Tuesday 29 May 2012

LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT - MỸ Ở FLORIDA
Đỗ Xuân Hùng
Thứ Bảy 26-5-2012

Orlando, FL – Lễ đặt viên đá xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt – Mỹ Florida đã được tổ chức long trọng tại công viên Baldwin Memorial Park, thuộc thành phố Orlando, tiểu bang Florida vào sáng thứ Bảy 26-5-2012 trong dịp lễ Chiến Sĩ Trận Vong của Hoa Kỳ. Tham dự có khoảng 200 người gồm các giới chức hành chánh, dân cử và cựu quân nhân Hoa kỳ thuộc Thành Phố Orlando. Các đại diện Tôn Giáo, Cộng Đồng, Đoàn thể và đồng hương người Việt tị nạn từ khắp các vùng Tiểu Bang cũng hiện diện.

Mở đầu là nghi lễ khai mạc trang nghiêm với đoàn rước Quốc Quân Kỳ, Chào cờ Mỹ Việt, Mặc Niệm do Ông Huỳnh Thanh Nhơn điều hành; màn múa lân chào mừng do đoàn lân Trùng Dương của các sinh viên. Hai nữ xướng ngôn viên song ngữ Xuân Lê và Thi Hồng trong áo dài truyền thống đã làm buổi lễ thêm phần tươi mát, nhưng không kém trang trọng.

Giới thiệu thành phần tham dự do ông Phạm Ngọc Cửu trưởng ban tổ chức buổi lễ phụ trách. Về phía Hoa Kỳ có đại diện Thị Trưởng, các Nghị Viên và các giới chức của thành phố Orlando. Về phía Việt Nam, ngoài Ủy Ban Xây Dựng TĐ, còn có sự hiện diện của BS Đỗ Văn Hội, chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu, Ông Lưu Văn Tươi, chủ tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng TB Florida; Bà Đồng Thanh, nguyên Chủ Tich CĐVN tiểu bang Florida; Ô. Nguyễn Thanh Thụy, cựu Chủ Tịch CĐVN Trung Tâm Florida, phó ban Tổ Chức; Ông Phạm Hồng Hải, đại diện CĐVN Trung Tâm Florida; LM Phạm Văn Chính từ Saint Petersburg, Thượng Tọa Thính Nhật Trí từ Chùa Pháp Vũ; đại diện các phái đoàn Cộng Đồng từ Nam Florida, Tampa Bay, Jacksonville, và các vùng lân cận; nhiều thân hào nhân sĩ, các hội đoàn, tổ chức, đảng phái, thanh niên và đồng hương đến từ khắp nơi. Trong giới cựu quân nhân có sự hiện diện của Cựu Thiếu Tướng Trần Bá Di, cố vấn Cộng Đồng và Ủy Ban Xây Dựng TĐ, Chuẩn Tướng Phan Hòa Hiệp cố vấn Ủy Ban Xây Dựng TĐ, Đại Tá Hải Quân Nguyễn Xuân Sơn; các cựu chủ tịch và anh em cựu quân nhân thuộc các binh chủng. Về giới truyền thông, có phóng viên tờ Orlando Sentinel, các báo chí Việt Ngữ địa phương, đại diện đài phát tranh VNHN, đại diện truyển hình SBTN tại Florida và Hoa Thịnh Đốn thu hình làm phóng sự v.v.

Trong diễn văn khai mạc, ông Chu Bá Yến, Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Xây Dựng Tượng Đài Việt Mỹ Florida cho biết mục đích xây dựng Tượng Đài nhằm vinh danh các chiến sĩ Đồng Minh và Quân, Dân, Cán, Chính Miền Nam Việt Nam đã hy sinh trong cuộc chiến trước năm 1975 bảo vệ tự do cho miền Nam, đồng thời để con cháu sau này biết được ý nghĩa cao cả đó. Kế đến, ông trình bày quá trình hoạt động của Ủy Ban không phải là không gặp khó khăn lúc ban đầu và suốt thời gian gần 6 năm kể từ ngày 19-6-2006 khi được tiểu bang Florida cấp giấy phép hoạt động. Hôm nay ông rất vui mừng vì giấc mơ đã thành sự thật khi được giới chức thành phố Orlando chấp thuận cho phép xây Tượng Đài tại Công viên xinh đẹp ở trung tâm thành phố. Ông cũng kêu gọi đồng hương tiếp tục yểm trợ tài chánh để Tượng Đài được sớm hoàn thành vào cuối năm nay theo như kế hoạch dự tính. Dự trù ngân khoản xây cất là 250 ngàn MK, nay đã có 130 ngàn.

