Sunday, 26 May 2013

NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 26-5-2013

BÀI VIẾT MỚI

Tin Chủ nhật, 26-5-2013

NÓNG! 19h30′: Ông Trương Duy Nhất bị bắt (TN).

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

- Tàu cá Quảng Ngãi ‘bị tàu TQ tông vỡ’ (BBC). “Chiếc tàu sắt mang số 264 bắt đầu tách ra và đâm thẳng vào đuôi tàu ngư dân Quảng Ngãi. Ngư dân dưới khoang bắt đầu hò hét và kiếm áo phao”. - Tàu Trung Quốc lại đâm thủng tàu cá Việt Nam (RFA). “Viên thuyền trưởng tàu cá Việt Nam cũng cho biết là đoàn tàu sắt Trung Quốc được trang bị súng ống đầy đủ, và có cả người mặc sắc phục cảnh sát biển”. - Chính phủ VN chưa lên tiếng việc tàu TQ gây hấn(RFA). Chắc còn chờ xin … chỉ thị từ Thiên triều qua “đường dây nóng”?
- Ngồi xó bếp tán chuyện thế giới (Nguyễn Thông). Mời xem lại bài của nhà báo Tống Văn Công: Chủ quyền quốc gia: Không thể nhân nhượng (LĐ). - NƯỚC MẮT Ở TRƯỜNG SA (Văn Công Hùng). 64 chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma ngày 14-3 mà chờ tới 10-5 mới làm lễ, thả hoa tưởng niệm? Chẳng hiểu “bạn bè” cái kiểu gì nữa? Làm bạn với lưu manh mà lúc nào cũng phải gọi chúng “bạn vàng”, “bạn tốt”! Nhà thơ Thái Bá Tân có mấy câu thơ: “Sáu mươi tư chiến sĩ,/Ngày xưa đảo Gạc Ma,/Nhận lệnh không được bắn/Khi giặc tấn công ta./Có thể cái lệnh đó/ Hợp lý và thông minh./ Nhưng nói gì thì nói./ Đó là án tử hình./ Tử hình những người lính/ Bảo vệ đảo quê hương./ Có thể là cần thiết,/ Nhưng thật đau, và thương“.
- Gia đình D5-813 Trường Sa (DNSG). - Phở Hà Nội giữa Trường Sa (QĐND). - Tặng phân vi sinh cho Trường Sa và nhà giàn DK1 (TT). - Máy bay không người lái Việt Nam chụp cực đông tổ quốc (VNE/ Yahoo!News). “loại máy bay AV.UAV.S2 đã tiến hành bay chụp ảnh điểm cực đông của tổ quốc ở tọa độ 12 độ 38’52’’N, 109 độ 27’44’’E“. Nhà báo Nguyễn Thông: “Nhầm to rồi, cực đông tổ quốc phải là quần đảo Hoàng Sa, tọa độ 16°32’05″ vĩ bắc – 111°36’30″ kinh đông. Hãy sửa ngay đi các cụ ơi”.
- Phỏng vấn ông Huỳnh Tấn Mẫm: ‘Bỏ tù hai sinh viên là vi hiến’ (BBC). - govapha – Chém gió (Dân Luận).
- Trần Mạnh Hảo: BÀN QUA VỀ SỰ BẤT LƯƠNG (Ba Sàm). - Phương Uyên, Nguyên Kha Chỉ có một tội là yêu nước (RFA).
- Bất công vẫn ngự trị ở Việt Nam khi tám nhà hoạt động dân chủ kháng án bất thành (Defend the Defenders). -Công an cản trở thân nhân bị cáo? (BBC). “Công an người ta tụ tập các nhà xe lại, thông báo không được đưa đón người đi dự phiên tòa”.
<- Võ Thị Thắng và Nguyễn Phương Uyên, bóng tối và ánh sáng (Trần Trung Đạo). “Tóm lại, dù ‘vận chuyển vũ khí mai phục’ hay ‘ám sát’, nhiệm vụ chính của nữ cán bộ CS Võ Thị Thắng là giết người. Bà Thắng không giết Tây, không giết Mỹ nhưng như bằng chứng trước tòa, bà đi giết người Việt Nam… Trong lúc Võ Thị Thắng đấu tranh bằng phương tiện giết người, bạo động Nguyễn Phương Uyên chọn phương pháp ôn hòa để gióng lên tiếng nói của mình“. -Không thấy hổ thẹn sao? (DLB).
- Phỏng vấn bà Tạ Minh Tú: Tạ Phong Tần vẫn ‘trước sau như một’ (BBC).
