Thursday 30 August 2012

TRUNG QUỐC : "MỸ NÊN TỪ BỎ MỘNG BÁ CHỦ CHÂU Á" (BBC)
BBC
Cập nhật: 05:50 GMT - thứ năm, 30 tháng 8, 2012

Truyền thông chính thức của Trung Quốc vừa lên tiếng răn đe Mỹ ngay trước thềm chuyến Á du của ngoại trưởng nước này là Hillary Clinton, trong đó có hai ngày dừng chân ở Bắc Kinh, vào đầu tháng Chín.
Bà Clinton sẽ lên đường vào ngày thứ Năm 30/8 với trạm dừng đầu tiên là đảo Cook, một đảo nhỏ ở giữa Thái Bình Dương chỉ với 11.000 dân để tham dự vào diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương.
Đây là phái đoàn cấp cao nhất của Mỹ từng đến tham dự diễn đàn đã có lịch sử hơn 40 năm này.
Trong lần Á du thứ ba kể từ tháng Năm, Clinton được dự đoán sẽ cảnh báo Trung Quốc về việc sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp biển đảo, hãng tin Pháp AFP nhận định.
Trước đó, hôm thứ Ba ngày 28/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland đã phát biểu rằng Mỹ không muốn thấy các tranh chấp trên Biển Đông cũng như ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới được giải quyết bằng cách ức hiếp hay bằng sức mạnh.
“Chúng tôi muốn thấy giải quyết các bất đồng này tại bàn đàm phán,” bà Nuland nói với các phóng viên.

‘Mỹ đã suy yếu’

Trong một bài xã luận hôm thứ Tư ngày 29/8, hãng tin Tân Hoa Xã nhận định chuyến đi của bà Clinton là nhằm để ‘kiềm chế’ Trung Quốc và các buộc Washington ‘gây sự’ trong khu vực.
Tân Hoa Xã cũng bày tỏ quan ngại trước việc Hoa Kỳ chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
“Thực lòng mà nói, sức mạnh của Mỹ đang suy giảm và họ không có đủ sức mạnh kinh tế và phương tiện để làm bá chủ ở châu Á-Thái Bình Dương,” bài xã luận viết.
Tân Hoa Xã đưa ra dẫn chứng là Trung Quốc đã thay thế Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nhật Bản. Số liệu năm 2010 cho thấy thị trường Trung Quốc hiện chiếm đến 20% lượng hàng xuất khẩu của Nhật Bản, trong khi thị trường Mỹ giảm xuống còn 15%.
Mặt khác, Trung Quốc cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Hiệp hội các quốc gia đông nam Á (Asean), hãng tin này cho biết.
Một lý do khác mà Tân Hoa Xã cho là Mỹ không nên làm bá chủ ở khu vực là ‘sẽ là thiếu không ngoan nếu Washington xem Trung Quốc là đối thủ để tìm cách khống chế’.
“Hoa Kỳ và Trung Quốc là các nền kinh tế số một và số hai của thế giới và hai nước này phải dựa vào nhau rất nhiều,” Tân Hoa Xã nhận xét.
 “Quan hệ giữa hai nước không hề là mối quan hệ được ăn cả, ngã về không. Hai nước không nên xem nhau là mối đe dọa bởi vì nếu đấu nhau thì cả hai bên đều bị tổn thương,” bài xã luận viết.
“Hoa Kỳ cần phải từ bỏ tham vọng phi thực tế là làm bá chủ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như thế giới.”

Hoa Kỳ trục lợi?

