Friday 26 August 2016

ĐIỂM TIN NGÀY 25-8-2016
ĐIỂM TIN NGÀY 25-8-2016
.
 • Biển Đông và biển Hoa Đông, khu vực của mọi nguy hiểm (RFI) - Trong số ra ngày 24/08/2016, La Croix đề cập đến căng thẳng tại vùng biển phía đông Trung Quốc, nơi Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền trên hầu hết vùng này. Trong khi đó, một hội nghị thượng đỉnh đang diễn ra từ ngày 23/08 tại Tokyo, giữa ba nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
 • Cam Bốt lại đòi ASEAN không nêu vấn đề Biển Đông (RFI) - Quốc hội Cam Bốt sẽ kiến nghị với các viên chức ASEAN gỡ bỏ đoạn nói về tranh chấp Biển Đông trong thông cáo chung sắp tới của Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA). Báo The Cambodia Daily hôm nay 24/08/2016 dẫn lời một dân biểu Cam Bốt xác nhận như trên. Đây là hành động mà các nhà phân tích và nhà ngoại giao cho rằng sẽ đe dọa thêm sự gắn kết giữa các nước trong khu vực.
 • Biển Đông : Philippines có thể đàm phán với Trung Quốc năm nay (RFI) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có thể bắt đầu thương lượng với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông trong năm nay. Ông Duterte đã tuyên bố với các phóng viên hôm qua, 23/08/2016, lần đầu tiên xác định thời điểm cụ thể cho các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc trên hồ sơ này.
 • Nga-Trung hợp lực ở Biển Đông (RFI) - Ngày 22/08/2016, Nga xác nhận là lực lượng hải quân của họ sẽ tham gia tập trận với hải quân Trung Quốc tại Biển Đông. Cuộc tập trận chung mang tên “Joint Sea – 2016” sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 19/09, trong bối cảnh Bắc Kinh và Matxcơva tăng cường hợp tác quân sự.
 • Dọn đường cạnh tranh với công đoàn độc lập (RFA) - Trong 15 năm qua, Việt Nam xảy ra hơn 7.000 cuộc đình công tất cả đều được mô tả là trái luật, đặc biệt tổ chức công đoàn độc quyền do nhà nước thành lập không hề tổ chức bất kỳ một cuộc đình công nào để tranh đấu cho quyền lợi của người lao động.
 • Phiên xử Nguyễn Hữu Quốc Duy qua lời kể của người mẹ (RFA) - Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa hôm 23 tháng 8 xét xử Nguyễn Hữu Quốc Duy với bản án mà dư luận cho rằng án bỏ túi. Không những giam giữ 11 người từ Sài Gòn ra quan sát, tham dự phiên tòa mà công an Khánh Hòa còn tùy tiện giam giữ mẹ của Quốc Duy trong suốt thời gian tòa xét xử.
 • Nạn sưu cao thuế nặng ở Thanh Hóa (RFA) - Thời gian gần đây, sự vụ dân nghèo các tỉnh Bắc miền Trung bị bóc lột bằng kiểu thu thuế của nhà cầm quyền địa phương là thông tin nổi cộm trên các trang mạng xã hội và các báo.
 • Ký giả Úc gây quỹ giúp bốn em nhỏ Việt Nam (RFA) - Tôi sẽ giữ liên lạc với bọn trẻ và luôn mong những điều tốt nhất đến với gia đình. Tôi hy vọng những đứa trẻ được đến trường và có điều kiện học hành tốt. Vì giáo dục là rất quan trọng và với nền giáo dục tốt thì mới có được tự do và cuộc sống tốt đẹp.
 • Phần còn thiếu trong bản báo cáo (BoxitVN) Ngày hôm nay, 22 tháng 8 năm 2016, các báo và trang mạng xã hội đều giật tít cực kỳ ấn tượng. Tít như thế này: Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Miền trung sẽ có cả thép, cả cá và biển an toàn. Lời khẳng định của ngài Bộ trưởng như để mắng lại – dầu chỉ là mắng vuốt đuôi sau gần 5 tháng – ông Trưởng đại diện Formosa Chu Xuân Phàm, người từng có lúc hách dịch thách thức cả cái nước Nam này “chọn cá ...
 • Dân không tin bởi đấy là những phát ngôn ngay từ đầu đã chối từ sự phản biện(*)(BoxitVN) - Nguyễn Anh Tuấn - Trước khi đọc bài Nguyễn Anh Tuấn, BVN xin mời bạn đọc đọc một vài trong rất nhiều comment như dưới đây để hiểu rõ lòng dân: Người Dân đã mất niềm tin vào Đảng, Chính Phủ rồi, bây giờ có mời Ông Trời xuống công bố thì người Dân vẫn không tin. Trừ phi mời các nhà khoa học Mỹ và Obama đọc kết quả công bố thì mới có thể xóa tan sự nghi ngờ trong lòng Dân. Bởi họ bị Chính phủ lừa quá nhiều rồi. Thích ...
 • Ngụy biện về thép và cá (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Trước đây Chu Xuân Phàm láo xược đưa ra lời thách thức “Dân miền Trung chọn sắt thép hay tôm cá”. Câu đó đã bị lên án mạnh mẽ vì sự xấc láo. Ngoài ra nó còn ngụy biện trắng trợn. Thế mà ngày 22 tháng 8 nhiều báo chí đưa tin về lời tuyên bố của ông Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Miền Trung sẽ có cả thép, cả cá và biển an toàn”(1). Ngụy biện của Chu Xuân Phàm được Trần Hồng Hà nhắc lại (không biết ...
 • Yên Bái và tám phát K59 (BoxitVN) - Hạ Đình Nguyên - Như chuyện đã loan ai cũng biết, chỉ là tám phát đạn, bốn dành riêng cho ông Bí thư tỉnh trong một căn phòng riêng cách âm, ba dành cho ông Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, và một dành riêng cho mình, cùng trong một căn phòng khác. Tiếng súng K59 không lớn lắm và diễn ra trong mấy phút, nhưng âm vang của nó đã vang xa cả nước, kéo dài cả tuần nay chưa dứt, và hứa hẹn là chưa thể chấm dứt, với ...
 • GIẢI MÃ BẤT NGỜ YÊN BÁI hay là “cây rừng đòi nợ máu”(*) (BoxitVN) - Võ Văn Tạo - BVN không thích nói đến những chuyện bạo lực, nhưng vụ Yên Bái tự nó đặt ra nhiều giả thuyết trái ngược nhau. Đã đăng bài của học giả Hạ Đình Nguyên thế tất cũng phải đưa thêm một vài bài viết khác để bạn đọc rộng đường suy gẫm. Tiếng súng dữ dằn vô tiền khoáng hậu bất ngờ sáng 18-8-2016 ở Tỉnh ủy Yên Bái làm cả nước kinh hoàng. Lần đầu tiên, sếp ngành cấp tỉnh chơi hàng nóng “xử” gọn các “đồng chí” cỡ ...
 • Đôi điều trao đổi với tác giả Nguyễn An Dân (BoxitVN) - Kông Kông - Về bài viết: Nổ súng ở Yên Bái: việc đảng hay việc dân? của tác giả Nguyễn An Dân đăng trên BBC ngày 22-8-2016. 1) “Im lặng 3 ngày để tôn trọng nỗi đau của gia đình nghi can và gia đình các nạn nhân đã tử vong”. Câu hỏi: Ai tôn trọng số nạn nhân (nghi can) đã chết trong đồn công an từ Nam chí Bắc? Ai tôn trọng những người chết tức tưởi vì đã tán[g] gia bại sản do đánh “tư sản mại bản”? Ai tôn trọng ...
 • Những điều hình như chỉ có ở Việt Nam (BoxitVN) - Xin lượm lặt một vài câu chuyện về cách hành xử gần đây nhất của công an – đội quân cận vệ của bộ máy đảng và nhà nước mà người dân hễ nói đến hết thảy đều cảm thấy ghê sợ – nó chứng tỏ chưa có chút gì thay đổi trong quan điểm đối với dân của quan chức cộng sản Việt Nam. Để chúng ta đừng có vội cả tin rằng dân chủ và tự do đang… bồng bềnh trước mắt. Cũng còn lâu đấy. 1. ...
 • Biểu tình Giáo dân sẽ phát triển đến đâu? (BoxitVN) - Lê Dung / STBN - Có phải cứ những cuộc biểu tình có số lượng người tham gia đông đảo thì CA không dám đàn áp? Chúng tôi chưa dám tin điều ấy, bởi lẽ các thể chế CS từ khi xuất hiện trên trái đất đến nay chưa có nơi nào không tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc sử dụng 2 công cụ là bạo lực và chuyên chính để duy trì chế độ độc tài. Và những cá nhân đã trở thành người cai trị CS thì đố ai bói ...
 • Đã đến lúc cần phải đối thoại (BoxitVN) - Chu Hảo - Đấy là cuộc Đối thoại công khai giữa Ban lãnh đạo đảng cầm quyền và nhà nước với đại diện những người có ý kiến bất đồng ôn hòa, xây dựng ở trong đảng và mọi tầng lớp nhân dân ở trong và ngoài nước. Vì chưa có điều kiện xuất hiện những tổ chức chính trị đối lập, cũng như chưa hình thành được một xã hội dân sự đủ mạnh để làm đối trọng với chính quyền, nên cuộc Đối thoại này phải do phía đảng độc quyền ...
