Đài
Loan tiêu hủy 18.000 gói mì Omachi nhập từ Việt Nam vì có chất cấm
Lê Thiệt
- Saigon Nhỏ
24 tháng 8, 2022
Campuchia tập trung xét giấy 'an toàn thực phẩm' với
mì ăn liền Hảo Hảo
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/08/04-Dai-Loan-tieu-huy-1.jpg
Bản
tin của Hãng tin CNA (Đài Loan) về việc lô mì ăn liền Omachi có chất cấm
ethylene oxide – Ảnh chụp màn hình
Sau vụ chặn
đứng mì ăn liền nhập khẩu từ Indonesia, Philippines và các nơi khác vì có chất
cấm ethylene oxide, ngày 23 tháng Tám, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm thuộc
Cơ quan Y tế và phúc lợi Đài Loan nói rằng lô mì ăn liền Omachi nhập từ Việt
Nam cũng phải tiêu hủy vì lý do tương tự.
Theo CNA,
ethylene oxide hiện bị cấm sử dụng trong thực phẩm ở Đài Loan và nhiều nền kinh
tế khác, vì chất này được phân loại là chất gây ung thư cấp một. Cục Quản lý thực
phẩm và dược phẩm Đài Loan nói rằng việc phơi nhiễm lâu dài với chất này có thể
làm tăng nguy cơ ung thư và gây ra bệnh thần kinh trung ương hoặc thần kinh ngoại
biên.
Theo danh
sách vi phạm kiểm tra biên giới mới nhất được phía Đài Loan công bố ngày 23
tháng Tám, có tổng cộng 19 loại thực phẩm bị trả lại hoặc tiêu hủy. Trong đó, với
lô mì ăn liền hương vị tôm chua cay do Công ty TNHH Qianyu (Thiên Du) nhập khẩu
từ Việt Nam, có 0,195 mg/kg chất ethylene oxide được phát hiện trong gói gia vị.
Tổng khối lượng lô mì ăn liền Omachi có chất cấm ethylene oxide là 1.440kg bị
trả về và tiêu hủy (tương đương 600 thùng mì 30 gói, mỗi gói 80 gam).
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/08/04-Dai-Loan-tieu-huy-2.jpg
Ethylene
oxide và ngưỡng giới hạn cho phép chưa được quy định tại các văn bản quy phạm
pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của Việt Nam tính đến thời điểm hiện
tại – Minh họa: Tuổi Trẻ
Ông Trần
Khánh Dụ, người đứng đầu Trung tâm quản lý khu vực phía Bắc thuộc Cục Quản lý
thực phẩm và dược phẩm cho biết đây là lần đầu tiên doanh nghiệp Qianyu vi phạm
các quy định. Tuy nhiên, ông cho biết các vụ vi phạm trước đây liên quan tới mì
ăn liền nhập khẩu từ Indonesia còn nghiêm trọng hơn.
Đại diện
Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan – nhà sản xuất thương hiệu mì Omachi – cho
biết doanh nghiệp cũng vừa nhận thông tin này và đang tiến hành các bước xác
minh cần thiết trước khi có phản hồi chính thức và đầy đủ đến báo chí.
Masan
Consumer khẳng định không bán hoặc xuất khẩu sản phẩm mì Omachi cho nhà nhập khẩu
Qianyu Co., Ltd, có trụ sở tại Đài Loan. Phía nhà sản xuất Việt Nam cũng khẳng
định các sản phẩm xuất khẩu của Masan Consumer đều đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất
lượng của các nước sở tại.
Trong khi
đó, thương hiệu mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Acecook Việt Nam cũng bị Camphu
chia xét giấy “an toàn thực phẩm” chứng nhận không chứa chất ethylen oxide.
https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/08/04-Dai-Loan-tieu-huy-3.jpg
Sản
phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Acecook Việt Nam – Ảnh: Tuổi Trẻ
Ông Ngô
Xuân Nam – phó giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh
dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng SPS Việt Nam)
– cho biết đơn vị ông vừa có trao đổi với cơ quan đầu mối SPS của Campuchia, và
được họ cho biết mì Hảo Hảo hương vị gà’ mà EU phát hiện bị nhiễm ethylen oxide
sẽ không được phép nhập khẩu vào Campuchia, do các biện pháp phòng ngừa vì lợi
ích sức khỏe cộng đồng của Campuchia.
Theo ông
Phan Oun, thành viên của Chính phủ, phụ trách tổng cục trưởng Tổng cục Bảo vệ
người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận (KPR) của Campuchia, động thái
này diễn ra sau khi một số nước EU cảnh báo về một số loại mì ăn liền xuất xứ
Việt Nam.
Cho đến
nay, Việt Nam vẫn chưa có quy định về ethylen oxide trong thực phẩm. Qua nhiều
vụ mì ăn liền bị trả về từ các nước khác, người dân rất hoang mang và đặt vấn đề
về trách nhiệm của nhà nước trong việc quản lý thực phẩm.
Về vấn đề
chất gây ung thư có trong mì ăn liền, mỗi lần bị nước ngoài trả về, chính phủ lại
có văn bản yêu cầu công ty sản xuất giải trình, báo cáo, rồi lại tiếp tục im lặng.
No comments:
Post a Comment