Wednesday 29 August 2012

NGOẠI TRƯỜNG MỸ CÔNG DU CHÂU Á-THÁI BÌNH DƯƠNG VÀO LÚC TRANH CHẤP BIỂN ĐẢO CĂNG THẲNG (Trọng Nghĩa - RFI)
Trng Nghĩa  -  RFI
Thứ tư 29 Tháng Tám 2012

Theo B Ngoi giao M vào hôm qua, 28/08/2012, bà Hillary Clinton s li bt đu mt vòng công du 10 ngày qua vùng châu Á Thái Bình Dương k t ngày mai 30/08. Bên cnh ba chng dng quan trng là Trung Quc, Indonesia và Nga, Ngoi trưởng M còn ghé qun đo Cook, Brunei và Đông Timor.

Theo gii phân tích, trong bi cnh tranh chp bin đo gia tăng gia Trung Quc và các nước láng ging, và gia các láng ging ca Trung Quc vi nhau, bà Clinton s nhân dp này thúc gic các nước t kim chế và tìm cách gii quyết tranh chp thông qua thương thuyết.

Mt khác, vào lúc Hoa K chuyn đi chính sách đ tăng cường uy thế ngoi giao và quân s ca mình khu vc châu Á - Thái Bình Dương, được coi là mt đng cơ ca tăng trưởng toàn cu, vòng công du ca bà Clinton còn được xem là mt c gng mi ca M nhm đi phó vi nh hưởng không ngng ln mnh ca Bc Kinh trong khu vc, đc bit liên quan đến tranh chp lãnh th Bin Đông.

Theo chương trình d kiến, Ngoi trưởng M s ghé Qun đo Cook vào ngày 31/08 đ tham d Hi ngh Thượng đnh ca Din đàn các Đo quc vùng Thái Bình Dương PIF, bao gm 16 quc gia và lãnh th, trong đó có Úc và New Zealand, các đng minh ca Hoa K.

Bà Hillary Clinton sau đó s đến thăm Indonesia vào ngày 03/09, vi mc tiêu được loan báo là nhm tht cht hơn na quan h “đi tác toàn din song phương và tho lun v nhng cam kết ca hai nước liên quan đến các vn đ khu vc và toàn cu.

Sau Jakarta, Ngoi trưởng Hoa K s có mt Bc Kinh trong hai ngày 04 và 05/09 đ tho lun v mt lot vn đ quan trng trong quan h Trung-M. Ba h sơ đang kéo căng quan h Washington-Bc Kinh là Nhân quyn, Syria, và thái đ quyết đoán ca Trung Quc trong các tranh chp vi các nước láng ging Bin Đông cũng như bin Hoa Đông.

Phát ngôn viên B Ngoi giao M Victoria Nuland vào hôm qua đã nhc li rng quan đim được bà Clinton nêu bt vào tháng By va qua là tranh chp trên Bin Đông cn được gii quyết mt cách "không ép buc" và "không đe da". Bà chc chn cũng s phi đ cp đến tranh chp Trung-Nht trên qun đo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như căng thng gia Seoul và Tokyo v ch quyn qun đo Dokdo/Takeshima.

Qua ngày 06/09, bà Hillary Clinton s tr thành ngoi trưởng M du tiên ghé thăm Đông Timor t khi nước này giành được đc lp vào năm 1999, sau 24 năm b Indonesia chiếm đóng và áp bc.

Ngoi trưởng M cũng ghé Brunei, mt vương quc Hi giáo nh bé phía bc đo Borneo, láng giêng ca Malaysia và Indonesia. Brunei là nước s tr thành ch tch luân phiên ca ASEAN trong năm 2013

Sau cùng bà Clinton s thay mt Tng thng Barack Obama đ dn đu phái đoàn M tham d Hi ngh Thượng đnh Din đàn Hp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương APEC trong hai ngày 08-09/08 ti Vladivostok vùng Vin Đông Nga. Ngoài các ch đ chung là t do hóa thương mi, an ninh lương thc và tăng trưởng xanh, Ngoi trưởng M s tho lun tay đôi vi đng nhim Nga Sergei Lavrov v nhiu h sơ, trong đó có vn đ Syria.

