Friday 25 February 2022

ĐẢO CON RẮN (Bông Lau)

 ĐẢO CON RẮN   

Bông Lau

25/2/2022  05:22  

https://www.facebook.com/US07927/posts/2096877850481887

 

Theo nguồn tin của đài Fox News vào tối thứ Năm, nói viên chức chính phủ Mỹ tiết lộ thủ đô Keiv của Ukraine có thể thất thủ bất cứ lúc nào. Sau đó có tin khác là Kyiv sẽ rơi vào tay quân Nga trong một vài ngày tới.

 

Hôm thứ Năm có hình ảnh các binh sỹ thuộc cơ quan tình báo của Bộ Quốc Phòng Ukraine đốt tài liệu mật ngoài sân vì không muốn các tài liệu ấy lọt vào tay địch quân.

 

Nguồn tin còn thông báo quân xâm lược Nga chỉ còn cách thủ đô 20 dặm. Binh sỹ Ukraine đã phá sập nhiều cây cầu chung quanh Kyiv để làm chậm bước tiến của đối phương.

 

Ngày hôm nay thứ Sáu có tin chính quyền Ukraine sẽ phân phối 10 ngàn khẩu súng trường ở Kyiv cho những ai muốn có khí giới để chiến đấu và thanh niên tuổi quân dịch hỏng được rời thành phố mà phải ở lại chống quân xâm lăng.

 

Tổng Thống Ukraine là Volodymyr Zelenskyy mặc áo thun lính lên truyền hình tuyên bố sẽ ở lại với vợ để chiến đấu mặc dù ông biết mình và Đệ nhứt phu nhân nằm trong danh sách bị thủ tiêu của Vladimir Putin.

 

TT Volodymyr Zelenskyy 44 tuổi, sinh ngày 25 tháng 01 năm 1978 ở miền Nam Ukraine. Cha mẹ là gốc Do Thái. Ông có bằng hành nghề luật sư nhưng lại theo đuổi sự nghiệp kịch nghệ và trở thành diễn viên hài hước của sân khấu và truyền hình, trước khi tham chính và trở thành Tổng Thống vào năm 2019.

 

Thiệt là nực cười khi bộ máy tuyên truyền của Vladimir Putin nói rằng Liên Bang Nga sẽ giải phóng (free) người Ukraine khỏi sự cai trị của đồng bọn Đức Quốc Xã, cầm đầu bởi một ông gốc... Do Thái. Trong nguy biến mới biết ai dũng cảm và Volodymyr Zelenskyy đã không hèn nhát leo lên máy bay bỏ chạy lấy thân khi quân thù đã đến sát nách thành phố.

 

Trong cuộc phỏng vấn truyền hình hôm qua, cựu Đại Tướng David H. Petraeus chỉ huy trưởng các binh đoàn Hoa Kỳ và đồng minh ở Trung Đông và Afghanistan, cựu Giám Đốc CIA, cho biết cuộc xâm lăng của Liên Bang Nga đã không diễn ra trôi chảy như sự mong muốn của Hoàng Đế Vladimir Putin. Bởi vì đạo quân xâm lược đã gặp sự kháng cự anh dũng của quân đội Ukraine.

 

Tướng David Petraeus phân tích binh sỹ Nga phải ngồi trên xe cả ngày tiến vào thành phố vừa mệt mỏi nhưng hỏng được nghỉ ngơi ăn uống mà phải tác chiến ngay. Họ sẽ gặp khó khăn khi đối diện với du kích chiến trong thành phố, và rõ ràng là người Ukraine đã quyết tâm chiến đâu bảo vệ quê hương của họ.

 

Hôm qua trong ngày đầu tiên giao tranh ác liệt với các mũi tiến công của quân xâm lược. Khu vực Lò nguyên tử Chernobyl cách thủ đô Kyiv 93 km về hướng Bắc đã lọt vào tay quân Nga.

 

Ở phi trường quốc tế Gostomel cách Kyiv 37 km về hướng Tây Bắc đã bị quân tinh nhuệ Nhảy Dù Nga trực thăng vận chiếm được. Tuy nhiên sau đó binh sỹ Ukraine đã ác chiến với quân Nga và giành lại được. Nhiều máy bay Nga đã bị bắn hạ ở đây. Hai bên đều thiệt hại nặng. Phi trường này là địa điểm chiến lược để quân Nga lập đầu cầu không vận đổ chiến cụ và quân tiếp viện đánh chiếm thủ đô Kyiv.

