Tuesday 2 May 2023

HOA KỲ CÓ THỂ CẠN KIỆT và VỠ NỢ VÀO ĐẦU THÁNG 6 (theo CNBC)

 Mỹ có thể cạn kiệt tiền và vỡ nợ vào đầu tháng 6 

Cali Today   (Theo CNBC)

May 1, 2023

https://www.baocalitoday.com/breaking-news/my-co-the-can-kiet-tien-va-vo-no-vao-dau-thang-6.html

 

WASHINGTON (CNBC) — Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen vào thứ Hai cảnh báo, Hoa Kỳ có thể cạn kiệt các biện pháp thanh toán nghĩa vụ nợ của mình vào ngày 1 tháng 6, sớm hơn chính phủ và giới tài chánh Wall Street dự báo. 

 

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2023/05/107224649-1681394215859-gettyimages-1251778220-AFP_33D49XF.webp

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen

 

Trong thư gởi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, Yellen cho biết, số liệu mới từ hoá đơn thuế buộc Bộ Ngân khố phải điều chỉnh ước tính khi nào họ “sẽ không thể tiếp tục thoả mãn tất cả các nghĩa vụ của chính phủ” sớm hơn, cho đến ngày 1 tháng 6, nếu Quốc hội không tăng hoặc đình chỉ hạn chế nợ trước ngày này. 

 

Thời hạn này sớm hơn giới kinh tế gia ở Wall Street dự báo. Ước tính gần đây nhất được Goldman Sach đưa ra trong tuần này đặt hạn chót đâu đó khoảng cuối tháng 7, mặc dù các nhà kinh tế của ngân hàng này thừa nhận, hoá đơn thuế yếu hơn dự tính có thể đẩy thời hạn này lên sớm hơn. 

 

Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai gọi điện cho 4 lãnh đạo của Quốc hội, gồm Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, Chủ tịch Hạ viện McCarthy và Lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries, mời tất cả những vị này đến Toà Bạch Ốc họp vào ngày 9 tháng 5 để bàn về hạn chế nợ. 

 

Văn phòng Ngân sách Quốc hội vào thứ Hai cũng điều chỉnh ước tính về ngày X. “Vì hoá đơn thuế qua tháng Tư ít hơn những gì Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo vào tháng 2, chúng tôi bây giờ ước tính có rủi ro lớn đáng kể rằng Bộ Ngân khố sẽ cạn kiệt ngân khoản vào đầu tháng 6,” Giám đốc CBO Phill Swagel ghi. 

 

Mặc dù trên nguyên tắc có một tháng giữa ngày ghi thư và ngày X sớm nhất, lịch Quốc hội vào thứ Hai cho thấy, chỉ có 8 ngày lập pháp trong tháng này khi lưỡng viện họp cùng thời gian. 

 

Diễn biến này có thể có tác động đáng kể đến bất cứ nỗ lực đạt được thoả thuận vào phút chót về gia tăng trần nợ, một thoả thuận có thể giành được đủ ủng hộ để được thông qua tại Hạ viện do Cộng hoà kiểm soát, và Thượng viện do Dân chủ kiểm soát. 

 

McCarthy vào thứ Hai đang ở Israel, nơi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ có bài phát biểu trước quốc hội quốc gia. 

 

Trong hai tháng qua, Toà Bạch Ốc từ chối thương lượng với McCarthy về hạn chế nợ, nhấn mạnh Cộng hoà Hạ viện nên thông qua gia tăng giới hạn nợ mà không kèm theo điều kiện nào. Cộng hoà Hạ viện đòi cắt giảm chi tiêu liên bang để đổi lại phiếu tránh vỡ nợ. 

 

Lá thư của bà Yellen diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi dự luật tăng hạn chế nợ và cắt giảm chi tiêu chính phủ liên bang của Cộng hoà được thông qua  tại Hạ viện, và được thông qua sau khi McCarthy thực hiện các thay đổi vào giờ thứ 11 để giành được sự ủng hộ của các dân biểu Cộng hoà đòi hỏi những điều khoản có lợi cho khu vực bầu cử của họ. 

 

Đầu ngày thứ Hai, Schumer chỉ trích dự luật của Cộng hoà Hạ viện, cáo buộc Cộng hoà “làm cho vỡ nợ có khả năng xảy ra hơn bằng cách đưa Hạ viện vào thế không thể chấp nhận được và rất cực đoan, đẩy chúng ta ra xa hơn.” 

 

Ước tính của Goldman Sachs lưu ý, có rất ít gợn sóng trên thị trường do rủi ro liên quan đến gia tăng nợ. Nhưng điều này có thể thay đổi, các nhà phân tích cho hay, “khi Bộ Ngân khố công bố thời hạn cụ thể để Quốc hội nâng giới hạn nợ.”

 

Hương Giang (Theo CNBC)

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats