Tuesday 26 April 2022

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ UKRAINE, NGÀY 26/04/2022 - BỘ TRƯỜNG QUỐC PHÒNG MỸ : UKRAINE CÓ THỂ THẮNG (VOA Tiếng Việt)

 TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ UKRAINE, NGÀY 26/04/2022  -  BỘ TRƯỜNG QUỐC PHÒNG MỸ : UKRAINE CÓ  THỂ THẮNG

VOA Tiếng Việt

26/04/2022 

https://www.voatiengviet.com/a/nga-ukraine-xung-dot/6456674.html

 

CẬP NHẬT

 

22:59 26.4.2022

 

https://gdb.voanews.com/02210000-0aff-0242-824d-08da279aa978_w650_r1_s.jpg

Xe tăng phòng không Gepard của Đức - loại vũ khí mà nước này sẽ cấp cho quân đội Ukraine

 

22:56 26.4.2022

Ukraine bị cáo buộc gây ra các cuộc tấn công vào lãnh thổ ly khai ở Moldova

Người đứng đầu khu vực ly khai Transdniestria của Moldova cho biết các cuộc tấn công vào lãnh thổ này có thể xuất pháttừ Ukraine, hãng tin Nga TASS đưa tin hôm 26/4.

“Dấu vết của các cuộc tấn công này dẫn đến Ukraine,” hãng tin TASS dẫn lời ông Vadim Krasnoselsky, tổng thống tự phong của khu vực ly khai, cho biết.

“Tôi cho rằng những kẻ tổ chức cuộc tấn công này có mục đích kéo Transdniestria vào cuộc xung đột.”

Transdniestria đã hứng chịu một số cuộc tấn công trong những ngày qua, chính quyền địa phương cho biết, sau khi một đơn vị quân đội bị nhắm đến, các vụ nổ đã xé toạc trụ sở an ninh nhà nước của Transdniestria và hai vụ nổ làm hỏng ăng ten vô tuyến cũ từ thời Liên Xô.

Tổng thống Moldova nói rằng các cuộc tấn công trong khu vực được Nga hậu thuẫn là một nỗ lực của các phe phái trong khu vực để gia tăng căng thẳng, và Điện Kremlin đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng.

(Reuters)

 

22:52 26.4.2022

Liên Hiệp Quốc muốn điều phối nỗ lực nhân đạo cứu thường dân ở Mariupol

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói với Ngoại trưởng Nga hôm 26/4 rằng ông sẵn sàng huy động đầy đủ các nguồn lực của Liên Hợp Quốc để cứu mạng và sơ tán dân thường khỏi thành phố Mariupol đang bị bao vây của Ukraine.

“Hàng ngàn thường dân đang rất cần sự hỗ trợ nhân đạo mang tính cứu mạng, và nhiều người đã sơ tán,” ông Guterres nói trong cuộc họp báo ở Moscow sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

“Liên Hợp Quốc sẵn sàng huy động đầy đủ nguồn nhân lực và hậu cần để giúp cứu người ở Mariupol,” ông nói và đề xuất phối hợp với Hội Chữ thập đỏ để cho phép những người ẩn náu bên trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol rời đi.

Ông Guterres cho biết ông cũng quan ngại về ‘những tin tức lặp đi lặp lại về vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế và các tội ác chiến tranh có thể đã xảy ra’, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra độc lập.

(Reuters)

 

22:49 26.4.2022

Biden, Macron điện đàm về các vấn đề toàn cầu, trong đó có Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, vốn vừa tái đắc cử hôm 24/4, và người đồng cấp Hoa Kỳ Joe Biden đã nhất trí trong một cuộc điện đàm chúc mừng hôm 25/4 là ‘nhanh chóng’ có các cuộc thảo luận chi tiết hơn về các vấn đề toàn cầu, trong đó có cả cuộc chiến ở Ukraine, Điện Elysee cho biết.

Theo bản ghi sau cuộc điện đàm, ông Macron và ông Biden đã đồng ý tăng cường đối thoại về ‘các vấn đề toàn cầu lớn... Và nhất là về các vấn đề toàn cầu liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine như an ninh lương thực’.

“Ông Biden đã bày tỏ sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Macron về các ưu tiên toàn cầu chung của chúng ta,” Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố riêng.

(Reuters)

 

22:45 26.4.2022

Quan chức an ninh Nga: ‘Ukraine sẽ bị phân rã thành nhiều nước’

Vị thư ký đầy quyền lực của Hội đồng An ninh Nga hôm 26/4 nói rằng chính sách của phương Tây và Ukraine ‘đang dẫn đến sự tan rã của Ukraine’.

Phát biểu của ông Nikolai Patrushev có thể được xem là cảnh báo cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể dẫn đến sự phân rã của đất nước này, điều mà Moscow sẽ tìm cách đổ lỗi cho các đối thủ.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo chính phủ Rossiyskaya Gazeta, ông Patrushev - một đồng minh quan trọng của Tổng thống Vladimir Putin - cho biết nước Mỹ trong nhiều năm đã tìm cách gieo rắc sự thù hận đối với mọi thứ về Nga ở Ukraine.

“Tuy nhiên, lịch sử dạy rằng hận thù không bao giờ có thể trở thành yếu tố đáng tin cậy trong sự đoàn kết quốc gia,” ông Patrushev nói.

“Nếu có bất cứ điều gì mà ngày nay đoàn kết các dân tộc sống ở Ukraine, đó chỉ là nỗi sợ về sự tàn bạo của các binh đoàn dân tộc chủ nghĩa,” ông Patrushev nói – ý nhắc đến các đơn vị lực lượng vũ trang Ukraine mà Moscow đã gọi là Quốc Xã.

Do đó, kết quả của các chính sách phương Tây và Kyiv chỉ có thể là sự tan rã của Ukraine thành nhiều nước, ông được Patrushev dẫn lời nói.

Những bình luận này của ông, gần 9 tuần sau cuộc chiến, đã đem đến đầu mối mới nhất cho thấy Moscow – mặc dù ngay từ đầu nói rằng họ không có ý định chiếm đóng Ukraine – muốn làm tan rã Ukraine.

(Reuters)

 

22:18 26.4.2022

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài: ‘Quân đội Nga đã suy yếu và nước Nga sẽ suy yếu’

Quân đội Nga đã suy yếu và nước Nga sẽ suy yếu sau cuộc chiến ở Ukraine, ông John Kirby, thư ký báo chí Ngũ Giác Đài hôm 26/4cho biết trước cuộc họp của các đồng minh và đối tác NATO.

“Quân đội của họ đã suy yếu. Vào lúc này quốc gia họ đã yếu hơn và một lần nữa càng cô lập chính bản thân họ,” ông Kirby nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN. “Chúng tôi muốn Nga không thể đe dọa các nước láng giềng một lần nữa trong tương lai.”

"Nền kinh tế của họ đang lao đao. Quân đội của họ đã bị vắt kiệt theo nhiều cách, không hoàn toàn, nhưng chắc chắn họ đã chịu thương vong và họ đã chịu tổn thất trong cuộc xâm lược Ukraine này,” ông Kirby nói nhưng không đưa thêm chi tiết.

(Reuters)

21:33 26.4.2022

Hình : https://gdb.voanews.com/03a90000-0aff-0242-7924-08da1ed64ac5_w256_r1.jpg

 

XEM THÊM:

Tin nói Phần Lan, Thụy Điển sẽ bắt đầu nạp đơn gia nhập NATO vào tháng 5

 

Phần Lan và Thụy Điển sẽ cùng bày tỏ nguyện vọng gia nhập NATO vào tháng 5, truyền thông hai nước đưa tin ngày 25/4, trích dẫn các nguồn tin quen thuộc vấn đề.

 

21:31 26.4.2022

Ba Lan áp đặt thêm chế tài lên các thực thể và cá nhân Nga

Chính phủ Ba Lan cho biết họ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 50 thực thể và cá nhân Nga có liên quan đến cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine.

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski hôm 26/4 nói rằng các biện pháp của Ba Lan thêm vào các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu và nhắm vào nhiều cá nhân và công ty Nga kinh doanh tại Ba Lan.

