Friday 30 September 2022

VÀI DÒNG CHIA SẺ VỤ HAI 2 CHÁU BỊ ĐÁNH (LS Lê Ngọc Luân)

 VÀI DÒNG CHIA SẺ VỤ HAI 2 CHÁU BỊ ĐÁNH   

LS Lê Ngọc Luân

29-9-2022  21:28    

https://www.facebook.com/LSLeNgocLuan/posts/pfbid02svHKwyZP3c6VF8Faf37W4zNa7P9xQ2YA1vshkiVubwHVTSyLaEYPTgswLvKoNeV9l

 

Từ hai ngày qua đến giờ, tôi tin rằng bất kỳ ai khi xem clip hai người mặc sắc phục công an dùng gậy batong, mũ bảo hiểm, lên gối trực diện vào vùng trọng yếu (đầu, gáy, mặt…) đối với những đứa trẻ, không khỏi bàng hoàng đau xót. Một số ý kiến (rất ít) cho rằng các cháu chạy xe lạng lách, đánh võng… (nếu đúng) thì đương nhiên phải xử lý nghiêm hai đứa trẻ kia, nếu không sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm cho chính hai đứa trẻ và người khác.

 

Ngày hôm qua, trả lời phỏng vấn báo Pháp Luật TP.HCM một trong hai em Đ. nói “Trong lúc chạy, vì đường có ổ gà, có người đi đường nên em điều khiển xe để tránh, hoàn toàn không có chuyện đánh võng. Biết là chạy không thoát, nên em có ý định xuống xin lỗi các chú, nhưng vừa dừng xe, chưa kịp nói gì thì bị đánh tới tấp. Trong lúc bị đánh, em cũng có xin lỗi nhiều lần, nhưng hai chú công an không nghe, vẫn đánh tiếp”. Trả lời việc có chèn ép công an không, Đ. khẳng định là không có. Theo em, thời điểm đó em bị rượt và có một mình thì làm sao chèn ép được xe của công an”.

 

Vấn đề lời trình bày của Đ. hay hai công an kia, đâu là sự thật, hoàn toàn không khó. Vấn đề này là trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền.

 

Khi tôi xem clip khoảng vài lần, và đặt gia ra giả thiết nếu các cháu không có mũ bảo hiểm, liệu rằng với những đòn đánh như vậy hậu quả sẽ thế nào?

 

Theo báo chí đưa tin, hai công an kia cho rằng do nóng quá vì hai cháu này nọ. Tuy nhiên, nếu hai anh ấy xem lại clip của chính mình và đặt giả thiết người bị đánh là đứa con mà mình mang nặng đẻ đau thì cảm xúc các anh thế nào? Có đau xót không?

 

Cái mà tôi lo sợ nhất chính là sự việc nghiêm trọng như vậy diễn ra ban ngày, giữa thanh thiên bạch nhật. Và giả sử như không có camera quay lại hoặc có quay nhưng vì lý do nào đó bị mất, không công khai, thì thế nào đây? Ai dám đảm bảo hai anh công an kia sẽ không có hành vi tương tự trong tương lai? Ngoài ra, trên thực tế đây có phải là trường hợp duy nhất không? Hay đã từng xảy ra nhưng không phát hiện nên không xử lý? Tôi tin rằng không chỉ tôi mà tất cả những người dân, trong đó những cán bộ công an thương dân, yêu dân không bao giờ chấp nhận sự việc như vậy.

 

Hôm nay, Bộ Công an chính thức lên tiếng đề nghị xử lý nghiêm minh. Đó là điều mà chúng ta vui mừng, vui không phải mong pháp luật xử lý nặng hơn hành vi gây ra mà là tiếng nói kịp thời của Bộ Công an sẽ là tiếng chuông thức tỉnh xét ở nhiều góc độ khác nhau. Cái này, tự mỗi người tự cho mình đánh giá vậy.

 

Nếu có mong muốn, đứng ở góc độ là một người dân, không phải là luật sư thì tôi mong Bộ Công an có ý kiến hoan nghênh khen thưởng tinh thần dũng cảm của người đưa clip đó lên mạng để sự việc được minh bạch, để cơ quan quản lý nhà nước biết và xử lý nghiêm minh. Đồng thời khuyến khích người dân dũng cảm giám sát, theo dõi hành vi của cán bộ đồng chí của mình. Như vậy chắc chắn dân sẽ luôn tin yêu, hạnh phúc vô cùng. Chứ không phải là có ý kiến xem xét này nọ đối với việc người quay clip như một số trường hợp đã xảy ra.

 

Viết đến đây, tôi chợt nhớ đến khoảnh khắc kỷ niệm cách đây khoảng 5 năm với một anh công an là điều tra viên ở Tây Nguyên có nghiệp vụ nhưng luôn ân cần, thương dân. Trong một lần chở tôi trên chiếc xe máy cà tàng của anh từ cơ quan vào trai giam, anh nói với tôi “luật sư ơi, nhiều lúc thương người dân mình quá, biết họ thực hiện hành vi phạm tội đó, nhưng vẫn thương luật sư à…”.

 

Cơn gió chiều se lạnh hun hút ở miền núi rừng Tây Nguyên như được sưởi ấm bởi lời nói của anh công an năm nào.

 

P/S: Nếu có bình luận cứ thoải mái nhưng hãy nhẹ nhàng, sâu sắc nhất. Nếu cmt nào không phù hợp, đành xóa nó đi vậy.

Sài Gòn, 30/9/2022

LS Lê Ngọc Luân

 

Hình : https://www.facebook.com/photo/?fbid=1973085989689426&set=a.195365200794856

 

.

