Giải
độc thông tin – Cội Rễ của Ung Thư và nước Kiềm
Trong quá
trình làm chương trình “LiveTalk with Dr. Vu”, mình bất ngờ khi nhận được khá
nhiều câu hỏi của các bạn về việc “nước kiềm có điều trị/phòng tránh được ung
thư hoặc các bệnh khác hay không?”. Có lẽ câu chuyện nước kiềm sẽ còn rất dài
và nhiều người vẫn còn tiếp tục bị lừa bởi cái thứ nước “bị” thần thánh hóa này
khi mà những người “bán nước” có kiến thức khoa học không bao nhiêu nhưng khả
năng tưởng tượng và lòng tham thuộc hàng thượng thừa!
Hôm nay,
mình lại thấy các tin giả khoa học như vậy trên trang nhà của một bạn Facebook
có tên là “Quốc Ấn Mai”. Bạn này đang bán máy “Lọc nước điện giải ion kiềm”.
Bài post hôm qua của bạn ấy chứa những thông tin theo như mình đánh giá là rất
độc hại cho những độc giả thiếu kiến thức khoa học về ung thư (Hình trên bài).
Tuy kiến thức độc hại nhưng sau 1 ngày, bài post này đã nhận được gần 500
likes, hơn 70 chia sẻ và không ít người í ới hỏi mua máy!
Mình sẽ
phân tích kỹ các điểm sai trong bài viết “Cội Rễ của Ung Thư” trong bài post của
Quốc Ấn Mai để các bạn trang bị thêm kiến thức cho mình trong xã hội, tránh bị
lừa đảo để mất tiền, mất sức khỏe, thậm chí mất mạng oan uổng.
1.-
“Nguyên nhân gốc rễ bệnh
ung thư là do thiếu oxy, mà thiếu oxy được tạo ra khi môi trường trong cơ thể
người có tính acid. Các tế bào ung thư là kỵ khí oxy và không thể sống sót
trong môi trường kiềm" - Dr.Otto Heinrich Warburg (Tác giả Nobel y học năm
1931).”
Bạn sẽ
không thể tìm được một câu nói có nội dung như thế này ở các “tài liệu gốc” bởi
nhà khoa học đoạt giải Nobel năm 1931, Otto Heinrich Warburg vì đơn giản đây là
một lối ngụy biện “nhét chữ vào miệng” những người nổi tiếng. Đây luôn là đầu đề
mà người bán nước kiềm hóa thường đặt ra để dẫn dắt người đọc sai hướng.
Câu nói cụ
thể của Dr. Warburg như thế nào thì mình đã phân tích rõ ở mục 1 trong bài viết
trước đó (post ngày 15/07/2020) về “Những lý lẽ GIẢ KHOA HỌC của người bán nước
Kangen”. Các bạn có nhu cầu hiểu rõ hơn thì nên theo đường link ở dưới để đọc.
2.-
“Người có thể trạng sức
khỏe tối ưu, cơ chế tự sửa chữa và hoạt động của các enzyme tốt khi pH môi trường
trong cơ thể có tính kiềm nhẹ khoảng 7.3-7.4.”
Cơ thể của
chúng ta có rất nhiều enzyme và chúng hoạt động ở những môi trường khác nhau,
hoạt động ở những độ pH tối ưu khác nhau. Ví dụ như: Pepsin là một enzyme giúp
phân giải protein ở trong dạ dày cần hoạt động tốt nhất ở pH 2.0 (môi trường
axit cao).
3.-
“Nếu máu lưu thông trong
môi trường mang tính acid thì các chất thải từ lượng acid dư thừa sẽ mang đi khắp
cơ thể. Nếu quá trình này tiếp tục xảy ra theo năm tháng và cơ thể liên tục gia
tăng nồng độ acid thì các tế bào sẽ chết đi, các tế bào sống thì cũng sẽ trở
nên bất thường - Chúng được gọi là ác tính.”
Môi trường
máu của chúng ta luôn luôn được cơ thể cân bằng ở pH 7.35 đến 7.45. Nếu pH máu
bị thay đổi vượt trên hoặc dưới ngưỡng tối ưu thì chúng ta phải đi bệnh viện để
điều trị ngay rồi chứ không thể đợi “quá trình này tiếp tục xảy ra theo năm
tháng”!
