Wednesday, 3 May 2023

HOA KỲ : 20.000 NGƯỜI NGA THIỆT MẠNG TGRONG CUỘC CHIẾN UKRAINE KỂ TỪ THÁNG 12 NĂM NGOÁI (AP)

 Mỹ: 20.000 người Nga thiệt mạng trong cuộc chiến Ukraine kể từ tháng 12 năm ngoái

AP

02/05/2023

https://www.voatiengviet.com/a/my-20000-nguoi-nga-thiet-mang-trong-cuoc-chien-ukraine-ke-tu-thang-12-nam-ngoai/7074297.html

 

Tòa Bạch Ốc ngày 1/5 loan báo họ ước tính rằng kể từ tháng 12 năm ngoái, Nga đã gánh chịu 100.000 thương vong, trong đó có hơn 20.000 người thiệt mạng giữa lúc Ukraine đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn của lực lượng Nga ở miền đông Ukraine.

 

https://gdb.voanews.com/693e774c-086f-425d-8d34-fec536db9819_w1023_r1_s.jpg

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby.

 

Trong cuộc chiến tiêu hao này, những trận chiến khốc liệt nhất nổ ra ở khu vực phía đông Donetsk, nơi Nga đang cố gắng bao vây thành phố Bakhmut trước sự phòng thủ kiên cường của Ukraine.

 

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết ước tính của Hoa Kỳ dựa trên thông tin tình báo mới được giải mật của Mỹ. Ông không nêu chi tiết làm thế nào cộng đồng tình báo có được con số đó.

 

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói hồi tháng 11 rằng Nga có hơn 100.000 người thiệt mạng hoặc bị thương trong 8 tháng đầu tiên của cuộc chiến. Các số liệu mới cho thấy tổn thất của Nga đã tăng nhanh đáng kể trong những tháng gần đây.

 

Quân đội từ nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga và các lực lượng khác đang chiến đấu chống lại quân đội Ukraine từng nhà một để cố gắng giành quyền kiểm soát “con đường sự sống” - con đường cuối cùng còn lại ở phía tây vẫn nằm trong tay Ukraine, khiến nó trở nên quan trọng để tiếp tế và chuyển thêm quân mới. Cả hai bên đã khoe những thắng lợi trong những ngày gần đây.

 

Ông Kirby nói gần một nửa số người thiệt mạng kể từ tháng 12 năm ngoái thuộc lực lượng Wagner, nhiều người trong số họ là những tù nhân được thả để tham gia cuộc chiến của Nga. Ông cho biết lực lượng Wagner “bị ném vào chiến đấu và không có đủ khả năng chiến đấu hoặc không được huấn luyện chiến đấu, khả năng lãnh đạo chiến đấu hoặc bất kỳ ý thức chỉ huy và kiểm soát có tổ chức nào”.

 

Tòa Bạch Ốc nhiều lần tìm cách nêu bật cái giá phải trả — cả về người lẫn về vũ khí — đối với Nga tại Bakhmut, mà họ cho rằng có tầm quan trọng chiến lược hạn chế đối với quỹ đạo tổng thể của cuộc chiến. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lưu ý rằng việc giành quyền kiểm soát Bakhmut có thể hữu ích cho những nỗ lực của Nga nhằm tiến tới các thành phố lớn hơn Kramatorsk và Sloviansk ở vùng Donetsk.

 

Ông Kirby cho biết con số thương vong của Nga đối với “thị trấn nhỏ Bakhmut” này phù hợp với một số giai đoạn giao tranh khốc liệt nhất trong Thế chiến II, bao gồm Trận chiến Bulge, chiến dịch tấn công lớn cuối cùng của quân Đức ở Mặt trận phía Tây, và Chiến dịch Guadalcanal, cuộc tấn công lớn đầu tiên của quân Đồng minh chống lại Nhật Bản.

 

Ông Kirby nói: “Số người thiệt mạng trong chiến dịch cao gấp ba lần mà Hoa Kỳ phải đối mặt trong chiến dịch Guadalcanal trong Thế chiến Thứ hai trong vòng 5 tháng.”

 

Tướng Oleksandr Syrskyi, người đứng đầu lực lượng bộ binh Ukraine, cho biết Nga tiếp tục tiến hành “nỗ lực tối đa” để chiếm Bakhmut nhưng cho đến nay vẫn thất bại.

 

Ông nói: “Ở một số nơi trong thành phố, địch đã bị các đơn vị của chúng tôi phản công và bỏ lại một số vị trí.”

 

Ông Kirby từ chối cho biết có bao nhiêu binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc giao tranh. Ông Milley cho biết vào tháng 11 năm ngoái rằng thương vong của Ukraine có lẽ cũng vào khoảng 100.000 người.

 

----------------------------------

 

03 Tháng 5, 2023

Moscow nói ước tính của Mỹ về thiệt hại của Nga ở Ukraine là ‘tưởng tượng’

No comments:

Post a Comment

View My Stats