Sunday, 26 May 2013

NICK VIJICIC ĐÃ BỊ CỘNG SẢN VIỆT NAM BIẾN THÀNH MỘT TÊN HỀ (Thất Lĩnh)

Việc Nick Vujicic được mời đến Việt Nam trong bối cảnh kinh tế suy kiệt, niềm tin vào chính quyền đang sa sút, được nhiều người dự đoán trước là một liệu pháp tinh thần mà đảng cộng sản muốn sử dụng để níu kéo lòng tin của người dân. Tuy nhiên, ít ai nghĩ rằng đảng cộng sản Việt Nam còn làm được hơn thế, đó là yêu cầu anh ta tôn vinh Hồ Chí Minh. Hành động này đã biến Nick vĩ đại thành một tên hề trong một vở tuồng lố bịch.

Nick Vujicic, chàng trai không tay không chân, trở thành một hiện tượng trên mạng vì làm được nhiều điều đặc biệt như bơi lội, lướt sóng, tự chải đầu, tự nghe điện thoại… Từ đó, anh trở thành một một nhà thuyết trình được nhiều người tại nhiều nước yêu thích. Những ai đã từng xem các video clip của anh ta được phát trên youtube, đọc ba quyển sách của anh cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt tuyệt nhiên không thấy anh nhắc đến cái tên Hồ Chí Minh. Vậy mà, trong buổi nói chuyện với doanh nhân tại White Palace sáng ngày 23.5, anh ta nói rằng: “Hãy nhìn vào Bác Hồ của quý vị, nhìn vào sự can đảm của người khi dám mơ giấc mơ lớn và dám dấn thân, từng bước hiện thức giấc mơ đó”.

Khi truyền thông lề đảng đăng tải câu nói này, nhiều người mơ hồ rằng, lời của Nick đã được dịch khác đi. Nhưng nhiều người có mặt trong buổi thuyết trình khẳng định họ nghe nghe rõ Nick gọi Hồ Chí Minh là Uncle Hồ, sau đó như sợ người khác không hiểu ý đã lập lại bằng tiếng Việt là Bác Hồ. Những ai đã đọc và xem Nick thật sự bất ngờ vì câu nói này, thế nên, nhiều người cho rằng anh ta đã bị ban tổ chức yêu cầu phải nói như thế để ca ngợi Hồ Chí Minh.

Nhiều người nghĩ khác. Họ cho rằng Nick vì muốn lấy lòng người Việt Nam nên xã giao bằng việc ca ngợi lãnh tụ của đất nước trả tiền cho anh cho các buổi nói chuyện. Trong trường hợp này, Nick đã không hiểu rằng, chính vì giấc mơ lớn của Hồ Chí Minh mà Việt Nam mới trở thành một đất nước XHCN độc đảng toàn trị. Vì giấc mơ lớn của Hồ Chí Minh mà biết bao con người phải sống dở chết dở qua các cuộc đấu tố. Vì giấc mơ lớn của Hồ Chí Minh mà một miền Nam ruộng lúa phì nhiêu phải sống trong cảnh đói khổ. Vì có giấc mơ Hồ Chí Minh mà hàng triệu người Việt Nam phải xuống tàu vượt biên và nhiều người đã bỏ mạng giữa biển khơi. Vì giấc mơ Hồ Chí Minh mà hàng trăm ngàn binh sỹ Việt Nam Cộng Hòa đã bị đày đọa trong trại cải tạo. Vì giấc mơ Hồ Chí Minh mà giờ đây rất nhiều người bị tống giam vì lên tiếng đòi dân chủ nhân quyền. Vì giấc mơ Hồ Chí Minh mà hàng triệu người nông dân và công nhân đang sống trong nghèo khổ, trong khi quan chức thì giàu nức đố đổ vách. Nick cũng đâu biết rằng trong thời điểm anh ta đang nói về giấc mơ Hồ Chí Minh thì những thanh niên công giáo yêu nước tại Nghệ An, chính quê hương Hồ Chí Minh, bị kết tội oan ức. Một bà mẹ của một trong số người tù yêu nước ấy bị công an đánh đập và cả chích thuốc độc vào người.

Nick đã nói với doanh nhân Việt Nam về giấc mơ Hồ Chí Minh nhằm gửi đi một thông điệp hãy bình tĩnh vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt. Anh ta nói thêm: “Bác Hồ của quý vị không coi trọng giá trị của đồng tiền.” Trong thời điểm cả miền Bắc bị học thuyết cộng sản biến thành xã hội vô sản, hàng hóa sản phẩm thiếu thốn, mọi người sống trong nghèo khó thì một lãnh tụ đầy mưu lược như Hồ Chí Minh đâu dại dột chứng minh mình là người ham vật chất. Trong khi mọi người xung quanh đang thiêu thốn thì có cho vàng Hồ Chí Minh cũng không dám đua đòi xe hơi, nhà lầu và đồ hiệu. Tuy nhiên, những ai đã từng phục vụ chế độ cộng sản lâu năm đều thừa nhận rằng, trong thời điểm đói kém nhất thì bữa ăn của lãnh đạo cộng sản vẫn khác xa so với bữa ăn bình thường của một người dân, huống chi là những lợi ích khác.

