Wednesday, 3 May 2023

KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 02/05/2023 (VOA Tiếng Việt)

 KHỦNG HOẢNG UKRAINE, NGÀY 02/05/2023    

VOA Tiếng Việt

Thứ Tư 3 tháng 5, 2023

https://www.voatiengviet.com/z/4025

 

 

03 THÁNG 5, 2023

Moscow nói ước tính của Mỹ về thiệt hại của Nga ở Ukraine là ‘tưởng tượng’

Điện Kremlin ngày 2/5 bác đánh giá của Mỹ về thương vong của quân đội Nga ở Ukraine là “tưởng tượng” và nói rằng Washington không có cách nào có được dữ liệu chính xác. Tòa Bạch Ốc hôm 1/5 ước tính rằng quân đội Nga đã phải chịu 100.000 thương vong trong 5 tháng qua, trong đó hơn 20.000 người chết.

 

.

03 THÁNG 5, 2023

Đức nói trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì đe dọa gián điệp

Đức trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào giữa tháng 4 để “giảm sự hiện diện của các cơ quan tình báo”, chính phủ Đức tuyên bố hôm 1/5, giải thích cho một quyết định dẫn đến việc trục xuất trả đũa của Điện Kremlin.

 

.

02 THÁNG 5, 2023

Điện Kremlin: Đức ngày càng dính líu vào cuộc chiến Ukraine với việc cung cấp vũ khí

Điện Kremlin nói hôm thứ Ba 2/5 rằng Đức ngày càng dính líu nhiều vào cuộc xung đột ở Ukraine và Berlin không có cách nào đảm bảo rằng vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine sẽ không được sử dụng để đánh vào lãnh thổ Nga.

 

.

02 THÁNG 5, 2023

Cuộc chiến Ukraine khiến Latvia cân nhắc lại chính sách quốc phòng

Với việc quân đội Nga chiếm gần 20% lãnh thổ Ukraine trong cuộc xung đột lớn đầu tiên ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, Latvia, một trong những nước láng giềng vùng Baltic của Nga, đang tổ chức lại hệ thống phòng thủ của mình.

 

.

02 THÁNG 5, 2023

Ukraine quyết phản công dù chưa nhận được máy bay chiến đấu của phương Tây

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 30/4 tuyên bố Kyiv sẽ mở cuộc phản công chống lại lực lượng Nga mặc dù chưa nhận được máy bay chiến đấu phương Tây.

 

.

02 THÁNG 5, 2023

Mỹ: 20.000 người Nga thiệt mạng trong cuộc chiến Ukraine kể từ tháng 12 năm ngoái

Tòa Bạch Ốc ngày 1/5 loan báo họ ước tính rằng kể từ tháng 12 năm ngoái, Nga đã gánh chịu 100.000 thương vong, trong đó có hơn 20.000 người thiệt mạng giữa lúc Ukraine đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn của lực lượng Nga ở miền đông Ukraine.

 

.

01 THÁNG 5, 2023

Liên Hiệp Quốc cáo buộc Nga vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Ukraine

Một phái đoàn hùng hậu của Nga gồm 36 chuyên gia pháp lý và nhân quyền đã không thể thuyết phục một ủy ban giám sát của Liên Hiệp Quốc rằng chính phủ của họ đã tuân thủ Công ước quốc tế về Xóa bỏ mọi Hình thức Phân biệt Chủng tộc.

 

.

30 THÁNG 4, 2023

Ukraine nói kiểm soát tuyến đường tiếp tế sống còn vào Bakhmut

Ukraine vẫn kiểm soát một tuyến đường tiếp tế chính vào Bakhmut, một phát ngôn viên quân đội cho biết hôm thứ Bảy, trong khi người đứng đầu Tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga đe dọa sẽ rút một số binh sĩ khỏi thành phố phía đông nếu Moscow không gửi thêm đạn dược.

 

.

29 THÁNG 4, 2023

TT Hàn Quốc nói Seoul đang cân nhắc các lựa chọn về viện trợ sát thương cho Ukraine

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày thứ Sáu nói rằng cần phải bảo đảm cuộc xâm lược của Nga nhắm vào Ukraine không thành công và rằng Seoul đang xem xét các lựa chọn của mình khi nói tới chuyện viện trợ vũ khí sát thương cho Kyiv.

 

 

.

29 THÁNG 4, 2023

Hỏa hoạn tại kho nhiên liệu ở Crimea được dập tắt sau vụ tấn công bằng drone

Một vụ hỏa hoạn tại một cơ sở trữ nhiên liệu ở thành phố cảng Sevastopol trên Bán đảo Crimea, gây ra bởi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone), đã được dập tắt hoàn toàn, thống đốc do Moscow bổ nhiệm cho biết ngày thứ Bảy.

 

.

29 THÁNG 4, 2023

Các chảo lửa trong cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine-P3: Tàn tích của thành phố chiến lược Lyman

Trong phần ba của loạt phóng sự về các thị trấn bên trong vùng chiến sự của Ukraine, VOA đi đến thành phố Lyman từng bị quân Nga chiếm đóng, một giao lộ chiến lược được người dân địa phương gọi là “Cổng thành Donbas.”

 

 

                                                       TẢI THÊM  

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats