Thursday 31 May 2012

NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 31-5-2012
NHẬT BÁO BA SÀM 
Posted by basamnews on 31/05/2012

Bài viết mới

Tin thứ Năm, 31-05-2012

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

- Tống Văn Công: Cả nước vì ngư dân! (viet-studies). “Toàn dân Việt Nam có trách nhiệm hỗ trợ ngư dân, những đồng bào đang bị uy hiếp mạng sống, đang bị đe dọa tước đoạt hết của cải, vốn liếng chắt chiu suốt cả đời, vậy mà vẫn không nao núng, ngày đêm bám biển. Nhiều người cam chịu mất tàu, quyết không chịu bỏ tiền chuộc. Ngư dân thực sự là những dân binh dũng cảm, không có vũ trang, đang khẳng định chủ quyền quốc gia. Họ là những ‘cột mốc sống’ trên lãnh hải thiêng liêng do ông cha để lại”. Ngư dân VN. Ảnh: Tiền Phong. =>
- VN lo ‘xung đột quân sự’ ở Biển Đông (BBC). - Tin này điểm tối qua, nhưng giờ đưa lại: Việt Nam- Trung Quốc đàm phán về lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển (VOV), vì xét thấy nó không đầu không đũa, chẳng có gì rõ ràng, từ thành phần tham gia đàm phán cho tới nội dung “thỏa thuận” được gọi là “ít nhạy cảm”, như có những bất đồng không, bất đồng điểm nào … Chưa kể khái niệm “ít nhạy cảm” nghe rất kỳ quái khi mà ngay cả việc gọi là “bảo vệ môi trường biển” cũng đầy nhạy cảm và mâu thuẫn do phía TQ vẫn và đang ngang ngược ra lệnh cấm đánh bắt hải sản trên vùng đặc quyền kinh tế của VN. Hay “tìm kiếm cứu nạn trên biển” thì có liên quan chút nào tới tình cảnh ngư dân VN bị chính các tàu “lạ”, thường là của TQ cố tình gây tai nạn hay không, xử lý ra sao? - 3 giải pháp nâng cấp tiêm kích MiG-21 VN (KP).
- Dương Danh Huy – Xúi trí thức Việt Nam ăn cứt gà (Dân Luận). “Điều nữa đáng nói ở đây là ông Trương Nhân Tuấn sẵn sàng cố gắng đút bất kể điều gì cho cộng đồng, miễn sao phục vụ mục đích cá nhân của ông”. - Nguyễn Ngọc Già – Trương Nhân Tuấn, ông là ai?! (Dân Luận). “Ông ‘lạnh mình’ hay ‘lạnh tim’? Ông tỏ ra là người khách quan, duy lý, nhưng càng đọc nhiều bài viết của ông, càng cho thấy, ông chủ quan và chỉ nói những gì để thỏa mãn cá nhân”. Nghe chừng những người trong cuộc tranh luận này bắt đầu sa đà, không cần thiết, không nên.
- Óa! … Phát hiện một trò tháu cáy của thợ viết chính loạn Kim Ngọc trên báo QĐND: Sự áp đặt vô lối. Đó là để phản pháo “Báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình nhân quyền năm 2011 vừa công bố hôm 24-5”, Ngọc ta lại xài lời bình ủng hộ hiếm hoi (chính quyền) VN từ 9/3 của ông Hạ nghĩ sĩ Eni Faleomavaega do phóng viên VTV thực hiện về Dự luật Nhân quyền VN của quốc hội Mỹ, nhưng chơi trò “đánh lận con đen”, lừa độc giả đây là phỏng vấn về Bản báo cáo của Chính phủ Mỹ. Tếu hết cỡ khi Kim Ngọc và QĐND đã “ẩu” tới mức đưa ra những trích dẫn lời ông hạ nghị sĩ có nội dung như … tố cáo ngay sự dối trá của người viết bài: “Khi được hỏi về bản báo cáo trên, Hạ nghị sĩ Mỹ Eni Faleomavaega thẳng thắn bộc bạch: ‘Điều mà tôi không đồng tình với Dự luật này là … ‘“
Làm trò này, Kim Ngọc và báo QĐND không những lừa dối, coi thường độc giả, xuyên tạc sản phẩm của đồng nghiệp, mà còn xúc phạm ông hạ nghị sĩ Mỹ. Lại mời Bộ 4T và Ban Tuyên giáo coi có thể phạt, kỷ luật được không.
- Nông dân An Giang tập trung khiếu kiện trước UBND tỉnh (RFA). – Nguyễn Thanh Giang – Trần Khải Thanh Thủy “Nhỏ lệ cùng dân” (Dân Luận). – Phỏng vấn tiến sỹ Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội: ‘Không chấp nhận cưỡng chế trái luật’ (BBC).
- Các chiêu phù phép đất nông nghiệp làm quà biếu (Infonet/ VEF). – CHẲNG LẼ NHÀ NƯỚC CŨNG CỞI TRUỒNG ? (Mai Xuân Dũng). – Sỹ Nhàn – Những lối mòn nghiệt ngã (Dân Luận). “Bố khỉ, xã hội gì mà để người dân phải tự tụt quần nhằm bảo vệ mảnh đất riêng! Đất là của toàn dân, sao lại phải dùng trò thí mạng về tinh thần để bảo vệ quyền sử dụng đất có thời hạn”. - Lập đoàn thẩm tra vụ khỏa thân cản trở thi công (TN).
- Đại Lộc, Quảng Nam: Phát hiện sai phạm hơn 1 tỷ đồng (Thanh Tra).
- Về ” nội dung” không sai (Người Buôn Gió). – Nguyễn Duy Xuân: Stop Vinalines (Trần Nhương). – Im lặng khó hiểu (NLĐ). Anh Thăng lên tiếng rồi nè: ‘Tôi bổ nhiệm ông Dũng làm Cục trưởng để cứu Vinalines’ và cứu ông Dũng (VNE/ CafeF). - Bộ trưởng Thăng giải thích việc bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải (DV). – Sức ép “trảm” tướng # đang lớn dần ? (Mạnh Quân). “Người trảm tướng giữa trận tiền nay lại có nguy cơ bị trảm ? Đúng là thời thế chẳng biết đâu mà lần. Anh em nhể ?“ - “Công tử” tập đoàn (LĐ).
- Phản pháo (!?) (Bùi Văn Bồng). – Nguyễn Văn Thạnh – Con người và những quy luật tự nhiên (Dân Luận). “Câu chuyện tự phê bình, nhận khuyết điểm, rửa mặt hàng ngày,… là câu chuyện hành động trái luật tự nhiên, chống lại bản ngã con người, không ai lấy búa mà ghè vào chân mình được, có chăng chỉ là chiêu mị dân, hoặc là niềm tin của kẻ lãng mạn, ngây thơ…”
Đáng buồn và cả đáng thương cho màn đấm đá, cãi vã rất … “lá cải” này. Tức là chính Sài Gòn Giải Phóng lại đầu têu … phóng ra một đòn dưới thắt lưng để bôi xấu đồng nghiệp.
Làm công việc điểm tin tức từ blog, web, báo hàng ngày nên BS và các cộng sự quá biết tình trạng gọi là “lá cải”, đưa tin tức rẻ tiền, câu khách đang đến độ tệ hại trên các trang báo nhà nước tới đâu. Thế nhưng lạ là những đối tượng đáng “đánh”, nếu như SGGP thực tâm làm, thì lại không phải như họ đã làm. Còn các đối tượng bị “đánh” thì lại phản ứng thái quá, không cần thiết, góp phần làm phiền độc giả, hạ thấp mình. Điều nên làm ngay từ ban đầu là họ chỉ cần đưa ra một bài viết của ban biên tập, phản ứng có chừng mực với trò sinh sự kia, không cần lao vào cuộc đôi co.
Dù cuộc cãi vã có thế nào thì thực tế thấy rõ là hai trang SGGP và PNTP HCM là những trang quá xoàng, mặc dù SGGP cùng Nhân dân, QĐND thường được trang Baomoi.com “ưu tiên” đưa bài vở xếp hàng lên đầu hơn hẳn các báo khác. Chỉ hiện tượng đó cũng tàm tạm giải thích cho một trong những lý do họ phát động cuộc tấn công, mà hôm qua một độc giả đã gọi là “trâu buộc ghét trâu ăn”.BÁO BUỒN (Sơn Thi Thư). – Tờ báo không thực hiện theo tôn chỉ mục đích sẽ thu hồi giấy phép (Infonet). – BÁ LÁP CHUYỆN NGỒI COI CÁC BÁO “CHIẾN” NHAU (NCTG).
<- ĐƠN TỐ CÁO CỦA NÔNG THỊ BÍCH LIÊN CON GÁI NÔNG ĐỨC MẠNH ĐỐI VỚI BÀ ĐỖ THỊ HUYỀN TÂM (Lê Quốc Quân). “Hơn 1 năm nay mình nghe bạn bè nói bạn buồn khổ khi phát hiện được tư tình giữa Bà Tâm với Bố bạn ngay cả khi Mẹ bạn đang nằm trên giường bệnh. Bạn bè còn nói biết bao điều xung quanh gia đình Liên nữa. Mình tự hỏi là tại sao bạn không bạch hóa thông tin, không chiến đấu để chống lại cái xấu. Hôm nay, mình vui mừng vì thấy bạn vẫn yêu mến sự thật và tin vào công lý để nói ra”. – GỬI BÀ NÔNG THỊ BÍCH LIÊN – Phút nói thật (Trần Kỳ Trung). – Chả biết đúng, sai thế nào? (Bà Đầm Xòe).