- Phỏng vấn GS Jonathan London: Báo Nhân dân bị phản đối vì trích dẫn chuyên gia nước ngoài (RFI). – Mời xem lại bài viết của GS Jonathan London phản đối ‘nhà báo’ Lê Võ Hoài Ân: TÔI THẤY GIẤC MƠ VẪN CÒN ĐÓ (Jonathan London/ BS).
- Phạm Kỳ Đăng: Đôi điều về nhân quyền và nhân tính (Boxitvn).
Lại nhớ ông thủ tướng tung ra cái đề nghị phải có Luật biểu tình, xong rồi … im re. Mới đây nhất là một vài kiến nghị của Chính phủ về nội dung Sửa đổi Hiến pháp, thế rồi cũng như một màn … “lấy le” với dư luận hay nhằm một mục tiêu nào đó trong cuộc “so găng” với bên đảng trong màn “chỉnh đốn”, nên nó lại rơi vào im lặng.
Bổ sung, hồi 2h37′, độc giả Ha Le phản hồi:
“Tôi có cảm tưởng mỗi lần gặp nguy cơ “bên đảng” xử lý kỷ luật, đồng chí X nhà ta lại tung chiêu bài dân chủ, thậm chí cả chiêu bài chủ quyền quốc gia ra “hù” lại. Có vẻ như kể cả lần đồng chí X qua nước người và mạnh miệng khuyên người ta cải cách dân chủ thì cũng là cái chiêu “hù” đó thôi. Lạ thay, cái chiêu đó lại có vẻ rất hiệu nghiệm!
Tôi nghĩ các vị đại biểu Quốc hội nào có lòng với dân nước, có lẽ cũng nên học cái chiêu của bác X xem sao, có khi lại hay, các bác à! Tất nhiên tôi mong động cơ của những lời “hù” đó phải thật sự trong sáng chứ đừng…
Tự nhiên cũng muốn thêm điều này, dù biết nói ra sẽ có nhiều bác độc giả ABS không đồng ý: Dầu gì thì thú thực tôi cũng có cảm tình với ông Trương Tấn Sang hơn. Bác Chủ tịch nước này có vẻ như có điều gì đó nói ra không được, hoặc có nói, mà “đàn em” bên truyền thông không đủ sức đưa thông điệp đến tai dân, nhưng ít ra bác Sang còn có vẻ muốn đối thoại với dân.
- Việt Nam: Kiến nghị đổi tên nước có phải là tín hiệu cho thấy Đảng muốn đổi mới? (SGI/ PVLH). “Khả năng có thể đổi tên nước không hề là dấu hiệu cho thấy đảng muốn từ bỏ vai trò thống lĩnh của mình và áp dụng một hệ thống đa đảng kiểu phương Tây, và việc đổi tên nước có thể không xoa dịu được những yêu sách chính trị của người dân Việt Nam…”
- Ngô Nhân Dụng: Bảo Thủ, Cấp Tiến và Trục Lợi (Người Việt). =>
- Quốc hội tính sao? (DLB). “Quốc hội hãy can đảm dùng quyền lực của mình yêu cầu TBT trả lại quyền lực cho nhân dân và chọn 2 giải pháp: … “.
- Vài cảm nghĩ qua bài “Cờ đỏ, cờ vàng và hòa giải” của Huy Đức (Gocomay) ) - Âm nhạc và hòa hợp dân tộc (Lạ VN). “Trong vài năm trở lại đây, việc các ca sĩ hải ngoại với dòng nhạc vàng lần lượt trở về nước trình diễn đã khiến nhiều người nghĩ ‘hòa hợp dân tộc’ đã bắt đầu. Nhưng ”’ .
- SÂU TÀNG HÌNH (Bùi Văn Bồng). - Quan quan thi đua (Nguyễn Duy Xuân).
- Chính quyền Việt Nam tìm cách ngăn cản Nick Vujicic giảng đạo (RFI). “Theo chúng tôi được biết, ban tổ chức đã thay đổi người dịch cho Nick và người này đã không dịch đúng những đoạn Nick nói về Chúa”. – Bọ lập sáng tác: Nick nói chuyện với QH Việt Nam (Quê Choa). - Gặp gỡ Nick – Cảm nhận của người trong cuộc (Hiệu Minh). – Video: Giao lưu của Nick với trẻ khuyết tật: Hãy sống như Nicky – em sẽ là một người thành công (VTV). - Nick Vujicic khuyên “Hãy nhìn vào Bác Hồ của quý vị!” (TT). Bác bị “tàn nhưng không phế”, bác vẫn được “nằm trong lăng” để chúng nó lợi dụng! Có phải anh chàng này muốn nói vậy?
