Monday 28 February 2022

CHIẾN TRANH UKRAINA BƯỚC QUA NGÀY THỨ 5, KIEV và KHARKOV VẪN KIÊN TRÌ KHÁNG CỰ QUÂN NGA (Trọng Nghĩa - RFI)

 Chiến tranh Ukraina bước qua ngày thứ 5, Kiev và Kharkov vẫn kiên trì kháng cự quân Nga

Trọng Nghĩa  - RFI

Đăng ngày: 28/02/2022 - 13:45

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20220228-chi%E1%BA%BFn-tranh-ukraina-b%C6%B0%E1%BB%9Bc-qua-ng%C3%A0y-th%E.....BB%B1-qu%C3%A2n-nga

 

Chiến sự tại Ukraina hôm nay, 28/02/2022 bước vào ngày thứ 5. Dù bị lực lượng Nga liên tục tấn công từ nhiều ngày qua, thủ đô Kiev và thành phố lớn thứ hai tại Ukraina là Kharkov vào trưa hôm nay vẫn đứng vững. 

 

https://s.rfi.fr/media/display/2b85ca34-9888-11ec-a7f6-005056a90284/w:1024/p:16x9/2022-02-27T065059Z_2017591810_RC2YRS9DIXHS_RTRMADP_3_UKRAINE-CRISIS.webp

Kho xăng gần căn cứ không quân Vasylkiv, vùng Kiev, Ukraina bị oanh kích, ngày 27/02/2022. REUTERS - MAKSIM LEVIN

 

Theo Quân Đội Ukraina, trong đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay, lực lượng Nga đã “nhiều lần” tấn công nhằm chiếm lĩnh một số vị trí ở vùng ngoại vi Kiev, nhưng đều đã bị đẩy lùi, và tình hình thủ đô Ukraina vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền. 

 

Theo một cố vấn của tổng thống Ukraina, vào tối hôm qua, Nga đã  bắn ba tên lửa vào Kiev, trong đó có một chiếc đã bị phòng không Ukraina phá hủy. 

 

Còn tại thành phố Kharkov, ở miền đông-bắc Ukraina, truyền thông nước này cho biết là nhiều tiếng nổ lớn đã được nghe thấy vào tối hôm qua, nhưng Quân Đội Ukraina cho biết đã giành lại quyền kiểm soát  thành phố sau khi nơi này bị lực lượng thiết giáp Nga đánh chiếm tối Thứ Bảy. 

 

Trong bối cảnh Kiev đang bị lực lượng Nga công hãm, hàng nghìn cư dân thủ đô đang cố tản cư đi nơi khác để lánh nạn, bằng ô tô hoặc tàu hỏa. Bên cạnh đó cũng có hàng trăm người từ các thành phố khác đổ về thủ đô để đầu quân chống lại kẻ thù. 

 

Thông tín viên RFI Stephane Siohan tại Kiev đã có mặt tại nhà ga trung tâm để tìm hiểu thêm :

 

Mỗi buổi tối, nhà ga trung tâm của Kiev đều đầy ắp người, bởi vì việc đi lại trên đường phố sau giờ giới nghiêm đã bị nghiêm cấm, và người vi phạm có nguy cơ bị bắn bỏ. Do đó, vào buổi tối những ai nôn nóng chờ đợi chuyến tàu đưa họ về phía tây, hoặc những người đã quyết định lên thủ đô để nhập ngũ, đều chen chúc nhau để qua đêm trong nhà ga. 

 

Ví dụ như Denis, 32 tuổi, quê tại Kherson, đã lên thủ đô với một ý tưởng trong đầu. Anh nói: “Tôi đã đến gặp cảnh sát và họ nói với tôi rằng cho đến thứ Hai vẫn còn giới nghiêm, nhưng sau đó tôi có thể đến trung tâm tuyển quân. Sau khi đăng ký, tôi muốn tham gia Lực Lượng Phòng Thủ Lãnh Thổ. Tôi muốn cầm súng để bảo vệ đất nước”. 

 

Trong hai ngày, bộ Quốc Phòng Ukraina đã tuyển mộ được gần 100.000 tân binh tình nguyện, gia nhập Quân Đội hay Lực lượng Phòng Thủ Lãnh Thổ.  

 

Tuy nhiên cũng có người như Ivan, 45 tuổi, một công nhân ở Shchastya thuộc vùng Donbass, vừa đến được Kiev sau khi thành phố của anh gần như nằm trong tay lính Nga.

 

Anh giải thích: “Khi súng vừa nổ, chúng tôi đã chạy ngay đến nơi trú ẩn để tránh không kích. Sau đó đã có lệnh sơ tán và chúng tôi đã đến nhà ga để đón tàu hỏa lên Kiev. 80% thành phố nơi tôi ở đã bị phá hủy, không còn đèn đuốc hay điện, ga, không còn gì để sống. Nhà máy điện nơi tôi làm việc cũng bị phá hủy hoàn toàn. Tại Kiev này, tôi sẽ tạm ở với đứa con trai lớn, sau đó chúng tôi sẽ phải thay đổi cuộc sống, tìm kiếm việc làm… Chúng tôi đến đây, như đến một thế giới mới”.  

 

Thế nhưng, kể từ cuối tuần, cả Ukraina đã bước vào một thực tế mới, với một thành phố 4 triệu dân, nơi mọi người đều phải qua đêm trong boongke, hoặc trong tầng hầm của các hộ dân cư. 

 

Theo Ủy Ban Châu Âu, sau bốn ngày chiến tranh, bảy triệu người Ukraina đã phải di tản cư.

 

-----------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

NGA - UKRAINA - CHIẾN TRANH

Nga tấn công Ukraina bằng tên lửa hành trình, giao tranh ác liệt tại Kiev

 

NGA - UKRAINA - DI TẢN

Nga tấn công Ukraina : Người Việt ở Kharkov khó có thể di tản

 

NGA - UKRAINA - CHIẾN TRANH

Quân Nga tiến vào Kharkov, bao vây thủ đô Kiev

No comments:

Post a Comment

View My Stats