Monday 31 October 2022

QUÂN NGA Ồ ẠT TẤN CÔNG UKRAINE BẰNG TÊN LỬA HÀNH TRÌNH (Thùy Dương / RFI)

 NỘI DUNG :

Quân Nga ồ ạt tấn công Ukraina bằng tên lửa hành trình

Thùy Dương -  RFI

.

LHQ, Ankara và Kiev ký thỏa thuận giải tỏa 16 tàu ngũ cốc Ukraina

Thùy Dương  -  RFI

 

============================================

.

.

Quân Nga ồ ạt tấn công Ukraina bằng tên lửa hành trình

Thùy Dương  -  RFI

Đăng ngày: 31/10/2022 - 10:29

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20221031-quan-nga-tan-cong-ukraina-bang-ten-lua-hanh-trinh

 

Trong khi chiến dịch giải phóng Kherson ở miền nam Ukraina tiếp diễn, nhiều vùng tại Ukraina sáng hôm nay 31/10/2022 lại bị quân Nga ồ ạt tấn công bằng tên lửa hành trình. Nhiều khu vực ở thủ đô Kiev đã bị mất điện, do mục tiêu chủ yếu mà quân Nga nhắm tới vẫn là cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina.

 

https://s.rfi.fr/media/display/f4d79fe8-1662-11ea-b8b7-005056a99247/w:1024/p:16x9/1d443019c15be275ff70eaf42606c914b1095839.webp

Ảnh minh họa : Một chiếc oanh tạc cơ chiến lược Tupolev Tu-160 tại sân bay Caracas năm 2018. Đây là phương tiện được sử dụng để oanh kích Ukraina hôm nay, 31/10/2022, với các tên lửa hành trình. AFP

 

Trên mạng Telegram, không quân Ukraina cho biết quân Nga đã phóng hơn 50 tên lửa hành trình vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina. Các tên lửa X-101/X-555 đã được phóng đi từ các phi cơ Tu-95 và Tu-160 từ phía bắc biển Caspi và vùng Rostov của Nga. 

 

Riêng tại thủ đô Kiev, sáng sớm hôm nay, các nhà báo của AFP nghe thấy ít nhất 5 vụ nổ. Đô trưởng Vitaly Klitschko cho biết một phần Kiev mất điện và nhiều khu vực bị cúp nước sau các cuộc không kích của Nga. Trước đó, trong hai hôm 10 và 17/10, các cơ sở hạ tầng năng lượng của Kiev cũng đã bị Nga tấn công ồ ạt bằng drone, được xem là do Iran chế tạo. 

 

Mặt trận Kherson phức tạp hơn dự kiến

 

Nhìn về miền nam UKraina, chiến dịch giải phóng Kherson sẽ phải kéo dài đến cuối tháng 11, theo dự báo của Kyrylo Budanov, lãnh đạo cơ quan tình báo của bộ Quốc Phòng Ukraina. Mặc dù đã giải phóng một số làng mạc ở miền nam đất nước, nhưng lực lượng Ukraina đã vấp phải nhiều kháng cự khi tiến về Kherson.

 

Thông tín viên Anastasia Becchio và Boris Vichith gặp gỡ những người lính đang chiến đấu trên mặt trận. Sau đây là bài phóng sự gửi về từ Kherson :

 

« Nghỉ ngơi một vài giờ trong đơn vị, ở một ngôi làng đã được giải phóng hồi tháng 9, trước khi trở lại mặt trận. Đó là lịch trình của Evguen, thuộc lữ đoàn 60. Là thợ cơ khí dân sự, Evguen được huy động từ những ngày đầu nổ ra chiến tranh. Evguen nói : « Chiến dịch này phức tạp hơn chúng tôi tưởng, chúng tôi không nghĩ rằng họ sẽ tháo chạy và để lại mọi thứ. Chúng tôi phải chiến đấu để giải phóng từng làng, từng cánh đồng. Địa hình vùng này gây khó khăn cho chúng tôi, bởi vì đây là vùng thảo nguyên bằng phẳng, nên khi tấn công, chúng tôi sẽ bị phát hiện ngay. Nhưng không sao, rồi chúng tôi sẽ thắng, chỉ là vấn đề thời gian thôi ».