Ông Kaminski cho biết các công ty bị nhắm đến sẽ bị đóng băng tài sản và sẽ bị loại khỏi quá trình đấu thầu công khai, trong khi các nhà tài phiệt Nga trong danh sách sẽ bị cấm vào Ba Lan.

Tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom và ông Moshe Kantor, vốn sở hữu cổ phần tập đoàn hóa chất nhà nước Azoty của Ba Lan, nằm trong danh sách trừng phạt mới này.

Ông Kantor gần đây đã từ chức người đứng đầu Đại hội Do Thái châu Âu sau khi Anh áp trừng phạt lên ông vì mối quan hệ bị cáo buộc của ông với chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ba Lan là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ Kyiv. Nước này đã tiếp nhận hàng triệu người tị nạn Ukraine và hôm 25/4 đã công bố kế hoạch gửi số lượng xe tăng không xác định đến Ukraine.

(AP)

 

21:24 26.4.2022

Quân Ukraine ‘đẩy lùi sáu cuộc tấn công của quân Nga ở Donbass’

Các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi sáu cuộc tấn công trong 24 giờ qua ở Donbass, trung tâm công nghiệp của Ukraine, Bộ Tổng tham mưu nước này cho biết trong bản cập nhật tình hình chiến sự sáng ngày 26/4.

Quân đội Ukraine đã phá hủy 4 xe tăng Nga, 5 hệ thống pháo binh, 13 đơn vị xe thiết giáp, 15 đơn vị xe cơ giới, 2 tàu chở dầu và 1 súng phòng không.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết quân Nga tiếp tục các chiến dịch tấn công ở miền đông nước này trong nỗ lực kiểm soát hoàn toàn các khu vực Donetsk và Luhansk để thiết lập hành lang bộ đến bán đảo Crimea.

Giao tranh vẫn tiếp diễn xung quanh các thành phố Rubizhne và Popasna ở vùng Luhansk, bản cập nhật cho biết. Quân Nga cũng tiếp tục pháo kích Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, và phong tỏa các đơn vị Ukraine cố thủ trong khu vực nhà máy thép Azovstal ở Mariupol – cứ điểm cuối cùng của quân Ukraine ở thành phố cảng bị bao vây này.

Trong khu vực Velyka Oleksandrivka, một ngôi làng ở khu vực Kherson phần lớn do qua Nga kiểm soát, các lực lượng Ukraine đã phá hủy một kho đạn dược và ‘loại bỏ’ hơn 70 binh sĩ Nga, Bộ Tổng tham mưu cho biết.

(AP)

 

21:13 26.4.2022

Bộ trưởng Quân lực Anh: ‘Nga để mất lợi thế chỉ vì muốn có chiến thắng trước ngày 9/5’

Một quan chức hàng đầu của chính phủ Anh cho biết Nga đang có những quyết định quân sự ‘không tốt’ vì Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn có được chiến thắng nào đó ở Ukraine trước ngày 9/5, khi Nga kỷ niệm ngày chiến thắng Đệ nhị Thế chiến.

Bộ trưởng Quân lực Anh James Heappey hôm 26/4 nói rằng quân Nga đang ‘để mất bất kỳ lợi thế nào họ có thể đã có’ với việc phát động cuộc tiến công ở khu vực Donbass miền đông Ukraine trước khi tập hợp đủ quân.

Ông nói trên kênh Sky News rằng ‘mong muốn của ông Putin đứng trên các bậc thang Điện Kremlin vào ngày 9/5 như người anh hùng, có nghĩa là Nga sẽ mất đi hàng ngàn sinh mạng và người Nga sẽ đánh mất lợi thế về lực lượng mà lẽ ra họ đã có.’

Ông Heappey cũng bác bỏ tuyên bố của Nga rằng NATO khiêu khích Nga với việc trang bị vũ khí cho Ukraine, gọi những cáo buộc NATO hung hăng là ‘hoàn toàn bậy bạ’.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc NATO ‘đổ thêm dầu vào lửa’ khi cấp vũ khí cho Ukraine.

(AP)

 

20:59 26.4.2022

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Putin gặp trực tiếp Zelenskyy

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Ukraine.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang có những nỗ lực ngoại giao nhằm tháo ngòi nổ khủng hoảng xung quanh cuộc chiến của Nga ở Ukraine, trong đó có việc đón các nhà đàm phán Ukraine và Nga đến Istanbul hồi cuối tháng trước.

