Tuesday 29 May 2012

KHU NHÀ VƯỜN TRĂM TỶ : ĐỪNG LÀM THUI CHỘT MỘT TÀI NĂNG TRẺ LÀM KINH TẾ ? (Hoàng Đam - CafeF)
Hoàng Đam

Dân Luận
Ba, 29/05/2012

Làm con của Bí thư tỉnh Ủy và giàu có bằng chính sức lao động của mình không phải là cái tội. Nếu làm ăn đàng hoàng mà bị nghi chỉ vì là con trai Bí thư thì tội cho một tài năng trẻ quá...

Tin liên quan:


Xung quanh câu chuyện về khối tài sản và mảnh đất có giá trị khủng (được xác định qua phát ngôn của ông Nguyễn Xuân Thuấn, Chủ tịch huyện Ninh Giang - Hải Dương là khối tài sản của ông Bùi Thanh Tùng, con trai ông Bùi Thanh Quyến - Bí thư tỉnh ủy Hải Dương) Đã có rất nhiều các ý kiến của bạn đọc gửi về bày tỏ ý kiến, quan điểm, trong số đó có bài viết của độc giả Hoàng Đam (Hưng Yên). Xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc bài viết của độc giả Hoàng Đam.

* * *

Những ngày qua, theo dõi các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng xung quanh khối tài sản kếch xù trên đất của con trai ông Bí thư tỉnh ủy Hải Dương ở xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang, Hải Dương, tôi nhận thấy dư luận xã hội đã có rất nhiều những luồng ý kiến trái chiều khác nhau.

Nhiều người dân đã bày tỏ những quan điểm, nghi ngờ đem khối tài sản trong khu nhà vườn có giá trị 'kếch xù' đó ra so sánh với cuộc sống của những người dân nghèo ở vùng quê đó… Điều đó là đúng, bởi trong khi đại bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, lại có lãnh đạo địa phương về bỏ tiền ra mua đất, xây dựng khu nhà vườn với trị giá tài sản rất khủng như thế thì nhiều ý kiến cho rằng cũng không nên...

Với tôi, là một người dân, một cử tri bình thường đang sinh sống tại Hưng Yên, một tỉnh còn khá nhiều khó khăn, theo dõi tất các ý kiến, tranh luận, tôi lại thấy rằng, ở đây thay vì đưa ra những ý kiến phản đối, bức xúc, hay so sánh thì chúng ta hãy thử nhìn vấn đề xa hơn, rộng hơn một chút.

Tôi phải nói rằng, thực sự, sau khi đọc kỹ các thông tin, cùng các ý kiến đa chiều của mọi người, ngẫm nghĩ thật kĩ thì chính bản thân tôi lại rất mong muốn cán bộ, lãnh đạo ở địa phương nào cũng giàu, thậm chí là rất giàu, tại sao ư?

Bởi lẽ, trong khi đồng lương, phụ cấp dành cho cán bộ, công chức nhà nước nói chung, bộ phận lãnh đạo ở địa phương nói riêng hiện nay còn thấp, chưa đáp ứng được đầy đủ cuộc sống của gia đình mình. Và quan trọng hơn là cuộc sống của những người dân mà anh đang quản lý cũng còn đang khó khăn thì việc người lãnh đạo tìm ra được hướng làm ăn, biết được cách làm giàu và trở nên giàu có, thậm chí rất giàu từ những cách đó thì mới có thể chỉ đạo, hướng dẫn cho người dân làm giàu được tốt.

Tôi còn nhớ trước đây và hiện nay ở nhiều nơi, chúng ta vẫn thường nhắc đến câu nói cửa miệng “cán bộ đi trước, làng nước theo sau”, ở đây, việc cán bộ, lãnh đạo ở địa phương biết cách làm giàu và trở lên giàu có chính là “đi trước”. Sau khi đã “đi trước” thành công thì chắc chắn việc chỉ đạo, hướng dẫn cho người dân “theo sau” làm giàu như vậy sẽ đạt được những hiệu quả rất cao.

