Monday 31 December 2018

BẢN TIN NGÀY 31/12/2018 (Báo Tiếng Dân)
31/12/2018

Tin Biển Đông

Sau Brexit, Anh muốn lập căn cứ quân sự mới tại Đông Nam Á, theo báo Dân Trí. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson “từ chối tiết lộ các vị trí căn cứ quân sự tiềm tàng mới, nhưng một nguồn tin thân cận với ông cho hay các căn cứ mới có thể được đặt tại Singapore hoặc Brunei ở Biển Đông, hoặc Montserrat hoặc Guyana tại Caribe trong vòng 2 năm tới”.

Tình hình đặc khu Vân Đồn

Ngày 30/12/2018, Thủ tướng bấm nút khánh thành sân bay Vân Đồn, theo VnExpress. Bất chấp những cuộc biểu tình của người dân hồi tháng 6/2018, cùng nhiều nỗ lực phản đối của người dân trong và ngoài nước, Vân Đồn đang trở thành đặc khu kinh tế và liên kết với vùng kinh tế Phòng Thành Cảng bên Trung Quốc, mở đầu giai đoạn Hà Nội càng phụ thuộc nhiều hơn nữa vào Bắc Kinh.

Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà cho biết“Cùng với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vừa khánh thành 30/12, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn dài gần 60km cũng chính thức thông tuyến!”. Đây là hai công trình quan trọng nhất trong số các cơ sở hạ tầng cần có để đặc khu Vân Đồn chính thức hoạt động.

Bài viết dẫn lời bình của một độc giả trong một bài báo trên báo Tuổi Trẻ về công trình giao thông ở miền Tây Nam Bộ: “Người dân trong Nam cứ đi một vòng ra miền Bắc sẽ cảm thấy ngạc nhiên và thương cho miền Nam…. Từ đó sẽ hiểu ra: Miền Bắc cai trị miền Nam”.

Chiến dịch “đốt lò” trong nămTrang Việt Nam Thời báo bàn về những thách thức đối với ‘đốt lò’ năm 2019. Bài viết nhận định: “Trong khi ‘đốt lò’ quá chăm chăm vào việc thanh trừng những đối thủ chính trị cũ và mới, thì nhiều quan chức vừa tham nhũng vừa điều hành yếu kém nhưng được cho là người của ‘phe Trọng’ vẫn ung dung tồn tại và đi rao giảng ‘đạo đức xã hội chủ nghĩa’.”

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa bắt Quyền Trưởng phòng Kế hoạch – Đầu tư, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, theo VTC. Ông Vũ Mạnh Hùng bị bắt về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trước đó, công an “đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Văn Thông”, cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án đường thủy nội địa, cũng với tội danh trên.

Báo Người Đưa Tin có bài: Tiếp tục khởi tố bị can đối tượng trong vụ án xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Ông Phạm Văn Thông thừa nhận, “cuối năm 2015 đến năm 2016, trong giờ làm việc, một số nhà thầu đến phòng làm việc của ông Thông đưa tiền và ông đã nhận tiền. Việc đưa tiền này theo ông Thông là chỉ đạo bằng miệng của ông Trần Đức Hải, Phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam”.Nỗi lo của Ban Tuyên giáo

Trong hội nghị ngành tuyên giáo 29/12/2018, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng lo ngại cán bộ ít truyền tin tích cực, theo báo Pháp Luật TP HCM. Ông Thưởng cho rằng: “Nếu mỗi người dùng smartphone, mỗi ngày gửi cho nhau một tin tốt, chia sẻ với nhau vài ý hay, gửi đi thông điệp tốt đẹp của cuộc sống, chắc chắn môi trường trên internet sẽ tích cực, trong lành hơn nhiều”.

Ông Thưởng tuyên truyền kiểu này, chẳng khác nào khuyến khích mọi người gửi tin spam vào mailbox của người khác. Thử tưởng tượng mỗi người có 100 bạn bè liên lạc với nhau bằng email, mỗi ngày mỗi người gửi 3 email có nội dung “chia sẻ với nhau vài ý hay, gửi đi thông điệp tốt đẹp của cuộc sống”, thì mỗi người sẽ nhận 300 email/ ngày. Không cần đọc, chỉ cần xóa 300 email/ ngày cũng đủ mệt rồi.

Chưa kể, thực tế ở Việt Nam hàng ngày có biết bao nhiêu chuyện tiêu cực, từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, xã hội, giáo dục, môi trường… “Tin tốt”, “ý hay” không thể thay đổi thực tế u ám đó. Ngoài ra, những tin tích cực thì rất hiếm, có đâu để gửi ra mỗi ngày?