- Vừa ăn cướp vừa la làng (Sống Magazine).
- Cò truyền thông (Phước Béo).
- Chuyện hộ khẩu (NLĐ). “Nếu lấy cớ về sự mất cân bằng dân cư, sự quá tải ở các TP lớn để hạn chế dân nhập cư thì trách nhiệm đó không thuộc về công dân mà thuộc về các nhà hoạch định chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Quyền tự do cư trú của công dân đã được quy định trong Hiến pháp …” Nhưng ở xứ này, đám quan lại tệ hại luôn đổ hết những hậu quả của sự ngu dốt, lười biếng, tham lam của mình lên đầu dân, để rồi lại kiếm chác thêm được trên nỗi khổ của dân.
- Bài đã điểm trên Dân luận: Kỹ nghệ năng lượng hạt nhân trong ngõ cụt, nhưng Boxitvn có lời bình luận đáng chú ý.
- ĐŨA LỆCH ĐŨA CONG (Nguyễn Tiến Dũng). “Nhưng một ngày nghe tin nước nhà xây đường sắt cao tốc với nhà máy điện nguyên tử, bỗng dật mình nhớ lại. Ngẫm rằng vót đôi đũa cũng chẳng nên thân, thế mà lại đòi đường sắt cao tốc mới lị nguyên tử hạt nhân. Nó mà nổ cho một phát thì không hiểu bà con ta làm thế nào? Chạy đi đâu? Lên Tây Nguyên hay Tây Tạng?
<- Về sự cố mất điện ngày 22/5 : Dùng cây sào 10m đe dọa được an ninh toàn miền Nam? (ĐV).
Như chúng tôi đã bình luận, cần xem lại Luật Điện lực, không những về chuyện dân sự – bồi thường thiệt hại, mà cả hình sự, an ninh quốc gia, quan hệ quốc tế (Campuchia, đối tác mua điện, bị thiệt hại nặng). Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cần vào cuộc, không thể để chuyện tày đình mà biến thành trò con trẻ như vậy!
- Thơ của Chó (Sáng Tạo). “Người hơn chó một triệu thứ nhưng thua chó ở chỗ chân thật. Chó muốn sao thì làm vậy. Vì chó quá chân thật, nên bị người gọi là chó má. Chửi nhau là chó đẻ. Đôi khi, chó cũng tự hỏi rằng: Người thường khi ca tụng sự chân thật mà sống giả dối thì gọi là gì?”
- LS Ngô Ngọc Trai: Khác biệt nhỏ hệ quả lớn (BBC). “Ở Việt Nam rất phổ biến tình trạng chính phủ tự định đoạt việc chi tiêu ngân sách, ví dụ gần đây là quyết định đầu tư 200 triệu USD xây dựng mạng xã hội cho thanh niên, hay chính sách sử dụng 30.000 tỷ cứu trợ bất động sản… Khi nguồn lực quốc gia được định đoạt bởi chính phủ đồng nghĩa với việc ý chí nguyện vọng của các tầng lớp dân chúng không là căn cứ để làm chính sách”.
- Đi làm… (Trích đoạn…) (FB Người Buôn Gió).
- Nhân viên lãnh sự Mỹ ở TP.HCM bị bắt vì “bán” thị thực (TN). Theo Hồ sơ Tòa án Liên bang, ngoài bị can Michael T. Sestak, còn có 5 đồng phạm: 2 người Việt Nam và 3 người Mỹ. Chưa rõ 2 nhân viên người Việt làm tại TLS Mỹ ở Sài Gòn này là ai. - USCG Ho Chi Minh: Former Visa Chief Faces Charges of Conspiracy to Commit Visa Fraud and Bribery (diplopundit.net). - Foreign Service officer made millions in visa-for-money scam, feds charge (McClatchy).
- Nguyễn Thiện Tống: Vụ thảm sát đài phát thanh Huế (Diễn Đàn).
