CỔ
TÍCH THỜI NAY VỀ “CÁC LOẠI HẠT”
16/09/2022
Trong các
truyện cổ tích mà chúng ta rất mê hồi nhỏ, hẵn các bạn chưa quên các câu chuyện
của Andersen trong đó có “Nàng công chúa và hạt đậu”. Nhờ tinh tế nhận ra hạt đậu
mà bà thái hậu giấu dưới 20 lớp nệm mà cô gái nghèo được tuyển vào cung làm
hoàng hậu. Những chuyện “Vừng ơi, mở cửa ra” hay chuyện Tấm Cám có cảnh nàng Tấm
lựa đậu ...đã dệt nên cả thế giới tuổi nhỏ của tụi mình. Nhưng hôm nay cuối tuần
mình muốn kể cho các bạn nghe “Chuyện cổ tích thời nay” của một thế giới thực
phẩm rất mới, vai chính là...các loại hạt, rất gần gũi đời thường mà chẳng kém
hấp dẫn, thần kỳ...
Hôm qua,
sinh nhật của mình, trong nhiều món quà nhận được, có 2 món quà ngộ nghĩnh. Đầu
tiên là một gói hình khối chữ nhật bằng giấy cac tông, ai đó đã lặng lẽ bỏ vào
giỏ xe mình. Mở ra, đó là một hủ bơ lạc. Buổi tối đi ăn với bạn, mình lại được
tặng ly kem thật ngon vị lạ: kem hạt điều. Cả hai đều liên quan đến bản tin tổng
hợp về thị trường của BSA tuần này. Mình bắt đầu từ bản tin nhé. Mở đầu là thời
sự thị trường châu Á, về ngành đạm thay thế, một chủ đề đang nóng . Hãy đọc tin
từ foodnavigator:
Công ty
Olam (Singapore) đang tập trung quảng bá cho BƠ HẠT ở đây. CT này cho rằng cần
thông tin cho người tiêu dùng châu Á biết đến những loại bơ thực vật rất ngon,
bổ dưỡng, lành mạnh và bền vững.
Đầu tháng
8/2022, tập đoàn kinh doanh nông sản và thực phẩm toàn cầu Re-Foods đã tung ra
hai dòng sản phẩm bơ hạt tại Singapore. Các loại bơ hạnh nhân và hạt điều ra thị
trường đều được chứng nhận organic, “nhãn sạch” (clean label) và bền vững. Các
loại bơ này được đựng trong lọ thủy tinh 180g có thể tái sử dụng. Chúng được
bán lẻ với giá 12,90 đô la Singapore (9 đô la Mỹ) mang thương hiệu Re-nut và được
phân phối qua chuỗi siêu thị Fairprice Finest, Lazada’s RedMart và trang thương
mại điện tử refoods.com. Thương hiệu Re- nut được ra mắt vào tháng 3 năm 2022
đã được nhiều nhà phân phối nhận lời bán sàn phẩm ngay sau khi trình làng.
Không có mặt tại Singapore để tận mắt theo dõi được cuộc ra mắt của Re-nut...tối
đang hóng tin bạn bè bên ấy.
Hương sinh
năm 1985, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 2009, sau khi ra trường thì
đi làm cho các công ty và dự án ở các tỉnh, thu nhập khoảng 30tr/tháng. Thời
gian đi làm, Hương chứng kiến các cánh rừng bị khai khác tận diệt bỏ lại những
quả đồi trọc. Trăn trở và muốn thay đổi, Hương mong muốn tìm 1 mô hình sinh kế
bền vững, tạo được nhiều giá trị cho cộng đồng, trồng cây và bảo tồn cây lâu
năm. Năm 2018-2019, Hương quyết định nghỉ việc, sau đó đi lang thang qua các tỉnh
Lâm Đồng, Tây Nguyên và các tỉnh phía Bắc để xem các mô hình nông nghiệp, và rồi
cô nhận ra, nhiều nơi canh tác đều lạm dụng hoá chất, tác hại môi trường nặng nề.
