Friday 5 May 2023

KIEV BÁC BỎ CÁO BUỘC CỦA NGA VỀ VỤ TẤN CÔNG BẰNG DRONE VÀO ĐIỆN KREMLIN (RFI)

 NỘI DUNG :

 

Moscow tuyên bố vụ nổ UAV tại Điện Kremlin là một nỗ lực nhằm ám sát Putin

The New York Times

.

Kiev bác bỏ cáo buộc của Nga về tấn công bằng drone vào điện Kremlin

Thu Hằng  -  RFI

.

Nghi vấn vẫn bao trùm vụ drone “tấn công” điện Kremlin

Trọng Nghĩa  -  RFI

 

=================================================

.

.

Moscow tuyên bố vụ nổ UAV tại Điện Kremlin là một nỗ lực nhằm ám sát Putin

The New York Times

Cù Tuấn biên dịch

3-5-2023  22:17   

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02M936s7KEY74SseavVrRyNcuBp2DhZc3C25TUby7aiRaBSsVR816wjDbvYcJvE2u4l

 

Tóm tắt: Nga nói rằng Ukraine đã phát động một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, mà Kyiv kịch liệt phủ nhận, cáo buộc Nga tự tạo ra một cái cớ để leo thang chiến tranh.

 

Sau 2 vụ nổ UAV ngay phía trên Điện Kremlin vào đầu ngày thứ Tư, Nga đã buộc tội Ukraine cố gắng ám sát Tổng thống Vladimir V. Putin với một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, nhưng Kyiv đã phủ nhận mọi sự cố có thể gây ra việc leo thang trong cuộc xung đột lớn nhất của châu Âu kể từ Thế chiến II.

 

Cảnh quay video được xác minh bởi tờ New York Times cho thấy những gì dường như là hai máy bay không người lái phát nổ trên Kremlin cách nhau 15 phút, lần đầu tiên trước 2:30 sáng, theo các hệ thống chiến tranh điện tử của Nga, nhưng không công bố bất kỳ bằng chứng nào chứng tỏ chúng là của Ukraine.

 

Chính phủ Ukraine khẳng định rằng Nga đã tự làm ra vụ việc trên để đánh lạc hướng sự chú ý từ Ukraine, dự kiến phản tác dụng sắp xảy ra và có thể biện minh cho sự leo thang chiến tranh của Matxcơva. Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào trái tim tượng trưng sâu sắc cho sức mạnh của nước Nga sẽ là một động thái táo bạo của Kyiv, với tiềm năng cho những hậu quả nghiêm trọng.

 

Không có báo cáo về thiệt hại nghiêm trọng, và chính phủ Nga nói rằng trong vụ việc này, ông Putin không ở trong Điện Kremlin, nơi ông không được cho là sẽ ngủ tại đó.

 

Từ các video, không thể rút ra kết luận các UAV tự phát nổ hay bị lực lượng Nga phá hủy.

Hôm thứ Tư, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ vẫn đang cố gắng xác định những gì đã xảy ra, theo hai quan chức Mỹ đã thông báo về tình hình. "Chúng tôi chỉ đơn giản là không biết," Bộ trưởng Ngoại giao Antony J. Blinken nói tại một sự kiện công khai tại The Washington Post, "thêm vào đó, tôi sẽ cực kỳ dè dặt khi lấy thông tin từ Điện Kremlin."

 

Các quan chức Mỹ trong quá khứ đã lên tiếng lo ngại rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào đất Nga, có thể kích động Matxcơva mà không ảnh hưởng trực tiếp đến chiến trường - một lý do mà Washington đã từ chối không cung cấp vũ khí Ukraine có thể được sử dụng để tấn công sâu vào Nga. Nhưng vào thứ Tư, ông Blinken đã nói về các cuộc tấn công như vậy: "Ukraine sẽ tự quyết định về cách tự vệ của họ."

 

Bất kể nguồn gốc của máy bay không người lái, rõ ràng là Kremlin đã đưa ra một lựa chọn có chủ ý bất thường để công khai vụ việc. Cơ quan báo chí của ông Putin đã đưa ra một tuyên bố hiếm hoi, gồm năm đoạn. Chính phủ Nga đã ít nói công khai về các cuộc tấn công rõ ràng trước đây ở Nga và cho đến khi có tuyên bố của Kremlin, các báo cáo trên phương tiện truyền thông xã hội về âm thanh nổ ở trung tâm Matxcơva vào đầu ngày thứ Tư đã thu hút rất ít sự chú ý.