Phủ tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm 26/4 rằng ông Erdogan đã đề xuất đưa ‘tiến trình hòa đàm Istanbul lên cấp lãnh đạo, một ngưỡng quan trọng trong cuộc hòa đàm Nga-Ukraine’. Họ muốn tiếp nối ‘tiến bộ tích cực của các cuộc đàm phán Istanbul’ hướng tới hòa bình.

Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cáo buộc quân Nga phạm tội ác chiến tranh. Ông Putin sau đó nói rằng các nỗ lực hòa bình đang đi vào ngõ cụt.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước duy trì quan hệ chặt chẽ với cả Kyiv và Moscow, đã thể hiện mình là bên trung gian trung lập trong nỗ lực chấm dứt chiến sự.

(AP)

 

20:36 26.4.2022

Hình : https://gdb.voanews.com/02210000-0aff-0242-35ef-08da2782863e_w650_r1_s.jpg

Hội nghị Nhóm Tư vấn An ninh cho Ukraine do Mỹ tổ chức ở căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức

 

20:34 26.4.2022

Kyiv phản bác phát biểu của Lavrov về chiến tranh leo thang

Kyiv và các đồng minh đã hạ thấp phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về chiến tranh Ukraine mở rộng ra thành chiến tranh hạt nhân.

Nga đã mất ‘hy vọng cuối cùng để dọa thế giới đừng ủng hộ Ukraine’, ông Kuleba viết trên Twitter sau khi ông Lavrov đưa ra phát biểu này trong một cuộc phỏng vấn. “Điều này chỉ có nghĩa là Moscow đã cảm thấy thất bại”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby đã lên án điều mà ông gọi là ‘lời lẽ leo thang’ của ông Lavrov.

“Đó rõ ràng là vô ích, không mang tính xây dựng, và chắc chắn không phải là chỉ dấu cho thấy những gì mà một cường quốc thế giới có trách nhiệm nên làm trước công chúng,” ông Kirby nói. “Không thể nào thắng một cuộc chiến hạt nhân và cũng không thể nào tiến hành cuộc chiến hạt nhân. Không có lý do gì để cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine đạt đến mức độ đó.”

(Reuters)

 

20:23 26.4.2022

Kyiv không tin ông Antonio Guterres có thể làm được gì nhiều ở Moscow

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã đến thăm Moscow với sứ mệnh hòa bình, mặc dù Kyiv và các nước phương Tây cho biết họ không tin ông có thể làm gì được nhiều.

“Chúng tôi cực kỳ quan tâm đến việc tìm cách tạo ra các điều kiện giúp đối thoại hiệu quả, tạo các điều kiện cho một lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt, tạo các điều kiện cho một giải pháp hòa bình,” ông Guterres phát biểu tại cuộc gặp với ông Lavrov, trước cuộc hội kiến với Tổng thống Vladimir Putin.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói mặc dù đột phá ngoại giao là không thể, vẫn có hy vọng ông Guterres có thể hỗ trợ tình hình nhân đạo, nhất là ở xung quanh Mariupol, nơi Ukraine cho biết hàng trăm thường dân bị mắc kẹt với những người lính phòng vệ cuối cùng đang cố thủ bên trong một nhà máy thép bị phong tỏa.

“Tôi không nghĩ Ngài Tổng thư ký sẽ có thể chấm dứt chiến tranh. Nhưng có một con đường cực kỳ quan trọng mà ông ấy có thể thực hiện: Đó là sắp xếp một hành lang xanh cho những binh sỹ và thường dân bị Nga phong tỏa ở Mariupol.”

(Reuters)

 

19:48 26.4.2022

Ngoại trưởng Nga cảnh báo nguy cơ chiến tranh thế giới

Nga hôm 25/4 cảnh báo cuộc xung đột Ukraine có nguy cơ leo thang thành chiến tranh thế giới thứ ba và cáo buộc Kyiv đùa giỡn với đàm phán hòa bình một ngày sau khi các quan chức Mỹ đang ở thăm Ukraine cho biết các lực lượng của nước này có thể đánh bại cuộc xâm lược của Moscow.

