liên Hợp Quốc nói trong chuyến thăm Bucha bên ngoài Kyiv, nơi thi thể hàng trăm thường dân được phát hiện sau khi quân Nga rút lui.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 28/4 mô tả chiến tranh là ‘xấu xa’ và ‘phi lý’ trong chuyến thăm Borodianka bên ngoài Kyiv, nơi quân đội Moscow bị cáo buộc giết hại thường dân trong thời gian chiếm đóng.

“Tôi hình dung gia đình tôi ở một trong những ngôi nhà hiện đã bị phá hủy và đen kịt. Tôi nhìn thấy các cháu gái của tôi chạy trốn trong hoảng loạn. Chiến tranh là một điều phi lý trong thế kỷ 21. Chiến tranh là xấu xa. Không có cách nào chiến tranh có thể chấp nhận được trong thế kỷ 21,” ông Guterres nói.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc trong chuyến thăm đầu tiên tới Ukraine kể từ khi Nga mở màn cuộc xâm lược vào ngày 24/2 cũng dự kiến sẽ đến thăm thị trấn Bucha trước khi hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Tại Borodianka, ông Gutteres được các thống đốc quân sự và dân sự địa phương tháp tùng và được chỉ cho thấy các tòa nhà dân cư đã bị phá hủy trong các cuộc tấn công của Nga.

(AFP)

 

16:16 28.4.2022

Hình : https://gdb.voanews.com/02210000-0aff-0242-26ec-08da289ff86f_w256_r1.jpg

XEM THÊM:

Ukraine sẽ đổi tên những đường phố và địa danh có dính đến Nga

Một số thành phố ở Ukraine có kế hoạch đổi tên các đường phố và quảng trường có dính đến Nga trong tiến trình ‘phi Nga hóa’ sau khi cuộc xâm lược của Moscow kết thúc.

 

22:59 26.4.2022

Hình : https://gdb.voanews.com/02210000-0aff-0242-824d-08da279aa978_w650_r1_s.jpg

Xe tăng phòng không Gepard của Đức - loại vũ khí mà nước này sẽ cấp cho quân đội Ukraine

 

22:56 26.4.2022

Ukraine bị cáo buộc gây ra các cuộc tấn công vào lãnh thổ ly khai ở Moldova

Người đứng đầu khu vực ly khai Transdniestria của Moldova cho biết các cuộc tấn công vào lãnh thổ này có thể xuất pháttừ Ukraine, hãng tin Nga TASS đưa tin hôm 26/4.

“Dấu vết của các cuộc tấn công này dẫn đến Ukraine,” hãng tin TASS dẫn lời ông Vadim Krasnoselsky, tổng thống tự phong của khu vực ly khai, cho biết.

“Tôi cho rằng những kẻ tổ chức cuộc tấn công này có mục đích kéo Transdniestria vào cuộc xung đột.”

Transdniestria đã hứng chịu một số cuộc tấn công trong những ngày qua, chính quyền địa phương cho biết, sau khi một đơn vị quân đội bị nhắm đến, các vụ nổ đã xé toạc trụ sở an ninh nhà nước của Transdniestria và hai vụ nổ làm hỏng ăng ten vô tuyến cũ từ thời Liên Xô.

Tổng thống Moldova nói rằng các cuộc tấn công trong khu vực được Nga hậu thuẫn là một nỗ lực của các phe phái trong khu vực để gia tăng căng thẳng, và Điện Kremlin đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng.

(Reuters)

 

22:52 26.4.2022

Liên Hiệp Quốc muốn điều phối nỗ lực nhân đạo cứu thường dân ở Mariupol

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói với Ngoại trưởng Nga hôm 26/4 rằng ông sẵn sàng huy động đầy đủ các nguồn lực của Liên Hợp Quốc để cứu mạng và sơ tán dân thường khỏi thành phố Mariupol đang bị bao vây của Ukraine.

“Hàng ngàn thường dân đang rất cần sự hỗ trợ nhân đạo mang tính cứu mạng, và nhiều người đã sơ tán,” ông Guterres nói trong cuộc họp báo ở Moscow sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

“Liên Hợp Quốc sẵn sàng huy động đầy đủ nguồn nhân lực và hậu cần để giúp cứu người ở Mariupol,” ông nói và đề xuất phối hợp với Hội Chữ thập đỏ để cho phép những người ẩn náu bên trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol rời đi.