 

Dù ai chịu trách nhiệm đi nữa, vụ nổ tại Kremlin có thể đóng vai trò là một cái cớ để ông Putin leo thang chiến tranh theo một cách nào đó, chẳng hạn tấn công các tòa nhà chính phủ quan trọng ở Kyiv và cố gắng tiêu diệt chính phủ Ukraine. Ông và các quan chức Kremlin khác đã nói nhiều lần về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân, và những diều hâu chính trị của Nga đã kêu gọi tổng động viên quy mô lớn hơn để tăng cường hàng ngũ quân sự.

 

"Chúng tôi sẽ yêu cầu sử dụng vũ khí có khả năng ngăn chặn và tiêu diệt chế độ khủng bố Kyiv." Tuyên bố của Kremlin, cho biết Nga đã bảo lưu quyền đối với các biện pháp trả đũa ở đâu và khi nào Nga thấy phù hợp.

 

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng Thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã đề xuất trong một tuyên bố với tờ New York Times rằng Nga sẽ sử dụng vụ việc để biện minh cho một cuộc khiêu khích khủng bố quy mô lớn đối với Ukraine trong những ngày tới.

 

Nếu vụ việc máy bay không người lái thực sự là một cuộc tấn công có chủ ý, việc UAV có thể xâm nhập vào trung tâm Matxcơva sẽ thể hiện sự thất bại đáng xấu hổ mới nhất của một quân đội Nga đã chiến đấu trong suốt cuộc chiến 14 tháng qua.

 

Vụ nổ ở Matxcơva xảy ra khi Kyiv đang chuẩn bị hàng chục ngàn binh sĩ cho cuộc phản công nhằm chiếm lại lãnh thổ ở phía đông và phía nam Ukraine đã bị Nga chiếm giữ, và đẩy mạnh các cuộc tấn công phía sau tiền tuyến nhằm làm suy yếu lực lượng Nga.

 

Các vụ nổ tấn công các mục tiêu trong và gần Crimea do Nga chiếm đóng qua đêm, bao gồm một bưu điện của Lực lượng bảo vệ biên giới và một kho nhiên liệu. Mặc dù Ukraine không yêu cầu phải chịu trách nhiệm, phát ngôn viên tình báo quân sự của nó, Andriy Chernyak, cho biết trong một tuyên bố rằng, "tất nhiên, kẻ thù phải bị chia cắt khỏi Crimea." Hai lần trong tuần này, các vụ nổ đã làm ngưng trệ các chuyến tàu ở vùng Bryansk lân cận Ukraine.

 

Nga đã đẩy mạnh các cuộc tấn công trong và xung quanh thành phố Kherson, được lực lượng Ukraine chiếm lại vào mùa thu năm ngoái, nơi các quan chức cho biết 21 người đã thiệt mạng. Các quan chức áp đặt lệnh giới nghiêm 58 giờ ở đó, bắt đầu vào tối thứ Sáu.

 

Ukraine duy trì chính sách mập mờ một cách cố ý về việc liệu họ có đóng vai trò trong các cuộc tấn công bên trong nước Nga hay không, mặc dù các quan chức Ukraine đã thừa nhận thực hiện một vụ đánh bom làm hư hại nặng cây cầu eo biển Kerch, một tuyến đường tiếp tế quan trọng tới Crimea, vào tháng 10, và các cuộc tấn công vào các căn cứ không quân của Nga vào tháng 12 bằng cách sử dụng máy bay không người lái chạy bằng động cơ phản lực thời Liên Xô.

 

Tháng 8 năm ngoái, một vụ đánh bom xe bên ngoài Matxcơva đã giết chết Daria Dugina, một nhà bình luận ủng hộ chiến tranh và là con gái của Aleksandr Dugin, một nhà tư tưởng dân tộc cực đoan hàng đầu của Nga, người được cho là mục tiêu thực sự của vụ tấn công. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng các cơ quan chính phủ Ukraine đã ra lệnh tấn công, điều mà Kyiv phủ nhận.