- Giới thiệu sách: Tại sao các quốc gia thất bại? (Jonathan London). =>
- Thủ tướng Nhật hứa viện trợ dồi dào cho Miến Điện (RFI). “Tokyo sẽ ‘tận dụng mọi khả năng giúp đỡ’ Miến Điện phát triển kinh tế”.
- Thị trưởng Osaka chính thức xin lỗi vụ gái giải sầu (RFI). “Đáng tiếc tôi đã không thể gặp họ. Tôi muốn nói với họ rằng tối rất lấy làm tiếc về việc làm vụng về này … Lời nói của tôi đã làm tổn thương họ, vì thế đương nhiên tôi mong muốn được xin lỗi”.
- Seoul không tin Bình Nhưỡng muốn đàm phán hạt nhân (RFI). Nhật báo Chosun Ilbo: “Bình Nhưỡng chỉ muốn xoa dịu cơn giận của Bắc Kinh, chứ thật tình họ bất cần đối thoại”.
8h40′:
- NHÀ BÁO HỮU THỌ, NGUYÊN TRƯỞNG BAN TƯ TƯỞNG – VĂN HÓA TRUNG ƯƠNG: Ở chỗ đấu thầu, đề bạt mới nhiều tiền tham nhũng (PLTP).
- Luật cư trú mới sẽ làm cho Giá thuê nhà ở Hà Nội sẽ tăng rất cao (VnMedia).
13h40′:
- Audio: Nói chuyện với CA Cửa Lò (Lã Việt Dũng).
- André Menras – Hồ Cương Quyết: Ngày của Mẹ và những «hộp đựng nước mắt» (BoxitVN). “Phẩm chất Việt Nam của hai bạn trẻ đã không chỉ giữ lại từ lá cờ kia sự cương quyết bảo vệ vùng biển và những hòn đảo tổ tiên để lại chống lại những cơn đói của Bắc Kinh, trong khi Đảng Cộng sản Việt Nam thì còn xa mới cho thấy là họ có cùng sự cương quyết bảo vệ đất nước như thế?
- Hạ Đình Nguyên: Áo trắng học trò – Trái tim dân tộc (BoxitVN). “Họ đã sinh ra và lớn lên, và được dạy ‘những bài học’ xã hội chủ nghĩa, luôn nằm gọn trong tầm quan sát bởi ‘cánh tay mặt’ của Đảng, tức là Đoàn Thanh niên Cộng sản, tại sao họ lại bất bình với cơ chế do Đảng Cộng sản thiết lập và đang lãnh đạo?
- “HÒA GIẢI” phải bắt đầu bằng một khởi điểm khác (DĐCN). “Và chế độ cộng sản cầm quyền, chỉ có một cái Nghĩa trang quân đội Biên Hòa, còn không dung thứ được cho tử sĩ của đối phương đã nằm xuống. Nói gì đến việc hành xử văn minh như Tướng Lee và đại tướng quân Grant trong nội chiến Hoa Kỳ“.
- Ai đủ can đảm để “thất bại” đến 17 lần trong một năm? (Đào Tuấn). “Kỷ lục 15 lần ở Khánh Hòa cũng chẳng còn đứng vững khi Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bình Phước, TS Hoàng Mạnh Bình ‘nói thẳng’ với các quan chức tỉnh nhà trước tình trạng một DN là Công ty Hùng Nhơn phải ‘tiếp’ 17 đoàn thanh tra của đủ các ban, ngành từ huyện đến tỉnh. Mở ngoặc nói thêm, 17 đoàn thanh tra vào trong chỉ 1 tháng, chỉ thanh tra đúng… 1 nội dung và nội dung này kéo dài từ tháng 6-2011 đến tháng 5-2013 vẫn chưa xong“.
- Thời trang tuần 21-Nick Vujicic (Cave Núi). “Nhưng cái giỏi của anh ta không truyền cho em được, cũng như em nghèo thật mà Warren Buffett giàu thật nhưng sách dạy làm giàu của Buffett em không mua vì em biết là không học theo được“. - Khôn ngoan như rắn và dịu hiền như bồ câu (pro&contra).
- Bộ Nhai lại (Trần Nhương).
19h40′:
- Nhà báo kỳ cựu Thái Duy: Chỉ căn cứ vào việc có “lấy phiến, bỏ phiếu tín nhiệm” mà đã khẳng định là Quốc hội đã có thực quyền (ĐĐK). - Thảo luận Hiến pháp, cơ hội không thể bỏ lỡ (VNN).

KINH TẾ

- Thụy Sĩ cũng sẽ “phá cổng thiên đường” trốn thuế ? (RFI). Các quan Việt Nam nên chú ý tin này, coi chừng tài sản bị lộ tẩy.
8h40′:
- Doanh nghiệp vượt khó thời khủng hoảng : Bài 1: Tạo sản phẩm khác biệt (SGGP).
13h40′:
19h40′:

VĂN HÓA-THỂ THAO

- Nguyễn Quang Thân: Không phải cái gì cũng muốn (DV. “Cái bất cập lớn nhất, phi lý nhất là cái gì cũng muốn, nói cách khác là “duy ý chí”, muốn mà không chịu bỏ tiền ra, thậm chí khi thu lợi du lịch rồi vẫn muốn ăn cả, không chia cho dân. Dân giận, dỗi, phản ứng là phải!”.
- Ngô Tịnh Yên: Điệu Buồn Angkor (Sống Magazine).
8h40′:
- Bộ sưu tập tác phẩm Nguyễn Gia Trí : Kho tàng vô giá cho đời (SGGP).
13h40′:
- Ba nấu, Mẹ nêm (Sống Magazine).
- Điểm phim: The Great Gatsby (Sống Magazine).
19h40′:

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

<- Sống như người xưa đã sống (TTCT). ”Muốn học sinh yêu thích học sử, người thầy phải yêu thích trước đã. Nên để hết tâm tư, tình cảm của bản thân vào từng giai đoạn, từng sự kiện của lịch sử, sống như người xưa đã sống. Khi dạy sử bằng cả tấm lòng, ta luôn có thể tìm ra phương pháp dạy hiệu quả nhất”.
8h40′:
- Hè vui mà… (PNTP).
13h40′:
- Học vấn và Giáo dục (Sống Magazine).
19h40′:

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

- TRÊN CON KHÔNG CÓ NGHỈ HÈ (Mai Thanh Hải).
8h40′:
13h40′:
- Ngược Đời (Sống Magazine).
19h40′:

QUỐC TẾ

8h40′:
- Quan hệ Trung – Ấn: ‘Cái bắt tay ngang dãy Himalayas’ (PT).
13h40′:
19h40′:
*RFI: 25-05-2013No comments:

Post a Comment

View My Stats