Monday 29 August 2016

BÀ PALIN CẢNH CÁO DONALD TRUMP (Viễn Đông Daily News)
Viễn Đông Daily News  
27/08/2016
.
Sarah Palin (Getty Images)

Bà Sarah Palin, cựu Thống Đốc Alaska, người đã từng được ông John McCain mời đứng phó, đã lên tiếng chỉ trích thái độ quay ngược của tỉ phú Donald Trump về chính sách di dân. Chính sách này, vốn là nước cờ lớn nhằm lấy lòng phe bảo thủ Cộng Hòa, nay cũng phải thay đổi, đó là tỉ phú Trump sẽ cho phép một số di dân lậu ở lại Mỹ, miễn là họ có đóng thuế đàng hoàng, và chỉ có thành phần phạm tội hình sự là bị trục xuất mà thôi.

Vào tháng Giêng năm nay bà Palin lên tiếng ủng hộ ông Trump nồng nhiệt, nay bà nói “sự thay đổi của ông Trump về di dân đang gây thất vọng to lớn.”

Sự thay đổi này của Trump lại hao hao giống với chủ trương của hai đối thủ mà ông ta đã đánh bại ở các kỳ bầu sơ bộ, đó là của ông Jeb Bush và Marco Rubio, và cũng từa tựa với cải cách di dân của Tổng Thống Obama trước đây.

Cả nhà bình luận Ann Coulter lẫn nhà truyền thanh Rush Limbaugh của Cộng Hòa cũng bày tỏ “lo lắng” trước sự trở cờ của ông Trump.

Kiểm tra vi khuẩn Zika trong máu của người hiến tặng
FDA ra lệnh tất cả các trung tâm lấy máu tại Hoa Kỳ phải tiến hành khảo sát dấu vết của vi khuẩn Zika, nhằm bảo vệ cho khối bệnh nhân đông đảo có nhu cầu được truyền máu. Tiến sĩ Peter Marks của FDA, nhận xét, “Vẫn còn quá nhiều chuyện chưa rõ về bệnh Zika, nhất là cái cách mà vi khuẩn này lan truyền.”
Tiến sĩ Marks cho là chính vì lý do này mà máu của tất cả các trung tâm huyết học của Mỹ nên được theo dõi để bảo đảm an toàn cho các bệnh nhân cần được truyền máu cấp cứu. Tất cả các tiểu bang nội địa và lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ phải bắt đầu tiến hành khảo sát xem máu của người hiến tặng có vi khuẩn Zika hay không.
Trước đây cơ quan FDA chỉ giới hạn lệnh bắt buộc khảo sát máu như thế đối với hai vùng là Puerto Rico và hai vùng bị lây nhiễm của Florida mà thôi. Chi phí để kiểm tra không đắt, chỉ vào khoảng $10 cho một lần test.

Brazil chính thức truy tố tay bơi Mỹ
Cảnh sát Brazil cho báo chí biết rằng lực sĩ Mỹ Ryan Lochte từng đoạt huy chương vàng ở Thế Vận Hội Mùa Hè Rio 2016 sẽ bị truy tố về tội “khai gian về việc bị cảnh sát Brazil cướp tiền.” Một phát ngôn viên của Bộ Nội Vụ cho báo chí Mỹ hay là “Lochte đã bị mời ra đối chất với ủy ban điều tra.” Tuy nhiên Lochte đã bay về nhà ở North Carolina sau “vụ lộn xộn ở trạm xăng” chỉ làm đối chứng ở Mỹ và biên bản này sẽ được chuyển về Brazil.
Lochte từng khai anh và ba đồng đội đã bị chĩa súng và bị trấn lột, riêng anh thì khai đã bị chĩa súng thẳng vào đầu.
Sau đó có vẻ thấy mình nói quá trớn, Lochte nói với phóng viên nổi tiếng Matt Lauer là “khẩu súng đã được rút ra, nhưng nó thực ra không chĩa vào đầu tôi.” Cảnh sát ở thành phố Rio đã yêu cầu Lochte và Feigen phải bị truy tố vì tội khai man trong báo cáo với cảnh sát. Feigen là người trước đây đồng ý tặng từ thiện $11,000 Mỹ kim để có thể tránh bị truy tố.