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định, Internet đang trở thành “miền chiến sự mới”, theo báo Thanh Niên. Ông Thưởng kêu gọi chấm dứt tình trạng “suy thoái về tư tưởng chính trị của cán bộ đảng viên, nhất là tình trạng viết bài trên mạng xã hội hoặc đưa tài liệu cho người khác viết bài trái với quan điểm của Đảng”.

Ông Thưởng không cần phải dùng từ đao to, búa lớn về môi trường internet vì đó là nơi để người dân cất lên tiếng nói, tố cáo những bất công, sai phạm họ chứng kiến, để những nỗi bực dọc của họ được giải tỏa. Hành động trấn áp, đe dọa, tố cáo, bôi nhọ trên không gian mạng xã hội chỉ càng khiến hiện tượng “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” lan rộng hơn.

“Giải pháp” của ông Võ Văn Thưởng: Phát triển mạnh mẽ lực lượng đấu tranh trên không gian mạng, theo Thông Tấn Xã Việt Nam. Tuy nhiên, hàng vạn dư luận viên, tuyên truyền viên từ các nhóm đoàn, đội, thậm chí từ công an, quân đội vẫn không thể ngăn được người dân lên tiếng, tố cáo sai phạm, vạch trần những quan chức CS sai phạm, tham nhũng, thối nát…


Khi cán bộ “tìm đường cứu nước”

Báo Đời Sống và Pháp Luật đặt câu hỏi: Cuộc “tháo chạy” bất thường của lãnh đạo ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM? Một nguồn tin từ UBND TP HCM cho biết, ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đang thiếu nhân sự chủ chốt. Bên cạnh gần 50 lãnh đạo, nhân viên đã nghỉ việc, “còn hàng loạt lãnh đạo chủ chốt và nhiều cán bộ, chuyên viên, nhân viên Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cũng đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng chưa được chấp thuận. Hiện tại, đơn vị còn khoảng 200 nhân sự”.

Trường hợp ông Hoàng Như Cương, là người đã trốn ra nước ngoài từ đầu tháng 12/2018, LS Trần Đình Dũng nhận định: “Trong trường hợp ông Cương không quay trở lại nhiệm sở thì đầu tiên phải khai trừ ra khỏi Đảng. Còn về công chức thì UBND TP.HCM căn cứ vào luật Công chức mà xử lý”.

Nhà báo Mặc Lâm bàn về Metro Bến Thành-Suối Tiên: Một kịch bản hoàn hảo. Vụ thiếu nợ nhà thầu Nhật hơn 100 triệu Mỹ kim, bài viết lưu ý thông tin từ báo Sichuan Daily bên Trung Quốc, “tiết lộ rằng, Tập đoàn cục 6 đường sắt sẽ thanh toán số tiền mà phía Thành phố HCM đang nợ cho nhà thầu Sumimoto rồi sau đó sẽ nhảy vào thay thế vai trò thi công”.
Bên cạnh đó “là chiến dịch đánh phá những người quản lý dự án, trong đó quan trọng nhất là ông Lê Nguyễn Minh Quang”. Vụ ông Quang thiết kế bề dày đoạn tường vây từ đường Pasteur đến Nam Kỳ khởi nghĩa giảm từ 2 m xuống 1.5 m được các chuyên gia Nhật đánh giá là một đề xuất hợp lý, thì lại bị các báo “lề đảng” gần như đồng loạt phê phán.  


Vụ 152 du khách trốn tại Đài Loan

Zing đưa tin: Du khách Việt nói chi 50 triệu đồng mua tour đi Đài Loan để ‘làm chui’. Apple Daily dẫn lời quan chức Đài Loan hôm 27/12 cho biết: “3 du khách Việt Nam đầu tiên bị bắt lại (gồm 2 nam 1 nữ) thừa nhận họ đến Đài Loan để làm việc kiếm tiền, không phải đi du lịch”. Số tiền những người này bỏ ra là 50 triệu đồng, cao hơn gấp 5 lần chuyến đi du lịch bình thường.

Con số 152 người bỏ nước ra đã củng cố câu nói lâu nay: “Cái cột đèn nếu biết đi cũng bỏ nước ra đi”. 152 người này ít ra còn có tiền để thực hiện sự lựa chọn một cuộc sống mới tốt hơn, trong khi hàng triệu người dân trong nước muốn thoát khỏi cuộc sống bế tắt, nhưng không có đủ tiền để ra đi như 152 người kia và nhiều quan chức khác.

