Thursday, 4 May 2023

TẠI SAO VỤ DRONE TẤN CÔNG VÀO KREMLIN TRƯỚC HẾT MANG TÍNH BIỂU TƯỢNG (Hugues Maillot  -  LeFigaro)

 Tại sao vụ drone tấn công vào Kremlin trước hết mang tính biểu tượng

Hugues Maillot  -  LeFigaro

Thụy My dịch thuật

03/05/2023

https://thuymyrfi.blogspot.com/2023/05/tai-sao-vu-drone-tan-cong-vao-kremlin.html

 

(Hugues Maillot, LeFigaro, 03/05/2023) Theo tướng Olivier Kempf, nếu vụ tấn công vào Kremlin là từ Kiev trong lúc Vladimir Putin vắng mặt, có vẻ như là một cách để gây ấn tượng cả cho người Ukraina, người Nga lẫn phương Tây.

 

Tướng 2 sao Olivier Kempf là giám đốc văn phòng nghiên cứu La Vigie, đồng thời là chuyên gia Quỹ Nghiên cứu Chiến lược. Là nhà quan sát thường trực cuộc chiến, ông đã xuất bản cuốn Chiến tranh Ukraina vào tháng 11/2022 (NXB Economica).

 

Đầu giờ chiều nay 03/05/2023 Nga khẳng định đã hạ được hai drone của Ukraina cố tấn công vào điện Kremlin ở Matxcơva, và tố cáo âm mưu ám sát Vladimir Putin, vào lúc vài ngày nữa đến cuộc duyệt binh lớn kỷ niệm 09/05.

 

VIDEO : https://twitter.com/i/status/1653734878075142150

 

.

Le Figaro : Ukraine tuyên bố « không liên quan » đến vụ này. Kiev liệu có lợi ích gì nếu tấn công vào điện Kremlin ?

 

Olivier Kempf : Lợi ích lớn nhất đương nhiên là tính biểu tượng. Trong chiến lược truyền thông này, đó là một trong những yếu tố chính của chiến lược Ukraina. Trong một sự kiện như vậy, người ta giáng một cú ấn tượng và đối thoại với ba loại công chúng : công chúng của chính mình, của Nga và phương Tây. Trong lúc Ukraina chỉ giữ được 5% thành phố Bakhmout, cuộc tấn công này nhằm cân bằng các tin tức xấu, nhất là đang chờ đợi một cuộc phản công.

 

Đồng thời nói với người Nga : « Các vị dù ở đâu cũng không an toàn. Anh đánh vào Kiev, chúng tôi có thể giáng trả vào Kremlin ». Đặc biệt cuộc tấn công này diễn ra 6 ngày trước cuộc duyệt binh mừng chiến thắng ngày 09/05, gây căng thẳng cho lễ kỷ niệm quan trọng nhất ở Nga.

 

Cuối cùng, đối với công chúng phương Tây, đã hơn một tháng qua không còn trông đợi vào tổng thống Zelensky. Nhiều sự hoài nghi được thể hiện trên các phương tiện truyền thông Mỹ và châu Âu, họ bắt đầu nghi ngờ về cuộc phản công. Thế nên tấn công như vậy là một cách ít tốn kém, để nói rằng : « Chúng tôi vẫn ở ngay đây và có thể tiến đánh                                                        

 

 

.

Vladimir Putin không có mặt tại điện Kremlin vào thời điểm đó. Có phải là đây một vụ tấn công hụt, hay đơn giản là cách để gởi đi một thông điệp ?

 

Bất kể mức độ của các cơ quan tình báo Ukraine như thế nào đi nữa, cũng không thể dùng drone từ khoảng cách xa như vậy nhắm vào một người cụ thể, trong một khoảng thời gian rất ngắn và trên diện tích chỉ vài mét vuông. Vì vậy, mục tiêu ở đây là biểu tượng điện Kremlin chứ không phải Putin, dù Nga nói rằng cuộc tấn công nhằm ám sát tổng thống. Đây là chiến lược phản truyền thông của họ.

 

.

Phương Tây luôn miễn cưỡng trước việc Ukraine tấn công lãnh thổ Nga. Ở đây, biểu tượng sức mạnh của Nga đã bị nhắm tới. Cuộc tấn công này dù do Kiev tiến hành hay không, liệu có gây phương hại đến quan hệ với đồng minh ?

 

Phương Tây sẽ không ngưng ủng hộ Kiev vì cuộc tấn công này. Nhất là Ukraina không phải xin phép mà có lẽ họ đã tự tổ chức tấn công. Chính người Ukraina đang tiến hành cuộc chiến chứ không phải người Mỹ. Hoa Kỳ có thể chỉ trích, nhưng chính những người lính Ukraine đang phải hy sinh tính mạng trên chiến trường.

 

.

Làm thế nào giải thích được sự kiện máy bay không người lái đánh vào điện Kremlin, dù nơi đây đã được bảo vệ cẩn mật trước hình thức tấn công này ?

 

Người Ukraina có lẽ dùng các loại drone từ những năm 1970-1980 của Liên Xô đã được biến cải, như họ đã sử dụng kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Matxcơva và điện Kremlin tất nhiên được bảo vệ rất kỹ, nhưng một drone bay thấp có thể qua mặt bất kỳ hệ thống phòng không mặt đất lãnh thổ nào. Chúng không thể bị phát hiện bởi các hệ thống hỏa tiễn tầm xa và có thể tránh được các hệ thống tầm ngắn, bằng cách xoay sở khéo léo và với một ít may mắn. Rất khó « phong tỏa » một khu vực rộng lớn như vậy trong thời gian dài. Hệ thống phòng không của Nga chắc chắn sẽ được tăng cường khi ngày 9 tháng Năm đến gần, nhưng sáu ngày trước đó thì không.

 

.

Sau cuộc tấn công bị Nga quy trách nhiệm, Ukraina có thể bị trả đũa quy mô ?

Như thường lệ, chắc chắn sẽ có những cuộc tấn công sâu vào Ukraina để đáp trả. Tuy nhiên, cả hai bên hiện đang chuẩn bị cho « chiến dịch mùa xuân». Trong những tuần tới sẽ có những chuyện xảy ra. Ukraina đánh vào các kho tàng của Nga và các đường liên lạc, còn Nga đang thử nghiệm các hệ thống địa-không của Ukraina nhằm xác định vị trí và khả năng phản ứng. Chúng tôi quan sát việc chuẩn bị chiến trường của cả hai bên.

 

Theo tôi, Nga sẽ tận dụng sự kiện này để làm truyền thông với dân chúng, nhằm đoàn kết người dân, tố cáo Ukraina là kẻ xâm lược và biện minh cho cuộc chiến.

 

Publié par Thụy My RFI à 18:32

 

 No comments:

Post a Comment

View My Stats