Friday 25 February 2022

BIỂU TÌNH KHẮP THẾ GIỚI PHẢN ĐỐI NGA XÂM LĂNG UKRAINE (Người Việt)

 Biểu tình khắp thế giới phản đối Nga xâm lăng Ukraine

Người Việt

February 24, 2022

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/bieu-tinh-khap-the-gioi-phan-doi-nga-xam-lang-ukraine/

 

MOSCOW, Nga (NV) – Biểu tình xảy ra khắp thế giới hôm Thứ Năm, 24 Tháng Hai, phản đối Nga xâm lăng Ukraine.

 

Tại Nga, hàng ngàn người xuống đường ở nhiều chục thành phố khắp cả nước, bất chấp có lệnh cấm biểu tình và bất chấp ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, tuyên bố cuộc tấn công được công chúng Nga ủng hộ rộng rãi, theo The Guardian.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/02/TS-bieu-tinh-khap-1-1068x712.jpg

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình ở Moscow, Nga, hôm Thứ Năm, 24 Tháng Hai, phản đối Nga xâm lăng Ukraine. (Hình: Kirill Kudryatsev/AFP via Getty Images)

 

Tính đến tối Thứ Năm, cảnh sát Nga bắt giữ ít nhất 1,702 người biểu tình ở 53 thành phố, theo OVD-Info, một tổ chức bảo vệ nhân quyền độc lập của Nga. Hầu hết những vụ bắt giữ xảy ra ở Moscow và St Petersburg, hai nơi đông người biểu tình nhất.

 

Người biểu tình hô lớn: “Phản đối chiến tranh!”

 

Tại Moscow, ông Alexander Belov nói ông nghĩ Tổng Thống Putin “bị mất trí.” Ông Belov đến quảng trường Pushkinskaya ở Moscow từ sớm và nhìn thấy xe cảnh sát bao vây nơi này.

 

“Tôi tưởng chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy chiến tranh như thế này ở thế kỷ 21,” ông Belov nói. “Hóa ra chúng ta đang sống ở thời Trung Cổ.”

 

Bầu không khí ở Moscow ảm đạm vài giờ sau khi ông Putin công bố sẽ mở chiến dịch quân sự lớn ở Ukraine.

 

“Tôi xấu hổ vì đất nước tôi. Thực sự, tôi không còn lời nào để nói. Chiến tranh lúc nào cũng đáng sợ. Chúng tôi không muốn như thế này,” thầy giáo Nikita Golubev, 30 tuổi, nói. “Tại sao chúng ta đang làm chuyện này?”

 

Nhiều dấu hiệu cho thấy người Nga đã không hài lòng với quyết định ban đầu của ông Putin là công nhận độc lập hai khu vực ly khai ở miền Đông Ukraine.

 

Hôm Thứ Ba, ông Yuri Dudt, một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trên truyền thông Nga, lên mạng xã hội cho hay ông “không bầu cho chính quyền này” cũng như nhu cầu thành lập đế chế của họ, và cảm thấy xấu hổ. Bản “post” của ông nhận được gần một triệu “like” trong 24 giờ.

 

Theo kết quả thăm dò mới của Trung Tâm Levada độc lập công bố hôm Thứ Năm, chỉ 45% người Nga ủng hộ công nhận độc lập hai khu vực ly khai nêu trên. Tổng Thống Putin công nhận độc lập hai khu vực này hôm Thứ Hai.

 

“Tôi nghĩ ông Putin sẽ không dám làm tới cùng. Làm sao chúng ta có thể ném bom Ukraine? Hai quốc gia chúng tôi có bất đồng, nhưng đây không phải là cách giải quyết,” cô Ksenia, cư dân Moscow, nói.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/02/TS-bieu-tinh-khap-2-1068x712.jpg

Người biểu tình phản đối Nga xâm lăng Ukraine tại Lafayette Park ở Washington, DC, hôm Thứ Năm, 24 Tháng Hai. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

 

Không chỉ Nga, tại Mỹ, người biểu tình cũng xuống đường ở nhiều thành phố lớn hôm Thứ Năm để phản đối Nga xâm lăng Ukraine, theo Reuters.

 

Bất chấp trời lạnh cóng, hàng trăm người biểu tình ở Manhattan, New York, tuần hành đến cơ quan ngoại giao của Nga ở Liên Hiệp Quốc, vài người trong số họ quấn cờ Ukraine và hô lớn “ngưng chiến tranh.” New York City là thành phố có đông người Ukraine sinh sống nhất nước Mỹ.

 

Cô Julia Makhalova, 34 tuổi, từ Nga chuyển đến sống ở New York năm 2017, cho biết cô lo sợ hành động của ông Putin sẽ dẫn đến chiến tranh thế giới toàn diện.

 

“Tôi thấy rất đáng sợ,” cô Makhalova nói. “Ông tổng thống này đúng là điên khùng.”

 

Cuộc biểu tình sớm nhất hôm Thứ Năm diễn ra bên ngoài Tòa Đại Sứ Nga ở Washington, DC, khoảng 1 giờ sáng, giờ địa phương, không lâu sau khi tin tức loan báo Nga bắt đầu xâm lăng Ukraine.

 

Nhiều cuộc biểu tình khác được lên kế hoạch sau đó trong ngày Thứ Năm ở Washington, Los Angeles, Houston, và Denver, theo những bản “post” trên mạng xã hội. Những cuộc biểu tình tương tự diễn ra tại nhiều thành phố khắp thế giới hôm Thứ Năm. (Th.Long) [qd]

 

==========================================

 

Nga chặn nghị quyết Liên Hiệp Quốc lên án cuộc xâm lăng Ukraine

 

Mỹ, Liên Âu đồng ý phong tỏa tài sản Putin, Lavrov


No comments:

Post a Comment

View My Stats