 

Mục tiêu của họ vẫn là tái chiếm Kherson. Lực lượng chiếm đóng Nga đã thề sẽ biến Kherson thành một « pháo đài » và đã di tản một phần thường dân sang phía bờ bên kia sông Dniepr. Đối với viên sĩ quan đến từ làng lân cận để sửa xe, điều đó sẽ khiến nhiệm vụ của lực lượng Ukraina phức tạp hơn. Ông giải thích: « Họ đã cố tình đưa người dân sang phía bờ bên kia của Kherson, bởi vì họ sẽ dùng dân chúng làm lá chắn. Đó là chiến lược quân sự của họ. Rồi sau đó, họ sẽ loan tin chính chúng tôi đã bắn vào người dân của chúng tôi. Cũng giống như ở Enerhodar vậy. Họ đã chiếm nhà máy điện hạt nhân và tự cho phép mình làm mọi điều, vì biết rằng chúng tôi sẽ không bắn vào đó ».

 

Hai quân nhân này không ảo tưởng, họ nói rằng chiến dịch sẽ còn kéo dài và sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho cả hai bên».

 

-----------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Tình báo Ukraina: Nga duy trì lực lượng ‘‘tinh nhuệ nhất’’ tại Kherson

 

Nga gia tăng phá hủy hệ thống năng lượng Ukraina, 1,5 triệu người bị mất điện

 

Cuộc chiến drone ác liệt trên bầu trời Ukraina

.

==========================================

.

.

LHQ, Ankara và Kiev ký thỏa thuận giải tỏa 16 tàu ngũ cốc Ukraina

Thùy Dương  -  RFI

Đăng ngày: 31/10/2022 - 11:37

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20221031-lhq-tho-va-ukraina-ky-thoa-thuan-giiai-toa-16-tau-ngu-coc-ukraina

 

Hôm qua, 30/10/2022, Liên Hiệp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraina đã ký kết một thỏa thuận cho phép giải tỏa hôm nay 16 tàu chở ngũ cốc Ukraina hiện đang trong vùng biển của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo AFP, thông tin trên được đưa ra một hôm sau khi Matxcơva thông báo đình chỉ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraina, với lý do là Ukraina đã dùng drone tấn công hạm đội Hắc Hải của Nga ở Sébastopol.

 

https://s.rfi.fr/media/display/8294d914-5903-11ed-aa60-005056bfb2b6/w:1024/p:16x9/2022-10-11T090953Z_1684555549_RC2CYW9CZA3O_RTRMADP_3_UKRAINE-CRISIS-GRAINS-TURKEY-DELAYS.webp

Một tàu chở hàng treo cờ Quần đảo Marshall chở ngô của Ukraina, đang chờ kiểm tra tại Bosphorus, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10/10/2022. REUTERS - MEHMET CALISKAN

 

Hôm nay 31/10, theo dự kiến, tổng cộng 12 tàu hàng rời cảng Ukraina hướng tới Thổ Nhĩ Kỳ và 4 tàu đi theo chiều ngược lại. Sáng nay, 2 tàu chở đầy ngũ cốc đã xuất phát từ cảng Ukraina và đi theo hành lang nhân đạo để đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay từ sáng sớm, điều phối viên Liên Hiệp Quốc, Amir Abdulla nhấn mạnh sẽ không để một tàu hàng dân sự nào biến thành « mục tiêu quân sự » hay « bị giữ làm con tin ».

 

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thông báo Thổ Nhĩ Kỳ « quyết tâm theo đuổi nỗ lực » bảo vệ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraina để « phục vụ nhân loại ». Là nước bảo trợ thỏa thuận « Sáng kiến Hắc Hải » cùng với Liên Hiệp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ đứng trước sức ép duy trì thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraina, vì lợi ích kinh tế và ngoại giao.

 

Trung tâm Điều phối Chung (JCC), trụ sở tại Istanbul, có nhiệm vụ giám sát việc thực thi « Sáng kiến Hắc Hải ». Trong thông cáo chung của các nhóm điều phối viên, Ukraina, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc cho biết đã đạt thỏa thuận về việc bổ sung nguồn lực để kiểm tra hàng chuyên chở trên 40 tàu hướng đến cảng Ukraina từ ngày hôm nay 31/10. JCC cũng đã thông báo với nhóm điều phối viên của Nga về các thỏa thuận nói trên.  

 

Trong khi đó, bộ trưởng Nông Nghiệp Pháp, Marc Fesneau, hôm nay cho biết Pháp và Liên Âu sẽ xúc tiến mọi việc để gia tăng xuất khẩu ngũ cốc Ukraina theo đường bộ, trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác mà Pháp và Rumani đã ký hồi tháng 9.

 

------------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Matxcơva đình chỉ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc sau khi hạm đội Hắc Hải bị tấn công

 

Tổng thư ký LHQ kêu gọi triển hạn thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc Ukraina

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats