Saturday 29 December 2018

CHUYẾN ĐI IRAQ 'TUYỆT MẬT' CỦA ÔNG TRUMP BỊ THEO DÕI, BÀI HỌC CHO MẬT VỤ & QUÂN ĐỘI MỸ (SOHA)

Song Hy | 28/12/2018 16:02

Chuyến đi tới Iraq của Tổng thống Trump tưởng như tuyệt mật nhưng lại dễ dàng bị một nhiếp ảnh gia nghiệp dư phát hiện khi chiếc phi cơ chở ông bay qua không phận Anh.

Máy bay chở Tổng thống Trump xuất hiện trên không phận Anh. (Ảnh: Alan Meloy/Flickr)

Bức ảnh chuyên cơ của Tổng thống Mỹ được nhiếp ảnh gia nghiệp dư Alan Meloy chụp lại nhìn ra cửa sổ căn bếp và phát hiện một vệt mây lớn trên bầu trời. Khi đó, Meloy không hề biết mình sắp vô tình giúp phát hiện ra chuyến đi "bí mật, nhạy cảm" của Tổng thống Mỹ tới vùng chiến sự ở Iraq.

Khoảng 6 tiếng trước khi bị Meloy phát hiện, Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania lặng lẽ rời khỏi Nhà Trắng vào đêm Giáng sinh để tới căn cứ Andrew ở bang Maryland trước khi đáp chuyến bay tới ăn cứ không Al-Assad ở ngoại ô thủ đô Baghdad của Iraq.

"Tôi nhìn qua cửa sổ căn bếp và nghĩ đây sẽ là một bức ảnh đáng giá. Nó không chỉ là một chiếc máy bay bình thường. Sau đó, tôi biết đó là một trong hai chiếc VC-25. Dù không biết ai ngồi trên nhưng cũng đoán đó là một người quan trọng", Meloy, người đam mê nghiên cứu máy bay trong 40 năm nói với CNN.

VC-25 là một chiếc Boeing 747-200 được sửa đổi đóng vai trò như Air Force One của Tổng thống Mỹ. Trong chuyến bay tới Iraq vừa qua, chiếc VC-25 mang mã hiệu "RCH58" đã thu hút sự quan tâm đăc biệt của những người đam mê hàng không trực tuyến sau khi Meloy đăng tải bức hình mà mình chụp được lên tài khoản Flickr.

Một số người ngay lập tức quả quyết đây là chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ và thậm chí còn suy đoán ông Trump đang hướng về Afghanistan hoặc Iraq.

Các "thám tử trực tuyến" đã phát hiện ra việc ngụy trang ký hiệu chuyến bay RCH58 này và theo dõi hành trình của nó. Thậm chí, những người này còn chia sẻ chúng lên mạng xã hội Twitter.

Trang WikiLeaks cũng tham gia vào sự kiện tường thuật trực tiếp chuyến đi "bí mật" của tổng thống Trump khi đăng tải một bản đồ ghi lại hành trình của siêu cơ Air Force One.
Một vài giờ sau khi Meloy chụp lại hình ảnh từ chiếc Canon 7D ở khoảng cách hơn 4 km, "RCH58" bí mật hạ cánh xuống căn cứ Al Asad, Tổng thống Trump và phu nhân dừng chân tại đây trong gần 3 tiếng đồng hồ.

VIDEO :

Một phóng viên của Reuters có mặt trên chuyến bay cho biết hình dáng và ánh sáng của máy bay được che giấu trong suốt hành trình 11 tiếng. Ngoài ra, ông Trump cũng không tweet bất cứ nội dung nào trong quá trình di chuyển.

"Tất cả cửa sổ đều đóng kín, không có đèn ở bất cứ nơi nào. Bóng đen bao trùm. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống vậy", ông Trump nói với các phóng viên tại căn cứ ở Iraq, tiết lộ thêm rằng chuyến đi đã được lên kế hoạch trong 3 đến 4 tuần.

Cựu nhân viên mật vụ Jonathan Wackrow, người từng giúp điều phối các chuyến đi của Tổng thống tới các vùng xung đột nói rằng việc phát hiện chiếc Air Force One và công bố nó trên Twitter không vi phạm an ninh nhưng lại là một bài học cần được ghi nhớ.

"Trong thời đại truyền thông xã hội, điều này nhấn mạnh lỗ hổng mới mà Sở Mật vụ và quân đội phải cực kỳ lưu tâm trong tương lai", ông này phân tích.

Trên thực tế, trước khi Meloy chụp được bức ảnh để đời, nhiều người tinh ý đã mù mờ phỏng đoán về một hành trình bí mật của Tổng thống Trump sau khi ông im ắng bất thường kể từ tối 25/12 sau khi đăng liên tiếp 30 dòng tweet lên Twitter trong 4 ngày. Sáng 26/12, không có lính thủy đánh bộ mặc quân phục đứng ngoài Cánh Tây, tín hiệu cho thấy ông chủ Nhà Trắng không ở trong phòng Bầu Dục.

Vài tháng trước đó, Tổng thống Trump cũng ngầm đánh tiếng về chuyến đi này khi khẳng định "Tôi sẽ đến vùng chiến sự" khi đáp lại câu hỏi của phóng viên.

theo VTC News

No comments:

Post a Comment

View My Stats