 

Cũng ngày hôm qua thế giới đã bàng hoàng trước lòng can đảm của binh sỹ Ukraine. Ở một hòn đảo nhỏ tên “Con Rắn” (Snake Island) trong vùng biển Đen (Black Sea) cách biên giới Romania 64 km do một tiểu đội biên phòng gồm có 13 binh sỹ Ukraine trấn giữ.

 

Chiến hạm của Hải Quân Nga dùng máy vô tuyến kêu gọi nhiều lần tiểu đội biên phòng này buông súng đầu hàng để tránh đổ máu vô ích. Nhưng lính biên phòng bảo vệ đảo Con Rắn đã trả lời chiến hạm Nga ngắn gọn: “Chiến hạm Nga, chết con đĩ mẹ tụi mầy đi” (Russian warship, go f-u-c-k yourselves).

 

Và đó là tiếng nói sau cùng trên tần số vô tuyến. Trọng pháo của chiến hạm Nga bắn dập hòn đảo nhỏ. 13 binh sỹ biên phòng Ukraine đã đền xong nợ nước. Mời các bạn nghe lời nói cuối cùng của họ:

https://www.youtube.com/watch?v=_pOLc5QLYTs

 

TT Volodymyr Zelenskyy hứa sẽ trao huy chương cao quý cho 13 binh sỹ Ukraine anh hùng đã hy sinh vì tổ quốc.

 

Qua câu chuyện bi hùng này chúng ta nhớ lại những giây phút sau cùng tương tự của các binh sỹ Hải Quân VNCH trên chiến hạm HQ 10 Nhật Tảo đã chiến đấu tới viên đạn cuối cùng và chìm sâu xuống đáy biển cùng với con tàu ở quần đảo Hoàng Sa.

 

Khi viết những dòng chữ này thì các đơn vị đặc công tiền phương Nga đã bắt đầu xâm nhập từ hướng Bắc và tác chiến bên trong thủ đô Kyiv. Đạn pháo của chiến xa Nga nổ ì ầm bên ngoài thành phố từ sáng sớm. Vladimir Putin muốn lật đổ chính quyền Volodymyr Zelenskyy do dân bầu và thay thế bằng một chính phủ bù nhìn. Hàng ngàn người sẽ vào trại tập trung hoặc biến mất trong cõi đời này.

 

TT Hoa Kỳ Joe Biden vẫn chậm chạp hứa hẹn những chương trình cấm vận ghê gớm chưa từng thấy. Cấm vận kinh tế đòi hỏi một thời gian nhiều tháng mới có hiệu quả. Liệu ngày ấy, Ukraine sẽ còn lại những gì?

 

.

27 BÌNH LUẬN  


========================================================

.

Ukraina : Câu chuyện mười ba người hùng không tên

Đặng Sơn Duân

25/2/2022

http://thuymyrfi.blogspot.com/2022/02/ang-son-duan-ukraina-cau-chuyen-muoi-ba.html#more

 

https://blogger.googleusercontent.com/img/a/AVvXsEgEH1N7MItSUqzlGgASjxCtbVw71RsJ-spbSPLNcKoKQefYJUboDSqVQBlcISjmrlRuinA3YX-l7FMIgjr1w-9HEk3BKwHL7uCDrdG6GowgS0ED7-h6rKSy-vJqg_FjRSEjAdd8OtZkoKQ700tHKJuUDrdg6a0FId3yXf78louvbBUZCIulnug4DTx2sA=w400-h353

Đảo Zmiinyi (Đảo Con Rắn)

 

Zmiinyi là hòn đảo nhỏ xíu ở gần Odessa, có 13 lính biên phòng Ukraine trấn giữ và cũng chả có vị trí chiến lược gì.

 

Mười ba người này đều đã hy sinh, và hòn đảo đã thất thủ sau khi bị tàu chiến Nga tấn công.

 

Một đoạn ghi âm trao đổi giữa tàu chiến Nga và lính biên phòng Ukraine vừa xuất hiện trên mạng.

 

"Đây là chiến hạm Nga. Đề nghị quý vị buông vũ khí và đầu hàng để tránh đổ máu và thương vong không cần thiết. Nếu không, chúng tôi sẽ khai hỏa!".

 

"Tàu chiến Nga, biến mẹ mày đi!".

 

Đó là những lời nói cuối cùng của họ!

 

ĐẶNG SƠN DUÂN 25.02.2022 (Tựa bài do Thụy My đặt)No comments:

Post a Comment

View My Stats