Tiếp theo, ông Lưu Văn Tươi, chủ tịch Ban Chấp Hành CĐVN/FL thay mặt cho 70 ngàn đồng hương tỵ nạn tại Florida cám ơn chính quyền thành phố Orlando đã cấp địa điểm thuận lợi để xây tượng đài, và cám ơn Ủy Ban Tượng Đài, nhất là ông Chu Bá Yến đã kiên nhẫn và cố gắng để có ngày vui hôm nay, để đồng bào Việt Nam được hãnh diện.

Đại diện của Thị Trưởng là bà Nghị Viên Sheehan đã trao bản Nghị Quyết tuyên bố ngày 26-5-2012 là ngày “Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam” (Vietnam War Memorial Day) của thành phố Orlando.

Nhiều đại diện tôn giáo, đoàn thể Mỹ Việt đã lên diễn đàn chào mừng buổi lễ đánh dấu thời điểm quan trọng trong tiến trình tiến tới hoàn tất dự án xây Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ FL trong năm 2012.

Nghi lễ “vỡ đất” tượng trưng cho lễ dặt viên đá đầu tiên đã được đại diện chính quyền Thành Phố, Ủy Ban và Cộng Đồng phối hợp thực hiện. Buổi lễ kết thúc bằng tiệc trà thân mật dưới bóng mát của công viên.

Vào tối cùng ngày, Cộng Đồng Việt Nam Tiểu Bang Florida tổ chức buổi đại nhạc hội khiêu vũ có ăn tối tại hội trường Enchanted Nights, Orlando với sự có mặt của hai ca sĩ nổi tiếng Diễm Liên (rất xuất sắc với bài “anh là ai” của Việt Khang) và Nguyên Khang từ Cali hợp lực cùng ban nhạc Ánh Dương và các ca nhạc sĩ tại Florida như Quốc Phú, Phương Thảo, Thy Hồng, Anthony Nguyễn, Lệ Hoàng, Nguyệt Ánh, Ban Vũ Tampa cùng với âm thanh ánh sáng tuyệt hảo do Thanh Thụy phụ trách, nhằm chào mừng và gây quỹ xây cất Tượng Đài. Điều khiển chương trình văn nghệ là Thương Anh và Tố Anh rất xuất sắc. Trong dịp này, Cộng Đồng Việt Nam tiểu bang Florida thay mặt đồng hương trao tặng bảng tri ân đến ông bà Chu Bá Yến và toàn Ủy Ban XDTĐ về những nỗ lực để có ngày vui hôm nay.

***

Mặc dù trong không khí nóng bức của những ngày sắp vào hè, nhưng dưới bóng mát tàng cây cổ thụ bên cạnh hồ Baldwin xinh đẹp, buổi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Tượng Đài và đêm văn nghệ dạ vũ gây quỹ tại Orlando hôm nay đã bày tỏ được lòng biết ơn các chiến sĩ hy sinh vì chính nghĩa tự do và dân tộc, đồng thời nói lên được “sự đoàn kết, mọi người đặt quyền lợi cộng đồng và đất nước lên trên hết, bỏ qua các khó khăn dị biệt” như lời cựu Thiếu Tướng Trần Bá Di kết luận trong bài phát biểu ngắn, khiến Ông thật xúc động.

Mọi người đều cảm thấy phấn khởi. Tất cả những ưu tư, khó khăn đã trôi qua, để nhìn thấy được tương lai tốt đẹp của công việc xây cất tượng đài, dù phải cần đến gần phân nửa số tài chánh nữa mới đủ để hoàn thành. Nhưng theo ban tổ chức, chỉ trong tháng 5, 2012, sau khi nghe tin thành phố chính thức chấp thuận cho phép xây cất, quỹ Ủy Ban đã nhận thêm được trên 30 ngàn Mỹ Kim do các đồng hương ủng hộ.

Ở đây chúng ta không thể không nhắc đến một người trẻ đã góp phần không nhỏ trong tiến trình xây dựng tượng đài đó là Kiến Trúc Sư Nguyễn Huy, con trai của anh Nguyễn Kim Sơn, đương kim chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu CĐVN Nam Florida. Huy và công ty mà cháu đang làm đã có những đóng góp rất cụ thể và giá trị.

Quả thật đây là những tin vui cho việc thành hình Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tại tiểu bang Florida, tiểu bang đầy nắng ấm của miền Đông Nam Hoa Kỳ, đồng thời cũng là tin vui cho Cộng Đồng người Việt tị nạn tại hải ngoại nói chung khi biểu tượng cho cuộc chiến đấu vì chính nghĩa bảo vệ tự do của đồng minh và quân dân miền Nam sắp thành hình tại Florida.

Điểm Tin ghi nhận.
Hình ảnh: Đỗ X. Hùng


---

No comments:

Post a Comment

View My Stats