Monday 28 February 2022

HẬU QUẢ TÀI CHÁNH ĐẦU TIÊN ĐỐI VỚI NGA DO LỆNH TRỪNG PHẠT CỦA PHƯƠNG TÂY (Thùy Dương - RFI)

 NỘI DUNG :

Hậu quả tài chính đầu tiên đối với Nga do lệnh trừng phạt của phương Tây

Thùy Dương  -  RFI

.

Nga tăng lãi suất cứu rouble vì kinh tế 'ngấm đòn nặng' sau xâm lăng

BBC News Tiếng Việt

 

-================================

.

.

Hậu quả tài chính đầu tiên đối với Nga do lệnh trừng phạt của phương Tây

Thùy Dương  -  RFI

Đăng ngày: 28/02/2022 - 14:39

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220228-h%E1%BA%ADu-qu%E1%BA%A3-t%C3%A0i-ch%C3%ADnh-%C4%91%E1%BA%...A1ng-t%C3%A2y

 

Sau khi phương Tây phát động các biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga, đồng tiền rouble của Nga hôm nay 28/02/2022 tại thị trường chứng khoán Nga đã mất giá gần 30% so với đồng đô la, xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Ngân hàng Trung ương châu Âu (BCE) hôm nay thông báo nhiều chi nhánh của ngân hàng Nga Sberbank tại châu Âu đã phá sản hoặc có nguy cơ bị phá sản. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/b1f08832-988f-11ec-b04f-005056a90321/w:1024/p:16x9/2022-02-27T135856Z_1315302050_RC2CSS9APY61_RTRMADP_3_UKRAINE-CRISIS-RUSSIA-BANKS.webp

Người dân Nga xếp hàng dài tại quầy rút tiền ATM, Saint Petersburg, ngày 27/02/2022.  REUTERS - ANTON VAGANOV

 

Theo Reuters, Ngân hàng Trung ương Nga đang nỗ lực làm giảm thiểu hậu quả của các lệnh trừng phạt của phương Tây sau vụ Matxcơva xâm lăng nước láng giềng Ukraina. Hôm nay 28/02, để đối phó với đà mất giá của đồng rouble và nguy cơ lạm phát, Ngân hàng Trung ương Nga đã phải nâng mạnh mức lãi suất chỉ đạo từ 9,5% lên thành 20% và yêu cầu các doanh nghiệp bán 80% lượng dự trữ ngoại hối.

 

Các biện pháp trừng phạt của quốc tế có thể phát huy hiệu quả tàn phá nền kinh tế Nga và khiến các ngân hàng, doanh nghiệp Nga khó tiếp cận được với hệ thống tài chính quốc tế. Khách hàng của các nhà băng Nga bị quốc tế nhắm tới cũng không thể sử dụng thẻ ngân hàng ngoài lãnh thổ Nga, các thẻ ngân hàng này cũng không thể hoạt động với các ứng dụng thanh toán điện tử Google Pay hoặc Apple Pay.

 

Liên quan đến ngân hàng Nga Sberbank, một trong những nhà băng lớn nhất của Nga và phần lớn là do chính phủ Nga quản lý, Ngân hàng Trung Ương châu Âu BCE ra thông cáo cho biết các căng thẳng địa chính trị gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của nhà băng này, khiến các khoản tiền gửi bị rút nhiều đáng kể, đẩy nhiều chi nhánh của Sberbank tại châu Âu vào cảnh phá sản hoặc có nguy cơ bị phá sản.

 

----------------------------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

CHIẾN TRANH UKRAINA - TRUYỀN THÔNG - TRỪNG PHẠT

Google chặn các kênh truyền thông do Matxcơva tài trợ thu lợi từ quảng cáo

NGA - PHƯƠNG TÂY - NGÂN HÀNG

Loại Nga khỏi hệ thống Swift : Con dao hai lưỡi đối với phương Tây

NGA - PHƯƠNG TÂY - TRỪNG PHẠT - SWIFT

Phương Tây loại nhiều ngân hàng Nga khỏi hệ thống Swift

 

---------------------------------------------------

.

.