-----------------------------------

VOA
29.08.2012

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton sẽ thảo luận về những mối căng thẳng ở Biển Đông trong chuyến công du các nước Á châu Thái bình dương, trong đó có các chặng dừng chân ở Trung Quốc và Nga.

Theo tường thuật của hãng thông tấn AP, chuyến công du 6 nước lần này nêu bật sự chú tâm của chính quyền Obama đối với Á châu, một khu vực đang phát triển mạnh về kinh tế và muốn tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến đi của bà Clinton bắt đầu vào thứ sáu ở Quần đảo Cook để thảo luận với các nhà lãnh đạo của các đảo quốc ở Nam Thái bình dương.

Sau đó, bà Clinton sẽ đến Indonesia, Trung Quốc, Brunei, và trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm Đông Timor.

Chặng dừng chân cuối trong chuyến đi là thành phố Vladivostok của Nga. Tại đây, bà Clinton sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC để thảo luận về tự do hóa mậu dịch và an ninh lương thực.

Tại một cuộc họp báo ở Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói rằng “Chúng tôi không muốn thấy những vụ tranh chấp ở Biển Đông hay bất kỳ nơi nào khác được giải quyết bằng sự hăm dọa, bằng vũ lực. Chúng tôi muốn thấy tranh chấp được giải quyết tại bàn thương thuyết.”

Hoa Kỳ không phải là nước đòi chủ quyền ở Biển Đông nhưng tuyên bố có quyền lợi quốc gia trong việc duy trì hòa bình và an ninh ở vùng biển này. Washington cũng ủng hộ những nỗ lực của các nước Đông Nam Á nhằm tiến hành những cuộc đàm phán đa phương với Trung Quốc, và đã chỉ trích việc Trung Quốc thành lập “huyện Tam Sa” và “khu cảnh bị Tam Sa” trên những quần đảo mà Việt Nam và các nước khác cũng tuyên bố có chủ quyền.

Một bản tin của Tân Hoa Xã trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng bà Clinton sẽ hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Dương Khiết Trì và các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc vào ngày 4 và ngày 5 tháng 9. Ông Hồng cho biết đôi bên sẽ thảo luận về các mối quan hệ song phương và các vấn đề mà hai nước cùng quan tâm.

Trong khi đó, tờ China Daily của nhà nước Trung Quốc hôm thứ tư nói rằng chuyến đi của Ngoại trưởng Clinton đến quần đảo Cook làm gia tăng những mối quan tâm địa chính trị về sự cạnh tranh của các cường quốc chính trong khu vực.

Bài báo trích lời các nhà phân tích nói rằng việc bà Clinton trở thành viên chức cấp cao nhất của Mỹ tham dự hội nghị của Diễn đàn Đảo quốc Thái bình dương cho thấy Hoa Kỳ dự định chủ động giao tiếp trở lại với các nước ở Nam Thái bình dương. Một chuyên gia Hoa Kỳ học của Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc nói rằng việc tham dự diễn đàn này là một phần của chiến lược quay lại Á châu Thái bình dương của Hoa Kỳ.

Mặt khác, hãng tin AFP cho biết Tổng thống Philippines Benigno Aquino và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào có phần chắc sẽ thảo luận về vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC ở Nga.

Bản tin trích lời Thứ trưởng Ngoại giao Philippines, Laura del Rosario, nói rằng nhà lãnh đạo Philippines sẽ tái khẳng định đòi hỏi chủ quyền của Philippines trong lúc tìm cách giảm thiểu những mối căng thẳng với Trung Quốc và tăng cường quan hệ thương mại.

Nguồn: AP, China Daily, AFP


1 comment:

View My Stats