 

Trong trường hợp này, ông Zelensky đã trực tiếp từ chối trách nhiệm. “Chúng tôi không tấn công Putin hay Matxcơva,” ông nói với đài truyền hình Bắc Âu TV2 trong chuyến thăm Phần Lan. “Chúng tôi chiến đấu trên lãnh thổ của mình. Chúng tôi đang bảo vệ các ngôi làng và thành phố của mình. Chúng tôi thậm chí không có đủ vũ khí để bảo vệ chính đất nước chúng tôi.” Ông nói thêm, việc đối phó với ông Putin sẽ được giao cho một tòa án tội phạm chiến tranh quốc tế.

 

Tại một cuộc họp báo với các nhà lãnh đạo Bắc Âu, ông Zelensky nói rằng vì Nga “không có chiến thắng nào để báo cáo” nên ông Putin cần “thực hiện một số động thái bất ngờ như tạo một cuộc tấn công bất ngờ bằng máy bay không người lái” để củng cố quyết tâm của Nga.

 

Leonid Volkov, một cộng sự lưu vong của lãnh đạo phe đối lập đang bị cầm tù Aleksei A. Navalny, đã viết trong một bài đăng trên mạng xã hội bằng cách nêu bật cuộc tấn công này thay vì phủ nhận nó, các quan chức Nga đã thừa nhận “thiếu khả năng phòng không, dễ bị tổn thương, yếu đuối và bất lực”. . “Điều đó có nghĩa là họ đã tìm thấy một số điểm cộng trong việc này và sau khi đánh giá chúng, quyết định rằng những điểm cộng sẽ có thể vượt trội hơn những điểm trừ.”

 

Ông Volkov viết rằng những “điểm cộng” đó có thể là để khuyến khích người dân Nga ủng hộ nhiệt thành hơn cho nỗ lực chiến tranh, hoặc để báo trước một sự leo thang mới.

 

Ông Putin dự kiến sẽ chủ trì một cuộc diễu hành quân sự lớn ở Quảng trường Đỏ gần Điện Kremlin vào thứ Ba tới, vào ngày lễ yêu nước chính của Nga, ngày 9 tháng 5, lễ kỷ niệm chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến II trước Đức Quốc xã.

 

Pháo đài màu đỏ rực rỡ của Điện Kremlin có một số tòa nhà, bao gồm Cung điện Thượng viện có mái vòm màu vàng, có thể nhìn thấy trong đoạn video cho thấy thứ dường như là một máy bay không người lái phát nổ. Bên trong cung điện đó là nơi ở chính thức của tổng thống và văn phòng chính của ông.

 

Máy bay không người lái đã bị cấm bay qua Điện Kremlin và khu vực xung quanh trong những năm gần đây, và các nhân viên an ninh đã triển khai các thiết bị đặc biệt để hạ gục bất kỳ máy bay không người lái nào trong vùng lân cận và đôi khi đóng cửa công chúng tiếp cận các khu vực liền kề với khu phức hợp này.

 

Nhưng không rõ ông Putin thực sự dành bao nhiêu thời gian ở Điện Kremlin, nơi ông dường như sử dụng nhiều hơn cho các dịp nghi lễ hơn là nơi làm việc hoặc nơi ở thực tế. Vào tháng 3, ông Putin tiết lộ với các phóng viên ở Matxcơva rằng “Tôi có một căn hộ ở đây, nơi gần đây tôi đã dành rất nhiều thời gian, làm việc, thường xuyên qua đêm” – một trường hợp hiếm hoi về việc Tổng thống Nga công khai thảo luận về việc sắp xếp cuộc sống của mình.

Chính phủ Nga cũng cố gắng hết sức để che giấu vị trí của ông ta.

 

Tổng thống Nga đã thành lập các văn phòng giống hệt nhau ở nhiều địa điểm, tất cả đều được trang bị và trang trí giống nhau đến từng chi tiết, bao gồm cả bàn làm việc và tranh treo tường giống nhau, theo Gleb Karakulov, một cựu đại úy trong lực lượng bảo vệ của ông đã đào tẩu vào năm ngoái. Ông Karakulov nói với một hãng tin đối lập có trụ sở tại London, Trung tâm Dossier, các báo cáo chính thức đôi khi mô tả Putin đang ở một nơi trong khi thực tế ông ta đang ở một nơi khác.

