Wednesday, 22 May 2013

PHIÊN TÒA PHÚC THẨM 8 THANH NIÊN YÊU NƯỚC TẠI NGHỆ AN (Danlambao)

Sáng nay, 23/5/2013, 8 thanh niên yêu nước sẽ bước ra phiên tòa phúc thẩm trong một vụ án chính trị lớn nhất từ trước đến nay tại Nghệ An. Dưới cơn mưa nặng hạt, hàng trăm người dân từ khắp nơi đã đổ về khu vực Tòa án tỉnh Nghệ An (Địa chỉ: 105A- Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh) để ủng hộ tinh thần cho những thanh niên yêu nước.

Mặc dù được thông báo đây là phiên tòa 'công khai', nhưng trước ngày xử, CA Nghệ An đã huy động lực lượng nhằm uy hiếp, sách nhiễu người dân đến tham dự phiên tòa. Có tin nói rằng, để chuẩn bị cho cuộc đối đầu với nhân dân diễn ra sáng nay, nhà cầm quyền Nghệ An đã huy động một lực lượng ô hợp gồm dân phòng, côn đồ, công an... với số lượng lên đến 1600 quân.

*

Cập nhật lúc 10h10:
Người dân cho biết, đến thời điểm này đã có khoảng 7 người bị bắt, trong đó có bà Nguyễn Thị Hóa (mẹ Nguyễn Đình Cương), chị Trần Hoài Tô (Em gái anh Trần Hữu Đức, một thanh niên yêu nước đang bị kết án 39 tháng tù vì rải truyền đơn kêu gọi tẩy chay bầu cử quốc hội).

Truyền Thông Chúa Cứu Thế (VRNs) cho biết: Anh Nguyễn Văn Thu (anh trai Nguyễn Văn Duyệt) đã bị công an bắt và đánh đến bất tỉnh.

CA Nghệ An kết hợp với côn đồ, dân phòng... và các lực lượng ô hợp khác đang ra sức cướp giật tài sản của người dân đến tham dự phiên tòa.

Cập nhật lúc 09h40: Có ít nhất 3 người đã bị CA bắt đi thô bạo, gồm chị Bùi Thị Minh Hằng, anh Nguyễn Văn Thu (anh trai Nguyễn Văn Duyệt) và một người chưa rõ tên.

Các hàng quán quanh khu vực tòa án đã bị CA ép buộc phải đóng cửa. Người dân tiếp tục bị xô đẩy ra khỏi khu vực xử án.

Tin cập nhật lúc 09h00: Công an, mật vụ tràn ngập khắp các ngả đường. Khu vực chung quanh tòa án bị phá sóng điện thoại, CA liên tục gây hấn, xô xát với nhân dân.

Nhân dân Quỳnh Lưu kéo đến tham dự phiên tòa bị CA chặn lại và cướp băng-rôn.

Người dân kể lại: Vào tối hôm qua, nhân dân Quỳnh Lưu khi hành hương tham dự buổi thắp nến cầu nguyện cho 14 thanh niên yêu nước đã bị công an Nghi Lộc kết hợp với côn đồ kéo đến phá rối. Ngay lập tức, bà con đã phản đối quyết liệt trước những hành vi trên.

Với sự đoàn kết của mọi người, nhân dân Quỳnh Lưu cùng bà con địa phương đã anh dũng vùng lên tóm gọn tổng cộng 3 tên côn đồ, một số chạy thoát. Những tên côn đồ này sau đó bị nhân dân mang nhốt lại trong nhà kho, qua kiểm tra thì phát hiện bọn chúng mang theo rất nhiều đồ chuyên dụng của công an.

* Ảnh: Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ anh Nguyễn Đình Cương giơ cao biểu ngữ "Con tôi vô tội" dưới mưa. Anh Nguyễn Đình Cương là 1 trong 8 thanh niên yêu nước sẽ bước ra phiên tòa phúc thẩm tố cáo chế độ sáng nay.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hôm 8/1/2013, bà Nguyễn Thị Hóa đã bị CA đánh đập dã man sau khi khuyên con trai mình hãy vững vàng. Hậu quả là bà Hóa đã phải nhập viện 2 tháng vì chấn thương sọ não.

Cập nhật: Lúc 09h30, bà Nguyễn Thị Hóa - người mẹ kiên cường của anh Nguyễn Đình Cương đã bị CA bắt mất tích sau nỗ lực kêu gọi trả tự do cho con trai mình.

Người dân đến ủng hộ tinh thần các thanh niên yêu nước đã bị ngăn chặn và sách nhiễu dưới nhiều hình thức khác nhau. CA chìm nổi thường xuyên xuất hiện để cướp băng-rôn của mọi người.

Tin cập nhật lúc 07h30 cho biết: Toàn bộ khu vực chung quanh Tòa án tỉnh Nghệ An đã bị bao vây bởi hàng rào công an dày đặc. Toàn bộ xe cộ, đặc biệt là ô tô bị cấm lưu thông gần khu vực này.

Lực lượng ô hợp gồm: công an, côn đồ, cảnh sát giao thông... canh giữ đoàn xe chở thân nhân 4 gia đình thanh niên thuộc giáo xứ Yên Hòa, Quỳnh Vinh, Quỳnh Lưu, Nghệ An là Hồ Đức Hòa, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Văn Duyệt và Nguyễn Văn Oai đến tham dự phiên tòa. Ảnh: Truyền Thông Chúa Cứu Thế (VRNs)

Sáng nay, trời Nghệ An mưa rất to, tuy nhiên đã có hàng trăm người dân có mặt bên ngoài phiên tòa để ủng hộ cho các thanh niên yêu nước. Bất chấp sự uy hiếp của một lực lượng CA dày đặc, cách khu vực tòa án khoảng 500m đã có rất đông người dân tập hợp cùng nhau.

Phiên tòa bắt đầu lúc 07h30 phút, 8 thanh niên yêu nước sẽ có mặt trong phiên phúc thẩm hôm nay để tố cáo chế độ là các anh: Hồ Đức Hòa, Lê Văn Sơn, Trần Minh Nhật, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh.

Đây được xem là vụ án chính trị lớn nhất tại Nghệ An, 8 người bị truy tố đều là những thanh niên yêu nước và có nhiều hoạt động gây ảnh hưởng tích cực đối với sự phát triển của xã hội. Trong vụ án này, có tổng cộng 14 người bị bắt giam và truy tố. Sau phiên sơ thẩm, có 6 người không tiếp tục kháng án là Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nông Hùng Anh, Nguyễn Văn Oai, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc.

(còn tiếp)

No comments:

Post a Comment

View My Stats