Friday 25 February 2022

PUTIN ĐÃ KHỞI ĐỘNG MỘT CUỘC CHIẾN PHI NGHĨA (Đoàn Bảo Châu)

 Putin đã khởi động một cuộc chiến phi nghĩa

Đoàn Bảo Châu

25/02/2022

https://baotiengdan.com/2022/02/25/putin-da-khoi-dong-mot-cuoc-chien-phi-nghia/  

 

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2022/02/C.jpg

Ảnh chụp stt của tướng Hoàng Kiền trên Facebook, ca ngợi Putin tấn công Ukraine

 

Vị tướng quân đội này là một người cuồng Nga, cuồng Putin. Tôi tôn trọng những ý kiến khác biệt nhưng trong cuộc chiến này có mấy điểm cần nói:

 

Lý do của cuộc chiến là hoàn toàn vớ vẩn. Không thể bịa ra việc dân Nga ở Ukraine bị đàn áp mà khởi động một cuộc chiến tranh.

 

Không thể nói Ukraine sẽ gia nhập Nato, đưa biên giới của Nato sát nước Nga, xây dựng cơ sở của Ukraine để kiềm chế Nga là lý do chiến tranh. Tóm lại là không thể dựa vào một việc đoán đối phương sẽ làm gì để làm lý do cho một cuộc chiến.

 

Tôi hiểu Putin là kẻ rất có bản lĩnh, có mưu lược chính trị sâu sắc, nhờ sự quyết đoán mà Putin đã vực dậy được kinh tế của Nga, đưa vị thế của Liên bang Nga mạnh trở lại.

 

Nhưng trước khi ủng hộ Nga, ủng hộ Putin, thì hãy nhớ đến thân phận nước nhỏ của Việt Nam. Cứ viện những lý do vớ vẩn để gây ra cuộc chiến thì thế giới này loạn. Việt Nam có thể bị tấn công bất cứ lúc nào với các lý do: đã từng là thuộc quốc của TQ cả một nghìn năm, anh em cùng ý thức hệ, đã từng giúp VN trong cuộc chiến mấy chục năm… (vụ Hoa Kiều là một ví dụ) rồi TQ cũng hoàn toàn có thể gây ra cuộc chiến với Đài Loan. Đấy là cùng một dân tộc tách ra đấy. Lý do còn ngon hơn lý do Nga đánh Ukraine nhiều.

 

Tóm lại, Putin đã khởi động một cuộc chiến phi nghĩa. Đừng mong Nga mạnh lên, Nga bắt tay với một chính thể độc tài khác của Tập, cả hai sẽ cùng nhau thay đổi cục diện chính trị của thế giới và ai biết được điều gì sẽ xảy ra.

 

Theo tôi, nhân loại văn minh là một nhân loại chống lại bất cứ một cuộc chiến phi nghĩa nào. Tinh thần độc lập, tự do, dân chủ, dân tộc tự quyết là xu hướng chung của nhân loại. Nhưng điều tôi và bạn ước ao và mong muốn là một chuyện, còn thực tế sẽ xảy ra thế nào là một việc khác.

 

Đúng như một bạn nhận xét, ta là kẻ yếu và có nói gì cũng bằng không. Nhưng thà là kẻ yếu mà nói điều đúng đắn còn hơn là bưng bô, làm nô lệ cho kẻ mạnh.

 

Không ít những kẻ vào trang nói tôi không biết gì về chính trị thì đừng bình luận. Tin tôi đi, nhiều kẻ biết nhiều, học nhiều, bằng cấp nhiều nhưng không phân biệt đâu là phải, là trái, đâu là chính nghĩa, phi nghĩa. Những điều chúng học được chỉ là một đống rác khổng lồ trong não cộng với một tâm thức nô lệ mà thôi.

 

Link của bài viết của vị này ở phần cmt các bạn nhé.

.

762 BÌNH LUẬN

No comments:

Post a Comment

View My Stats