Saturday 31 October 2015

Nhạc phẩm "LẠ" (Trần Trung Đạo)


Khoảng 5 năm trước, các trang mạng và diễn đàn internet có chuyền đi bài thơ "LẠ" của một tác giả giấu tên từ trong nước. Bài thơ trở nên quen thuộc một cách nhanh chóng vì nói lên thực trạng đau lòng của đất nước. Việt Nam “trải bao đời lưu danh Lạc Việt” mà “từ bao giờ thói hèn hạ thành quen”.

Bài thơ cũng dành nhiều câu mô tả cho số phận đau thương của ngư dân Việt Nam “Ngư dân tôi cúi đầu nhẫn nhục Hải quân "lạ" ngang dọc khắp biển khơi”. Đúng vậy, suốt 40 năm nay, mỗi chuyến trở về của ngư dân Hải Phòng, Thái Bình, Thanh Hóa v.v... là một lần sống sót, không phải sống sót từ những trận bão tố ngoài khơi, những ngọn sóng to, những cơn gió lớn mà sống sót từ những viên đạn không một chút xót thương của hải quân nước “LẠ”.

Khi bắt gặp bài thơ “LẠ”, nhạc sĩ Vũ Đức Duy phổ nguyên văn thành ca khúc mang cùng tên. 

Người đầu tiên được nghe Vũ Đức Duy bài hát này là Luật sư Nguyễn Xuân Phước, một người bạn thân thiết của Vũ Đức Duy. Anh Nguyễn Xuân Phước qua đời vào tháng Sáu năm nay sau cơn bạo bịnh. Anh mất đi nhưng để lại một di sản tinh thần rất quý, đó là tình yêu quê hương sâu đậm và lý tưởng đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ mà anh nhiều năm theo đuổi. Điều kiện bận rộn và chương trình tang lễ khá nhiều chi tiết vào tháng Sáu 2015 không cho phép gia đình và thân hữu có thời gian thảo luận một phương cách để giữ gìn những hoài bão, ước mơ của anh không những sống mà còn sống một cách tích cực như khi Phước còn bên cạnh chúng ta. Buổi tưởng niệm đã diễn ra vào chiều Chủ Nhật 25/10/2015 tại Dallas trong không khí trang nghiêm và cảm động, và một Quỹ Tưởng Niệm Nguyễn Xuân Phước (Nguyen Xuan Phuoc Memorial Fund) cũng đã được thành lập.

Bên cạnh những phát biểu của đại diện gia đình và thân hữu, nhiều bài hát về tình yêu quê hương đất nước đã được hát lên trong buổi tưởng niệm Luật sư Nguyễn Xuân Phước. Đặc biệt, nhạc phẩm “LẠ” do nhạc sĩ Vũ Đức Duy phổ và chính anh hát trong chương trình này. 

Nhân dịp Tập Cận Bình, Chủ Tịch nước “LẠ” sắp đến Việt Nam, tôi xin giới thiệu bài hát này để nhắc nhở chúng ta một điều quan trọng: Đồng chí của đảng CSVN là kẻ thù của nhân dân Việt Nam. 

Mời nghe nhạc phẩm “LẠ” của nhạc sĩ Vũ Đức Duy:

Đất nước tôi bây giờ rất lạ
Từ bao giờ thói hèn hạ thành quen
Tàu nước "Lạ" đi vào vùng “nhạy cảm”
Tàu nước tôi bỏ bãi cá than trời

Ngư dân tôi cúi đầu nhẫn nhục
Hải quân "Lạ" ngang dọc khắp biển khơi
Công ty "Lạ" lên Tây Nguyên đào quặng
Dân xứ "Lạ" đến đập núi phá rừng

Cao Nguyên ơi đâu rồi tiếng trống
Tiếng sáo buồn trôi tiếng đàn t’rưng
Đất nước tôi bây giờ rất lạ
Phim "Lạ" lên ngôi, tiếng "Lạ" đổi đời

Hàng xứ "Lạ" khắp hang cùng ngõ hẻm
Em gái theo chồng "Lạ" kiếp đời trôi
Ôi lạ thật cái gì cũng "Lạ"
Đâu mất rồi con cháu Rồng Tiên 

Trải bao đời lưu danh Lạc Việt
Mà bây giờ thói hèn hạ thành quen.

VIDEO :
"LẠ" thơ của tác giả ẩn danh, nhạc sĩ Vũ Đức Duy phổ và hát


31/10/2015No comments:

Post a Comment

View My Stats