Tuesday 29 May 2012

PHỦ ĐỆ Ở NINH GIANG, DINH THỰ THỜ TỔ Ở KIÊN GIANG (Búa Tạ - Danlambao)
29-5-2012

Câu chuyện phủ đệ hoành tráng bạc trăm tỷ của cha con ông Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến ở huyện Ninh Giang đang làm nóng công luận. Một cách khôi hài, có báo "lề đảng" đặt vấn đề: người dân muốn hỏi kinh nghiệm làm giàu của quan chức (!).

“Đặt vấn đề” vậy thôi, chứ từ dân đến quan, chẳng ai không biết, chính danh mà nói, lương cán bộ, dù vào hàng cao cấp như Bộ trưởng, Thủ tướng… hơn chục triệu đồng/tháng, cũng chỉ đủ sinh hoạt hàng ngày, trong thời buổi cái gì cũng mắc mỏ, tăng giá. Dốt tính toán đến mấy cũng biết, nếu ki cóp từ lương, phải mấy… thế kỷ, để có được bạc chục tỷ, trăm tỷ xây cất dinh thự, phủ đệ xa hoa hoành tráng? Đương nhiên, những dinh thự quan chức lộng lẫy mà thiên hạ mục sở thị được, chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Có điều, đầu năm 2009, khi dinh cơ thờ tổ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Rạch Giá, Kiên Giang sừng sững mọc lên xốn mắt nhân dân, với chi phí xây cất ngót 40 tỷ đồng (thời giá khi ấy), thì chỉ các báo “lề dân” đăng tải rầm rộ. Không chỉ đăng ảnh và chú thích, liên quan cụm công trình ngu độn - ngông cuồng - ngang ngược này, các báo trên còn tường thuật khá chi tiết câu chuyện những tưởng chỉ xảy ra từ thời Lê mạt: Trưởng phòng CSGT tỉnh quê nhà Kiên Giang Trịnh Xuân Hồng bị lập tức đổi về công an huyện vùng sâu, sau đúng 48 tiếng đồng hồ, bởi câu nói thẳng băng: “Nghị gì cũng giam xe lại, xử đúng theo quy định”, trong vụ xử lý chiếc xe tải chở cặp hạc cao hơn 3m, ngông nghênh diễu lộ Bắc – Nam. Xử đúng luật phải được biểu dương khen thưởng, sao lại bị “đì”? Xin thưa, rủi cho anh Trưởng phòng CSGT ngay thẳng này, lái xe đã “nhắc” là xe chở hàng anh Nghị (Nguyễn Thanh Nghị - thái tử quan đầu triều Nguyễn Tấn Dũng, vừa chễm chệ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng ở tuổi vừa ngoài 30)!

Nhà thở tổ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Vụ cặp hạc và dinh thự nhà thờ tổ Thủ tướng ở Kiên Giang, lẽ ra, sau cú khơi mào của báo lề dân, các báo lề đảng, theo chức phận chống tiêu cực, cũng phải đồng loạt lên tiếng, thanh tra chính phủ, kiểm tra đảng… phải rầm rộ vào cuộc. Nhưng tuyệt nhiên, các báo lề phải ngó lơ; các cơ quan thanh kiểm tra của Đảng và Nhà nước cứ làm như không biết!

Thuyền đua, lái cũng đua! Thấy Thủ tướng xây dinh thự thờ tổ hoành tráng, chẳng hề hấn chi, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến chẳng chịu kém cạnh. Rủi cho ông Quyến, phủ đệ sinh thái của cha con ông nhất loạt lên báo. Chết thật! Luồn tới chức Bí thư tỉnh ủy, kinh nghiệm chính trường đầy mình, mà mắc sai lầm chết người: lâu nay ở xứ ta, không phải cái gì thuộc về đặc quyền của các Ủy viên Bộ Chính trị thì các Ủy viên Trung ương đảng cũng được hưởng. Chống tiêu cực, như có cựu quan chức chop bu đã ví von: chỉ tắm từ vai trở xuống. Các Ủy viên Bộ Chính trị không thuộc vị trí vai trở xuống như ông. Chớ thấy ai đó trong số họ chơi ngông mà bắt chước!

Vụ phủ đệ sinh thái Ninh Giang lên mặt báo ngay dịp chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết 4 TW - Khóa XI. Nhiều người tiên đoán, sự nghiệp chính trị của ông Quyến chắc phen này… “đứt”. Nhưng với kinh nghiệm trải nhiều cuộc vận động tương tự, nhiều người nói… chưa chắc! Một cách lạc quan, nhiều người lại quả quyết, chức Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương đã tuột khỏi tay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sang tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. “Bửu bối” đã trong tay Tổng Bí thư – ngôi vị cao nhất. Rồi đây, câu chuyện dinh thự thờ tổ ở Kiên Giang sẽ bị phơi ra ánh sáng, nói chi đến phủ đệ ở Ninh Giang! “Phong trào” thái tử Đảng – điển hình tham nhũng cao nhất – tham nhũng chính trị, cũng chẳng thể thuận buồm xuôi gió.

Nhưng, một cách khách quan mà nói, mọi chuyện còn ở thì… tương lai, đều chưa chắc chắn…

Trừ một điều chắc hơn đinh đóng cột: dinh thự thờ tổ ở Kiên Giang và phủ đệ ở Ninh Giang (vô tình có chung chữ Giang) đều là của… gian!

1 comment:

View My Stats