Cơ duyên đến khi trên đường đi, Hương gặp được mô hình thực nghiệm của chuyên
gia nước ngoài phù hợp với mong muốn của mình, trồng cây xen canh dưới tán rừng.
Năm 2020, Hương quyết định đi tìm và bắt tay xây dựng khu đất hiện tại theo mô
hình vườn rừng Senka Hill. Và rồi trong những sản phẩm chế biến từ nguyên liệu
sạch từ chính khu vườn rừng của mình, có những hủ Bơ Lạc mà Hương gửi tặng tôi.
https://static.wixstatic.com/media/7ad733_f40278ee1edc4fa7b8a59bce0c8cdf46~mv2.webp
Món quà
sinh nhật khác, cũng là thực phẩm mà “tan rất nhanh”, tôi nhận được vào buổi tối
qua, khi đi ăn cơm cùng người bạn, lại do một cô gái khác, con của người bạn
tôi, tình cờ gặp tại quán, cô bé mang đến mời ly kem do quán tự làm, KEM HẠT ĐIỀU.
Ôi, tôi suýt kêu lên, hôm nay, có Lộc ăn mà sao toàn các món làm từ HẠT. Cứ như
có một câu chuyện sắp xếp sẵn về...các loại hạt, từ bản tin thị trường với món
bơ hạt điều, và hủ bơ lạc của Hương, giờ là kem hạt điều.
Gần đây,
trong các trang diện tử và các tạp chí về xu hướng thực phẩm mới, việc dùng hạt
điều làm bơ, kem và phô mai được thông tin rất nhiều. Với Hạt điều, còn có nhiều
tài liệu khẳng định, dù làm phô mai là một qui trình rất khó về kỹ thuật nhưng
HẠT ĐIỀU thay cho sữa bò là một sự chọn lựa rất tốt, từ kết cấu tới hương vị,
ngon và bổ dưỡng chẳng kém phô mai làm từ sữa. Vì hạt điều có vị khá là kem,có
thể xay thành dạng sệt sệt, sau đó cho lên men vài tuần tùy công thức từng loại
là đạt được vị và độ tuổi phù hợp với đặc điểm phô mai.
Còn bơ hạt
điều, được các chuyên gia nghiên cứu đưa ra nhiều bài phân tích: nó làm giảm
natri (đồng nghĩa với giảm nguy cơ cao huyết áp) và tăng chất xơ (là giúp bình
thường hóa nhu động ruột, giảm mức cholesterol và kiểm soát lượng đường trong
máu).
Ở trên đầu
bài, tôi đã viết là vẫn đang hóng tin về cuộc quảng bá bơ hạt điều của Re-nuts.
Chúng ta cũng biết rồi, Singapore là một trung tâm đang dẫn đầu châu Á (và có
khi là thế giới) về đạm thay thế với tầm nhìn đó là thị trường lớn sắp tới.
Chính phủ Singapore đã chi đợt đầu 5 tỷ đô để thúc đẩy, hỗ trợ việc chinh phục
các sáng kiến đổi mới sáng tạo rất mới là thực phẩm plant-based và cell-based
(thực phẩm nuôi cấy từ tế bào trong phòng thí nghiệm) và cũng là nước đầu tiên
trên thế giới cho phép thương mại hóa thịt cell-based từ tháng 12 năm 2020.
Bản tin
cho thấy, họ quảng bá rầm rộ món bơ, phô mai làm từ các loại hạt, mà nguyên liệu
chính lại là hạt điều, là tín hiệu rất đáng để cho mình phải nghĩ, như một gợi
ý phát triển nông sản các loại hạt của mình.
Hiện nay,
các chuyên san về thực phẩm thế giới đã đưa ra những nghiên cứu khá sâu, giải
quyết kết cấu và hương vị, và cả giá thành các loại sản phẩm đạm thay thế đang
có những bước tiến đáng kể. Mình theo dõi mà...thú thật hơi nôn nao, sốt ruột
khi nghĩ về Việt Nam mình, trồng bạt ngàn cây điều mà vẫn đang xuất thô là
chính.
No comments:
Post a Comment