Saturday 27 June 2015

Lời cảm tạ và tâm huyết của Ls Lê Quốc Quân sau 30 tháng tù oan (Radio Chân Trời Mới)

Hoàng Long thực hiện
Cập nhật: 27/06/2015

Sáng ngày 27/06/2015 Ls Lê Quốc Quân đã mãn hạn tù sau 30 tháng vì tội “trốn thuế” dàn dựng bởi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Gia đình và bạn bè đã đến đón anh trước trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.

Sau khi về đến nhà, Luật sư Lê Quốc Quân đã qua đài Chân Trời Mới gửi đến tất cả mọi người lòng cảm tạ và tâm huyết của mình.

Hoàng Long: Trước hết Hoàng Long xin thay mặt quý thính giả của đài xin gởi đến Ls Lê Quốc Quân những lời chào trân trọng nhất. Anh có thể cho quý thính giả được biết, trước hết tình hình sức khoẻ vì chúng tôi nhìn thấy những bức hình trên các trang mạng thì ông có vẻ gầy đi rất là nhiều.
Lê Quốc Quân: Xin kính chào tất cả quý thính giả của đài. Cám ơn quý thính giả đã theo dõi và ủng hộ tôi trong suốt thời gian vừa qua. Và bây giờ tôi đang được tự do (cười), xin kính chào và cảm thấy rất vui vẻ! Vâng đúng là các bức ảnh thì Quân có gầy, nhưng mà về tinh thần của mình thì Quân thấy là hết sức là minh mẫn và tỉnh táo. Về sức khoẻ hiện tại thì đo được trong suốt những ngày qua ở trong trại về các chỉ số thí dụ như huyết áp, mạch và nhịp thở thì tốt không có vấn đề gì cả. Để muốn biết một cách chính xác tình hình sức khoẻ trong suốt 30 tháng Quân đang dự định sẽ phải tiến hành một đợt kiểm tra sức khoẻ tổng thể để đánh giá đúng về tình hình sức khoẻ của mình. Nhưng nói chung bây giờ Quân hân hoan, Quân hạnh phúc và cảm thấy rất là khỏe mạnh.

Hoàng Long: Thưa anh Lê Quốc Quân, sau 30 tháng nằm trong những nhà giam của nhà cầm quyền Hà Nội thì cảm tưởng đầu tiên khi anh bước chân ra khỏi trại giam ngày hôm nay như thế nào? Anh có thể cho quý thính giả được biết hay không?
Lê Quốc Quân: Tôi thực sự rất là vui, hạnh phúc; đó là cảm giác của sự tự do. Và tôi ôm choàng lấy vợ, rất là vui được gặp vợ, gặp em trai, rồi gặp tất cả những người bạn bè, thân hữu. Họ rất quý mến đến đón mình ngay tại cổng trại giam, mặc dù là xa xôi nhưng có gia đình này, rồi lại có bạn bè nữa thì tôi rất là vui sướng.

Hoàng Long: Chúng tôi cũng được biết là trước khi rời khỏi trại giam ngày hôm nay, anh đã tiến hành một cuộc tuyệt thực trong vòng 14 ngày liên tục. Anh có thể cho quý thính giả được biết động cơ nào đã khiến anh tiến hành cuộc tuyệt thực trước khi mãn hạn tù?
Lê Quốc Quân: Tôi tuyệt thực 14 ngày mục đích chính là để phản đối sự gây hấn gần đây của Trung Quốc đối với chuyện biển đảo của Việt Nam. Thứ hai nữa là tôi phản đối bản án; tôi khởi động một tiến trình bắt đầu đòi công lý cho mình. Và không chỉ cho mình; tôi bắt đầu đòi công lý cho bất cứ những ai bị giam oan sai trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Mục đích và động cơ là như vậy. Thực ra đối với tôi 14 ngày thì không phải là một cuộc tuyệt thực dài hoặc nhằm một mục đích đến mức là huỷ hoại sức khoẻ, mà tôi thấy là quá trình này cũng là quá trình tôi thanh lọc cơ thể; và thứ hai là, trong suốt quá trình này là tôi toạ kháng, tôi ngồi dưới gốc cây bàng hàng sáng sớm, rồi tôi vòng hai chân lên theo ngôn ngữ của nhà phật rồi tôi toạ kháng. Xét nó cũng là một hình thức thiền để tôi thanh lọc cơ thể, tĩnh dưỡng, cầu nguyện, mình điều chỉnh chính mình, mình hãm mình, mình cầu nguyện, canh tân để cho có một tinh thần thật sự là minh mẫn, cơ thể nhẹ nhàng; mình thấy là tốt đẹp lắm.