Nga tăng lãi suất cứu rouble vì kinh tế 'ngấm đòn nặng' sau xâm lăng

BBC News Tiếng Việt

28/02/2022

https://www.bbc.com/vietnamese/business-60559181

 

Kinh tế Nga 'ngấm đòn' rất nặng sau lệnh trừng phạt vì xâm lăng Ukraine

 

Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga đã tăng lãi suất lên 20% từ 9,5% để giảm bớt tác động của việc đồng rouble mất giá.

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/7CE6/production/_123447913_russiaatmq_reuters.jpg.webp

Người dân ở St Petersburg xếp hàng rút tiền hôm Chủ Nhật

 

Có thời điểm, đồng tiền Nga đã giám gần 30% so với USD, xuống mức thấp nhất là 119 rouble /USD trong giao dịch đầu giờ ở châu Á.

 

Sở Giao dịch Chứng khoán Moscow cho biết hôm 28/02 rằng giao dịch ngoại hối và thị trường tiền tệ sẽ mở cửa lúc 10 giờ sáng giờ địa phương, muộn hơn 3 giờ so với thường lệ.

 

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết vẫn chưa có quyết định chính thức về việc mở cửa các thị trường khác.

"Các điều kiện bên ngoài đối với nền kinh tế Nga đã thay đổi mạnh", Ngân hàng Trung ương Nga cho biết trong một tuyên bố.

 

Liệu Tổng thống Nga Putin sẽ bấm nút hạt nhân?

Chiến tranh Ukraine: Hai ông Elon Musk và Phạm Nhật Vượng làm gì?

Có phải chiến tranh tạo dựng lịch sử theo chu kỳ ?

VN bán đấu giá xăng từ nguồn dự trữ trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung

Tổng thống Vladimir Putin quyền lực cỡ nào?

 

Việc Ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất khẩn cấp là một nỗ lực để ngăn chặn sự mất giá nhanh chóng của đồng rouble so với USD, đe doạ xoá sổ sức mua của đồng tiền và phá huỷ khoản tiền tiết kiệm của người dân Nga.

 

Cuối tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nga đã kêu gọi người dân bình tĩnh trong bối cảnh lo ngại các lệnh trừng phạt có thể châm ngòi cho cuộc tháo chạy khỏi ngân hàng. Tuy khẳng định có đủ nguồn lực và công cụ cần thiết để duy trì sự ổn định tài chính, có lo ngại rằng các ngân hàng Nga có thể chứng kiến dòng người cố gắng rút tiền.

 

Một số video trên mạng xã hội cho thấy hàng dài xếp hàng trước các máy rút tiền và đổi tiển ở thủ đô Moscow, lo ngại rằng thẻ ngân hàng của họ có thể ngừng hoạt động hoặc bị giới hạn số tiền có thể rút.

 

Tuần trước, ngân hàng Trung ương Nga đã buộc phải tăng lượng tiền cung ứng cho các máy rút tiền ATM sau khi nhu cầu tiền mặt đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.

 

Nga có khoảng 630 tỷ USD dự trữ ngoại hối - một kho dự trữ tiết kiệm lớn được tích lũy từ giá dầu và khí đốt tăng cao.

 

Nhưng vì rất nhiều tiền này được lưu trữ bằng ngoại tệ như đồng USD, euro và đồng bảng Anh cũng như vàng, lệnh cấm của phương Tây đối với giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga đã hạn chế Moscow tiếp cận tiền mặt.

 

Sau khi các lệnh trừng phạt được công bố vào hôm thứ Hai, giá trị đồng tiền của Nga, đồng rouble, đã giảm tới 40% so với đồng đô la Mỹ.

 

Will Walker-Arnott, giám đốc đầu tư cấp cao tại Charles Stanley, nói với BBC rằng "có vẻ như Nga đang ngày càng trở thành một quốc gia kinh tế kém cỏi, ngày càng bị cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu".

 

Mất tiền và danh tiếng

 

Việc cắt một số ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT là biện pháp khắc nghiệt nhất được áp dụng đối với Moscow sau cuộc xung đột ở Ukraine.

