Thursday 25 August 2016

COLOMBIA & PHIẾN QUÂN FARC ĐẠT THỎA THUẬN HÒA BÌNH (VOA Tiếng Việt)
VOA Tiếng Việt
26.08.2016

Cuộc xung đột vũ trang kéo dài nhất ở Tây bán cầu dường như sắp chấm dứt khi chính phủ Colombia đạt được một thỏa ước hòa bình lịch sử với các thủ lãnh phe nổi dậy hôm 24/8 ở Cuba.

Việc công bố một thỏa thuận giữa chính quyền và Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia, gọi tắt là FARC, sau 4 năm đàm phán mở ra khả năng là người Colombia sẽ chấm dứt cuộc đổ máu đã cướp đi hơn 220.000 sinh mạng và làm hơn 5 triệu người mất nhà cửa.

Theo bản thỏa thuận, chính phủ Colombia cam kết sẽ thực hiện cải cách đất đai, cải cách triệt để chiến lược chống ma túy và mở rộng hoạt động quản lý nhà nước đến các vùng nông thôn lâu nay bị bỏ quên.

Tổng thống Juan Manuel Santos ca ngợi bản thỏa thuận khi phát biểu trên truyền hình. Ông thúc giục người Colombia thông qua thỏa thuận này trong một cuộc trưng cầu dân ý dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 2/10.

Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cử tri Colombia sẽ phê duyệt bản thỏa thuận với tỷ lệ áp đảo.

Phiến quân đã buộc phải ngồi vào bàn đàm phán sau một thập niên bị thua nặng trên chiến trường trong đó nhiều chỉ huy hàng đầu của phiến quân bị giết bởi quân đội Colombia được Mỹ hậu thuẫn. Quân số của phiến quân đã giảm một nửa, đến nay còn 7.000 quân.

Theo thỏa thuận, các cựu thủ lãnh FARC sẽ phục vụ trong cơ quan lập pháp Colombia, trong một số ghế đặc biệt dành riêng cho phong trào chính trị của FARC, hiện vẫn chưa được đặt tên mới.

--------------------------


No comments:

Post a Comment

View My Stats