- Vài người mẫu bị bắt, tảng băng ngầm chưa tan (RFA’s blog). – Đừng viết, đừng nói giống như con vẹt: VỪA PHẢI THÔI! – Bình luận (Trần Kỳ Trung). “Cô ấy có đi bán dâm, tôi nghĩ, cũng còn đạo đức chán vạn hơn bao người. Hãy nhìn xem những kẻ có chức, có quyền đang thừa tiền nếu không xây nhà, xây cửa, sắm sửa ô tô, đi nước ngoài thì dùng tiền này chơi gái. Có kẻ chơi gái mà bị thân tàn danh liệt”. – QUAN THAM NÊN HỌC TẬP NGƯỜI MẪU HỒNG HÀ (Sơn Thi Thư).
- Phí “sinh sản vô kế hoạch”, phạt “lạm phát ba con số” (Đào Tuấn). “Đó là khó khăn gì nếu như không nói toẹt ra là thiếu tiền? Đó là cơ chế gì nếu không phải là ‘chia chác’ như chính Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh thừa nhận: 100% khoản thu từ tiền phạt được dành cho CSGT 70%, Thanh tra 10%, ban ATGT của tỉnh 10%, 10% cho lực lượng khác”. – Cá nhân bị phạt hành chính đến 1 tỉ đồng? (PLTP).
- Về chiến tranh Việt Nam: Giết chết lòng nhân đạo (Die Zeit/ Phan Ba).
- Mời bà con đọc chơi để quen dần và “tỉnh” với những thứ sản phẩm tuy ngô nghê nhưng ẩn đằng sau là những toan tính khó đoán: Đánh giá của Mỹ về thực trạng tình hình Kinh tế – Xã hội Việt Nam và động thái mới của Mỹ trong triển khai chiến lược “DBHB” đối với Việt Nam (DLB). Đánh giá và tạm đoán. Nội dung toàn theo lối “nói dựa”, của cơ quan … “đọc báo”, không xứng là “tình báo”. “Gãi đúng chỗ ngứa” nhiều người, dễ gây ngộ nhận và có mùi ngụy tạo. Vậy ai ngụy tạo, để làm gì?
1- Có thể do chính cơ quan được gọi là “tình báo” thổi lên, ra điều cũng có làm việc, không phải vô tích sự, hoặc cao hơn là phục vụ lợi ích cục bộ. 2- Do một phe nhóm bên trong tung ra nhằm phục vụ cuộc đấu đá đang tới hồi gay cấn. 3- Do “các thế lực thù địch”, nhưng cũng chỉ là “phường chợ búa”, “buôn thúng bán mẹt” thôi. 4- Do chính cơ quan có trách nhiệm chống “các thế lực thù địch” chế ra để bôi xấu những “thế lực thù địch” nào khát tin nhao vào là bị “ăn quả lừa”.
- Bữa kia phát hiện VNExpress chôm bài trên báo Trung Quốc, không dẫn nguồn, còn tiếp tay cho trò bêu xấu phụ nữ Việt, thì bữa qua lại tới VNN, nhưng mới thấy trên trang tiếng Anh: More Chinese men ‘select’ Vietnamese wives. Tếu hai lần tếu là phần tác giả lại để là “PV”. Không lẽ đó là tên viết tắt của tác giả? Còn nếu đó là “phóng viên” thì … Ô hô! Làm sao tụi Tây nó hiểu được? Coi chừng lại được chụp mũ “báo lá cải” đó nha!
- Triều Tiên sửa hiến pháp, tuyên bố là quốc gia hạt nhân (Gafin). - Tranh cãi sau nhận định về các hoạt động xuyên biên giới ở Triều Tiên (VOA). – DÂN BẮC HÀN LÀM QUEN VỚI ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG (NCTG). - Để tang Kim Jong Il, dân Triều Tiên hoãn cưới (Infonet). Mặc lễ phục ngày cưới đến viếng tượng cố chủ tịch Kim Nhật Thành đã trở thành tục lệ của người dân Triều Tiên. =>
14h10′:
- GIẤY MỜI NGUYỄN XUÂN DIỆN (Nguyễn Xuân Diện). Một cơ quan mời một công dân tới làm việc, lý do không rõ ràng. Có quyền không? Không đến thì sao? Cưỡng chế?
- Đặng Huy Văn: NGUYÊN THUỶ ƠI, CẢ NƯỚC THƯƠNG MẾN CHỊ! (Nguyễn Trọng Tạo). “Nhìn hai mẹ con giữa ban ngày cởi hết áo quần ra/ Trước mặt bọn tham lam quận Cái Răng mà lòng tôi se lại!/ Hai mẹ con bà là dân miệt vườn, chứ phải đâu là ‘gái’/ Nơi các quan ngày ngày vào đây để hít hít rồi ra…” - Các hình thức bảo vệ độc đáo (Phương Bích). “Bảo vệ môi trường: người mẫu cởi truồng – Bảo vệ điện hạt nhân: thương binh tụt quần – Bảo vệ đất đai: phụ nữ khỏa thân – Sắp tới mình bảo vệ đồ án, không biết có nên… tụt gì không đây?
- Khánh Trâm: BÀI CA GIỮ ĐẤT (Nguyễn Trọng Tạo).
- Võ Văn Tạo: Chí nguy! Đến lượt Đinh La Thăng lộ bí mật công tác (DLB). – KS Vi Toàn Nghĩa: Chú Cuội (DLB). - Lỗi hệ thống (RFA).
20h30′:

