Wednesday 28 October 2015

Sức khỏe ông Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh có vấn đề! (GNsP | BBC)

Huyền Trang, GNsP
Đăng ngày 27.10.2015 - 11:25pm

GNsP (27.10.2015) – Khắp người ông Nguyễn Hữu Vinh, người được biết đến như là Blogger Anh Ba Sàm ‘nổi nhiều mụn, không ngứa, không biết có triệu chứng bệnh gì’ nhưng không được cán bộ trại giam B14 Hà Nội quan tâm. Luật sư Hà Huy Sơn, Luật sư tham gia bào chữa cho ông Vinh, đã thông báo thông tin này trên facebook cá nhân của ông vào ngày 27.10.2015.
Trên facebook, Ls Sơn cũng cho biết: “Anh Vinh và chị Hà [vợ ông Vinh] đã báo với cán bộ trại nhưng chỉ được xem xét qua loa. Chị Hà nghi rằng anh Vinh đang bị nhiễm độc, và lo ngại sinh mạng của anh Vinh có thể giống kết cục bi thảm của nhà giáo Đinh Đăng Định ở Đắc Nông trước đây.”

Cũng trên facebook của Ls Sơn, bà Lê Thị Minh Hà cho biết: “Tôi có quyền nghĩ: Bị nhiễm độc. Quá đau xót! Gặp quản giáo nào cũng bảo nơi đây điều kiện giam giữ tốt nhất nước ??? Bắt sai, 18 tháng giam giữ cơ quan tố tụng không tìm ra chứng cứ hợp pháp, các luật sư bới lên lộn xuống không tìm ra chứng cứ buộc tội và đã có rất nhiều kiến nghị. Vậy mà cớ kéo dài giam giữ rất vớ vẩn. Họ tính sao đây?”.

Khi nghe tin, một Cựu tù nhân lương tâm là ông Phạm Văn Trội đã từng bị giam tại trại giam B14, chia sẻ thêm thông tin và kinh nghiệm với gia đình ông Vinh và Ls Sơn: “Tôi cũng đã ở đây, tại nơi này có mấy vấn đề sau; 1. khu này trước kia là một khu nghĩa địa. Nguồn nước ở đây là dùng từ giếng khoan, lọc không kỹ, nước luôn có mầu đỏ – nhiều lần dùng 2 chiếc bít tất đi  cho vào vòi nước để lọc lại mà cứ 1 ngày là đôi bít tất lại vàng và mít lại. Nhiều lần nói với trại thì họ lại cho clo vào nước nhưng lại toàn mùi clo, ngay trong nước uống cũng từ [nguồn] nước này. 2. nguồn thực phẩm cũng vậy, nhiều hôm ăn xong bị đi ngoài do ngộ độc thức ăn. 3. Tôi cũng từng bị nổi mụn như thế hết cả ngoài da và có nhiều nốt thâm [như đồi mồi]. Giải pháp: bảo gia đình mua thực phẩm chức năng lọ có tên là Detox của hãng Vision đang có phân phối ở Việt Nam [thông qua kinh doanh mạng] uống loại này nó sẽ thải toàn bộ độc tố ra khỏi cơ thể để chờ thay đổi môi trường sống khác.”

Bà Hà phản hồi lại lời tư vấn của CTNLT Phạm Văn Trội, bà Hà viết: “Cám ơn đã tư vấn nhưng không được gửi thuốc, ngay từ những ngày đầu tôi đã gặp, đơn từ đến các cơ quan có thẩm quyền, đưa ra nhiều giải pháp nhưng đều bị từ chối bằng giải thích có bác sỹ trong trại. Cái gì là thực phẩm chức năng đều bị từ chối không giải thích.”

Xin được phép nhắc lại ông Nguyễn Hữu Vinh và đồng nghiệp là bà Nguyễn Thị Minh Thuý bị bắt khẩn cấp vào hồi ngày 05.05.2014, do bị cáo buộc có hành vi đăng tải 24 bài báo sai phạm trên 2 trang Dân Quyền và Chép Sử Việt có nội dung bôi nhọ, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước… theo Điều 258 BLHS.

Vào ngày 30.10.2014, cơ quan điều tra hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án này, nhưng cho đến nay đã hơn 17 tháng bị giam giữ, mà Tòa án vẫn chưa thể xét xử, được biết là do phải trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.