 • Bauxite Tây Nguyên đổi công nghệ thải – Được hay không? Quyền của ai?(*)(BoxitVN) Gần đây trên báo Đất Việt có một số bài bàn về công nghệ thải bùn đỏ của Nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ (Đắc Nông), trao đổi phương án làm sao ngăn trước tai nạn bùn đỏ mà dấu hiệu chảy tràn đã thấp thoáng ẩn hiện, cho thấy sự cố Formosa Hà Tĩnh thải chất độc xuống biển miền Trung gây tình trạng một dải biển kéo dài trên 200 km cá chết hàng loạt và biển chết chưa có biện pháp nào khắc phục, cùng với ...
 • LHQ kêu gọi nỗ lực hướng đến loại bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt (RFI) - Hôm qua 23/08/2016, tại một hội nghị mở rộng của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ở New York về “cấm phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”, tổng thư ký Ban Ki-moon kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực để tiến tới loại bỏ hoàn toàn các vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông Ban Ki-moon cũng đặc biệt nhấn mạnh đến nguy cơ tổ chức khủng bố có được vũ khí hủy diệt hàng loạt là rất lớn và quốc tế hiện chưa sẵn sàng để đối phó. Lo ngại càng lớn hơn, khi nền ngoại giao truyền thống đã thất bại trong vấn đề cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, mà các thách thức hiện nay dường như còn lớn hơn trước rất nhiều.
 • Hun Sen và bầu cử Campuchia (BBC) - Một nhà nghiên cứu nói Thủ tướng Campuchia Hun Sen sẽ 'cứng rắn' về vấn đề biên giới với Việt Nam do cuộc bầu cử sắp tới.
 • Hàng loạt dữ liệu tàu ngầm Pháp Scorpène bị tiết lộ (RFI) - Tờ The Australian hôm nay 24/08/2016 cho biết, tập đoàn đóng tàu Pháp DCNS là nạn nhân của vụ rò rỉ hàng loạt thông tin kỹ thuật bí mật về các tàu ngầm Scorpène đóng cho Ấn Độ. DCNS tuyên bố không loại trừ giả thiết vụ này là một phần của cuộc chiến tranh kinh tế, trong bối cảnh siêu cạnh tranh.
 • Động đất ở Myanmar (BBC) - Nhiều ngôi đền ở Bagan, miền Trung Myanmar vừa bị động đất 6,8 độ Richter phá hủy.
 • Trung Quốc : Khi phe thân Mao thao túng một tạp chí lịch sử uy tín (RFI) - Tại Trung Quốc, được Tập Cận Bình khuyến khích, phe bảo thủ thân Mao đang ngóc đầu trở lại, nhất là trong lãnh vực văn hóa tư tưởng. Trong bài "Tạp chí lịch sử Trung Quốc chào đón những ngòi bút cứng rắn", nhật báo Mỹ The New York Times ngày 17/08/2016 đã nêu ví dụ về cuộc đấu không cân sức của ban biên tập cũ trong một tạp chí lịch sử theo xu hướng cải cách, chống lại giàn lãnh đạo mới cực kỳ bảo thủ.
 • Trung Quốc khoắng nước vét cá (RFA) - Trong Thượng đỉnh của nhóm G-20 năm nay tổ chức tại Hàng Châu bên Tầu, lãnh đạo Bắc Kinh sẽ nói đến triển vọng hợp tác kinh tế giữa các nước, với vai trò tích cực của Trung Quốc.
 • Xung đột giữa Thổ, người Kurd và IS (BBC) - Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria do thấy bị đe dọa bởi việc tiến quân của họ, phớt lờ lời kêu gọi kiềm chế từ phương Tây.
 • Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Daech tại Syria (RFI) - Sau một loạt các oanh kích hôm qua, 23/08/2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công vào các vị trí của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech), nằm trong lãnh thổ Syria. Mục tiêu của Ankara là đánh bật cùng một lúc Daech và quân Kurdistan (thuộc các Lực lượng Dân chủ Syria) ra khỏi vùng biên giới bắc Syria.

