Friday 25 August 2023

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM LÊ HỮU MINH TUẤN SỨC KHỎE GIẢM SÚT, BỊ TRẠI GIAM ÉP ‘NHẬN TỘI’ (VOA Tiếng Việt)

 Tù nhân lương tâm Lê Hữu Minh Tuấn sức khỏe giảm sút, bị trại giam ép ‘nhận tội’

VOA Tiếng Việt

24/08/2023

https://www.voatiengviet.com/a/tu-nhan-luong-tam-le-huu-minh-tuan-suc-khoe-giam-sut-bi-trai-giam-ep-nhan-toi-/7239325.html

Gia đình tù nhân lương tâm Lê Hữu Minh Tuấn, nhà báo độc lập đang thụ án 11 năm tù, cho biết sức khỏe ông suy kiệt với tình trạng ghẻ lở khắp người tại trại giam Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong khi phía trại giam liên tục ép ông “nhận tội” và không cho điều trị ở bệnh viện.

“Gia đình có làm đơn cho Tuấn được đi bệnh viện, nhưng chưa thấy trả lời”, bà Lê Thị Hoài Tâm, chị ông, chia sẻ với VOA hôm 20/8.

Bà Tâm cho biết bệnh trạng của Tuấn sau khi gia đình nhận được một bức thư mà ông lén gửi ra từ trại giam.

“Tình trạng của Tuấn hiện nay rất là cấp bách. Tuấn bị bệnh nặng lắm mà bên trại không có cho Tuấn đi bệnh viện. Tình trạng là da của Tuấn bị bóc ra, từ lỗ rốn xuốm mẽm bị mủ, ghẻ lở hết cả người. Bây giờ em ấy trong tình trạng rất đau đớn, bị nhiễm trùng, nhưng không đi bác sĩ được thì gia đình rất lo lắng”.

Trước đó, gia đình cho biết ông Tuấn bị mắc nhiều chứng bệnh mà không được cán bộ quản giáo cho đi khám chữa, điều trị trong khi việc gửi thuốc men và thực phẩm vào trại rất khó khăn.

Bà Tâm nói rằng phía trại giam ép Tuấn phải “nhận tội”, nhưng ông phản đối.

“Bên trại giam lúc nào cũng nói gia đình rằng Tuấn là người rất cứng đầu, không kỷ cương, kỷ luật. Họ nói gia đình khuyên Tuấn “nhận tội” đi, còn Tuấn nói Tuấn không làm gì sai nên không nhận tội…Tuấn không khuất phục những gì mà người ta đưa ra. Tuấn càng như vậy thì người ta càng đàn áp Tuấn. Họ muốn Tuấn chết dần chết mòn…”

VOA đã liên lạc trại giam Xuyên Mộc, Bộ Công an để xin ý kiến về trường hợp giam giữ của ông Minh Tuấn, nhưng chưa được phản hồi.

VIDEO :

Facebook Võ Hồng Ly

Gia đình tù nhân Lê Hữu Minh Tuấn cầu cứu Bộ Ngoại giao Mỹ

VOAExPress

No comments:

Post a Comment

View My Stats