Tân Hoa Xã đã đưa ra một số lập luận chứng tỏ Washington đang tìm cách kiềm chế Bắc Kinh trong khu vực.
Một trong các lập luận đó là sự can thiệp của Mỹ trong vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với các nước khác trong khu vực ‘đã làm tình hình xấu đi’.
“Hoa Kỳ tận dụng tối đa các tranh chấp lãnh thổ và biển đảo trong khu vực để trục lợi cho mình,” bài xã luận viết.
“Chẳng hạn như trong trường hợp Điếu Ngư Đảo, Mỹ từ chối làm rõ vấn đề. Thay vào đó, họ lại tuyên bố áp dụng hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật đối với quần đảo này.”
Tân Hoa Xã cũng bày tỏ sự bất bình trước việc Mỹ mời lực lượng phòng vệ Nhật cùng tham gia một cuộc tập trận kéo dài 37 ngày trên Thái Bình Dương giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Tokyo về tranh chấp chủ quyền trên Biển Hoa Đông.
Về tranh chấp trên Biển Đông, hãng tin nhà nước Trung Quốc lên án Mỹ cố tình làm cho các quốc gia trong vùng biển này xa lánh Trung Quốc.
Bằng chứng mà Tân Hoa Xã đưa ra là kể từ năm 2002 khi Trung Quốc và các quốc gia có tranh chấp ký bên Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) thì mọi việc đã vào guồng để giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hữu nghị song phương.
“Đột nhiên người Mỹ lại nói ‘có lợi ích’ trong vấn đề này. Họ đã nhiều lần phá rối để làm phức tạp thêm vấn đề,” bài xã luận chỉ trích.
“Rõ ràng, cách tiếp cận của Washington không giúp ích gì cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực.”
“Lịch sử đã nhiều lần chứng minh rằng sự can thiệp từ bên ngoài để giải quyết các tranh chấp chủ quyền rốt cuộc sẽ chỉ dẫn đến thảm họa,” Tân Hoa Xã nhận định.

‘Tìm cách chia rẽ’

Ngoài ra, theo Tân Hoa Xã thì Mỹ cũng ‘sử dụng lá bài kinh tế’ để kiềm chế Trung Quốc.
“Trong những năm gần đây, Trung Quốc và các nước khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã thúc đẩy hợp tác kinh tế. Sự hợp tác hoàn toàn do thị trường chi phối trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế.”
“Tuy nhiên, nước Mỹ lại cảm thấy ghen tức và tìm đến các phương tiện ngoại giao và kinh tế để chia rã Trung Quốc với các nước này,” Tân Hoa Xã lên án và đưa dẫn chứng là việc Washington đang rất nỗ lực để thúc đẩy Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và lên án đây là nỗ lực ‘tìm kiếm vị thế là nước cầm trịch sự phát triển kinh tế của khu vực’.
“Tóm lại, Washington có ý đồ trục lợi bằng cách khuấy động cãi vã giữa các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương để giành lại vai trò bá chủ trong khu vực.”
 “Washington đã viện đến các phương tiện ngoại giao, kinh tế và chiến lược mà Ngoại trưởng Clinton gọi là ‘quyền lực thông minh’ để gây xáo trộn trong khu vực,” Tân Hoa Xã phân tích.
“Đó là cốt lõi của cái gọi là ‘quyền lực thông minh’ (của Mỹ),” bài xã luận kết luận.
“Thật sự là mục tiêu của chuyến Á du của Clinton là kiềm chế ảnh hưởng đang lên của Trung Quốc, và cốt lõi trong chiến lược của Mỹ là duy trì sự thống trị và thế bá chủ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.”
Trong bối cảnh đó, Tân Hoa Xã nhìn nhận chuyến đi của bà Clinton đến đảo Cook là cũng nhằm để hạn chế ảnh hưởng đang lên của Bắc Kinh đối với các quốc đảo nhỏ giữa Thái Bình Dương.

--------------------------


Trng Nghĩa  -  RFI
Thứ tư 29 Tháng Tám 2012

Nhân chuyến công du 10 ngày ti vùng châu Á Thái Bình Dương khi s t ngày 30/08/2012, Ngoi trưởng M Hillary Clinton s mt ln na lên tiếng cnh báo v nguy cơ s dng võ lc gia Trung Quc và các láng ging. Đây là điu được cho là có th xy ra vào lúc tình hình đang ngày càng căng thng do vn đ tranh chp ch quyn Bin Đông cũng như bin Hoa Đông.