Được biết, ông Nguyễn Hữu Vinh từng là công an và là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, từng công tác ở Ủy ban Việt kiều Trung Ương, nhưng ông  chưa làm đơn ra khỏi đảng, ông cũng chưa từng bị khai trừ hay tạm đình chỉ sinh hoạt đảng. Có lẽ đây cũng là một trong những lý do khiến nhà cầm quyền còn ái ngại khi đưa ông Vinh ra xét xử? Theo qui định Bộ luật Tố tụng Hình sự, trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng (Điều 10); và “khi đã hết thời hạn gia hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm thì cơ quan điều tra phải ra quyết định đình chỉ điều tra” (khoản 6 Điều 119). Và trong bất cứ giai đoạn tố tụng nào, công an, viện kiểm sát, tòa án đều phải ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự khi có một trong những căn cứ: Không có sự việc phạm tội; Hành vi không cấu thành tội phạm.

Đã có nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới lên tiếng, yêu cầu trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Và Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Liên bang Đức đã mở một cuộc điều trần về tình hình nhân quyền tại Việt Nam và về trường hợp của ông.

Huyền Trang, GNsP

------------------------------

BBC Tiếng Việt
27 tháng 10 2015

Bà Lê Thị Minh Hà, vợ blogger nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) nói với BBC bà "nghi rằng anh Vinh đang bị nhiễm độc, và lo ngại sinh mạng của anh Vinh" khi vào thăm ông trong đợt tiếp tế ngày 26/10.

Chủ trang Anhbasam Nguyễn Hữu Vinh

BBC đã có cuộc phỏng vấn với bà Lê Thị Minh Hà hôm thứ Tư 27/10.

Khi được hỏi về số lần gia đình được vào thăm nuôi chồng, bà Hà cho biết: “Từ khi anh bị bắt, tám tháng sau mình mới được vào. Thời gian trước đó mình có lên viện kiểm sát, cơ quan điều tra nhưng đều bị từ chối. Họ trả lời rằng là trong giai đoạn điều tra thì gia đình không được gặp.

Sau khi có kết luận điều tra 30/10/2014, thì tháng 11 người vào thăm đầu tiên là con mình, vì lúc đó mình đi chữa bệnh ở nước ngoài. Sau khi mình về mình cũng có làm thì họ cho mình vào. Từ đó tới nay, trừ những lúc mình đi chữa bệnh mình vẫn vào.

Hôm 26/10 vừa rồi là lần thứ năm. Đến lần trước mình phải cam kết và ký vào một biên bản cam kết là không được trao đổi chuyện gì ngoài công việc gia đình.”

Trong đợt thăm nuôi ngày 26/10, bà Hà mô tả lại sức khỏe của chồng: “Cách đây hai tháng anh bị rất nhiều mụn đỏ, mụn ở bả vai, ở lưng, hai cẳng chân anh ấy. Mình hỏi là có phải do ẩm thấp, mất vệ sinh rồi bị ghẻ không. Thì anh bảo không ngứa.

Anh nói tiếp là đã lâu lắm rồi, từ 18 tháng nay anh không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ánh sáng tự nhiên. Nó buộc mình phải suy nghĩ người ta giam giữ anh ở tình trạng thế nào.”

"Không được gửi thuốc"

Bà cũng mô tả về việc mình muốn gửi đồ tiếp tế cho ông Vinh đang trong tình trạng tạm giam:

“Lúc đầu mình nghĩ tất cả các quy định của trại áp dụng cho tất cả các đối tượng trong tình trạng tạm giam. Nhưng đến đợt vừa rồi mình mới ngã ngửa ra. Ví dụ mình không gửi được ảnh.
Đặc biệt không được gửi thuốc dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả thực phẩm chức năng. Anh rất nhiều lần bảo mình gửi dầu cá cho anh uống. Khi mới vào sức anh cũng yếu, mình có đề nghị với cơ quan điều tra rất nhiều lần bằng văn bản rằng mình mua thuốc, đưa cho họ kiểm nghiệm theo đơn thuốc của bác sĩ.
Hai, là mình gửi tiền cho họ và họ mua theo đơn bác sĩ, có kiểm nghiệm. Nhưng họ đã gạt hết đề nghị của mình và nói trong trại có bác sĩ.”

Trả lời BBC Tiếng Việt, ông Hà Huy Sơn – luật sư của ông Vinh – cũng cho biết cập nhật gần nhất về vụ án: “Mới nhất đây là ngày 22/10/2015, cơ quan an ninh điều tra của Bộ Công an đã ra kết luận điều tra bổ sung lần thứ tư.”

Blogger Nguyễn Hữu Vinh bị bắt ngày 5/5/2014 với cáo buộc từ trang thông tin của Bộ Công An là "đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 – Bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Cho tới nay ông vẫn chưa được mang ra xét xử.

Ông Nguyễn Hữu Vinh là chủ trang Anhbasam cập nhật liên tục về tình hình chính trị - văn hóa tại Việt Nam, được cho là có 100.000 lượt người đọc mỗi ngày khi còn hoạt động.

-----------------------------

Posted by adminbasam on 21/10/2015
No comments:

Post a Comment

View My Stats