Sunday 7 May 2023

WHO CHẤM DỨT TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP COVID-19 TOÀN CẦU (Người Việt)

 WHO chấm dứt tình trạng khẩn cấp COVID-19 toàn cầu

Người Việt

May 5, 2023

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/who-ket-thuc-tinh-trang-khan-cap-covid-19-toan-cau/

 

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) kết thúc tình trạng khẩn cấp COVID-19 toàn cầu hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Năm, sau hơn ba năm ban bố, đồng thời cho hay các quốc gia trên thế giới từ nay nên coi căn bệnh này như những bệnh truyền nhiễm khác, theo Reuters.

 

Hôm Thứ Năm, Ủy Ban Tình Trạng Khẩn Cấp của WHO họp và đề nghị cơ quan y tế toàn cầu này công bố đại dịch COVID-19 không còn là “tình trạng khẩn cấp y tế đáng lo ngại trên thế giới,” tức mức báo động cao nhất của WHO. Tình trạng này có hiệu lực từ ngày 30 Tháng Giêng, 2020.


https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/05/TS-who-ket-thuc-1-1068x712.jpg

Người dân đi bộ trong khu thương xá ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 30 Tháng Tư. (Hình minh họa: Greg Baker/AFP via Getty Images)

 

“Do đó, với hy vọng lớn lao, tôi tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu,” ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, nói.

 

Kết thúc tình trạng khẩn cấp không có nghĩa là COVID-19 không còn là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu, ông Tedros lưu ý.

 

Tính tới nay, COVID-19 làm ít nhất 7 triệu người thiệt mạng khắp thế giới, theo ông Tedros.

 

Trong buổi họp báo dài qua điện thoại về quyết định này, vài giới chức WHO xúc động kêu gọi quốc gia chia sẻ kinh nghiệm học được từ đại dịch COVID-19.

 

“Chúng ta không thể quên những giàn thiêu đó. Chúng ta không thể quên những ngôi mộ được đào đó. Không ai trong chúng ta ở đây sẽ quên,” bà Maria Van Kherkhove, người phụ trách COVID-19 về kỹ thuật của WHO, cho biết.

 

Số người chết vì COVID-19 từ cao điểm hơn 100,000 người một tuần hồi Tháng Giêng, 2021, giảm xuống còn trên 3,500 người trong tuần lễ kết thúc vào ngày 24 Tháng Tư, 2023, theo dữ liệu WHO. Diễn biến này phản ánh COVID-19 được chích ngừa rộng rãi, có nhiều cách điều trị tốt hơn và mức độ miễn dịch cộng đồng tăng.

 

“Cuộc chiến này chưa kết thúc. Chúng ta vẫn còn nhiều điểm yếu và những điểm yếu vẫn còn trong hệ thống của chúng ta sẽ bị virus này hoặc virus làm lộ ra. Chúng ta phải giải quyết chuyện này,” ông Michael Ryan, giám đốc tình trạng khẩn cấp WHO, cho biết.

 

WHO thường không công bố đại dịch nào đó bắt đầu hay kết thúc, mặc dù tổ chức này bắt đầu dùng từ “đại dịch COVID-19” hồi Tháng Ba, 2020.

 

“Hầu hết trường hợp, đại dịch này thực sự kết thúc khi đại dịch khác bắt đầu,” ông Ryan nói.

WHO kết thúc tình trạng khẩn cấp COVID-19 toàn cầu chỉ bốn tháng sau khi Trung Quốc chấm dứt chính sách kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt thì số ca nhiễm bùng lên dữ dội.

 

Quyết định của WHO cũng cho thấy có lẽ cơ quan này tin rằng khó có thể xuất hiện biến thể COVID-19 mới, nguy hiểm hơn, trong mấy tháng tới, mặc dù hiện vẫn chưa thể đoán trước virus này.

 

“Tôi sẽ không do dự triệu tập ủy ban ủy ban tình trạng khẩn cấp một lần nữa nếu COVID-19 lại gây nguy hiểm cho thế giới,” ông Tedros tuyên bố.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2023/05/TS-who-ket-thuc-2-1068x661.jpg

Hành khách đeo khẩu trang đi bộ tại trạm xe lửa ở Seoul, Nam Hàn, hôm 30 Tháng Giêng. (Hình minh họa: Jung Yeon Je/AFP via Getty Images)

 

Năm ngoái, Tổng Thống Mỹ Joe Biden công bố đại dịch COVID-19 kết thúc. Như nhiều nước khác, Mỹ thời gian qua bắt đầu bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19 trong nước, chính thức kết thúc ngày 11 Tháng Năm, nghĩa là chính phủ sẽ ngưng trả tiền chích ngừa và xét nghiệm cho người dân.

 

Tháng Tư năm ngoái, Liên Âu cũng loan báo chấm dứt tình trạng khẩn cấp COVID-19, và từ đó tới nay, nhiều vùng khác cũng công bố tương tự.

 

Nhiều nơi trên thế giới, số người thử COVID-19 giảm mạnh, và người ta hầu như không còn đeo khẩu trang. Tuy nhiên, vài quốc gia ra lệnh đeo khẩu trang trở lại do COVID-19 bùng lên lại. Trong tuần này, WHO công bố kế hoạch hướng dẫn các nước cách sống chung với COVID-19 về lâu dài. (Th.Long) [kn]

 
No comments:

Post a Comment

View My Stats