Friday 26 August 2016

ĐIỀU 88 BLHS : KHÔNG PHÙ HỢP VỚI CÁC TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ (Dân Luận tổng hợp)
Dân Luận tổng hợp
26/08/2016

DL - Qua việc lên tiếng quan ngại cho trường hợp Nguyễn Hữu Thiên An và Nguyễn Hữu Quốc Duy, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khu vực Đông Nam Á (OHCHR) và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phê phán Điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Ảnh: Dân Làm Báo

Đồng thời, yêu cầu Chính phủ thả tự do vô điều kiện cho hai cá nhân trên cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác. OHCHR cũng yêu cầu Chính phủ Việt Nam chấm dứt sử dụng Điều 88, và tiến hành mọi biện pháp chống tra tấn đối với Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà thông qua việc trả tự do vô điều kiện.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam lên tiếng “quan ngại sâu sắc” về việc kết tội hai nhà hoạt động Thiên An và Quốc Duy trong Thông cáo báo chí đăng trên website chính thức hôm 24/8. Thông cáo này cho biết “Việc kết án như vậy không phù hợp với quyền tự do biểu đạt và tự do hội họp ôn hòa được quy định trong Hiến pháp của Việt Nam, và với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như với các cam kết quốc tế khác.” Và do đó, “kêu gọi Chính phủ thả tự do vô điều kiện hai cá nhân này, cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác, và cho phép tất cả người Việt Nam bày tỏ quan điểm của họ mà không sợ bị trả thù.”

Trên Fanpage ngày 24/8, Văn phòng OHCHR lên tiếng quan ngại đến vụ việc Nguyễn Hữu Quốc Duy, Nguyễn Hữu Thiên An bị kết án vào ngày 23 tháng 8 với mức án lần lượt là 3 và 2 năm tù giam vì đã đăng tải các bài viết chỉ trích chính sách của Chính phủ Việt Nam và xúc phạm Đảng Cộng sản trên Facebook theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự. Qua đó, OHCHR nhắc lại những lời kêu gọi Chính phủ Việt Nam trong việc chấm dứt sử dụng những quy định mơ hồ và bao trùm liên quan đến “An ninh quốc gia” nhằm bịt miệng những người bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động, và các blogger.”

Thông cáo này cũng nêu rõ quan điểm của OHCHR về vụ việc luật sư Nguyễn Văn Đài và trợ lý Lê Thu Hà bị bắt giữ với cáo buộc theo Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam: “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Đồng thời yêu cầu Chính phủ Việt Nam “chấp hành nghĩa vụ pháp lý của mình nhằm triển khai tất cả các động thái cần thiết nhằm ngăn ngừa tra tấn và ngược đãi người bị tạm giữ, theo đúng Công ước chống Tra Tấn và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) - mà Việt Nam là thành viên.”

Trước đó, đã có Thỉnh nguyện thư gửi đến Quốc hội trên Charge.org yêu cầu bãi bỏ Điều 88 và 117. Theo đó, Điều 88 và 177 Bộ luật Hình sự nên được gỡ bỏ vì 3 lí do: bất nhân và phi lý; bất công và vi hiến; và vi phạm nhân quyền và cam kết quốc tế.

Vũ Quốc Dụng - Tổng thư ký Hiệp hội Quốc tế Nhân quyền (ISHR) trả lời RFI tiếng Việt cho biết: Điều 88 “là một công cụ đàn áp chính trị chứ không phải là một điều luật bình thường. [..] các từ ngữ và nội hàm của điều này rất mơ hồ và không được sách luật nào ở Việt Nam giải thích cho thấu đáo.”

“Ngay cả các luật sư tại Việt Nam cũng bị bắt vì những cáo buộc vi phạm điều 88. Chính luật sư tốt nghiệp ở Mỹ như Lê Công Định, luật gia tiến sĩ của Pháp là Cù Huy Hà Vũ, luật sư tốt nghiệp ở Việt Nam như Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, Lê Trần Luật lẫn những luật gia mới tốt nghiệp như AnhBaSg Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần cũng không thể nào hiểu nổi điều 88.” – Vũ Quốc Dụng - Tổng thư ký Hiệp hội Quốc tế Nhân quyền (ISHR)

Bài viết đăng trên Công An Nhân dân Online về Quốc Duy và Thiên An viết: “Quốc Duy soạn thảo, chia sẻ 58 bài viết trên trang Facebook cá nhân quan điểm, nội dung tuyên truyền xuyên tạc, chống phá đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước.” và đưa ra “những thông tin sai lệch để kêu gọi các phần tử xấu đấu tranh, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.”

Ngày 23/8/2016, tại phiên sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyển phạt Nguyễn Hữu Quốc Duy, Nguyễn Hữu Thiên An lần lượt là 3 và 2 năm tù về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo quy định tại khoản 1 điều 88 BLHS.

No comments:

Post a Comment

View My Stats