--------------------------------


----------------------------------

Posted on 25/08/2016 by Doi Thoai
 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

---------------------

.
Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:
.
.
.
.
.

-------------------------

Thứ Năm, ngày 25 tháng 8 năm 2016
.
Hội nhà văn VN lẽ nào chiếm dụng 700 triệu đồng để đẩy báo Văn Nghệ vào tình trạng nợ lương nhân viên? Lời dẫn của Lê Thiếu Nhơn: Ngày 24-8-2016, Nhà thơ Lương Ngọc An- biên tập viên báo Văn Nghệ, đã có cuộc trao đổi về những lùm xùm của cơ quan nơi mình công tác và Hội Nhà văn Việt Nam trong những ngày gần đây: “Theo tôi,...
.
Vượng Công Nguyễn  (Vượng Râu) FPT ĂN CẮP BẢN QUYỀN TRẮNG TRỢN  Lần Đầu Tiên Nhờ Mọi Người Chia Sẻ ạ!  Hôm qua có cậu em Công an chụp ảnh cho xem phim eo ơi ơ Zô của mình trong đầu kỹ thuật số FPT. Và sau đó mình thấy một đống phim của CTy Nụ Cười Vàng sản xuất nằm trình ình trong đầu Kỹ thuật số FPT mà chưa...
.
Hàng trăm người có công bị lừa “mua” bảng ghi danh vô giá trị    Hà ĐồngTuổi trẻ25/08/2016 14:23 GMT+7  TTO - Thời gian qua, rất nhiều người có công với cách mạng ở huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) đã mất tiền “mua” những tấm bảng ghi...
.
Biển vắng lặng, cá tôm chẳng thấy,  ngư dân bỏ làng làm thuê kiếm sống  Nông nghiệp VN 13:10, Thứ 4, 24/08/2016 Cả xã có trên 1.000 hộ dân với khoảng 1.300 lao động sinh sống ở 5 thôn. Lao động các thôn Trung Thành, Tân Hòa, Tân Thuận phần lớn đã bỏ làng đi khắp nơi làm thuê kiếm sống....
.
Ca sĩ Mỹ Linh phát biểu tại diễn đàn về thực phẩm sạch. Ảnh: Thành Đạt Muốn ăn sạch phải có chính quyền sạch Trung BảoMột Thế giới25/08/2016 15:30 Giống như nhiều người trong chúng ta, ca sĩ Mỹ Linh giờ đây sẽ phải trả một mức giá cao hơn nhiều nếu cô muốn ăn hải sản không có xyanua từ nhà máy Formosa. Trường hợp này hoàn toàn đúng...
.
CẠN LỜI: BỘ Y TẾ GIẤU THÔNG TIN, BỎ MẶC SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN VỤ CÁ CHẾT FB Nguyễn Anh Tuấn25-8-2016 Cuộc phỏng vấn dưới đây được mình thực hiện tại một trạm xá nhà dòng ở Kỳ Anh vào ngày 10/5, khi mà thông tin về ‘Formosa’, ‘cá chết’ còn đang bị cấm không chỉ trên báo chí mà còn cả ở tin nhắn điện thoại, trong đó ghi nhận 1 chi...
.