Cuộc xung đột đã kích hoạt làn sóng ủng hộ từ các nước phương Tây giúp Ukraine chiến đấu chống quân Nga.

Phát biểu với các hãng thông tấn Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích cách tiếp cận của Kyiv đối với cuộc hòa đàm vốn đang loạng choạng và nói rằng nguy cơ xảy ra Đệ tam Thế chiến ‘là nghiêm trọng’.

“Đó là sự thật, không thể đánh giá thấp nó được.”

Mặc dù nói rằng các cuộc đàm phán với Kyiv sẽ tiếp tục, ông Lavrov cáo buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ‘giả vờ’ đàm phán, và nói thêm: “Quý vị sẽ thấy hàng ngàn mâu thuẫn”.

(AFP)

 

19:03 26.4.2022

Hình : https://gdb.voanews.com/03a90000-0aff-0242-0db2-08da21845ce8_w256_r1.jpg

XEM THÊM:

Tòa Bạch Ốc: Sắp có thêm chế tài Nga

 

Mỹ có thể sẽ áp đặt thêm các chế tài kinh tế đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine và ‘không ai an toàn trước các chế tài của chúng tôi’, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki loan báo ngày 25/4.

 

19:01 26.4.2022

Đức sẽ cung cấp hệ thống phòng không Gepard cho Ukraine

Đức sẽ chính thức phê duyệt cung cấp hệ thống phòng không Gepard cho Ukraine, một nhà lập pháp cấp cao từ một trong những đảng thuộc liên minh cầm quyền Đức cho biết hôm 26/4.

Ông Johannes Vogel, thuộc đảng Dân chủ Tự do cấp tiến, đã xác nhận bản tin trên nhật báo Sueddeutsche Zeitung rằng Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht sẽ cung cấp khí tài này tại cuộc họp với các đồng minh tại Căn cứ Không quân Ramstein của Hoa Kỳ ở Đức hôm 26/4.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, vốn phải đối mặt với những chỉ trích trong và ngoài nước vì chính phủ của ông không cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine, đã cam kết cung cấp vũ khí chống tăng và phòng không từ kho vũ khí quân sự của Đức, mà ông mô tả là ‘vũ khí phòng thủ’.

(Reuters)

 

18:15 26.4.2022

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Ukraine có thể thắng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 26/4 đã khởi động các cuộc thảo luận quốc phòng với hơn 40 nước bằng cách bày tỏ tin tưởng rằng Ukraine có thể chiến thắng Nga trong cuộc xung đột đến nay đã kéo dài hai tháng.

“Sức kháng cự của các bạn đã mang lại nguồn cảm hứng cho thế giới tự do,” ông Austin nói, khi ông lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là ‘không thể bào chữa’.

“Ukraine rõ ràng tin rằng họ có thể chiến thắng, và tất cả mọi người ở đây cũng vậy,” ông Austin nói.

Ông Lloyd Austin cho biết hiện tại viện trợ quân sự đang trên đường đến Ukraine. Cuộc họp tại căn cứ không quân Ramstein của Hoa Kỳ ở Đức nhằm cam kết cung cấp thêm vũ khí cho Kyiv.

“Cuộc họp này cho thấy thế giới được lên dây cót,” Bộ trưởng Austin nói trong phát biểu khai mạc. Ông nói thêm rằng ông muốn các quan chức quốc phòng rời cuộc họp ‘với hiểu biết chung và minh bạch về các yêu cầu an ninh ngắn hạn của Ukraine bởi vì chúng ta sẽ tiếp tục làm tất cả mọi thứ để có thể đáp ứng’.

Ông Austin cũng tìm cách trấn an Kyiv: “Chúng tôi biết, và các bạn cũng nên biết, rằng tất cả chúng tôi ở đây đều ủng hộ các bạn và đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây ngày hôm nay – để tăng cường kho vũ khí cho nền dân chủ Ukraine.”