VOV đưa tin: Công ty làm visa cho 152 du khách mất tích ở Đài Loan bị phạt nặng. Công ty Kỳ nghỉ Quốc tế bị phạt hành chính 33 triệu đồng và bị tước giấy phép hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trong vòng 12 tháng kể từ ngày 28/12. “Đây là  đơn vị đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách Việt Nam” đến Đài Loan.


Tin nhân quyền

VOA đưa tin: 4 nhà báo của Tuổi Trẻ bị khai trừ khỏi Hội Nhà báo Việt Nam. Quyết định khai trừ do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi ký ngày 27/12/2018, “khai trừ bốn nhà báo làm việc cho báo điện tử của Tuổi trẻ Online, bao gồm Võ Hoàng Thuật, phó tổng thư ký tòa soạn; Vũ Chi Mai, thư ký tòa soạn; Phạm Minh Đức, phóng viên Ban Chính trị – Xã hội; và Dương Thanh Dân, biên tập viên”.

Bài viết lưu ý: Trước đó, báo Tuổi Trẻ Online đã bị kỷ luật vì đăng “thông tin sai sự thật tường trình về một buổi tiếp xúc cử tri Thành phố Hồ Chí Minh của ông Trần Đại Quang, trong đó ông được dẫn lời nói rằng ông đồng tình với kiến nghị của cử tri là cần có Luật biểu tình và hứa báo cáo Quốc hội về nội dung này”. Tuy nhiên, trong một đất nước mà hàng trăm tờ báo chỉ có một “tổng biên tập”, thì chính tổng biên tập này quyết định sự đúng, sai của thông tin đó.


Thuế, phí đè đầu người dân

Báo Tiền Phong có bài: Áp lực thu ngân sách 2019: Vòng quay sửa đổi thuế và nỗi lo tác động ngược. Ngân khố trống rỗng, nợ công tăng cao, áp lực trả lãi đáo hạn và nợ vay nước ngoài, trong khi nguồn thu do kinh tế kém phát triển, không đủ chi trả nợ, khiến chính quyền cộng sản phải quay cuồng tăng thu thuế. Áp lực đó càng gia tăng trong năm mới.

Những năm qua, càng có nhiều loại thuế mới được nhà cầm quyền nghĩ ra, hoặc tăng mức thu từ những loại thuế cũ. Áp lực từ thuế khiến doanh nghiệp “chóng mặt”, suy kiệt; người dân thì càng bị bần cùng hóa. Các chuyên gia cho rằng, thay vì tăng thu, ngành thuế nên chống thất thu, tăng cường quản lý; chính quyền nên phát triển kinh tế hơn là đè người dân ra “vặt lông”.

Sắp đến thời điểm tăng thuế bảo vệ môi trường, Petrolimex “dọa” thiếu xăng dầu dịp năm mới 2019, theo báo Dân Việt. Tập đoàn này cho rằng “các thương nhân đầu mối sẽ bị mất nguồn lực, thậm chí phát sinh lỗ, nhất là với mặt hàng xăng và madut vì mức tăng thuế bảo vệ môi trường lên 4.000 đồng/lít”, thậm chí là nguy cơ “bất ổn thị trường (thiếu nguồn) trong dịp nghỉ lễ năm mới 2019 có thể xảy ra vì các doanh nghiệp hạn chế bán ra để giảm lỗ”.

Sabeco phản ứng việc bị cưỡng chế thuế hơn 3.100 tỉ đồng, theo báo Người Lao Động. Sabeco cho biết “đã tham vấn ý kiến với các đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng Cục Thuế TP HCM thực hiện việc cưỡng chế nói trên đã vi phạm pháp luật”. Tình hình ngân sách không tốt thì họ làm ngơ luôn chính luật do họ đặt ra.


Giáo dục VN: Quá nát

Công an huyện Đức Cơ vừa khởi tố thầy giáo giở trò đồi bại với học sinh lớp 8 ở Gia Lai, theo VTC. Ông Hồ Trọng Đăng, Tổng phụ trách đội Trường THCS Phan Bội Châu bị khởi tố, tạm giam 2 tháng về hành vi “Dâm ô với trẻ em”. Trước đó, “Đăng cũng từng bị một học sinh khác tố cáo về hành vi dâm ô. Theo lời kể của học sinh nêu trên, Đăng đã kéo em vào trong nhà vệ sinh để sờ soạng chỗ nhạy cảm”. Tuy nhiên, lúc đó công an cho rằng không đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của Đăng.


***


No comments:

Post a Comment

View My Stats