Theo chương trình d kiến được c Washington ln Bc Kinh loan báo, Ngoi trưởng M s có mt Bc Kinh trong hai ngày 04-05/09. Chng dng này được cho là s rt quan trng trong bi cnh trong mt vài tun l nay, hai bên đã tranh cãi gay gt vi nhau trên vn đ Bin Đông. Hoa K đã chính thc bày t quan ngi v vic Bc Kinh quân s hóa qun đo Hoàng Sa, trong lúc Trung Quc thì t cáo Washington xen vào điu mà Bc Kinh gi là công vic ni b ca mình, khng đnh là các vùng tranh chp đu thuc ch quyn ca h.

Báo chí Trung Quc cũng đ kích M là đã bênh vc Nht Bn trong cuc tranh chp ch quyn trên vùng qun đo Senkaku/Điếu Ngư, đã làm cho quan h Bc Kinh Tokyo căng thng sau khi các thành phn cc đoan, dân tc ch nghĩa c hai phía đ b lên mt hòn đo trong vùng tranh chp này.

Thông đip ca M : Trung Quc không nên áp đt ch quyn bng võ lc
Gii quan sát nhn đnh : các h sơ nói trên chc chn s được Ngoi trưởng đ cp vi phía Trung Quc trong các cuc tiếp xúc, vi thông đip là Bc Kinh không nên dùng sc mnh đ áp đt các đòi hi ch quyn ca minh. Ngay t hôm qua, phát ngôn viên B Ngoi giao M đã gi lên điu đó.

Phát biu vi báo chí, bà Victoria Nuland xác đnh : Chúng tôi không mun thy tranh chp Bin Đông, hay bt k nơi nào khác, b gii quyết bng s hù da, bng sc mnh. Chúng tôi mun thy tranh chp được gii quyết bàn đàm phán”.

Người phát ngôn B Ngoi giao Hoa K còn kêu gi Trung Quc minh bch hơn trong lãnh vc quân s và xác nhn là nhân vòng công du ln này, bà Clinton s tìm kiếm nhng bước tiến trong vic thiết lp mt b quy tc ng x đ qun lý các tranh chp Bin Đông, mt khu vc là nơi qua li ca mt na tàu ch hàng trên thế gii.

V b quy tc ng x này, bà Nuland cho biết là Hoa K xem đy là cách tt nht đ gii quyết tranh chp, và bà Clinton s nêu bt vn đ đó trong nhiu chng ngng nhân vòng công du sp ti.

Thúc đy b quy tc ng x ti Bin Đông
Theo gii phân tích, vn đ Bin Đông và b quy tc ng x chc chn s được Ngoi trưởng M gi lên vi Trung Quc, Indonesia, Brunei, và rt có th là vi Đông Timor, quc gia còn non tr vùng Đông Nam Á.

Ngoài ra, người đng đu ngành ngoi giao M cũng có th tranh th các cuc gp song phương, bên l hai Hi ngh Thượng đnh ca Din đàn các Đo quc Thái Bình Dương PIF ti qun đo Cook và Din đàn APEC ti Vladivostok (Nga), đ tìm kiếm hu thun ca các nước khác như Úc, New Zealand hay các thành viên ASEAN còn li s đến d hi nghi APEC.

Ngoài h sơ Bin Đông, Phát ngôn viên b Ngoi giao M, bà Nuland còn cho biết là ngoi trưởng M cũng s tìm kiếm gii pháp hoà bình cho tranh chp trên các qun đo gia Nht Bn vi Trung Quc, và Nht Bn vi Hàn Quc mà quan h trong các tun l qua đã xu hn đi.

Trong vòng công du châu Á ln th ba k t tháng 5 đến nay, bà Hillary Clinton s là ngoi trưởng M đu tiên tham d Hi ngh Thượng đnh các đo quc Thái Bình Dương, mt khu vc mà nh hưởng ca Trung Quc càng ngày càng ln mnh. Bà cũng s là quan chc cao cp nht ca Hoa K ghé thăm Đông Timor, mt nước đang xin làm thành viên khi Đông Nam Á ASEAN.


1 comment:

View My Stats