 

Người phát ngôn của ông Putin, Dmitri S. Peskov, nói với các phóng viên rằng vào thời điểm xảy ra vụ nổ hôm thứ Tư, ông Putin đang ở khu nhà rộng lớn của mình ở vùng ngoại ô thượng lưu Novo-Ogaryovo, dọc theo sông Matxcơva. Các phương tiện truyền thông Nga đưa tin cho rằng, kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus, ông Putin đã dành phần lớn thời gian ở đó hoặc tại một nơi khác trải rộng về phía đông bắc Matxcơva, gần Hồ Valdai.

 

Ông Peskov từ chối cho biết khi nào Tổng thống Nga sẽ trở lại Điện Kremlin, nói với một hãng thông tấn nhà nước, "Chúng tôi sẽ cho các bạn biết vào thời điểm thích hợp."

 

Ảnh: Toàn cảnh điện Kremlin và biển cấm UAV sau các vụ nổ tại đây.

https://www.facebook.com/photo/?fbid=6411170905588202&set=pcb.6411173012254658

https://www.facebook.com/photo/?fbid=6411170895588203&set=pcb.6411173012254658

 

.

17 BÌNH LUẬN   

 

.

Tùng Xuân Phạm

Cái UAV bé tí, nổ còn ko làm gãy nổi cái cột cờ Kremlin thì ám sát thế nào được Putin ngồi dưới hầm.

Đòn này là có tính biểu tượng và hạ nhục thôi.

.

Нят Нгуен Ван

Giải thích thế nào Mb bay 1000 km,mà không bắn trước?

 

Vu Hai-vhc

Các vị có thấy camera đc sắp đặt trước ở 1 vị trí r chuẩn để quay vụ nổ ko ? Vụ nổ ko khác j 1 quả pháo bông

 

Nguyen Cuong

ủa rồi nó bay với tốc độ siêu thanh hay sao mà từ Uka sang tận điện của TT Nga mà không ai biết sao ?

 

.

Cù Tuấn

Bài gốc :

https://www.nytimes.com/.../russia-kremlin-drone...

NYTIMES.COM

Moscow Claims Explosions Above the Kremlin Were an Attempt to Kill Putin

 

 

Cù Tuấn

Nga đòi trả đũa :

https://vnexpress.net/ong-medvedev-keu-goi-nga-nham-vao...

VNEXPRESS.NET

Ông Medvedev kêu gọi Nga nhắm vào Tổng thống Ukraine

 

===================================================

.

.

Kiev bác bỏ cáo buộc của Nga về tấn công bằng drone vào điện Kremlin

Thu Hằng  -  RFI

Đăng ngày: 04/05/2023 - 11:44

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20230504-kiev-b%C3%A1c-b%E1%BB%8F-m%E1%BB%8Di-c%C3%A1o-bu%E1%BB.....BB%87n-kremlin

 

Ngay sau khi thông báo bắn hạ 2 drone định "tấn công khủng bố" điện Kremlin, "ám sát" tổng thống Vladimir Putin, tối qua, 03/05/2023, Matxcơva thông báo mở điều tra. Lúc xảy ra vụ việc, nguyên thủ quốc gia Nga không có mặt ở điện Kremlin mà ở vùng ngoại ô Novo-Ogariovo. Ukraina đã bác bỏ cáo buộc của Nga.

 

https://s.rfi.fr/media/display/c2aa6b3c-ea43-11ed-b825-005056bfb2b6/w:980/p:16x9/2023-05-03T162009Z_904426456_RC22R0AG2QY9_RTRMADP_3_UKRAINE-CRISIS-NORDICS-SECURITY.webp

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky họp báo tại Helsinki, Phần Lan, ngày 03/05/2023. REUTERS - STAFF

 

Trong buổi họp báo với lãnh đạo 5 nước Bắc Âu trong chuyến công du Helsinki (Phần Lan), tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định : « Chúng tôi (Ukraina) không tấn công Putin. Chúng tôi để tòa án làm việc đó ». Khi được hỏi về lý do Matxcơva cáo buộc Kiev, ông Zelensky trả lời « do Nga không giành được thắng lợi » ở Ukraina, cho nên « ông ấy (Putin) không thể huy động thêm xã hội Nga và không thể gửi thêm quân đội để chết vô ích ».