Ông Guterres cho biết ông cũng quan ngại về ‘những tin tức lặp đi lặp lại về vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế và các tội ác chiến tranh có thể đã xảy ra’, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra độc lập.

(Reuters)

 

22:49 26.4.2022

Biden, Macron điện đàm về các vấn đề toàn cầu, trong đó có Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, vốn vừa tái đắc cử hôm 24/4, và người đồng cấp Hoa Kỳ Joe Biden đã nhất trí trong một cuộc điện đàm chúc mừng hôm 25/4 là ‘nhanh chóng’ có các cuộc thảo luận chi tiết hơn về các vấn đề toàn cầu, trong đó có cả cuộc chiến ở Ukraine, Điện Elysee cho biết.

Theo bản ghi sau cuộc điện đàm, ông Macron và ông Biden đã đồng ý tăng cường đối thoại về ‘các vấn đề toàn cầu lớn... Và nhất là về các vấn đề toàn cầu liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine như an ninh lương thực’.

“Ông Biden đã bày tỏ sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Macron về các ưu tiên toàn cầu chung của chúng ta,” Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố riêng.

(Reuters)

 

22:45 26.4.2022

Quan chức an ninh Nga: ‘Ukraine sẽ bị phân rã thành nhiều nước’

Vị thư ký đầy quyền lực của Hội đồng An ninh Nga hôm 26/4 nói rằng chính sách của phương Tây và Ukraine ‘đang dẫn đến sự tan rã của Ukraine’.

Phát biểu của ông Nikolai Patrushev có thể được xem là cảnh báo cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể dẫn đến sự phân rã của đất nước này, điều mà Moscow sẽ tìm cách đổ lỗi cho các đối thủ.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo chính phủ Rossiyskaya Gazeta, ông Patrushev - một đồng minh quan trọng của Tổng thống Vladimir Putin - cho biết nước Mỹ trong nhiều năm đã tìm cách gieo rắc sự thù hận đối với mọi thứ về Nga ở Ukraine.

“Tuy nhiên, lịch sử dạy rằng hận thù không bao giờ có thể trở thành yếu tố đáng tin cậy trong sự đoàn kết quốc gia,” ông Patrushev nói.

“Nếu có bất cứ điều gì mà ngày nay đoàn kết các dân tộc sống ở Ukraine, đó chỉ là nỗi sợ về sự tàn bạo của các binh đoàn dân tộc chủ nghĩa,” ông Patrushev nói – ý nhắc đến các đơn vị lực lượng vũ trang Ukraine mà Moscow đã gọi là Quốc Xã.

Do đó, kết quả của các chính sách phương Tây và Kyiv chỉ có thể là sự tan rã của Ukraine thành nhiều nước, ông được Patrushev dẫn lời nói.

Những bình luận này của ông, gần 9 tuần sau cuộc chiến, đã đem đến đầu mối mới nhất cho thấy Moscow – mặc dù ngay từ đầu nói rằng họ không có ý định chiếm đóng Ukraine – muốn làm tan rã Ukraine.

(Reuters)

 

                                                  TẢI THÊM  


----------------------------

CÁC TIN KHÁC

 

29 THÁNG 4, 2022

NATO sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống Nga có thể kéo dài nhiều năm

 

29 THÁNG 4, 2022

Có thể đạt một thỏa thuận với ông Putin hay không?

 

29 THÁNG 4, 2022

Mỹ: Nga định tổ chức bỏ phiếu đòi độc lập ‘giả hiệu’ tại lãnh thổ chiếm đóng

 

29 THÁNG 4, 2022

Giám đốc gián điệp Nga: Mỹ, Ba Lan âm mưu chia cắt Ukraine

 

9 THÁNG 4, 2022

Việt Nam bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết cải tổ quyền phủ quyết ở LHQ

 

28 THÁNG 4, 2022

Cắt nguồn cung dầu từ Nga liệu có khả thi cho EU?

 

28 THÁNG 4, 2022

Hơn 150 nhà báo đã rời khỏi Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine

 

28 THÁNG 4, 2022

Ukraine sẽ đổi tên những đường phố và địa danh có dính đến Nga
No comments:

Post a Comment

View My Stats