302 BÌNH LUẬN 

 

.

Van Nguyen

Việc hành hung người dân của cán bộ công an, an ninh... là một việc có thể nói là xảy ra hàng ngày tại VN hiện nay ! Vì những cán bộ này nghĩ rằng họ "có quyền" làm như vậy, trong khi nhà nước thường "bao che, bênh vực" cho họ nếu bị bắt, bị xử lý ! Đó là một sự thật ai cũng biết nhưng không dám nói ra !
Muốn chấm dứt tệ nạn này. Bộ công an phải giáo dục cán bộ về tệ nạn này, và có những biện pháp răn đe ngay từ khi họ còn trong thời gian huấn luyện tại quân trường.
Phải xử thật nặng những trường hợp phát hiện ngoài xã hội để răn đe, giáo dục cán bộ mới mong tệ nạn này sớm chấm dứt.

 

.

Trần Ngọc Hân

Nếu con của 4 đồng chí côn an ấy bị đánh, thì với tính chất côn đồ có sẵn trong người 4 đồng chí ấy sẽ chơi tới bến

 

.

Le Bui Thi Bich

Xem clip thấy buồn,công an là để bảo vệ người dân,trấn áp tội phạm thì ko có ý kiến nhưng đây là 2 em học sinh đang run sợ trước sự tấn công của người thi hành luật pháp,thế mới đau,2 em đó có chống cự đâu mà làm dữ vậy mất hết hình tượng và làm xấu mặt ngành công an


==============================================================Vụ công an đánh dân: Tước danh hiệu Công an nhân dân ba công an, không phạt người đăng video  

RFA

2022.09.30

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/3-policemen-have-their-title-stripped-off-after-video-showing-their-beating-2-adolescent-stirred-up-the-public-09302022075809.html

 

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ba cán bộ là những người đã tham gia đánh hai thiếu niên hôm 25/9 gây bức xúc trong dư luận.

 

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/3-policemen-have-their-title-stripped-off-after-video-showing-their-beating-2-adolescent-stirred-up-the-public-09302022075809.html/@@images/d796ee73-5c50-4d38-adba-a0f485ac6145.jpeg

Hình chụp từ video công an đánh hai thiếu niên ở Sóc Trăng hôm 25/9/2022.  VietNamNet

 

Theo truyền thông Nhà nước, vào chiều ngày 30/9, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết Ban Giám đốc Công an tỉnh đã họp và ra quyết định kỷ luật này đối với ba người gồm: Đại uý Châu Minh Trung, Trung uý Nguyễn Quang Thái, Thượng uý Đoàn Tấn Phong.

 

Ngoài ba người vừa nêu, một công an khác là Đại uý Trần Minh Đời bị kỷ luật cảnh cáo vì không có hành vi can ngăn, khuyên can đồng đội đánh dân.

 

Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - Tuần tra Tổ trưởng Tổ tuần tra là Đại úy Hứa Trường An, do là cán bộ lãnh đạo nhưng không quán xuyến được cấp dưới nên bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức.

 

Trước đó, vào ngày 28/9, một video chiếu cảnh hai công an đánh dã man hai thiếu niên đi xe máy được lan truyền trên mạng xã hội. Trong đoạn video dài khoảng năm phút, người xem có thể thấy hai viên công an mặc đồng phục dùng tay chân, mũ bảo hiểm đánh hai thiếu niên. Gần cuối video, hai cảnh sát khác đến hiện trường và một trong hai người cũng tham gia đánh các thiếu niên này.

 

Trong buổi họp báo vào chiều ngày 30/9, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 15 giờ chiều ngày 25/9. trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, Tổ tuần tra thuộc Đội CSGT-TT Công an thị xã Vĩnh Châu phát hiện hai thanh niên trên một xe máy đi ngược chiều, nghi là sử dụng rượu bia và chưa đủ tuổi điều khiển xe phân khối lớn.

 

Tổ tuần tra ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra nhưng hai thiếu niên này đã tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao khiến công an phải đuổi theo trên đoạn đường gần 30 km.

 

Công an Sóc Trăng giải thích hành động đánh người của ba cán bộ là do nóng giận không kiềm chế được. 

 

Những thiếu niên này sau đó đã thừa nhận các hành vi vi phạm và bị phạt 4.975.000 đồng.

Riêng đối với người phát tán video lên mạng xã hội, ông Lê Hoàng Bắc, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng cho biết không xử phạt vì “người dân đang phát tán để bảo vệ lợi ích công cộng hoặc tố giác tội phạm nên không cần xin phép, không vi phạm trong trường hợp này”, căn cứ theo Điều 31 Luật Dân sự 2015.

 

Sau khi có tin kỷ luật bốn viên công an đánh dân, một số người dân bình luận trên mạng xã hội rằng họ mong chờ sẽ có biện pháp xử lý hình sự sau đó đối với những công an này. 

 

-----------------------

Tin, bài liên quan

TIN VIỆT NAM

 

Facebooker bị phạt hành chính do bình luận công an hát karaoke nhiều hơn dân

Facebooker bị xử lý vì mạo danh công an để phát tán tin sai

Tòa An Giang tuyên án tù năm người vây đánh công an

Hai công an Cao Lãnh dùng nhục hình làm chết phạm nhân tiếp tục bị kháng nghị tăng mức án

 Cựu cán bộ trại giam cướp tiệm vàng ở Huế khai động cơ gây án do bức xúc trong cuộc sống

 

 

No comments:

Post a Comment

View My Stats