Tuesday, 22 April 2014

BÁO DÂN QUYỀN : TIN THỨ BA 22-4-2014
Posted by btvn03hatbaodanquyen in Điểm báo/Điểm tin on 22/04/2014


CHÍNH TRỊ

Ba lý do người Uighur tới Việt Nam (BBC). “Người ta cũng đã đặt câu hỏi tại sao Trung Quốc thông báo cho phía Việt Nam về cả hai vụ người Uighur toan vượt biên vào Quảng Ninh nhưng vì lý do nào đó bản thân phía Trung Quốc lại không thể chặn được những người này rời Trung Quốc.”
Thấy người mà nghĩ đến ta! (Nguyễn Đăng Hưng). “Hỡi những người bạn Thái Lan, bọn lợn xổng chuồng quậy phá đất nước của các bạn mà đã ăn thua gì. Hãy nhìn sang nước chúng tôi thì thấy ngay.” Tăng mạnh khách Trung Quốc tìm hiểu biệt thự biển Đà Nẵng (Infonet).
- Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông: Vì sao đội vốn hơn 339 triệu USD? (TT).
Tuổi trẻ Việt Nam ngày nay (FB DĐSVVN). “Là những tổ chức chính trị, hội đoàn trong cũng như ngoài nước, chúng ta nên phát huy và khai thác đến những bạn trẻ và sinh viên trong nước, cùng với người dân trong nước, chúng ta lên dìu dắt họ, và cũng là chỗ dựa vững chắc cho họ, khi mà các bạn trẻ và người dân cùng đứng về phía chúng ta thì chế độ độc tài ở Việt Nam sụp đổ bị sụp đổ dễ dàng như trở một bàn tay.“
- Nguyễn Lân Thắng: Thư ngỏ gửi bà Loretta Sanchez (Blog RFA).
Pháp quyền hay pháp trị ? (Trương Nhân Tuấn).
- Nguyễn Minh Tuấn: Một quốc hội lập pháp (Bùi Văn Bồng).
Ngạc nhiên vì quyết định rút đăng cai ASIAD của Việt Nam (VOA). “Tin về việc rút đăng cai ASIAD đã được đa số dân chúng Việt Nam hoan nghênh. Kinh tế gia Nguyễn Quang A ủng hộ quyết định của chính phủ và nói rằng đó là “một quyết định dũng cảm.”” - Nguyễn Mộng Hoài: Đôi lời thưa Thủ tướng (Quê choa). 
- Nguyễn Trần Sâm: Người ta ăn bao nhiêu phần trăm? (Quê choa). - Xin và Cho – Vũ Lê  (KTB). 
ĐÒN ĐIÊN (BNT).
Kiến nghị của công dân Trần Vũ Hải về phòng chống bệnh truyền nhiễm (DQ). -WHO: Khó dự đoán bao giờ chấm dứt dịch sởi ở VN (RFA).  - Dịch vô cảm (Trần Nhương). “Hơn trăm cháu nhỏ chết mà chưa gọi là dịch thì đúng là dịch vô cảm chứ còn gọi là dịch gì nữa? ”  - Miễn phí tiêm vắc-xin sởi và tiêm … thuốc độc tử hình (LĐ/Chép sử Việt).
<- Khai sinh “ngày” mới, Việt Nam phải hạnh phúc nhất thế giới! (ĐV). - Nữ sinh viên bán thân để tồn tại (RFA). “Cái ước mơ sống một cuộc đời nhà giáo thanh liêm sau những sóng gió và đau khổ, vùi dập của cuộc đời được thốt ra từ miệng một cô sinh viên khoa lịch sử và giấc mơ nhà giáo thanh liêm được nuôi nấng bởi những đồng tiền đau khổ, trả giá, thậm chí đôi khi trơ nhục khiến cho chúng tôi giật mình và đau buồn về tương lai đất nước!”
12h45′:
- Bùi Tín: Chân lý tháng Tư (Blog VOA).
- Trung Quốc: “Chết” vì bồ nhí (ĐĐK).
19h10′:


KINH TẾ

12h45′:
19h10′:


VĂN HOÁ-THỂ THAO

- Đào Dục Tú: Chuyện thật mà như hư huyền (Kim Dung).
VẦN OE (BNT).
Silverpoint (Nguyễn Đình Đăng).
TẬN CÙNG DÂN CHỦ (Văn Công Hùng).
MARQUEZ và HEMINGWAY (Đào Hiếu).
12h45′:
- Nguyễn Mạnh Trinh: Đọc lại Sân Bắn của Nguyên Sa (VOA).
- Nguyễn Hưng Quốc: Nghĩ thoáng khi nghe Gabriel García Márquez qua đời (Blog VOA).
19h10′:


GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Cặp bài trùng tai họa (Quê choa).
- “Trận đánh lớn” hay “Trận đánh đẹp”, thưa Bộ trưởng Phạm Vũ Luận? (TQ). “Trận đánh lớn bởi vì số tiền rất lớn: 34 nghìn tỷ đồng. Một số tiền nước mắt và nỗi đau khổ đè lên lưng những người nộp thuế. Một con số đáng phẫn nộ, đáng lên án. Một con số chọc tức dư luận và làm hoang mang tinh thần xã hội.” GS.TS.NGND. Nguyễn Lân Dũng: Có một cách làm tốn…rất ít tiền! (Kim Dung).
12h45′:
19h10′:


XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

12h45′:
19h10′:


QUỐC TẾ

12h45′:
19h10′:
* Audio RFI: 21-04-2014
No comments:

Post a comment

View My Stats