Thursday 25 August 2016

BỊ 3 NĂM TÙ VÌ . . .SHARE BÀI NÓI XẤU CHẾ ĐỘ TRÊN FACEBOOK (FB Lê Nguyễn Hương Trà)
Lê Nguyễn Hương Trà
Dân Luận  -  24/08/2016
.
Nguyễn Hữu Thiên An và Nguyễn Hữu Quốc Duy trong phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Vietnamplus

Tòa án nhân dân Khánh Hòa ngày 23.8 vừa mở phiên sơ thẩm xét xử em Nguyễn Hữu Thiên An (1995) và Nguyễn Hữu Quốc Duy (1985) có HKTT tại Cam Phú, Thành phố Cam Ranh về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88 BLHS.

Nguyễn Hữu Quốc Duy bị tuyên ba năm tù giam, Nguyễn Hữu Thiên An hai năm tù giam. An và Duy là anh em con chú bác ruột!

Nếu Thiên An được cho là có những hành động hưởng ứng phong trào Zombie (xịt sơn lên bảng, tường ở các nơi công cộng với hashtag #ĐMCS hoặc in hình Zombie lên túi, áo thun, tiền…) phát sinh từ bài hát “ĐMCS” của Nah Sơn (Mỹ) ồn ào trên Youtube hồi 1.2015, thì Duy can tội gì!?
...

Vì không người thân nào vô lọt được trong tòa, kể cả bà Nguyễn Thị Nay mẹ Duy, coi các báo chính thống tường thuật nha!

“Với tư tưởng bất mãn, Duy đã tạo tài khoản facebook để sử dụng từ năm 2009 đến tháng 11.2015 và thường xuyên truy cập, theo dõi các trang facebook, trang web có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam. Trong năm 2015, Duy trực tiếp viết stt và share 58 bài viết của nhiều người để nói xấu, đưa ra những quan điểm sai lệch, không khách quan về chính sách, chủ trương của Đ&NN. Ngoài ra, Duy xài Messenger trong FB lập nhóm với gần 30 học sinh – sinh viên để thảo luận các đề tài chính trị - xã hội. Và Duy cũng đồng tình, cổ vũ An vẽ, viết khẩu hiệu tuyên truyền chống Nhà nước”.

Đù má, còn mấy ai không có tư tưởng bất mãn chế độ!? Facebook Duy dừng lại từ ngày 26.11.2015, thời điểm bị bắt và khởi tố: https://www.facebook.com/huuquocduy.

Coi qua FB của Duy, thấy hầu hết stt đều share từ người khác để bình luận. Các tài khoản như vầy trên FB có mà đầy ha,…chỗ đâu hốt cho hết!? Chưa kể, các hành vi Duy bị cáo buộc chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.
...

Trước phiên tòa có nhiều cá nhân, các tổ chức tôn giáo và XHDS như chị Như Quỳnh (Mẹ Nấm), bạn Paulus Sơn Lê, em Tôn Nữ Khiêm Cung...vv. đã phản đối việc xét xử Duy, đòi thả vô điều kiện. Bà Nguyễn Thị Nay cũng có một đơn khiếu nại gửi TAND Khánh Hòa và Thiếu tướng Trần Ngọc Khánh - Giám đốc CA Khánh Hòa, cho biết vầy:

Gia đình đã mời hai luật sư Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành bào chữa miễn phí, tuy nhiên đơn xin bào chữa bị từ chối và bà được Tòa án báo là đã có luật sư Phan Bạch Mai bào chữa. Gia đình bất ngờ vì… hổng ai quen biết luật sư Mai, bà Nay khẳng định Duy cũng chưa từng biết người này!

P/s: Điều 88 BLHS bị vô số chỉ trích và nhiều lần được yêu cầu phải xóa bỏ, trong đó quy định một cách mù mờ về tội danh tuyên truyền chống Nhà nước. Để thấy sự phi lý của Điều 88, trích lại đây ý kiến của nguyên Chủ tịch Quốc Hội ông nội Nguyễn Sinh Hùng nha!

“Cần phải làm rõ thế nào là tuyên truyền chống phá nhà nước. Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được.” Nguồn: http://thanhnien.vn/…/khong-de-toi-chung-chung-muon-bat-ai-…

Thực tế tại Việt Nam, việc phát biểu quan điểm hiện vẫn là một tội phạm!

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) đòi công lý cho Nguyễn Hữu Quốc Duy.

Công lý cho  Duy

No comments:

Post a Comment

View My Stats