Và người lãnh đạo tìm ra cách làm giàu rồi lại chỉ đạo, hướng dẫn người dân làm giàu, đạt được những hiệu quả như vậy thì đâu có phải là xấu, đâu có phải là có lỗi. Mà trái lại, theo tôi, người cán bộ, lãnh đạo ở địa phương giàu có, thậm chí là rất giàu như vậy phải được trân trọng, quí mến mới phải.

Đồng thời, theo ý kiến riêng của một cử tri như tôi cũng cho rằng, việc làm giàu và trở lên giàu có cũng thể hiện lên được năng lực, trí tuệ, tài năng của người cán bộ, lãnh đạo. Bởi lẽ, anh phải có năng lực, có trình độ thực sự thì mới tìm ra được hướng, biết cách làm giàu và từ đó mới chỉ đạo được đúng đắn cho người dân làm giàu theo, đạt hiệu quả.

Bên cạnh việc mong muốn các cán bộ, lãnh đạo của chúng ta giàu và rất giàu, tôi cũng xin được nhấn mạnh thêm một ý rằng, cái giàu của lãnh đạo đó phải được công khai, minh bạch với các cơ quan cấp trên và với toàn thể người dân.

Người dân ở đây phải được biết rõ ràng về việc anh cán bộ, lãnh đạo của mình đã làm giàu thành công bằng cách nào, làm như thế nào và hiệu quả thu được đạt ra sao.

Có thể anh lãnh đạo tham gia làm mô hình trang trại, vườn sinh thái, góp vốn, đầu tư vào các dự án, doanh nghiệp, kinh doanh, buôn bán… thì anh phải khai báo rõ ràng cho cấp trên, công khai cho những người dân biết được, anh bỏ vốn hay góp số vốn đó là bao nhiêu, rồi thu nhập hàng tháng của anh từ những khoản đó được hưởng là bao nhiêu…

Khi mọi khoản đều đã được công khai, minh bạch, rõ ràng, trước hết sẽ tránh cho những nghi ngờ không đáng có, người dân sẽ có được niềm tin tưởng, yên tâm hơn vào những việc anh đã làm, đã thực hiện để làm giàu thành công. Quan trọng hơn là, nó sẽ góp phần định hướng cho người dân trong phương cách “đi sau” để làm giàu thành công.

Là người cán bộ, lãnh đạo rõ ràng phải biết lo trước lỗi lo của dân, phải đi sâu, đi sát vào quần chúng, thấu hiểu nỗi khốn khó của người dân để tìm ra những phương cách, đường hướng chỉ đạo mà ở đây là giúp người dân làm giàu trước với hiệu quả cao nhất. Đó chính là những người cán bộ có năng lực, phẩm chất thực sự.

Như những gì ở trên tôi đã nói, thực sự tôi rất mong muốn rằng lãnh đạo địa phương nào cũng giàu, thậm chí là là rất giàu bởi lẽ lãnh đạo biết làm giàu thì mới chỉ đạo được cho dân làm giàu tốt, nhưng cái giàu của lãnh đạo phải minh bạch và lãnh đạo đó phải làm cho dân giàu trước đã.

Những ngày gần đây như báo chí đã nói, chủ nhân của khối đất đai và tài sản lớn ở Hải Dương (theo như lời ông chủ tịch huyện Ninh Giang phát ngôn là của ông Bùi Thanh Tùng con trai ông Bùi Thanh Quyến - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương) đã nói là đó là mồ hôi, nước mắt, trí tuệ của ông ấy. Một người trẻ như thế mà làm ăn minh bạch để làm giàu thì quá tuyệt vời cho đất nước.

Cần có kiểm tra để nếu đó là Tài sản đàng hoàng, chính đáng của ông ấy, thì công bố để ông ấy và gia đình không bị dư luận hiểu nhầm, làm thui chột đi một tài năng làm kinh tế khi tuổi còn rất trẻ. Làm con của Bí thư tỉnh Ủy và giàu có bằng chính sức lao động của mình không phải là một cái tội. Nếu làm ăn đàng hoàng mà bị nghi ngờ chỉ vì là con trai của Bí thư tỉnh ủy thì tội cho một tài năng trẻ quá....

Theo Báo Giáo dục
1 comment:

View My Stats