 

Trả lời đài truyền hình Pháp BFM TV ngày 03/05, dân biểu Oleksiy Goncharenko của Odessa cũng bác bỏ cáo buộc của phía Nga và cho rằng vụ tấn công Kremlin bằng drone « cho thấy đang có đấu tranh nội bộ ở Nga ». Theo ông, « chuyện xảy ra là nỗi xấu hổ cho Nga, bởi vì làm sao có thể coi Nga là một siêu cường khi nước này không có khả năng bảo vệ không phận trên điện Kremlin ».

 

Đặc phái viên RFI Anastasia Becchio cho biết phản ứng của cộng đồng mạng Ukraina về đoạn video vụ drone bị bắn hạ bên trên điện Kremlin :

 

« Các đoạn video về vụ nổ phía trên điện Kremlin đã nhanh chóng tràn ngập các mạng xã hội Ukraina. Với thái độ thách thức, người sử dụng internet tỏ ra phấn khích vì sự kiện. Một cư dân mạng hài hước viết trên Telegram : « Bưu điện Ukraina thông báo phát hành một loại tem mới », kèm theo ảnh chỉnh sửa điện Kremlin đang bốc cháy, phía trước là một người lính Ukraina giơ ngón tay thối.

 

Bưu điện Ukraina vẫn thường phát hành nhiều con tem hài hước nhằm lưu lại một sự kiện, ví dụ cuộc kháng cự của một nhóm quân nhân Ukraina trước soái hạm Moskva của hạm đội Nga, hay vụ nổ trên cầu Crimée.

 

Trên mạng Twitter, trả lời tin nhắn của Mykhaïlo Podoliak, cố vấn tổng thống Ukraina, cáo buộc Matxcơva « dàn dựng » để biện minh cho « một cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn vào Ukraina ». Một người sử dụng Internet viết : « Zelensky vô can vì ông ấy đang ở Phần Lan, nhưng không thể bảo đảm điều đó với Medvedev (hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga), mà người ta biết là rất mê các trò kỹ xảo». Cựu tổng thống Nga, thường xuyên bị chế nhạo trên các mạng xã hội Ukraina, đã kêu gọi « trừ khử Zelensky và băng đảng của hắn ».

 

Một người sử dụng internet khác kêu gọi nên tìm nguyên nhân bên phía chủ tập đoàn lính đánh thuê Wagner. Người này viết : « Tên tội phạm chiến tranh Prigozhin đã rất nhiều lần đe dọa Kremlin ». Liệu ông ta có đã biến lời nói thành hành động ? »

 

Các cơ sở xăng dầu tại Nga tiếp tục là mục tiêu của các vụ tấn công bằng drone, hai vụ gần đây nhất xảy ra vào sáng nay, 04/05, nhắm vào hai nhà máy lọc dầu ở tây nam Nga, gần Ukraina. Các hãng thông tấn TASS và Ria Novosti cho biết đám cháy đầu tiên ở một bể chứa dầu ở Ilsky, vùng Krasnodar, đã được dập tắt. Chỉ một tiếng sau vụ này, thống đốc vùng Rostov, cũng gần biên giới với Ukraina, cho biết một drone đã rơi xuống một nhà máy lọc dầu gần làng Kisselevka. Vụ nổ gây ra hỏa hoạn và đám cháy cũng đã được dập tắt« ngay lập tức ».

 

----------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

An ninh Nga phá một mạng lưới “khủng bố” của Ukraina tại Crimée

 

.

==================================================

.

.