 

Nga phụ thuộc rất nhiều vào SWIFT để xuất khẩu dầu vào khí đốt, xương sống kinh tế quan trọng của nước này. Nhiều tập đoàn lớn do chính phủ Nga sở hữu cổ phần đa số hoặc một số lớn cũng sẽ đánh mất danh tiếng vì cuộc chiến ở Ukraine.

 

Ở chiều ngược lại, thị trường châu Âu cũng giảm đáng kể trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về sự ổn định tài chính sau khi Nga đưa quân và Ukraine và các nước phương Tây áp dụng các lệnh trừng phạt với Nga.

 

Giá dầu thô đã tăng 4,5%, trong khi đó, USD và giá vàng cũng tăng khi các nhà đầu tư tìm kiếm những nơi an toàn hơn cho dòng tiền của họ.

 

Lệnh trừng phạt của Anh nhằm gây hậu quả nghiêm trọng cho Putin

 

Chính phủ Anh tuyên bố gói trừng phạt là những biện pháp kinh tế mạnh nhất mà Anh từng ban hành để chống lại Nga. Anh Quốc nói rõ gói trừng phạt này sẽ gây ra những "hậu quả tàn khốc" đối với nước Nga và Tổng thống Putin.

 

Hơn 100 công ty và giới tài phiệt thân tín của Putin đã phải hứng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt trị giá hàng trăm tỷ bảng Anh. Lệnh trừng phạt cũng bao gồm cả việc đóng băng tài khoản và cấm đi lại.

 

Đặc biệt, lệnh trừng phạt này là cú đánh mạnh vào lĩnh vực ngân hàng và quốc phòng của Nga.

 

Anh Quốc đã ra lệnh phong tỏa tài sản của các ngân hàng, doanh nghiệp Nga như ngân hàng VTB, trị giá 154 tỷ bảng, của tập đoàn vũ khí Rostec, có doanh thu xuất khẩu một năm 13 tỷ USD.

 

Các biện pháp trừng phạt cũng sớm được áp dụng đới với 571 thành viên của Duma quốc gia Nga và Hội đồng Liên bang.

 

Anh cũng cấm hãng hàng không Aeroflot và tất cả các máy bay thương mại và tư nhân khác của Nga bay vào không phận Vương quốc Anh.

 

Anh đồng thời cũng sử dụng lợi thế của trung tâm tài chính quan trọng nhất châu Âu để đóng băng tài sản của các ngân hàng Nga, cấm các ngành kinh tế quan trọng và các công ty huy động tài chính của Nga hoạt động tại thị trường tiền tệ của Anh.

 

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak khẳng định các biện pháp này thể hiện "quyết tâm của Anh trong việc áp dụng các trừng phạt kinh tế nghiêm khắc để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine".

 

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/1635E/production/_123447909_rishi.jpg.webp

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak nọi Anh áp dụng các trừng phạt kinh tế nghiêm khắc để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine

 

Với gói trừng phạt chưa từng có này, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ làm tê liệt sự phát triển kinh tế của Nga trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn.

 

Các đồng minh thân cận của Nga như Belarus cũng có thể phải hứng chịu các trừng phạt tương tự.

 

EU và Hoa Kỳ đã đưa ra các lệnh trừng phạt với chính phủ và các cá nhân ở Nga.

 

Ở châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc và mới đây nhất là Singapore cũng tung ra các lệnh trừng phạt với Nga.

 

---------------------

 

TIN LIÊN QUAN

 

Vladimir Putin: Tổng thống hạ lệnh tấn công Ukraine là ai?

25 tháng 2 năm 2022

.

VN bán đấu giá xăng từ nguồn dự trữ trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung

23 tháng 2 năm 2022

.

Nga xâm lược Ukraine: Liệu Tổng thống Putin sẽ bấm nút hạt nhân hay không?

28 tháng 2 năm 2022

.

Toàn văn phát biểu: Putin chê trách Lenin, lên án Ukraine thậm tệ

23 tháng 2 năm 202.

.

Bài phát biểu đầy giận dữ của Putin viết lại lịch sử Ukraine

22 tháng 2 năm 2022


No comments:

Post a Comment

View My Stats