Hoàng Long: Rất là tuyệt vời thưa anh Quân. Thưa anh, trong suốt thời gian 30 tháng đó trong những nhà tù khác nhau thì những sinh hoạt của anh trong tù như thế nào? Và khi ở trong tù thì anh có được biết đến tình hình đấu tranh ở bên ngoài không?
Lê Quốc Quân: Tôi ở các trại tù khác nhau và rõ ràng thì cách thức đối xử cũng khác nhau. Thế nhưng về cơ bản thì tôi đòi được tất cả quyền lợi mà một tù nhân có được. Tôi luôn luôn khẳng định mình là một tù nhân nhưng mình không phải là phạm nhân. Pháp định của Việt Nam quy định là một phạm nhân tức là một người đã phạm tội, nhưng tôi hoàn toàn không phải là người phạm tội, tôi không phải là một phạm nhân. Nhưng dù sao cũng bị tù như một phạm nhân. Theo luật thi hành án mới thì tôi đòi tất cả cái quyền lợi mà tôi có thể có được, về quyền lợi vật chất, quyền lợi tinh thần mà luật pháp đã quy định. Không những đòi thôi mà rất vui vì tôi còn đòi được nhiều những quyền lợi khác cũng như là tư vấn pháp lý cho những người tù hình sự, những người tù thường phạm và cả những tù nhân lương tâm khác mà họ thực sự, từ trước đến nay chưa được đối xử một cách đúng theo luật mới. Bởi vì luật mới có một số quyền lợi về vật chất tinh thần được nâng lên so với cái cũ, cho nên tôi đòi được theo luật mới. Dù sao cũng là đời sống của người tù cho nên luôn luôn giới hạn nhiều mặt; giới hạn về thông tin, giới hạn về cách tiếp cận, cư xử thì rõ ràng là nó phải khác đi rồi và có rất nhiều khó khăn, nhưng tôi tôi nghĩ rằng tôi vượt qua được. Tôi luôn tin tưởng một câu rằng thử thách đến sẽ làm cuộc sống tốt đẹp hơn mà thôi. Những khó khăn đến chẳng qua để rèn luyện và nung nấu thêm ý chí nghị lực của cá nhân của tôi, làm cho chính tôi cũng tốt đẹp hơn, suy nghĩ của tôi cũng trở nên tốt đẹp hơn, và khả năng chịu đựng của tôi cũng cao hơn.

Hoàng Long: Trong thời gian ở trại tù Quảng Nam anh có được gặp gỡ tù nhân lương tâm khác hay không? Và sự quan hệ của anh đối với những tù nhân thường phạm trong trại giam như thế nào thưa anh?
Lê Quốc Quân: Ở trong trại giam tôi bị giam trong khu gọi là xâm phạm an ninh quốc gia, tức là khu dành cho tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm.., không được giam với tù nhân thường phạm. Chủ yếu là những tù nhân thường phạm bị giam ở Hoả Lò, giam tập trung cho nên tôi có cơ hội tư vấn pháp lý cho họ rồi hỗ trợ cho họ. Thậm chí đòi những quyền lợi vật chất về cơm ăn; về chất lượng gạo và rau tốt hơn..., tất cả những cái đấy tôi đòi cho tù thường phạm ở ngoài Hoả Lò. Còn lại ở trong này, vào Quảng Nam một năm vừa rồi, tôi giam chung trong khu xâm phạm an ninh quốc gia. Tôi giam chung với anh em Bia Sơn và anh em đồng bào dân tộc Đề Ga. Tôi ở trong này anh em chia sẻ rất nhiều. Tôi cũng tham gia giảng dạy, không phải giảng dạy chính thức đâu, mà anh em chia sẻ với nhau tất cả những vấn đề về pháp luật. Và đặc biệt có một điều là tôi được đọc các hồ sơ vụ án của anh em Bia Sơn thì tôi mới thấy rằng đây thực sự là một vụ án oan. Bản thân họ trước đó bị khởi tố theo điều 258 cho việc hành nghề tôn giáo trái phép. Bản thân họ là một tôn giáo thực sự, mà sau đó thì họ bị chuyển đổi thành điều 79 lật đổ chính quyền nhân dân. Sau khi tôi vạch ra các ý tự họ cũng thấy sự oan ức của mình. Ngày 30/4 vừa rồi họ cũng tiến hành viết đơn kêu oan toàn bộ và coi như họ chống lại cái bản án của mình. Trước đây thì họ thừa nhận cái án đó và họ đi tù nhưng quá trình ở tù cũng như quá trình gặp gỡ tôi, chia sẻ thông tin và đặc biệt họ cũng nhận lệnh từ giáo chủ nữa. Họ nhận ra oan ức và họ viết đơn kêu oan và chống án, tiến hành các nỗ lực kêu oan. Tôi cho rằng những điều này rất tốt. Và tôi cũng muốn không chỉ đòi công lý cho mình mà còn đòi công lý cho tù nhân khác; không chỉ là anh em ở Bia Sơn mà còn rất nhiều người đã bị giam oan sai khắp trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam này.

