Monday 31 August 2020

TÒA KHÁNG ÁN BÁC YÊU CẦU HỦY TRUY TỐ MICHAEL FLYNN CỦA BỘ TƯ PHÁP (Người Việt)

 


Người Việt

Aug 31, 2020

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/toa-khang-an-bac-yeu-cau-huy-truy-to-michael-flynn-cua-bo-tu-phap/

 

WASHINGTON, DC (AP) – Một tòa kháng án liên bang ở Washington, DC hôm Thứ Hai, 31 Tháng Tám, ra phán quyết không hủy việc truy tố cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, cho phép chánh án xét xử vụ này có quyền đòi Bộ Tư Pháp trình bày rõ ràng lý do tại sao lại hủy bỏ.

 

Quyết định nói trên bác bỏ đòi hỏi của các luật sư đại diện cho ông Flynn, cựu cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc, cũng như của Bộ Tư Pháp, để hủy việc truy tố mà không cần có sự cho phép của chánh án xét xử, người từ mấy tháng qua đã từ chối không làm điều này.

 

https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2020/08/TS-Flynn-083120-1536x1026.jpg

Cựu Cố Vấn An Ninh Tòa Bạch Ốc Michael Flynn. (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

 

Các công tố viên liên bang hồi Tháng Năm đã bất ngờ thông báo với tòa án là họ hủy bỏ việc truy tố, dù ông Flynn đã hai lần nhận tội trước tòa, và cũng xác nhận là đã nói dối với FBI trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, qua các liên lạc giữa ông với phía Nga trong thời gian chuyển tiếp giữa hai chính phủ tại Mỹ. Ông đang đợi ngày bị tuyên án thì chính phủ Mỹ yêu cầu hủy truy tố.

 

Tuy nhiên, Chánh Án Emmet Sullivan bày tỏ sự nghi ngờ của ông về hành động của chính phủ và từ chối không cho phép hủy truy tố, đồng thời bổ nhiệm một cựu chánh án để phản bác quyết định của Bộ Tư Pháp.

 

Luật sư của ông Flynn, với sự hỗ trợ của Bộ Tư Pháp, sau đó tìm cách qua mặt Chánh Án Sullivan, nộp đơn lên thẳng tòa kháng án liên bang.

 

Vấn đề đưa ra trước các thẩm phán tòa kháng án không liên hệ đến việc ông Flynn có nên bị truy tố hay không, mà là Chánh Án Sullivan có bị buộc phải chấp thuận đòi hỏi hủy truy tố hay không.

 

Trả lời câu hỏi này, các thẩm phán tòa kháng án, với 8 phiếu thuận và 2 phiếu chống, nói rằng: “Chúng tôi chẳng có khó khăn gì để trả lời là không.” (V.Giang) [kn]

 

--------------------------------------

 

Xem Thêm

 

Tòa kháng án ra lệnh cho chánh án hủy vụ án Michael Flynn

Jun 24, 2020

.

Bộ Tư Pháp Mỹ bị tố lạm quyền khi đòi hủy bản án Tướng Michael Flynn

Jun 10, 2020

.

Bộ Tư Pháp hủy truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn  

May 7, 2020

 

 

 

 

 

 


No comments:

Post a Comment

View My Stats