4.-
“Hầu hết các hoạt động của
chúng ta thường ngày, đều sản sinh ra acid. Cơ thể của chúng ta không thể tự tổng
hợp để sản sinh ra kiềm. Đó là lý do mà chúng ta phải ăn thực phẩm kiềm. Việc
điều chỉnh chế độ chất lượng thức ăn và thức uống chúng ta hấp thụ hàng ngày
góp phần rất lớn trong việc tạo ra môi trường kiềm cho cơ thể. Viện nghiên cứu
ung thư Hoa Kỳ cũng khuyến nghị, chúng ta phải có chế độ ăn hợp lý và cân đối
giữa lượng kiềm và acid.”
Cơ thể con
người chúng ta luôn luôn có cơ chế tự cân bằng pH để đảm bảo các hoạt động trao
đổi chất và sinh lý hoạt động một cách tối ưu. Phổi, thận và hệ thống đệm hóa
chất (Chemical buffer systems) luôn luôn làm nhiệm vụ này trong quá trình sống
của chúng ta. Các khuyến nghị của Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ không nói gì đến
“cân đối giữa lượng kiềm và acid” trong chế độ ăn.
5.-
“Đừng cắt bỏ khối u ung
thư và hóa xạ trị”
Việc cắt bỏ
khối u ung thư hoặc hóa/xạ trị phụ thuộc vào tình trạng, giai đoạn của khối ung
thư và loại ung thư. Trong giai đoạn sớm khi khối ung thư chưa xâm lấn, chưa di
căn thì việc giải phẩu cắt bỏ khối u ở nhiều loại ung thư được xem là cách điều
trị hiệu quả, đem lại tỉ lệ sống cao. Hóa/xạ trị tuy có ảnh hưởng đến các tế
bào lành nhưng trong nhiều bệnh ung thư đã được chứng minh là phương pháp hiệu
quả để tăng xác suất thành công trong điều trị và kéo dài sự sống của người bệnh.
Việc không chỉ định phẩu thuật hoặc không điều trị bằng hóa/xạ trị khi lợi ích
mang lại của các phương pháp này không đáng kể, thường là do người bệnh ung thư
ở giai đoạn cuối!
6.-
“Hãy chỉ cắt môi trường
axit, không để ung thư có môi trường phát triển.”
Môi trường
axit là “hệ quả” khi tế bào ung thư phát triển chứ không phải là “nguyên nhân”.
Do vậy, việc suy nghĩ “trung hòa axit để điều trị, phòng ngừa ung thư và hàng
loạt các bệnh khác” là một sai lầm cơ bản, nó giống như việc “dập lửa bằng cách
hút bớt khói”!
7.- “Nếu uống nước ion kiềm hàng ngày thì sức khỏe sẽ cải
thiện rõ rệt. Bản thân tế bào ung thư là các đơn bào gốc axit nên việc tăng lượng
ion kiềm chính là cách ức chế ung thư phát triển.”
Việc uống
nước kiềm hóa “KHÔNG THỂ” làm thay đổi pH trong cơ thể, không thể tác động lên
tế bào ung thư.
Nói chung,
việc sử dụng nước kiềm không cho thấy là một phương pháp để giúp phòng ngừa/điều
trị ung thư. Những thông tin “SAI” khoa học như thế này nhằm mục đích “thần
thánh hóa” nước kiềm để bán máy nước là một hành động “vô nhân đạo”. Hệ quả của
những thông tin này không chỉ dừng lại ở thiệt hại kinh tế đối với người mua,
mà còn có thể là ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là tính mạng khi họ quá tin
tưởng vào những điều “kỳ diệu” của cái máy nước mà bỏ qua cơ hội điều trị bệnh
ung thư một cách hiệu quả từ các phương pháp chính thống trong thời gian vàng.
Đôi khi
mình tự hỏi, giá như những người kinh doanh như vậy có thể nghĩ rằng “kiếm tiền
ít hơn 1 tí thì đã sao”? chứ sao phải nhất định bán rẻ lương tâm, lừa đảo người
khác để tăng doanh số?!
Cẩn thận tụi
BÁN NƯỚC nha bà con,
TS. Nguyễn
Hồng Vũ,
Viện
nghiên cứu City of Hope, California, USA
Cố vấn
khoa học Ruy Băng Tím
--------------------
Tài liệu tham khảo:
https://sciencing.com/important-buffers-living-systems...
https://www.webmd.com/.../what-to-know-about-acid-base...
https://health.clevelandclinic.org/alkaline-water-dont.../
https://www.fda.gov/.../health-claims-letter-denial...
(Cơ quan
Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã từ chối việc sử dụng tuyên bố lợi ích
sức khỏe của nước kiềm liên quan đến sức khỏe của xương).
No comments:
Post a Comment