Trong câu chuyện của Nick, nhiều người lý giải đừng nâng tầm lên mức độ quốc gia vì ban tổ chức là một công ty tư nhân là Tôn Hoa Sen. Những người nghĩ theo hướng này đã bỏ quên một yếu tố đài truyền hình Việt Nam luôn được xem là một công cụ tuyên truyền cho đảng cộng sản, và phần lớn các buổi nói chuyện của Nick đều được phát sóng trực tiếp. Trong trường hợp này Lê Phước Vũ, ông chủ của Tôn Hoa Sen đã thực hiện được một lợi ích “kép” là vừa quảng bá cho thương hiệu Tôn Hoa Sen của ông ta, vừa tiếp tay cho nhà nước làm công tác dân vận. Cái tinh vi của đảng cộng sản nằm ở chổ này đây, dùng tiền của người khác để thực hiện được nhiệm vụ chính trị để đảm bảo được quyền cai trị.

Nhưng nhìn ở góc độ khác, một buổi nói chuyện của Nick có đủ để doanh nhân hoàn toàn yên tâm và vững tin rằng khó khăn nào cũng có thể vượt qua bằng nghị lực và ý chí. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần tiền để kinh doanh, thế nhưng ngân hàng cũng cạn kiệt. Riêng lĩnh vực bất động sản dù có 3.000 tỷ đồng cứu trợ vẫn không nhìn thấy được một tia sáng nào ở cuối đường hầm, bởi vì, con số đó quá nhỏ nhoi so với tổng số tiền mà các doanh nghiệp cần. Theo Viện chính sách và phát triển (ADP) lạm phát ở Việt Nam là 18% trong năm 2011 và 6,8% trong năm 2012 cao hơn 3 % so với mức lạm phát của Trung Quốc, Philippines, Inđônêxia, Thái Lan. Chắc chắn rằng khi đối diện với thực tế các doanh nhân sẽ không thể nuôi hy vọng bằng những lời thuyết trình ngắn ngủi của Nick, cho dù cuộc đời anh ta là một bài học về ý chí vươn lên.

Hết ngày 26.5 Nick sẽ về nước. Có lẽ nhìn thấy con số hàng chục ngàn người đến nghe anh nói chuyện, Nick sẽ cho rằng anh đã có một chuyến đi thành công ngoài sức tưởng tượng. Nhưng Nick đâu hiểu rằng anh đã bị đảng cộng sản Việt Nam biến thành một tên hề không hơn không kém. Anh đâu biết rằng trước anh, trên mạng xã hội người ta đang châm biếm anh đủ kiểu. Anh cũng đâu biết rằng đảng cộng sản đã từng sử dụng “người của công chúng” để lừa gạt, và mị dân đều không đạt kết quả như mong muốn. Nguyễn Cao Kỳ chẳng những không làm được gì ngược lại bị công chúng kết luận là kẻ hai mặt. Thiền sư Thích Nhất Hạnh thực hiện ý đồ hòa hợp dân tộc theo ý đảng cộng sản đã cũng nhận kết cục không vui vẻ tại Việt Nam.

Giá như Nick đến Việt Nam và chỉ nói những điều anh đã từng nói ở nhiều nơi trên thế giới. Giá như Nick đừng dính đến yếu tố chính trị kiểu tôn vinh Hồ Chí Minh, thì Nick vẫn là một Nick được nhiều người Việt Nam ngưỡng mộ. Bởi vì, người Việt Nam rất thông minh, khi nghe ai đó nói chuyện người ta đủ năng lực ý thức để hiểu người đó đang có dụng ý gì. Thật buồn cho Nick.

Ông Nick này chắc là đọc một số sách báo nên thấy ông Hồ Chí Minh là một người vĩ đại, làm được chuyện phi thường là đánh thắng Mỹ nên đã khuyên doanh nhân nên noi gương ông Hồ. Nhưng doanh nhân là người vì ham lợi mà nhảy ra kinh doanh. Còn ông Hồ Chí Minh là người CS, xem óc ham lợi nhuận là điều xấu. Doanh nhân noi gương ông Hồ xem lòng tham lợi nhuận là xấu thì chỉ có cách đóng cửa doanh nghiệp, xin làm công nhân công ty quốc doanh. Lúc ông Hồ lên cầm quyền thì sau năm 1954 tư nhân bị cấm kinh doanh. Ông Hồ xem doanh nhân là loại người xấu, là loại người ham lợi, còn tư tưởng bóc lột nên mới đi kinh doanh để bóc lột đồng bào. Ông Nick nói “Bác Hồ của quý vị không coi trọng giá trị của đồng tiền.” thì đúng là ông Hồ là như thế nhưng doanh nhân lại là hạng người coi trọng đồng tiền.
Hạng doanh nhân không coi trọng đồng tiền có lẽ là các doanh nhân của công ty Vinashin, Vinalines, được chính phủ cấp cho hàng tỉ đồng mà đem làm tiêu tán hết.


No comments:

Post a Comment

View My Stats