(Reuters/AP)

 

18:06 26.4.2022

Hình : https://gdb.voanews.com/02210000-0aff-0242-ca1c-08da2770d5ad_w650_r1_s.jpg

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Gutteres đang đến thăm Nga trong ngày 26/4

 

18:04 26.4.2022

 

Hình : https://gdb.voanews.com/06b60000-0aff-0242-1df1-08da1b9935fc_w256_r1.jpg

XEM THÊM:

Ông Putin cáo buộc phương Tây ‘khủng bố’

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/4 cáo buộc phương Tây đang cố gắng hủy diệt nước Nga, yêu cầu các công tố viên mạnh tay đối với điều mà ông gọi là âm mưu của các gián điệp nước ngoài nhằm chia rẽ đất nước và làm mất uy tín lực lượng vũ trang Nga.

 

20:13 25.4.2022

TT Zelenskyy: Cuộc đàm phán với Hoa Kỳ hiệu quả, đáng khích lệ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 25/4 ca ngợi các cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin là “đáng khích lệ” và “hiệu quả”.

Phát biểu trong video hôm 25/4, ông cho biết Hoa Kỳ đang hỗ trợ “mạnh mẽ” cho đất nước của ông.

Ông Zelenskyy nói thêm rằng họ đã đồng ý "về các bước tiếp theo để tăng cường các lực lượng vũ trang của Ukraine và đáp ứng tất cả các nhu cầu ưu tiên của quân đội chúng tôi." Ông lưu ý rằng việc gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow cũng nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp.

Ông Blinken và ông Austin cho biết Hoa Kỳ đã chấp thuận 165 triệu đôla đạn dược cho Ukraine, cùng với hơn 300 triệu đôla tài trợ quân sự nước ngoài.

Ông Zelenskyy lưu ý rằng Ukraine sẽ mong đợi Hoa Kỳ dẫn đầu các đồng minh khác trong việc đưa ra một loạt các đảm bảo an ninh trong tương lai.

(Theo AP)

 

18:49 25.4.2022

TT Biden bổ nhiệm bà Bridget Brink làm đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine

Hôm 25/4, Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm bà Bridget Brink, người hiện đang đại diện cho Hoa Kỳ tại Slovakia, là đại sứ mới của Hoa Kỳ tại Ukraine, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Vị trí này phải được Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận.

(Theo AP)

 

17:50 25.4.2022

Nga nói sẽ mở hành lang sơ tán Mariupol

Quân đội Nga cho biết họ sẽ mở hành lang nhân đạo cho dân thường sơ tán khỏi nhà máy thép bị bao vây ở thành phố Mariupol.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một hành lang nhân đạo sẽ mở vào lúc 2 giờ chiều (11 giờ GMT) thứ Hai 25/4 để tất cả dân thường rời khỏi nhà máy Azovstal ở Mariupol. Họ cho biết quân đội Nga sẽ ngừng bắn để cho phép dân thường thoát khỏi nhà máy một cách an toàn.

Các quan chức Ukraine cho biết có tới 1.000 dân thường đã trú ẩn tại đây. Họ đã nhiều lần thúc giục Nga cung cấp cho họ một lối thoát an toàn.

(Theo AP)

 

16:20 25.4.2022

Nga tấn công đường sắt xuyên Ukraine

Các quan chức Ukraine cho biết quân đội Nga đã mở một loạt các cuộc tấn công vào các tuyến đường sắt của nước này.

Ông Maksym Kozytskyy, Thống đốc khu vực Lviv, cho biết một tên lửa của Nga đã bắn trúng một cơ sở đường sắt ở Krasne, cách Lviv khoảng 40 km về phía đông, vào sáng ngày 25/4, làm bùng cháy.

Ông Oleksandr Kamyshin, người đứng đầu ngành Đường sắt Ukraine do nhà nước điều hành, cho biết tổng cộng 5 cơ sở đường sắt ở miền trung và miền tây Ukraine đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc không kích của Nga. Ông cho biết các vụ tấn công đã khiến ít nhất 16 chuyến tàu của hành khách bị trì hoãn.

(Theo AP)

 

                                                   TẢI THÊM  

 

LIÊN QUAN

Ba Lan: Nga dọa ngưng cung cấp khí đốt từ 27/4

Căng thẳng gia tăng sau khi vùng ly khai của Moldova giáp với Ukraine báo cáo bị tấn công

No comments:

Post a Comment

View My Stats