Pham Doan TrangBỊ UNG THƯ KHI LÀM VIỆC Ở FORMOSA Người dân phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh hầu như không ai không biết đến câu chuyện thương tâm của “cặp vợ chồng làm cho Formosa, cả vợ cả chồng đều bị ung thư...
.
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tại hội nghị báo cáo kết quả môi trường biển  từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Ảnh: internet. NGỤY BIỆN VỀ THÉP VÀ CÁ Nguyễn Đình Cống 23-8-2016 Trước đây Chu Xuân Phàm láo xược đưa ra lời thách thức “Dân miền Trung chọn sắt thép hay tôm cá”. Câu đó đã bị lên án mạnh mẽ vì sự xấc láo. Ngoài...
.
Trung Quốc lại "xuất khẩu' ô nhiễm qua sông Hồng? Đất Việt Thứ Tư, 24/08/2016 17:10 Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, nước sông Hồng từ bên kia biên giới Trung Quốc đổ về xuôi càng ngày càng ô nhiễm.  Trung Quốc xuất khẩu ô nhiễm sang Viễn Đông Nga? Tư lệnh ngành Việt Nam quyết loại dự án ô nhiễmSáng...
.
 Du khách tại Ghềnh Đá Dĩa, một địa điểm du lịch phổ biến tại Tuy An,  tỉnh Phú Yên hôm 1/8/2016. BIỂN ĐÃ SẠCH. THẬT KHÔNG?Mặc Lâm, biên tập viên RFARFA 2016-08-23  Ngày 22 tháng 8 năm 2016 Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng...
.
Trưởng công an xã tới nhà bắn dân Tuổi trẻ 23/08/2016 18:48 GMT+7 TTO - Thiếu tá Hiếu, trưởng công an xã, mời anh Thảo đến cơ quan công an. Nhưng anh Thảo không đến. Chiều 22-8, thiếu tá Hiếu đến nhà anh Thảo, bắn 2 phát đạn cao su vào lưng anh.Thiếu tá Bùi Chí Hiếu từ chối nói về vụ việc - ẢNH: NGUYỄN NAM Thiếu tá Bùi Chí Hiếu, trưởng...
.
Sự thật về độ an toàn của hải sản ở Hà Tĩnh, Quảng Bình FB Bạch Hoàn24-8-2016 Theo báo cáo dưới đây, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Tĩnh đã lấy 9 mẫu thủy hải sản vào ngày 5-8 tại Kỳ Anh và Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh để kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm như sau: Ảnh: FB Bạch Hoàn – 01 mẫu cá trạng buồn có hàm lượng cadimi là 0,79mg/kg, vượt...
.
Vẫn phát hiện chất kịch độc cyanua  trong nhiều mẫu cá Người lao động 24/08/2016 20:02  (NLĐO)- Xét nghiệm mới thực hiện ngày 22-8 phát hiện tồn dư chất kịch độc cyanua trong 5/9 mẫu cá từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Phân tích các độc chất trong gan, ruột và mang cá - Ảnh: Viện hàn lâm Khoa học  và công nghệ Việt Nam Viện...


No comments:

Post a Comment

View My Stats