KINH TẾ

14h10′:
- Việt Nam công bố kết quả thanh tra DNNN sau những vụ bê bối: Vietnam to Publish State Company Results After Scandals (Bloomberg’s Blog).
- Cho những ai kiên nhẫn: Quỹ đầu tư ETF tại Việt Nam khá khản quan: For The Patient, Vietnam ETF Looking Good (NASDAQ).
20h30′:

VĂN HÓA-THỂ THAO

- ỒI ỒI LÀNG TÔI – VĨ THANH (Phọt Phẹt). =>
- Nguyễn Văn Dũng: NẾU NHƯ KHÔNG… NẾU (Nguyễn Trọng Tạo).
- THƠ THẦY KỲ (Faxuca).
- Bùi Văn Nam Sơn dịch, nghiên cứu và chú giải: Immanuel Kant: Phê phán lý tính thuần túy (Gió-o).
- Kim Môn Kiều (ĐCV). Tiếng Anh là Golden Gate Bridge.
14h10′:
- Ông Giản Tư Trung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục, Hiệu trưởng trường doanh nhân PACE: Sửa đổi Luật Xuất bản: Cần bảo vệ người làm sách (LĐ).
- Hồng Thái: NHỮNG CUỘC ĐỜI SÓNG GIÓ, NHỮNG TRANG VĂN ẤM ÁP (Nguyễn Trọng Tạo).
20h30′:
- Thổi hồn vào đá (Amusing/LĐ).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

- Người đương thời Đỗ Việt Khoa: “Bộ Giáo dục đừng hứa quyết tâm làm gì” (GDVN). “Xin hỏi lãnh đạo Bộ và Sở: Có dám khuyến khích giám thị mang máy quay vào khu vực thi lấy bằng chứng sai phạm không? Có dám cho các trường vi phạm thi lại không? Có dám cách chức lãnh đạo vi phạm không? Câu trả lời chắc chắn là Không. Lực lượng cơ hội nhiều lắm. Thế thì đừng có hứa quyết tâm làm gì…”
- Chuyện Lê Đức Thông đạo văn: Ném đá môi trường, không phải cá nhân (Nguyễn Văn Tuấn). “Tôi thì nghĩ phong cho LĐT ngôi vị vua đạo văn thì hơi quá. Trong thực tế, LĐT chỉ copy vài đoạn văn trong phần dẫn nhập và bàn luận trong hai bài báo (đã bị rút lại). So với những người có đầy đủ chức danh khoa bảng copy cả chương sách, thậm chí nguyên một cuốn sách, thì qui mô vi phạm đạo đức khoa học của LĐT còn quá nhỏ”.
<= Bà Nguyễn Phúc Anh Lan, 1 trong 2 người phụ nữ vừa được TT Obama bổ nhiệm. Photo: Báo Người Việt. – Obama đề cử 2 phụ nữ gốc Việt vào ban lãnh đạo Quỹ Giáo dục Việt Mỹ (RFI). – Nhiều người gốc Việt thành đạt ở đâu đó (Tin khó tin). BTV: Rất nhiều người Việt chỉ có thể thành công ở… nước ngoài, thay vì trên quê hương mình. Đây là nỗi đau và là thiệt thòi của dân tộc ta. Hy vọng một ngày không xa, người Việt sẽ “được phép” thành công trên chính quê hương mình.
14h10′:
- Thi tốt nghiệp THPT: Thanh tra gắt gao, đề thi nhẹ nhàng (DV).
- Tản mạn thi Yết Kiêu (Đông Ngàn).
20h30′:
- Một cách nói khác (Tia sáng). “Lên tiếng bằng một cú xô đổ cổng, các bậc phụ huynh cho thấy lòng kiên nhẫn và niềm tin của họ ở ngành giáo dục đang bị thử thách đến giới hạn”.

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

14h10′:
20h30′:

QUỐC TẾ

14h10′:
20h30′:

* RFA: + Sáng 30-05-2012

No comments:

Post a Comment

View My Stats