Nghi vấn vẫn bao trùm vụ drone “tấn công” điện Kremlin

Trọng Nghĩa  -  RFI

Đăng ngày: 04/05/2023 - 13:54

https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20230504-nghi-v%E1%BA%A5n-v%E1%BA%ABn-bao-tr%C3%B9m-v%E1%BB%A5-drone-t%E1%....BB%87n-kremlin

 

Vụ drone tấn công vào điện Kremlin vào sáng sớm ngày 03/05/2023 và bị bắn hạ đã làm dấy lên tranh cãi gay gắt giữa Matxcơva và Kiev, với việc Nga quy trách nhiệm cho Ukraina, buộc Kiev phải cực lực cải chính. Ai đúng, ai sai, điều đó chưa thể xác định được, vì nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc vẫn chưa có lời giải đáp.

 

https://s.rfi.fr/media/display/b9d174bc-ea19-11ed-9db7-005056a90321/w:980/p:16x9/2023-05-03T231806Z_2005783764_RC20R0A657U3_RTRMADP_3_UKRAINE-CRISIS-RUSSIA-KREMLIN.webp

Ảnh chụp màn hình từ camera an ninh cho thấy một vật thể bay phát nổ trên điện Kremlin ở Matxcơva, Nga, ngày 03/05/2023. © Ostorozhno Novosti/Handout via REUTERS

 

Về diễn biến của vụ việc, hãng tin Pháp AFP ghi nhận là cho đến giờ, chỉ mới có các hình ảnh từ video được truyền thông Nga phát ra trên mạng xã hội: Trong một đoạn video, người ta thấy một thiết bị bay phát nổ thành một đám lửa ngay bên trên một lá cờ Nga cắm trên mái vòm của Cung Thượng Viện, môt trong những tòa nhà chính trong khuôn viên điện Kremlin.

 

Về tác giả vụ tấn công, Matxcơva khẳng định rằng đó là Ukraina, một cáo buộc bị Kiev hoàn toàn bác bỏ. Thậm chí, theo hãng AFP, ông Mykhaïlo Podoliak, một trong những cố vấn của tổng thống Ukraina còn cáo buộc Nga “dàn dựng” mọi sự để biện minh cho “một cuộc tấn công khủng bố lớn ở Ukraina”.

 

Về phía Mỹ, ngoại trưởng Antony Blinken cũng cho rằng cần phải xem xét những gì mà Matxcơva đưa ra “một cách hết sức thận trọng”.

 

Riêng ông Sergei Sullenny, một chuyên gia về Đông Âu, thì lại quy kết trách nhiệm cho Nga, nêu bật việc chính điện Kremlin đã nhanh chóng “xác nhận” vụ việc và cho lưu hành ngay các đoạn phim trích từ các camera an ninh trong tay chính quyền. Theo chuyên gia này, rõ ràng là Matxcơva muốn “mọi người chứng kiến” sự kiện đó.

 

 

Ukraine cũng có thể là tác giả

 

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác không loại trừ khả năng Ukraina là tác giả vụ tấn công, vì nước này có thừa khả năng kỹ thuật và công nghệ để thực hiện các cuộc tấn công tầm xa, sâu trong lãnh thổ Nga, như họ đã từng làm trước đây.

 

Nhà phân tích Samuel Bendett, thuộc Trung Tâm Phân Tích Hải Quân tại Mỹ, cho rằng phương tiện được dùng để tấn công có thể là loại drone UJ-22, thậm chí là loại PD-1 của Ukraina, hoặc Mugin-5 do Trung Quốc chế tạo mà Kiev đã từng sử dụng.

 

Theo chuyên gia này, UJ-22 “có tầm hoạt động xa và có khả năng vươn tới Matxcơva”. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là chiếc drone đó xuất phát từ nơi nào.

 

Ngoài ra, vụ việc cũng đặt ra câu hỏi về hiệu quả của hệ thống phòng không của Nga. Chuyên gia Bendett nhắc lại: “Vào năm ngoái, giới phân tích Nga đã hàm ý rằng màng lưới phòng không Nga không thể bảo vệ toàn bộ đất nước và một số sơ hở nhất định có thể bị khai thác”.

 

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng tự hỏi là “tại sao chiếc drone lại không bị bắn chặn trên bầu rời Matxcơva”.

 

-----------------------------

CÁC NỘI DUNG LIÊN QUAN

Kiev bác bỏ cáo buộc của Nga về tấn công bằng drone vào điện Kremlin

No comments:

Post a Comment

View My Stats