Hoàng Long: Bản án 30 tháng tù giam mà họ gán ghép cho anh với tội danh là trốn thuế, thế thì tại sao họ lại giam anh ở Quảng Nam trong khu vực dành cho những tù nhân nguy hiểm đến an ninh quốc gia?
Lê Quốc Quân: Cái đấy thì tôi không biết được, nhưng rõ ràng từ xưa đến nay tôi là một người tù oan, bản thân tôi không bao giờ phạm tội trốn thuế, chưa bao giờ tôi thừa nhận mình tội trốn thuế và tôi là nạn nhân của các quyết định, và hành vi chính trị về cơ bản là tự ngầm hiểu như thế. Trong đối xử của tôi từ phía công an, phía nhà nước cũng như là cá nhân tôi, rằng tôi là một tù nhân chính trị, việc xét xử tôi thực sự ẩn đàng sau các quyết định hoài nghi chính trị.

Hoàng Long: Trong suốt thời gian anh bị giam trong 30 tháng qua có khi nào cán bộ trại giam hoặc các cán bộ công an từ trên bộ xuống yêu cầu anh viết giấy nhận tội để khoan hồng hoặc để được giảm án; và ngày hôm nay trước khi anh ra khỏi trại tù thì anh có những lời nào nhắn nhủ với quản giáo của trại giam hay không thưa anh Lê Quốc Quân?
Lê Quốc Quân: Thưa anh, không bao giờ họ yêu cầu tôi viết để giảm án hay nhận tội vì họ biết đương nhiên là tôi không nhận tôi, vì tôi có tội đâu mà nhận. Tôi hoàn toàn vô tội, tất cả đều biết như vậy. Tôi cũng có những lần viếng thăm nhất định; những lần đấy là của tổng cục an ninh và trong trại, thì tôi chuyên trao đổi với các cán bộ quản giáo về vấn đề quan điểm và tư tưởng. Chúng tôi tranh luận với nhau, hoàn toàn đối lập nhau nhưng trên tinh thần tôn trọng. Họ bảo vệ đảng CS còn tôi nói rằng đảng CS chưa được, họ bảo tốt thì hai bên tranh luận với nhau thường xuyên. Họ bảo đường lối đất nước là tốt, tôi bảo chưa tốt,… Hai bên cùng tranh luận trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và nói chung là chúng tôi thẳn thắn đối thoại với nhau, và tôi cũng học tập được nhiều. Có một điều hay là cho đến tận khi bước ra khỏi cổng trại tôi vẫn bắt tay với tất cả những người ở trại giam, những người công an và nở một nụ cười và nói rằng là chúng ta hãy vẫn cứ đối lập nhé. Nhưng mà phải nói chuyện vì tôi cũng học được từ anh nhiều. Họ cũng nói tôi cũng học được từ anh nhiều, rất nhiều điều, đối thoại, giao tiếp một cách cởi mở và sòng phẳng; nó giúp ta hiểu biết nhiều lắm. Và được gặp những con người cầu tiến, những con người ham hiểu biết thì thực sự rất là tốt, không những cho hiện tại mà cho cả tương lai dân tộc Việt Nam.
Trước khi tôi chấm dứt cuộc phỏng vấn, tôi cũng xin thông qua làn sóng đài phát thanh xin cám ơn tất cả những vị đã cầu nguyện, những người đã công khai hay âm thầm trực tiếp hay gián tiếp đã hỗ trợ, giúp đỡ và vận động cho tôi trong suốt thời gian vừa qua. Mặc dầu cuối cùng tôi vẫn phải chịu toàn bộ là 30 tháng tù không thiếu một ngày; nhưng tôi biết được rằng rất nhiều người đã lên tiếng ủng hộ cho tôi, rất nhiều người đã viết về tôi, nói về tôi. Tất cả những tình cảm đó, lòng của tôi không quên và tôi nghĩ rằng đó đã xác lập cho tôi một cái tinh thần, một cái nghị lực, quyết tâm phấn đấu để hoàn thiện mình, đấu tranh làm sao để có một đất nước Việt Nam phát triển thịnh vượng, hùng cường. Xin cám ơn tất cả. Xin dâng tất cả những tình cảm của tôi, tất cả những người đã vì tôi mà cầu nguyện cho đất nước này, cho tổ quốc Việt Nam chúng ta. Tôi tin tưởng vào tương lai và hy vọng là có một tương lai rất tốt đẹp cho dân tộc Việt Nam.

Hoàng Long: Thay mặt quý thính giả của đài Hoàng Long xin trân trọng cám ơn anh đã dành cho đài cuộc phỏng vấn sau 30 tháng tù giam oan ức. No comments:

Post a Comment

View My Stats