Ý tài trợ $56 triệu cho vùng động đất
Chính phủ Ý tuyên bố tình trạng khẩn trương tại vùng xảy ra động đất và loan báo con số mới nhất các nạn nhân tử vong ở Ý tính cho đến hết ngày thứ Sáu là gần 300 người, trong số này có 221 là cư dân của thị trấn Amatrice đã tan thành bình địa.
Hiện có trên 2,000 người phải sống trong các trại cứu cấp và trên 400 người khác bị thương. Một dư chấn mạnh đến 4.7 độ xảy ra ở thị trấn Amatrice. Sau đó 15 phút lại có thêm một loạt 8 dư chấn khác, có cường độ từ 2 đến 2.8 độ, theo cơ quan về địa chất quốc gia của Ý là INGV cho hay.
Một nhân viên cứu hỏa kéo được một bé gái còn sống ra khỏi đống gạch, làm mọi người hò reo vui mừng tở mở. Thủ Tướng Matteo Ranzi cho hay ông quyết định tài trợ ngay 50 triệu euros ($56 triệu Mỹ kim) cho công việc tái thiết lại vùng bị động đất. Hiện nay công việc cứu cấp vẫn đang tiến hành nhưng hy vọng tìm được kẻ sống sót phai dần.

Pháp xét lại lệnh cấm mặc burkini
Tòa Án Tối Cao của Pháp đã phán quyết rằng các Thị Trưởng của Pháp không có quyền cấm phụ nữ Hồi giáo ăn mặc loại y phục burkini trên các bãi biển. Phán quyết của tòa án nàyhôm thứ Sáu là nhắm vào lệnh cấm như thế của thành phố Villeneuve-Loubet nằm gần Nice và có thể sẽ gây ảnh hưởng lên tất cả các thành phố còn lại trên khắp nước Pháp.
Khoảng 25 thành phố ở Pháp đã ra lệnh cấm phụ nữ Hồi giáo không được mặc burkini đi tắm biển. Đây là loại áo truyền thống của họ khi xuất hiện trên bãi tắm, che phủ toàn thân, trừ gương mặt, hai tay và hai chân.
Cơ quan Conseil D'etat nhận định như sau, “Lệnh cấm burkini là vị phạm đến quyền tự do căn bản của con người như quyền tự do đi lại, tự do tôn giáo và tự do cá nhân.”
Những cuộc khủng bố do Hồi giáo cực đoan tiến hành gần đây, nhất là vụ xe tải ở Nice, là lý do khiến ngành an ninh của Pháp lo lắng, nhưng lệnh cấm đã bị thế giới lên án.

Bị tóm vì tàng trữ 650 con thú ăn kiến
Nhà chức trách Indonesia vừa bắt giữ một người đàn ông cùng với 650 con thú ăn kiến đã chết và được cất trong các tủ đông lạnh. Thú ăn kiến là loại động vật quý hiếm, cần được bảo vệ, nhưng nhiều xứ Châu Á xem con vật này là “món hẩu” và còn dùng nó để chế tạo thuốc bắc trị bệnh.
Khi khám xét một căn nhà trong quận hạt Jombang trên đảo Java, do hàng xóm tố cáo họ nghi ngờ ông chủ nhà làm chuyện mờ ám vì ông ta có quá nhiều tủ đông lạnh, cảnh sát khám phá ra số lượng lớn thú ăn kiến như thế.
Nghi can 55 tuổi này có thể bị phạt tù đến 5 năm và tiền phạt lá 100 triệu rupiah ($7,500 Mỹ kim), ông ta cứ một mực chối cãi “những con vật này không phải của mình mà do một người bạn gửi nhờ vì thấy ông có nhiều tủ đông lạnh.”
Thịt của thú ăn kiến được cho là rất ngon, còn vảy và da của nó cũng được dùng trong nhiều việc, kể cả chế tạo thuốc thang.

Thổ Nhĩ Kỳ thông cầu mới nối liền Âu-Á
Thổ Nhĩ Kỳ đã cho khánh thành một trong các cây cầu rộng rãi nhất thế giới nhằm giúp xe cộ lưu thông dễ dàng hai chiều qua vịnh Bosphorus Strait giữa hai lục địa châu Á và châu Âu. Cây cầu này cũng có mục tiêu là giúp giải tỏa nạn kẹt xe triền miên của thành phố Istanbul. Đích thân Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan khánh thành cây cầu Yavuz Sultan Selim Bridge trị giá $3 tỉ Mỹ kim.
Một nhóm đầu tư hỗn hợp Ý và Thổ Nhĩ Kỳ là tác giả cây cầu, cho hay với chiếu ngang đến 192 feet (58.4 mét), cầu Yanuz Sultan Selim có thể được xem là cây cầu treo rộng nhất thế giới. Nó dài 4,620 feet (1,408 mét), có đến 10 làn xe, kể cả 2 làn xe cho xe lửa. Cây cầu cũng có hai trụ chống thuộc loại cao nhất thế giới là 1,056 feet (322 mét).
Đây là cầu thứ ba mà Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng xuyên qua vịnh Bosphorus Strait. Trong ngày thứ Bảy thì xe cộ mới chính thức được lưu thông qua lại trên cây cầu.No comments:

Post a Comment

View My Stats